คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 259 :


     อัพเดท 11 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,273 Overall : 294,559
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 259 : , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1275 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
หลังจากดูคลิปแล้วคุณก็คงจะคิดว่า “เจ้านี้มันญาติที่ใกล้ชิดที่สุดของเราหรือนี่
??” แน่ๆ 555+   ในความจริงแล้ว   เจ้าโบโนโบมีอะไรน่าสนใจมากกว่าที่คิด...โบโนโบ (Pan paniscus Pan มีที่มาจากเทพแพนในตำนานกรีก) หรือชิมแปนซีแคระนั้นคือเอปชั้นสูงที่เป็นหนึ่งในสมาชิกของสกุล Pan (อีกสปีชีส์หนึ่งก็คือชิมแปนซี (Pan troglodytes) นั่นเอง)   โบโนโบนั้นมีถิ่นที่อยู่ในป่าแถบลุ่มน้ำคองโก ประเทศสาธารณรัฐคองโก   พวกมัน (และชิมแปนซี) นั้นคือญาติที่ใกล้เคียงที่สุดของมนุษย์ด้วยพันธุกรรมที่คล้ายกันถึง 98% (99.4 % ในการศึกษาครั้งหนึ่ง)   ซึ่งการศึกษาสันนิษฐานว่าโบโนโบและมนุษย์ได้วิวัฒนาการแยกออกจากกันเมื่อประมาณ 7 ล้านปีที่แล้ว   โบโนโบนั้นคือสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่มีจำนวนประชากรอยู่ประมาณ 29,500-50,000 ตัวเท่านั้น   โดยสาเหตุของการลดจำนวนลงนั้นมาจากการทำลายที่อยู่, การเพิ่มขึ้นของจำนวนมนุษย์, และการโดยล่า   โบโนโบนั้นถูกพบครั้งแรกในปี 1928 (2471) โดยนักกายวิภาคศาสตร์ชาวเยอรมันชื่อเอิร์นเนส ชวาร์ซ
 
โบโนโบมีขาค่อนข้างยาวเมื่อเทียบกับเอปอื่นๆ (แต่มือก็ยังยาวกว่าขาอยู่ดี), นิ้วสั้น, ริมฝีปากสีชมพูแดงแจ๋ยังกะคนที่ใช้ลิปสติกไม่เป็น, หน้าเข้มๆ, หูเล็ก, รูจมูกกว้าง, ไม่มีหาง, ขนยาวๆบนใบหน้า, ร่างกายท่อนบนค่อนข้างผอม, ไหล่แคบ, คอเล็กและ   พวกมันมีส่วนต่างๆบนหน้าที่แตกต่างกันออกไปซึ่งทำให้แต่ละตัวมีหน้าตาไม่เหมือนกันและมีส่วนช่วยในการจดจำสมาชิกแต่ละตัวในฝูง   ตัวเมียนั้นมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ประมาณ 20% (เหมือนมนุษย์และชิมแปนซี) และมีหน้าอกที่ใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด (เอปตัวเมียอื่นๆมีหน้าอกแบน) โดยตัวผู้นั้นมีน้ำหนักประมาณ 39 กก. ส่วนตัวเมียมีน้ำหนักประมาณ 30 กก.  พวกมันสูง 73-83 ซม.   เขี้ยวของโบโนโบตัวผู้นั้นยาวกว่าตัวเมีย

โบโนโบเป็นสัตว์ที่กินทั้งพืชและสัตว์ซึ่งกินผลไม้เป็นหลัก   ส่วนสารอาหารอื่นๆนั้นได้มาจากใบไม้และเนื้อสัตว์   ในบางครั้ง  โบโนโบก็จะกินกันเองด้วย   โบโนโบเป็นนักว่ายน้ำที่แย่มากและจะใช้ชีวิตทั้งบนดินและบนต้นไม้   เมื่อยู่บนดิน   โบโนโบนั้นเดินด้วยเท้าหลังทั้ง 2และข้อนิ้วมือ  พวกมันเดินด้วยเท้าทั้ง 2 ดีกว่าเอปอื่นๆ    เมื่อเทียบกับชิมแปนซี   โบโนโบนั้นไม่ค่อยจะใช้เครื่องมือซึ่งเหตุผลนั้นอาจจะเป็นเพราะที่ๆพวกมันอาศัยอยู่มีแต่อาหารที่ไม่ต้องใช้กิ่งไม้หรืออะไรก็ตามเพื่อหาอาหาร   แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเจ้านี้จะใช้เครื่องมือไม่เป็นนะ
    
โบโนโบนั้นเป็นสัตว์ที่มีชื่อเสียง (มากๆ) ในเรื่องของพฤติกรรมทางเพศ   สำหรับโบโนโบแล้ว   เซ็กซ์มีไว้เพื่อทักทาย, ยุติสงคราม, แสดงความรัก, แสดงสถานภาพทางสังคม, แสดงความตื่นเต้น, ช่วยสร้างสันติภาพ, และช่วยลดความเครียด   เซ็กซ์ของโบโนโบนั้นประกอบไปด้วยทุกๆเพศและทุกๆท่าที่คุณสามารถนึกออก (แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องถึง “จุดสุดยอด” เสมอไป)   ทั้งเมะ-เคะ, พ่อ-แม่, พ่อ-ลูก, แม่-ลูก, พี่-น้องและอื่นๆอีกมากมาย  (อาจจะยกเว้นแม่-ลูกชายที่โตแล้ว)   แม้แต่โบโนโบตัวเมียที่มีอายุน้อยเกินไปนั้นก็จะเข้าร่วมมีเซ็กซ์ในฝูงด้วย   เซ็กซ์นั้นคือปัจจัยหนึ่งที่ทำให้โบโนโบมีความดุร้ายน้อยกว่าชิมแปนซีและเอปอื่นๆมาก (สังคมที่ “รักไข่ ไร้สงคราม” จำไว้ๆ 555+) โดยตัวเมียในฝูงนั้นแทบจะไม่เคยมีเรื่องกับตัวผู้เลย   และตัวผู้ก็มีความอดทนต่อพวกอายุน้อยๆหรือลูกๆมาก    ฝูงโบโนโบนั้นมีตัวเมียเป็นศูนย์กลาง   โดยตัวเมียเหล่านี้จะเข้าครอบครองตัวผู้โดยใช้เซ็กซ์เป็นเครื่องมือและสร้างกลุ่มสาวๆเป็นของตัวเอง (ด้วยเซ็กซ์อีกนั่นแหละ -*-)   การที่ตัวเมียทำอย่างนี้ก็เพราะว่าเมื่อมันสู้กับตัวผู้ตัวต่อตัวก็คงจะแพ้ราบคาบเพราะแข็งแรงน้อยกว่า   แต่เมื่อยกพวกสาวๆรุมแล้วล่ะก็...ชนะแน่นอน   ส่วนสถานภาพทางสังคมของตัวผู้นั้นขึ้นอยู่กับสถานภาพทางสังคมของผู้เป็นแม่อีกต่อ   แต่อย่างไรก็ตาม   ฝูงโบโนโบนั้นจะไม่ถือเอาสถานภาพนี้เป็นใหญ่   ความสัมพันธ์ระหว่างแม่และลูกชายในฝูงของโบโนโบนั้นแข็งแรงและจะอยู่ไปตลอดชาติ   คุณสามารถพูดได้ว่าฝูงโบโนโบเต็มไปด้วยสันติภาพเพราะ “เซ็กซ์” นี่เอง
 
ถึงแม้ว่าโบโนโบจะ...แหม...บ้ากามขนาดนี้   อัตราการให้กำเนิดลูกของพวกมันนั้นก็ไม่ได้สูงไปกว่าเจ้าญาติชิมแปนซีเลยเพราะพวกมันไม่ได้มีเซ็กซ์แบบไปถึงฝั่งซะทุกครั้ง   โบโนโบในที่เลี้ยงนั้นมีอายุขัยประมาณ 40 ปีและเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 8-9ปี   เมื่อโบโนโบตัวเมียมีอารมณ์   มันจะมีอวัยวะสืบพันธุ์ที่บวมออกมาเป็นเวลานาน 10-20 วัน   ซึ่งการผสมพันธุ์นั้นจะเกิดขึ้นเมื่ออวัยวะสืบพันธุ์บวมมากที่สุด   โบโนโบมีระยะเวลาการตั้งท้องนาน 8 เดือนและจะให้กำเนิดลูกทุกๆ 4.6 ปีครั้งละ 1 ตัว  ลูกเกิดใหม่นั้นมีน้ำหนัก 1.3 กก.และแม่โบโนโบนั้นจะเลี้ยงลูกไปนาน 4 ปี   หลังจากการให้กำเนิดลูก   โบโนโบก็จะเกิดอารมณ์และมีอวัยวะสืบพันธุ์บวมๆอีกครั้งภายใน 4 ปี (ถึงแม้ว่าจะยังไม่สามารถมีลูกได้ก็ตาม)   เพราะความที่โบโนโบมีอวัยวะสืบพันธุ์ที่บวมเร็ว   พวกมันจึงสามารถกลับเข้าไปมีเซ็กซ์ในฝูงได้เร็ว   โบโนโบนั้นเป็นสัตว์ที่มีคู่หลายตัว (ไม่บอกก็รู้) ซึ่งสัตว์ที่ฉลาดที่สุดอย่างชิมแปนซี, โลมาและมนุษย์ (ใช่แล้วล่ะ...มนุษย์   ถ้าจะเถียงก็อธิบายการมีชู้หน่อยเถอะ) ก็มีคู่หลายตัวเหมือนกัน   
 

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับโบโนโบ

-                   โบโนโบคือสัตว์ที่บ้ากามที่สุดในโลก

-                   พวกมันเป็นเกย์และเลสเบี้ยน (หรือเพศอื่นๆที่คุณนึกออก)   ซึ่งพวกมันก็คือสัตว์ที่มีเซ็กซ์ระหว่างเพศเดียวกันบ่อยที่สุดอีกต่างหาก

-                   ในบางครั้ง   คำว่า “ชิมแปนซี” นั้นก็ถูกใช้เรียกทั้งโบโนโบและชิมแปนซี

-                   การเรียกเจ้าชิมแปนซีแคระนี้ว่า “โบโนโบ” นั้นมีที่มาในปี 1954 (2497) เมื่อเอดูอาร์ด พอล ทราซและไฮนซ์ เฮ็กเป็นผู้เสนอชื่อนี้ขึ้นมา

-                   แต่ที่มาจริงๆของ “โบโนโบ” นั้นมาจากการสะกดคำที่ถูกเขียนบนกล่องสัมภาระจากการเก็บตัวอย่างชิมแปนซีผิด   โดยคำๆนั้นก็คือ “โบโลโบ” ซึ่งมาจากภาษาแบนตู (ที่หายไปแล้ว) แปลว่า “บรรพบุรุษ”

-                   การก่อตัวของแม่น้ำคองโกเมื่อ 1.5-2 ล้านปีก่อนอาจจะเป็นสาเหตุที่แยกโบโนโบออกจากชิมแปนซี   โดยโบโนโบนั้นอยู่ทางใต้ของแม่น้ำและชิมแปนซีอยู่ทางเหนือ

-                   โบโนโบนั้นมีอัตราส่วนของร่างกายใกล้เคียงกับออสตราโลพิธิคัส (Australopithecus – สัตว์ที่ถูกสันนิษฐานว่าเป็นบรรพบุรุษตัวแรกของมนุษย์) มาก

-                   โบโนโบมีน้ำใจ, การเอาใจใส่, ความเมตตากรุณา, ความอดทน, และความอ่อนไหว

-                   พวกมันยังรู้ว่าตัวเองคือสัตว์ที่อยู่ในกระจกเหมือนมนุษย์อีกด้วย (ลองจับสุนัขหรือแมวของคุณมาส่องกระจกสิ   พวกมันจะคิดว่าเจ้าตัวที่อยู่ในกระจกหน่ะคือศัตรู)

-                   โบโนโบจะหัวเราะด้วยความสุขเมื่อถูกจั๊กจี้เหมือนมนุษย์ (แต่ส่งเสียงความถี่สูงกว่าเสียงของเราออกมา)

-                   โบโนโบนั้นคือสัตว์ที่ไม่ใช่มนุษย์สปีชีส์เดียวที่มีเซ็กซ์โดยการหันหน้าเข้าหากัน, มีการจูบแบแลกลิ้นและมีการทำออรัลเซกซ์

-                   และพวกมันก็โรแมนติกไม่เบาโดยการจับมือ (และเท้า) และมองตากันและกันระหว่างซอยก้นขึ้นลง

-                   การเอาอวัยวะสืบพันธุ์ของตัวเมียทั้ง 2 มาถูเข้าด้วยกันนั้นเรียกว่า การถูจีจี (genital–genital rubbing)

-                   โบโนโบตัวผู้จะมีอะไรกันด้วยการหันหน้าเข้าหากันและเอากระจู๋ “ฟันกัน” ซึ่งก็คือการเอาอวัยวะสืบพันธุ์ถูกันไป-มา

-                   การมีอะไรกันอีกแบบระหว่างโบโนโบตัวผู้นั้นจะเกิดขึ้นหลังจากการทะเลาะกัน   โดยตัวผู้ทั้ง 2 นั้นจะเอาหลังชนกันและถู “ไข่” เข้าด้วยกัน

-                   เมื่อโบโนโบตัวเมียไปเข้าฝูงใหม่   มันก็จะถูกต้อนรับด้วยการ...คุณก็คงรู้อยู่แล้วล่ะ

-                   ในขณะที่ชิมแปนซีจะฆ่าตัวผู้ผู้บุกรุก   โบโนโบนั้นจะมีเซ็กซ์แทน

-                   ชิมแปนซีใช้ความรุนแรงเพื่อเซ็กซ์   โบโนโบใช้เซ็กซ์เพื่อลดความรุนแรง

-                   สิ่งที่ทำให้ฝูงโบโนโบเริ่มมหกรรมเซ็กซ์ได้เร็วที่สุดนั้นก็คืออาหาร

-                   โบโนโบมีเซ็กซ์ในท่ามิชชั่นนารี   ส่วนชิมแปนซีมีเซ็กซ์ในท่าด๊อกกี้ (ไปหารายละเอียดของท่าเอาเอง)


http://www.primates.com/bonobos/bonobo-info.html

http://www.psychologytoday.com/blog/sex-dawn/201202/7-things-bonobos-can-teach-us-about-love-and-sex

http://www.funtrivia.com/en/subtopics/The-Bonobo-113568.html

http://www.facts-about.org.uk/facts-about-bonobos.htmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 259 : , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1275 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android