คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 245 : อูฐอยู่ได้นานเท่าไหร่โดยปราศจากน้ำ???


     อัพเดท 22 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,554 Overall : 294,840
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 245 : อูฐอยู่ได้นานเท่าไหร่โดยปราศจากน้ำ??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2237 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 

ในอีกมุมของโลกที่หิมะไม่เคยจะตกลงมา   เหล่าชาวอาหรับเผ่าเบดูอินนั้นได้พึ่งอูฐในการใช้ชีวิตมาเป็นเวลาเนิ่นนานและพวกเขามีคำศัพท์เรียกเจ้าสัตว์ขนสีน้ำตาลอ่อนนี้มากกว่า 700 คำ   ถ้าคุณเปรียบเทียบชนเผ่าเบดูอินกับเหล่าชาวนาชาวสวนในบางแห่งของประเทศไทย   อูฐนั้นก็คงเปรียบได้กับวัวควายหรือช้างแห่งทะเลทราย   เจ้าสัตว์ขายาวมีกีบนี้เป็นทั้งพาหานะ, เชื้อเพลิง (จากอุจจาระของมัน), อาหาร, ที่อยู่อาศัยและเสื้อผ้า (หนังของมัน)   แม้แต่ในทะเลทรายอันร้อนระอุ   อูฐนั้นก็ยังสามารถลากสัมภาระซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าที่ช้างสามารถลากได้ซะอีกเป็นระยะทางสั้นๆ   อูฐนั้นอาจจะเดินทางข้ามทะเลทรายในแต่ละวันเป็นระยะทางแค่ 40-48 กม.แต่สำหรับสถานที่ๆร้อนระอุอย่างทะเลทรายแล้ว   ความอยู่รอดนั้นสำคัญมากกว่าความเร็วอย่างแน่นอน

  

อูฐนั้นสามารถพบได้ในทวีปแอฟริกาตอนเหนือ, เอเชียตะวันตกเฉียงใต้, และตะวันออกกลาง   แต่ในความจริงแล้ว   เจ้าสัตว์กินพืชนี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในซีกโลกตะวันตก   สัตว์ตระกูลเดียวกับอูฐนั้นรวมถึงลามะ, อัลพาก้า, และวิคุนย่า (Vicuña)   เพื่อชีวิตในทะเลทราย   อูฐนั้นได้วิวัฒนาการมาให้มีหูและรูจมูกที่สามารถเปิด-ปิดสนิทเพื่อป้องกันทรายเข้า   พวกมันเป็นสัตว์เคี๊ยงเอื้องที่กินพืชแถบทะเลทราย, ที่ราบต่ำ, และทุ่งหญ้าเป็นอาหาร   เท้าของอูฐนั้นมีกีบเท้าที่กว้างมากกว่ากีบเท้าม้าเพื่อช่วยในการเดินไปตามทรายง่ายขึ้นและช่วยในการลดความร้อนที่มาจากพื้นทราย   สิ่งที่อูฐมีเป็นเอกลักษณ์นั้นก็คงจะไม่พ้นหนอกบนหลังเป็นแน่   โดยอูฐนั้นแบ่งออกเป็น 2 สปีชีส์ซึ่งสามารถดูได้จากจำนวนหนอกบนหลัง   อูฐหนอกเดียว (Dromedary camels) นั้นมีจำนวนมากกว่าและอูฐ 2 หนอก (Bactrian camels) เป็นสัตว์มใกล้สูญพันธุ์   ถ้าคุณตัดหนอกของอูฐที่มีสุขภาพดีออกแล้ววางบนตราชั่ง   เจ้าหนอกนั้นจะหนักถึง 36 กก.เลยทีเดียว (ลูกอูฐจะไม่มีหนอกจนกว่าจะกินของแข็งได้)  แต่หนอกนั้นเต็มไปด้วยน้ำหรือเปล่า???

  

หนอกที่เต็มไปด้วยน้ำนั้นคงจะมีประโยชน์กับเจ้าอูฐไม่มากก็น้อย   แต่ที่จริงแล้ว   หนอกอูฐนั้นเต็มไปด้วยไขมันซึ่งเทียบได้กับถังน้ำมันในรถยนต์   เมื่ออาหารและน้ำลดน้อยลง   เจ้าอูฐก็จะเอาพลังงานจากก้อนไขมันบนหลังนั้นออกมาใช้   ในความจริง   ยิ่งอูฐไม่ได้กินหรือดื่มน้ำมาเป็นเวลานานเท่าไหร่   หนอกนั้นก็จะแฟ่บลงเท่านั้น   แต่เมื่อเจ้าอูฐได้เติมน้ำและอาหารแล้ว   หนอกนั้นก็จะกลับมาเต่งตึงอีกครั้ง   แล้วเจ้าอูฐอยู่ได้นานเท่าไหร่โดยปราศจากน้ำก่อนที่หนอกของมันจะเริ่มแฟ่บลงล่ะ???   สำหรับมนุษย์แล้ว  เราสามารถอยู่รอดได้แค่ 3-5 วันในอุณหภูมิปรกติโดยปราศจากน้ำ   แต่เจ้าอูฐนั้นสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้นานถึง 6-7 เดือนในฤดูหนาวของทะเลทรายซาฮาร่าโดยไม่ดื่มน้ำเลย!!!   เจ้าอูฐนั้นอาจจะได้น้ำจากพืชที่มันกินแต่เวลานานขนาดนี้ก็ยังน่าทึ่งมาก   แต่ในฤดูร้อนของทะเลทรายที่อุณหภูมิเพิ่มสูงมากกว่า 37oC   อูฐนั้นจะมีความอดทนลดลงและสามารถอยู่รอดได้โดยปราศจากน้ำนานแค่ 5 วันเท่านั้น (ประมาณ 1 อาทิตย์โดยปราศจากน้ำและอาหาร) อูฐนั้นต้องดื่มน้ำทุกๆ 8-10 วัน  

  

สรีรวิทยาของอูฐนั้นมีการปรับตัว 2 อย่างที่ทำให้มันมีความสามารถน่าทึ่งอย่างนี้   การปรับตัวอย่างแรกก็คืออุณหภูมิร่างกายของอูฐที่สูงกว่าอุณหภูมิของเราๆ   โดยในเดือนที่ร้อนที่สุด   อุณหภูมิร่างกายของอูฐนั้นอยู่ที่ 33-40oC   เพื่อปกป้องเนื้อเยื่อสมองจากความร้อน   สมองของอูฐนั้นสามารถเย็นตัวลงได้โดยไม่เปลี่ยนแปลงอุณหภูมิของร่างกายส่วนอื่นๆ   นอกจากนี้   อูฐก็ยังสามารถสูญเสียน้ำในร่างกายในปริมาณมากโดยไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพอีกด้วย   โดยมนุษย์นั้นจะตายเมื่อสูญเสียน้ำในร่างกายมากกว่า 15% ของน้ำหนักน้ำทั้งหมด   แต่เจ้าอูฐสามารถสูญเสียน้ำในร่างกายมากถึง 40% ก่อนที่จะเป็นอันตรายต่อชีวิต   การปรับตัวนี้มีสาเหตุมาจากเม็ดเลือดแดงของอูฐที่มีรูปร่างพิเศษ   โดยเม็ดเลือดแดงของมนุษย์นั้นมีรูปร่างเหมือนแผ่นซีดี   ส่วนเม็ดเลือดแดงของอูฐนั้นเป็นรูปไข่ซึ่งทำให้กระแสเลือดไหลภายในร่างกายตลอดเวลาแม้แต่เวลาขาดน้ำ   นอกจากนี้   ปริมาณเลือดของอูฐก็ยังไม่ลดลงเมื่อปริมาณน้ำที่ดื่มเข้าไปลดลงอีกด้วย (ปริมาณเลือดของมนุษย์จะลดลงเมื่อดื่มน้ำน้อยลง)

  

เมื่อมาถึงเรื่องอาหาร   เจ้าอูฐก็มีการปรับตัวที่ช่วยเก็บรสชาติและน้ำในตัวไว้   โดยริมฝีปากของอูฐนั้นหนามากซึ่งทำให้มันสามารถรูดใบไม้, หนามหรือพืชอื่นๆที่สัตว์อื่นๆหลีกเลี่ยงออกมาได้โดยไม่สูญเสียความชื้นในลิ้น   หลังจากที่อูฐกลืนอาหาร   กระเพาะทั้ง 3 ของมันก็จะย่อยซ้ำแล้วซ้ำอีกเพื่อดูดซึมสารอาหารและน้ำออกมาให้มากที่สุด   หลังจากที่อูฐย่อยอาหารเสร็จ   มันก็สูญเสียน้ำไปน้อยมากกับการถ่ายของเสีย   อุจจาระของอูฐนั้นแห้งมาก (ทำให้ใช้เป็นเชื้อเพลิงได้) และมันก็ยังปัสสาวะน้อยกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆอีกด้วย   แม้แต่เหงื่อที่ออกมานั้นก็ยังถูกใช้อย่างคุ้มค่า   โดยอูฐไม่เพียงแต่เหงื่อออกน้อยกว่าเรา   แต่เหงื่อที่ออกมานั้นจะระเหยไปใต้ขนซึ่งช่วยทำให้ร่างกายเย็นลง   ในขณะที่ยืนหรือนอนพัก   อูฐนั้นมักจะหันหน้าไปทางดวงอาทิตย์เพื่อลดพื้นที่ผิวที่จะโดนแสงอาทิตย์ส่อง   นอกจากนี้   พวกมันก็มักจะพักผ่อนในร่มและยืนอยู่ถายในเงาของอูฐตัวอื่นเพื่อหลบแสงอีกด้วย   เมื่อโอกาสการกินน้ำมาถึง   อูฐนั้นก็จะกลายร่างเป็นเหมือนคนที่ไปกินบุฟเฟ่ต์   โดยมันจากดื่มน้ำเข้าไปด้วยอัตราความเร็วมากกว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆที่ 113 ลิตรภายในเวลา 13 นาที!!!   เจ้าอูฐคงจะรู้ว่าเส้นทางข้างหน้าคงจะเต็มไปด้วยผืนทรายร้อนระอุและแห้งกร้านแน่นอน

  

ที่มา - http://animals.howstuffworks.com/mammals/camel-go-without-water.htm

http://www.lifeslittlemysteries.com/275-what-do-camels-eat-in-the-desert.html

http://www.lifeslittlemysteries.com/276-why-do-camels-have-humps.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 245 : อูฐอยู่ได้นานเท่าไหร่โดยปราศจากน้ำ??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2237 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android