คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 258 : [Species Focus] โคปิพอด ผู้แข็งแกร่งที่สุดตัวจริง


     อัพเดท 9 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,637 Overall : 294,923
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 258 : [Species Focus] โคปิพอด ผู้แข็งแกร่งที่สุดตัวจริง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 531 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


โคปิพอด (แปลว่า “เท้าเดียว”) คือสัตว์มีกระดอง (crustaceans) 10 อันดับนับจำนวน 13,000 สปีชีส์   ซึ่ง 2,800 สปีชีส์ในนั้นอาศัยอยู่ในน้ำจืดแลที่เหลืออาศัยอยู่ในน้ำเค็ม (สัตว์หลายเซลล์ที่มีมากที่สุดและเมื่อมารวมกันมีน้ำหนักมากที่สุด)   พวกมันอาศัยอยู่บนพื้นทะเล, น่านน้ำในแผ่นดินใหญ่และพื้นที่เปียกอื่นๆ   เช่น   บึง, ใต้ใบไม้ในป่าชื้อนแชะ, ชายเลน, บ่อน้ำ, แอ่งน้ำ, น้ำใต้ดินและอื่นๆ   เจ้าสัตว์เหล่านี้ถูกใช้เป็นเครื่องวัดความสมบูรณ์ของธรรมชาติ   ถึงแม่ว่าโคปิพอดจะมีมากในธรรมชาติ   การเพาะพันธุ์พวกมันในห้องทดลองนั้นก็ยากไม่น้อย   โคปิพอดแพลงค์ตอนนั้นมีความสำคัญต่อระบบนิเวศและวงจรคาร์บอน   พวกมันเป็นอาหารให้แก่สัตว์อื่นๆทั้งในน้ำจืดและน้ำเค็ม   โคปิพอดจำนวนครึ่งนึงของทั้งหมดนั้นเป็นพวกพาราไซส์ที่จะเกาะติดไปกับปลา, ฉลาม, หอย, ปะการังหรือสัตว์น้ำอื่นๆ   
 
โดยทั่วไป   โคปิพอดมีความยาว 1-2 มม. (บางชนิดที่อาศัยตามขั้วโลกนั้นมีความยาว 1 ซม.), มีรูปร่างเหมือนหยดน้ำและมีหนวด 2 คู่   ซึ่งคู่แรกนั้นยาวใหญ่เห็นได้ชัด   พวกมันมีกระดองบางๆ (ไม่เหมือนสัตว์มีกระดองอื่นๆ เช่น ปูและกุ้ง) และร่างกายเกือบโปร่งใส   เจ้านี้มีตาประกอบ (compound eye) สีแดงสว่างตั้งอยู่ตรงกลางหัว (พวกที่อาศัยใต้ดินอาจจะไม่มีลูกตา)   ร่างกายของพวกมันมีรูปร่างเหมือนกระบอกสั้นๆและมีหัวกลมๆหรือเป็นเหมือนจะงอยปาก   หัวของโคปิพอดนั้นหลอมรวมกับร่างกาย 1-2 ส่วนแรกในขณะที่ร่างกายส่วนที่ 3-5 นั้นประกอบเข้ากับขา   ขาคู่แรกของโคปิพอดนั้นถูกเปลี่ยนไปเพื่อช่วยในการหาอาหาร (maxilliped)   ท้องของมันแบ่งออกเป็น 5 ส่วนซึ่งกว้างน้อยกว่าส่วนร่างกายและไม่มีขาแต่มีหางเป็นสาขาแทน   เพราะร่างกายขนาดเล็ก   โคปิพอดนั้นไม่ต้องการหัวใจหรือระบบการเดินเลือด   พวกมันส่วนใหญ่นั้นไม่มีเหงือกเพราะอ๊อกซิเจนที่ได้รับนั้นถูกดูดซึมโดยตรงผ่านทางร่างกาย   ระบะขับถ่ายของเสียนั้นเจ้านี้ประกอบไปด้วยต่อมแม็กซิลลาร์รี่
 
โคปิพอดนั้นมีขนแข็งๆที่ทำหน้าที่เหมือนตัวจับการเคลื่อนไหวของกระแสน้ำรอบร่างกายเพื่อตรวจสอบว่าเหยื่อหรือผู้ล่าที่อยู่แถวนั้นทำให้น้ำเคลื่อนไหวและมีปากที่ปรับตัวมาเพื่อกัด   โคปิพอดที่มีขนาดเล็กนั้นกินแพลงค์ตอนเป็นอาหาร   ส่วนพวกตัวใหญ่กว่าก็จะกินญาติที่ตัวเล็กกว่าอีกต่อ   เจ้านี้จะขึ้นมาหาอาหารใกล้ผิวน้ำในตอนกลางคืนและกลับลงสู่ความลึกเมื่อช่วงกลางวันมาถึง (โดยการเปลี่ยนหยดน้ำมันให้หนาแน่นขึ้น) เพื่อหลีกเลี่ยงนักล่าที่ล่าด้วยประสาทการมองเห็น   โคปิพอดกินพืชนั้นจะอาศัยอยู่ในน้ำเย็นเพื่อสงวนพลังงานจากอาหารเอาไว้ในรูปของหยดน้ำมันซึ่งอาจจะกินพื้นที่ถึงครึ่งของร่างกาย   โคปิพอดนั้นมีการตอบสนองที่เร็วมาก   ซึ่งพวกมันก็จะหนีไปอย่างรวดเร็วเมื่อรู้สึกตัวว่านักบ่าอยู่แถวๆนั้น   เจ้านี้สามารถพุ่งตัวไปเป็นระยะทางไม่กี่มิลลิเมตรด้วยความเร็วสูง   เหตุผลสำหรับความเร็วสูงนี้มาจากเส้นประสาท (neuron) ที่ถุกหุ้มด้วยไมอีลิน (สิ่งที่ช่วยเพิ่มความเร็วในสื่อสารระหว่างเซลล์) ซึ่งเป็นอะไรที่หายากมากในหมู่สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง   และที่น่าทึ่งไปกว่านั้นก็คือ   ไมอีลินเหล่านี้มีรูปร่างลักษณะเหมือนในสัตว์มีกระดูกสันหลัง  

 
เพราะโคปิพอดเป็นสัตว์ตัวกระจิ๋วที่อาศัยอยู่ในมหาสมุทรอันกว้างใหญ่   พวกมันจึงใช้ฟีโรโมนเพื่อหาคู่   โดยตัวเมียที่ว่ายน้ำอยู่จะปล่อยสารเคมีนี้ออกมาเป็นทางเพื่อที่ตัวผู้จะได้ตามรอยนั้นไป   ในระหว่างการผสมพันธุ์   โคปิพอดตัวผู้นั้นจะเกาะตัวเมียไว้ด้วยหนวดคู่แรกแล้วจึงสร้างถุงเสปิร์มเหนียวๆขึ้นมาและใส่เข้าไปในช่องเปิดตรงช่วงท้องของตัวเมียด้วยขา   ในบางครั้ง   โคปิพอดจะวางไข่โดยตรงในน้ำ   แต่หลายสปีชีส์นั้นจะเก็บไข่ไว้ในถุงที่เกาะติดกับร่างของตัวเมียไปจนเวลาฟัก   โคปิพอดที่อาศัยอยู่ในบึงนั้นจะวางไข่เปลือกแข็งที่สามารถอยู่รอดได้เมื่อเวลาที่น้ำเหือดไปหมด   ไข่นั้นจะฟักออกมาเป็นตัวอ่อน (nauplius larvae – รูปล่างสุด) ที่มีหัวและหางเล็กๆแต่ไม่มีร่างกายหรือส่วนท้อง   ตัวอ่อนนี้จะลอกคราบ 5-6 ครั้งก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น “ตัวอ่อนโคปิพอด” ที่มีหน้าตาเหมือนพวกโตเต็มวัยแต่มีท้องที่ไม่แบ่งเป็นส่วนๆและมีขาแค่ 3 คู่   หลังจากการลอกคราบอีก 5 ครั้ง   เจ้าตัวอ่อนนี้ก็จะกลายเป็นโคปิพอดโตเต็มวัย   การเติบโตจากเวลาฟักมาจนถึงตัวโตเต็มวัยของโคปิพอดนั้นอาจจะใช้เวลาเป็นอาทิตย์หรือเป็นปีโดยขึ้นอยู่กับแต่ละสปีชีส์
 

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับโคปิพอด

-                   โคปิพอดนั้นคือสิ่งมีชีวิตหลายเซลล์ที่กระโดดเก่งที่สุด, เร็วที่สุดและแข็งแรงที่สุดในโลก 

-                    เจ้านี้มีกล้ามเนื้อขาแข็งแรงทรงพลังมากกว่าสัตว์นักกระโดดอย่างจิงโจ้, กบและอื่นๆเมื่อเทียบกับขนาดร่างกาย  

-                   พวกมันยังสามารถเร่งความเร็วได้ถึง 500 ช่วงลำตัวต่อวินาทีเพื่อหนีนักล่า

-                   โคปิพอดมีระบบขับเคลื่อน 2 ระบบได้แก่การว่ายน้ำและการกระโดด   ซึ่งกล้ามเนื้อสำหรับระบบทั้งสองก็มีความแตกต่างกันในการใช้งาน   โดยระบบการกระโดดนั้นจะสร้างพลังงานสูงที่สุดในระยะสั้น

-                   ในบางครั้ง   โคปิพอดก็จะกระโดดโดยธรรมชาติ

-                   การกระโดดและพลังของโคปิพอดนั้นสูงกว่าสัตว์หรือเครื่องจักรไหนๆถึง 10-30 เท่าเมื่อเทียบกับร่างกาย   ซึ่งความสามารถนี้มาจากขา, กล้ามเนื้อและรูปร่าง

-                   โคปิพอดว่ายน้ำโดยการสั่นขาที่ใช้ในการกินทั้ง 5 คู่ใกล้ๆปาก

-                   โคปิพอดกระโดด (ไปด้านหน้าเหมือนจิงโจ้) โดยการเคลื่อนไหวขา 4-5 คู่ไปด้านหลัง

 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 258 : [Species Focus] โคปิพอด ผู้แข็งแกร่งที่สุดตัวจริง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 531 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android