คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 251 : [Famous Dude] ไซม่อน เจ้าแมวเหมียวผู้กล้า


     อัพเดท 25 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,567 Overall : 294,853
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 251 : [Famous Dude] ไซม่อน เจ้าแมวเหมียวผู้กล้า , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 363 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
ไซม่อนนั้นคือแมวตัวผู้ที่มีชีวิตตั้งแต่ราวๆปี 1947-1949 (2490-2492)   มันเป็นแมวแห่งเรือรบของกองทัพเรืออังกฤษชื่อ
HMS Amethyst (อาเมทริส)   ในปี 1949 ระหว่างเหตุการณ์แห่งแม่น้ำแยงซี (Yangtze Incident – สงตรามกลางเมืองในจีน)   ไซม่อนได้รับเหรียญดิ๊กกิ้นจาก People's Dispensary for Sick Animals (PDSA)หลังจากที่มันรอดตายจากกระสุนปืนใหญ่, ช่วยเป็นขวัญกำลังให้แก่ลูกเรือและช่วยกำจัดหนูบนเรือ   ไซม่อนนั้นเป็นแมวจรจัดที่ถูกพบอยู่แถวๆอู่เรือในฮ่องกงในเดือนมีนาคม 1948 (2491) โดยกะลาสีเรืออายุ 17 ปีชื่อจอร์จ ฮิกกิ้นบ๊อทท็อมแห่งเรือรบ Amethyst ที่จอดอยู่ในเมือง   ในตอนนั้น   ไซม่อนผู้ที่มีสุขภาพไม่ดีเนื่องจากการขาดอาหารถูกคาดคะเนว่ามีอายุราวๆ 1 ปี   ฮิกกิ้นบ๊อทท็อมได้แอบเอาเจ้าไซม่อนขึ้นเรือและหลังจากนั้นไม่นาน   มันก็ได้เป็นที่รักของลูกเรือและผู้บังคับการเพราะความสามารถในการจับและฆ่าหนูในดาดฟ้าเรือชั้นล่างนั่นเอง   ไซม่อนได้กลายมาเป็นแมวแห่งเรือจอมทะเล้นด้วยการเอาหนูตายไปวางไว้ตรงเท้าของกัปตันหรือแม้แต่บนเตียงนอนของกะลาสีและไปนอนหลับในหมวกของกัปตัน

  

เหล่าลูกเรือนั้นได้ยกให้ไซม่อนเป็นตัวนำโชคของเรือ   และเมื่อกัปตันเรือเปลี่ยนเมื่อปี 1948   กัปตันคนใหม่อัธยาศัยดีชื่อเอียน กริฟฟิธส์ก็ได้มอบหมายให้รองกัปตันนาวาตรีเบอร์นาร์ด สกินเนอร์เป็นผู้ดูแลซึ่งเขาก็ตกหลุมรักเจ้าไซม่อนในทันที   แต่อย่างไรก็ตาม   ชีวิตของไซม่อนก็ไม่ได้สวยนัก   โดยภารกิจแรกของสกินเนอร์นั้นคือการเป็นผู้สั่งการเรืออาเมทริสให้ล่องขึ้นแม่น้ำแยงซีสู่กรุงนานกิงเพื่อไปสับเปลี่ยนกับเรือ HMS Consort ที่ประจำการอยู่ที่นั่น   ระหว่างการล่องเรือไปได้ครึ่งทาง   “เหตุการณ์แม่น้ำแยงซี” ก็เกิดขึ้นเมื่อกองทัพชาวจีนคอมมิวนิสท์ได้ระดมยิงเรืออาเมทริส   กระสุนจากการระดมยิงครั้งแรกนั้นทะลุผ่านห้องกัปตันและไปโดนไซม่อนซึ่งทำให้มันได้รับบาดเจ็บสาหัส   ส่วนนาวาตรีสกินเนอร์และลูกเรืออีก 25 คนนั้นได้เสียชีวิตในเวลาต่อมา   ไซม่อนผู้บาดเจ็บเจียนตายนั้นได้คลานไปตามดาดฟ้าเรือและได้ถูกกะลาสีเรือแถวนั้นนำไปรักษา   ซึ่งเหล่าแพทย์ที่รอดชีวิตนั้นได้ทำความสะอาดแผลไฟไหม้และเอาเศษกระสุน 4 ชิ้นออก   แต่เหล่าแพทย์คาดว่าเจ้าไซม่อนจะไม่รอดคืนนั้น  

  

ไม่รู้ว่าเจ้าไซม่อนทำบุญมาดีหรืออะไรเพราะเจ้าแมวมีชีวิตรอดมาได้และสามารถกลับมาทำงานจับหนูได้ไม่นาน (หนึ่งในนั้นคือหนูตัวยักษ์จับยากที่ลูกเรือตั้งชื่อให้ว่า “เหมา เจ๋อ ตุง”) หลังจากการพักฟื้นระยะยาวบนเรือเดิมที่มีกัปตันคนใหม่ชื่อนาวาตรีจอห์น คีรันส์   ซึ่งในระหว่างที่เรืออาเมทริสถูกกักอยู่ในแม่น้ำแยงซีเป็นเวลา 101 วัน   เหล่าหนูก็ได้พากันมาอาศัยอยู่บนเรือและเจ้าไซม่อนก็ได้ทำหน้ากำจัดสัตว์รบกวนนี้อย่างแข็งขันพร้อมกับช่วยเป็นขวัญกำลังใจให้แก่ลูกเรือไปพร้อมๆกัน   หลังจากที่เรืออาเมทริสหนีออกจากแม่น้ำแยงซีมาได้   เจ้าไซม่อนก็ได้กลายเป็นคนดังออกข่าวอังกฤษและทั่วโลก   มันได้รับเหรียญดิ๊กกิ้น (แมวตัวเดียวในประวัติศาสตร์ที่ได้รับเกีรติยศนี้), เหรียญบลูครอส, เหรียญอาเมทริสและตำแหน่ง “แมวทะเลความสามารถเยี่ยม”   จดหมายเป็นพันๆฉบับได้ถูกส่งมาให้เจ้าแมวซึ่งจดหมายเหล่านี้มีจำนวนมากขนาดที่ร้อยโทสจ๊วต เฮ็ทได้รับแต่งตั้งให้เป็น “เจ้าหน้าที่แมว” เพื่อจัดการกับกองจดหมายเหล่านั้น   ทุกๆครั้งที่เรืออาเมทริสหยุดจอดในน่านน้ำเจ้าบ้าน   เจ้าไซม่อนก็จะถูกยกย่องเชิดชู   และการต้อนรับพิเศษก็ได้ถูกจัดขึ้นที่เมืองพลายเม้าท์ในเดือนพฤศจิกายนเมื่อเรืออาเมทริสเดินทางกลับบ้าน   แต่อย่างไรก็ตาม   หลังจากนั้น   เจ้าไซม่อนก็ถูกนำตัวไปกักกันไว้เพื่อตรวจสอบโรคร้ายอะไรก็ตามที่อาจจะแฝงมาและถูกส่งไปที่ศูนย์กลางการรักษาสัตว์ในเมืองเซอร์รี่ในทันที

  

ในขณะที่ไซม่อนอยู่ในระหว่างการกักกัน   มันได้รับไวรัสและเสียชีวิตลงถึงแม้ว่าเหล่าพนักงานจะช่วยอย่างเต็มความสามารถและผู้คนจะช่วยกันภาวนาให้มันหายดีก็ตาม   ไซม่อนนั้นเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน 1949 จากการติดเชื้อไวรัสอันซับซ้อนที่มีสาเหตุมาจากแผลจากสงคราม   ไซม่อนนั้นได้รับงานศพอย่างมีเกียรติและผู้คนเป็นร้อยๆ   รวมถึงลูกเรืออาเมทริสทั้งหมดนั้นได้ไปร่วมงานศพของเจ้าแมวที่สุสานสัตว์ของ PDSAในเมืองอิลฟอร์ด กรุงลอนดอน   ป้ายสุสานของไซม่อนมีข้อความว่า

 IN
MEMORY OF
"SIMON"
SERVED IN
H.M.S. AMETHYST
MAY 1948 — NOVEMBER 1949
AWARDED DICKIN MEDAL
AUGUST 1949
DIED 28TH NOVEMBER 1949.
THROUGHOUT THE YANGTZE INCIDENT
HIS BEHAVIOUR WAS OF THE HIGHEST ORDER

นอกจากนี้   อนุสรณ์ที่ทำด้วยไม่พุ่มให้แกไซม่อนก็ถูกสร้างอยู่ตรงอนุสรณ์เหตุการณ์แม่น้ำแยงซีที่ National Memorial Arboretum เมืองสแต๊ฟฟอร์ดไชร์   ในปี 1950 (2493) นักเขียนชื่อพอล กัลลิโคได้เขียนนิยายเรื่อง Jennie ให้แก่เจ้าไซม่อน เหรียญดิ๊กกิ้นของไซม่อนนั้นถูกนำมาประมูลในปี 1993 (2536)   ซึ่งบริษัทอีตั้น ฟีล์มที่กำลังวางแผนจัดรายการโทรทัศน์ชื่อ Animal Heroes โดยมีเรื่องราวของไซม่อนอยู่ด้วยได้ชนะการประมูลไปด้วยเงิน £23,467 (ปัจจุบันเท่ากับประมาณ 1.2 ล้านบาท)

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Simon_(cat)

http://www.purr-n-fur.org.uk/famous/simon.html

http://news.bbc.co.uk/2/hi/uk_news/england/devon/7072669.stmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 251 : [Famous Dude] ไซม่อน เจ้าแมวเหมียวผู้กล้า , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 363 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android