คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 256 : 10 สปีชีส์ที่เพิ่งถูกค้นพบในปี 2011


     อัพเดท 5 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,568 Overall : 294,854
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 256 : 10 สปีชีส์ที่เพิ่งถูกค้นพบในปี 2011 , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 856 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


1) ค้างคาวจมูกท่อวอลสตั้นส์ (Walston's Tube-Nosed Bat)
 
เจ้าค้างคาวสีน้ำตาลและขาวสปีชีส์นี้ถูกค้นพบในระหว่างการสำรวจป่าคุ้มครองแวน ไซในประเทศกัมพูชาจะวันออกเฉียงเหนือ   มันเป็นหนึ่งในค้างคาวจมูกท่อหลายสปีชีส์ที่ถูกค้นพบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   ซึ่งทั้งหมดนั้นได้รับชื่อนี้มาจากจมูกสุดโลกนั่นเอง   ค้างคาวจมูกท่อวอลสตั้นส์ (
Murina walstoni) นั้นได้ถูกตั้งชื่อตามโจ วอลสตั้น   ผู้อำนวยการในโปรแกรมแห่งเอเชียของ Wildlife Conservation Society  (ชมรมอนุรักษ์สัตว์ป่า) ซึ่งเป็นคนที่ได้เริ่มศึกษาค้างคาวในเวียดนามเมื่อปีพ.ศ. 2537   เจ้าค้างคาวเหล่านี้ได้ปรับตัวมาอย่างดีเพื่อให้เข้ากับการหาอาหารตามป่าทึบ   พวกมันจึงได้รับผลกระทบอย่างมากจากการทำลายป่า   ซึ่งถ้าประชากรเจ้าค้างคาวเริ่มลดลงก็แปลว่าป่าแถวนั้นเริ่มตกอยู่ในปัญหาด้วยเหมือนกัน

http://news.nationalgeographic.com/news/2011/09/pictures/110909-demon-tube-nosed-bats-beelzebub-new-species/#/new-demon-bats-walstoni_40073_600x450.jpg


2) คางคกสีรุ้ง (Rainbow Toad)

การค้นพบเจ้าสัตว์สะเทินสะเทินบกนี้เป็นเหมือน “การค้นพบอีกครั้ง” มากกว่า   คางคกสีรุ้ง (Ansonia latidisca) มีพิษนี้ถูกพบบนเกาะบอร์เนียวเมื่อปี 2467 โดยนักสำรวจชาวยุโรป    และหลังจาก 87 ปี   นักวิทยาศาสตร์ก็ได้ถ่ายภาพเจ้าสัตว์นี้เป็นครั้งแรกในป่าของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   ซึ่งทศวรรษที่ผ่านมา   มันได้หายตัวไปในและทำให้นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าสูญพันธุ์ไปแล้ว ความพยายามที่นำมาสู่การค้นพบนี้ส่วนหนึ่งมาจากการค้นหาสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกสูญหายทั่วโลกของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านนี้จาก IUCN และการสนับสนุนจาก Global Wildlife Conservation (องค์กรอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่า)    การค้นหาครั้งใหญ่นี้ประกอบไปด้วยนักค้นคว้าจำนวน 126 คนที่ออกสำรวจใน 21 ประเทศบน 5 ทวีประหว่างเดือนสิงหาคม-ธันวาคม พ.ศ. 2553   คางคกสีรุ้งนี้มีขายาวและหลังขรุขระที่ปกคลุมไปด้วยหูดสีแดงสว่าง, เขียว, เหลืองและม่วง   พวกมันมีสีสันสดใสอย่างนี้เพื่อเตือนนักล่า   และผิวหนังที่ขรุขระนั้นก็เป็นสัญญาณบอกว่ามีต่อมพิษอยู่

http://news.nationalgeographic.com/news/2011/07/110714-rainbow-toad-extinct-species-frogs-animals-science/

3) ปลาดุกจากัวร์ (Jaguar' Catfish)
 
นักวิทยาศาสตร์ได้พบเจ้าปลาดุกสปีชีส์ใหม่นี้ว่ายน้ำอยู่ในแควแม่น้ำอะเมซอนตรงพื้นที่ๆไม่มีใครเคยเข้าไปสำรวจมาก่อนแห่งป่าฝนอะเมซอน   ปลาดุกจากัวร์ได้ถูกค้นพบในระหว่างการสำรวจเพื่อศึกษาความหลากหลายทางชีวภาพในป่าฝนแถบทางเหนือของแม่น้ำอะเมซอนในรัฐป่ารา ประเทศบราซิล   ซึ่งพื้นที่นี้คือเขตป่าฝนคุ้มครองที่กว้างที่สุดในโลกด้วยพื้นที่ 10 ล้านเอเคอร์   ปลาดุกจากัวร์นั้นแตกต่างจากสมาชิกอื่นๆในสกุลตรงที่ความยาวของหนวดตรงจมูกและหนวดจากปากยาวๆ   มันมีร่างกายโปรงแสงยาว 2 ซม.สีครีมและมีลายเข้มๆที่มองดูแล้วเหมือนขนของเสือจากัวร์   เพราะสาเหตุนี้   เจ้าปลาจึงได้ชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Stenolicnus ix โดย “ix” นั้นคือคำภาษามายันที่ใช้เรียกเสือจากัวร์  

http://www.conservation.org/newsroom/pressreleases/Pages/New-Jaguar-like-Species-of-Catfish-Discovered-in-the-Amazon.aspx


4) ตุ๊กแกหลอนประสาท (Psychedelic Gecko)
 

พื้นที่ในแม่น้ำแม่โขงที่เรียกว่า “Greater Mekong” ที่ครอบคลุมประเทศกัมพูชา, ลาว, พม่า, ไทย, เวียดนามและจีนนั้นคือพื้นที่ๆพืชและสัตว์ใกล้สูญพันธุ์มากมายหลายสปีชีส์ถูกค้นพบ   ซึ่งนักค้นคว้าก็ได้ประกาศในเมื่อไม่นานมานี้ว่าพวกเขาได้พบสิ่งมีชีวิตใหม่ๆจำนวนถึง 208 สปีชีส์สปีชีส์ในพ.ศ. 2554 ปีเดียว   หนึ่งในสปีชีส์ใหม่ที่พวกเข้าค้นพบนั้นก็คือตุ๊กแกหลอนประสาทที่อาศัยอยู่บนเกาะเล็กชื่อฮอน ควาย ประเทศเวียดนามตอนใต้เท่านั้น   เกาะๆนี้มีความสูงประมาณ 320 เมตรและประกอบไปด้วยป่าทึบตามแนวเขาจนไปถึงป่าชายเลนตามชายฝั่ง   เจ้าตุ๊กแกนี้อาศัยอยู่ตามชายแดนพื้นที่ 13 ตารางกิโลเมตรที่แบ่งที่ราบสูงออกจากที่ราบต่ำ    ซึ่งพวกมันก็มีสถานะใกล้สูญพันธุ์เรียบร้อยแล้ว   ตุ๊กแกหลอนประสาทนั้นมีลวดลายชวนหลอนประสาทเหมือนชื่อด้วยขาสีส้มสว่าง, คอหนาๆสีเหลืองที่ข้างใต้เป็นลายสีดำ, และร่างกายสีฟ้า-เทาที่มีลายสีเหลืองตรงท้องสีส้มสว่าง

http://www.thedailygreen.com/weird-weather/weather-categories/nature-pictures/psychedelic-gecko-1112

5) เหล่าผีเสื้อ

ผีเสื้อสปีชีส์ใหม่เหล่านี้ถูกค้นพบด้วยความช่วยเหลือจากการพิสูจน์ดีเอ็นเอ   โดยเจ้าผีเสื้อนี้ได้ถูกเรียกว่า “สปีชีส์ในตำนาน” เพราะว่าลวดลายของพวกมันมีลักษณะเกือบเหมือนผีเสื้อสปีชีส์หนึ่งที่เคยถูกค้นพบมาแล้ว   แต่มีพันธุกรรมแตกต่างกัน   ผีเสื้อสปีชีส์ใหม่   เช่น   ผีเสื้ออินเตอร์โลปปิ้งที่สามารถพบได้ในคาบสมุทรยูคาทาน ประเทศเม็กซิโกนั้นเป็นตัวอย่างที่ไม่ถูกระบุนามของสถาบันวิจัยในเม็กซิโกชื่อ El Colegio de la Frontera Sur-Chetumal (ECOSUR) มาเป็นเวลานานจนกระทั่งทีม ECOSUR นั้นใช้เทคนิคที่เรียกว่า “ดีเอ็นเอ บาร์โค้ดดิ้ง” เพื่อการค้นคว้า และแยกแยะพันธุกรรมที่แตกต่างกันออกไปของตัวอย่างผีเสื้อจำนวน 857 ชิ้น   ซึ่งทำให้พวกเข้าสามารถแยกผีเสื้อเหล่านี้เป็นสปีชีส์ๆได้   นอกเหนือจากผีเสื้อ 9 สปีชีส์ใหม่   การศึกษาด้านพันธุกรรมนั้นก็ยังช่วยให้นักค้นคว้าแยกแยะหนอนผีเสื้อจำนวน 71 ตัวเข้าในกลุ่มสปีชีส์จำนวน 16 สปีชีส์และสามารถจับคู่พวกมันเข้ากับตัวโตเต็มวัยได้อีกด้วย   นอกเหนือจากผีเสื้ออินเตอร์โลปปิ้ง   ผีเสื้อ Adelpha iphiclus นั้นคือสปีชีส์ใหม่ที่ยังไม่เคยพบมาก่อนในคาบวมุทรยูคาทาน   และผีเสื้อ Taygetis lache นั้นก็คือสปีชีส์ที่ไม่เคยถูกค้นพบมาก่อนในเม็กซิโก 

http://www.mnn.com/earth-matters/animals/stories/scientists-discover-9-possibly-new-butterfly-species6) กบที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก

การค้นพบนี้มาเป็นคู่   โดยกบที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกสปีชีส์ใหม่ทั้ง 2 นั้นถูกพบที่ปาปัว นิว กินี   พวกมันมีความยาวประมาณ 8-9 มม. (เล็กกว่าเม็ด M&M ซะอีก)   เจ้ากบกระจิ๋วทั้ง 2 สปีชีส์นี้คือ Paedophryne dekot (dekot เป็นภาษาท้องถิ่นดากาแปลว่า “เล็กมาก”) และ P. verrucosa (verrucosa มาจากภาษาละตินแปลว่า “เต็มไปด้วยหูด”) ซึ่งพวกมันก็มีขนาดเล็กซะจนนักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าจะไม่มีกบหรือคางคกตัวไหนจิ๋วไปกว่านี้แล้ว   นอกจากการเป็นกบที่เล็กที่สุด    ทั้ง 2 นั้นก็ยังเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลัง 4 ขาที่เล็กที่สุดในโลกอีกด้วย   กบทั้ง 2 นี้มีร่างกายสีน้ำตาลหรือน้ำตาล-แดงและมีลายสีน้ำตาลหรือสีดำตรงสีข้าง   นอกจากนั้น   P. verrucosa ก็ยังมีสิ่งที่เหมือนกับหูดงอกออกมาจากผิวหนังและลายจุดสีเหลือง   เพราะกบทั้ง 2 นี้เล็กเว่อร์   นิ้วเท้าของพวกมันจึงเล็กเกินไปที่จะปีนต้นไม้ได้และทำให้พวกมันใช้ชีวิตอยู่บนพื้นป่า   ซึ่งขนาดจิ๋วๆนี้ก็เป็นตัวช่วยในการหลบนักล่าไปตามใบไม้   นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าเจ้ากบทั้ง 2 นี้กินแมลงเล็กที่นักล่าอื่นๆไม่กินอย่างปลวกเป็นอาหาร

http://news.nationalgeographic.com/news/2011/11/111215-worlds-smallest-frogs-discovery-new-species-papua-science-animals/

7) โลมาเบอร์รูแนน (Burrunan Dolphin)
 
โลมาเบอร์รูแนนนั้นคือโลมาสปีชีส์แรกที่ถูกค้นพบนับตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 (แถวช่วงพ.ศ. 2300)     เจ้าโลมานี้เป็นสปีชีส์ที่แยกออกมาต่างหากจากโลมาปากขวด   โลมาเบอร์รูแนนนั้นมีขนาดเล็กกว่าโลมาปากขวดทั่วไปด้วยความยาว 2.5 เมตร (ยาวกว่าโลมาปากขวดอินโด-แปซิฟิก)   ชื่อ “เบอร์รูแนน” นั้นถูกตั้งตามวลีของชนเผ่าพื้นเมืองแปลว่า “ปลาทะเลใหญ่จำพวกโลมา”   พวกมันมีกระโดงที่โค้งกว่า, จมูกที่สั้นใหญ่กว่า, และกระโหลกที่มีขนาดเล็กและมีรูปร่างแตกต่างจากโลมาปากขวด   โลมาเบอร์รูแนนนั้นมีส้ฟ้า-เทาเข้มตรงหลัง, ร่างกายส่วนบนใกล้ๆกระโดงและหลังหัว   สีข้างของพวกมันเป็นสีเทาและท้องเป็นสีขาว   โลมาเบอร์รูแนนนี้สามารถพบได้ในพื้นที่เล็กๆตรงออสเตรเลียใต้และตะวันออกเฉียงใต้เท่านั้น   ซึ่งจำนวนทั้งหมด 150 ตัวนั้นมาจากประชากร 2 กลุ่มเล็กๆ   พื้นที่ๆเจ้าโลมาเหล่าอาศัยอยู่นั้นใกล้กับบ้านเรื่องและศูนย์กลางการทำฟาร์มซึ่งสารเคมีอะไรก็ตามที่จะไปจบลงในน้ำนั้นสามารถทำให้พวกมันตกอยู่ในอันตราย

http://news.nationalgeographic.com/news/2011/09/110916-new-dolphin-species-australia-science-plos-melbourne/

8) ด้วงอัญมณี (Jewel Beetles)
 
ด้วงอัญมณีสีแวววาว 4 สปีชีส์นั้นได้ถูกค้นพบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   พวกมันทั้งหมดนั้นอยู่ในสกุล Philanthaxi    3 สปีชีส์ในนั้นคือ P. jakli (ตัวซ้าย), P. chalcogenioides (ตัวขวา) และ P. lombokana ซึ่งมีถิ่นที่อยู่ในสุมาตรา, บอร์เนียว, และลมบ๊อกในอินโดนีเซีย   ส่วนสปีชีส์ที่ 4 นั้นคือ P. pseudoaenea ที่ถูกค้นพบในไทย   นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้ว่าต้นไม้ที่ด้วงทั้ง 4 สปีชีส์ใช้เป็นที่พักอาศัยสำหรับการเจริญเติบโตนั้นคือต้นไหนเพราะพวกเขาได้ตัวอย่างเจ้าแมลงมาจากชนเผ่าท้องถิ่น 

http://www.livescience.com/14951-jewel-beetles-species-discovered.html

9) ลิงติติ (Titi Monkey)
 
ในระหว่างการสำรวจพื้นที่แถบอะเมซอนที่ยังไม่เคยไม่ใครเข้าไปสำรวจในบราซิลตะวันตก-กลาง   ลิงสปีชีส์ใหม่ในสกุล Callicebus หรือลิงติตินั้นก็ได้ถูกค้นพบ   เจ้าลิงสปีชีส์ใหม่นี้มีหัวและหางที่แตกต่างออกไปจากลิงติติสปีชีส์อื่นๆในพื้นที่นั้น   การสำรวจนาน 20 วันในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2543 ในพื้นที่คุ้มครองนั้นยังได้พบสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเป็นจำนวน 48 สปีชีส์   รวมถึงตัวนิ่ม, ตัวกินมด, กวางและลิง   นอกจากนี้   พวกเขาก็ยังพบนกจำนวน 313 สปีชีส์   รวมถึงบางตัวที่เคยอาศัยอยู่ในประเทศอื่นๆในทวีปอเมริกาใต้

http://www.livescience.com/15767-monkey-discovered-amazon.html

1) หนูสปีชีส์ใหม่
 
หนูใหม่ๆจำนวน 7 สปีส์นั้นได้โผล่ออกมาให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบในปีที่แล้วบนเกาะลูกซอนซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์   สปีชีส์ใหม่ที่ถูกค้นพบทั้งหมดนั้นอาศัยอยู่ในพื้นที่เล็กๆของเกาะ   พวกมันได้ทำให้จำนวนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม   ยกเว้นค้างคาว   ที่อาศัยอยู่บนเกาะลูซอนเพิ่มเป็น 49 สปีชีส์   การศึกษาพันธุกรรมและรูปร่างลักษณะของหนูทั้ง 7 สปีชีส์นี้พบว่าพวกมันเป็นสมาชิกในสกุลย่อยใหม่ชื่อ Megapomys ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสกุล Apomys พวกมันทั้งหมดนั้นมีขนาดค่อนข้างใหญ่ด้วยน้ำหนักน้อยกว่า 65-100 กรัม   เจ้าหนูเหล่านี้มีหางลายจุดที่ยาวเกือบจะเท่าความยาวของร่างกาย  พวกมันกินไส้เดือนและเมล็ดพืชที่ตกอยู่บนพื้นดินเป็นอาหาร

http://www.livescience.com/14685-mice-species-discovered.html
ที่มา - http://www.ouramazingplanet.com/2184-species-discovered-2011.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 256 : 10 สปีชีส์ที่เพิ่งถูกค้นพบในปี 2011 , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 856 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android