คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 233 : 11 สัตว์เรืองแสง 2 : สัตว์ทะเล


     อัพเดท 14 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,138 Overall : 294,424
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 233 : 11 สัตว์เรืองแสง 2 : สัตว์ทะเล , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3887 , โพส : 2 , Rating : 100% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


11)  “ทะเลแดง”
 

“ทะเลแดง (red tide)” นั้นคือปรากฎการณ์แห่งการเรืองแสงที่เกิดขึ้นเมื่อคลื่นน้ำเรืองแสงนีออนสีเขียวหรือฟ้าออกมา    ในความจริงแล้วทะเลแดงคือกลุ่มสิ่งมีชีวิตเล็กๆเรียกว่าไดโนแฟล็กเจลล่าซึ่งก็คือแพลงค์ตอนทะเลเซลล์เดียวที่สามารถสังเคราะห์แสงได้   การเพิ่มจำนวนที่มากเกินไปของเจ้าตัวเล็กนี้ทำให้เกิดสิ่งที่เหมือนแผ่นสีแดง, เหลือง, น้ำตาล, หรือแม้แต่ดำในตอนกลางวัน   เมื่อตกกลางคืน   แพลงค์ตอนเรืองแสงปริมาณมาก็จะถูกน้ำทะเลซัดมาเกยหาดซึ่งพวกมันก็จะเปล่งแสงที่ยาวนานไม่กี่เสี้ยงวินาทีออกมาเมื่อโดนรบกวน   แสงกระพริบเหล่านี้มีไว้เพื่อทำให้นักล่าประหลาดใจและดึงดูดนักล่าอื่นๆเข้ามาเพื่อรบกวนไดโนแฟล็กเจลล่าใกล้ๆแทนเพื่อที่นักล่าตัวนั้นจะได้ปล่อยมันไว้ตามลำพัง

ในรูปนั้นคือไดโนแฟล็กเจลล่าเรืองแสง Noctiluca scintillans หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “แสงระยิบระยับแห่งท้องทะเล”    เจ้าไดโนแฟล็กเจลล่าเหล่านี้จะสร้างแสงออกมาเมื่อโดนคลื่นทะเลรบกวน (ไม่ว่าจะเป็นคลื่นตามธรรมชาติหรือคลื่นที่มาจากปลาที่ว่ายน้ำผ่านมาก็ตาม)   ผู้ถ่ายรูปนั้นได้ลากกิ่งไม้ไปตามน้ำเพื่อทำให้เหล่าไดโนแฟล็กเจลล่าเรืองแสงเป็นรูปหัวใจโรแมนติก
10) “ระเบิดสีเขียว”
 

หนอนปล้อง Swima bombiviridis นั้นมีชื่อเรียกว่า “ระเบิดสีเขียว” เพราะเจ้าสัตว์ตัวเล็กเหล่านี้ปล่อยของรูปร่างเหมือนลูกโป่งเรือง (ระเบิด) แสงออกมาเมื่อโดนรบกวน   ซึ่งเจ้าถุงนี้สามารถมองเห็นได้ใกล้ๆหัวของมัน   นักค้นคว้าแห่ง Scripps Institution of Oceanography ในเมืองลา โฮเลีย รัฐแคลิฟอร์เนียเชื่อว่าเจ้าถุงเรืองแสงในความมืดนี้ถูกใช้ในการหันเหความสนใจของนักล่า   เจ้าหนอนทะเลลึกนี้สามารถพบได้ทั่วไปในทะเลห่างไกลจากชายฝั่งประเทศฟิลิปปินส์และทะเลทางชายฝั่งตะวันตกของสหรัฐอเมริกาและเม็กซิโกที่ความลึก 1,900-3,000เมตร   มันว่ายน้ำไปโดยการสะบัดส่วนที่คล้ายหวีเหมือนใบพายและดันตัวไปข้างหน้า
8) Salp
 

Salp นั้นคือสิ่งมีชีวิตรูปร่างถังโอ๊กที่มองดูแล้วเหมือนแมงกระพรุนตัวผอมๆซึ่งมีความยาว 13 ซม.   พวกมันอาศัยอยู่ในมหาสมุทรความลึกปานกลางและหาอาหารกินด้วยการกรองน้ำทะเล   Salp บางสปีชีส์นั้นสามารถเรืองแสงและปล่อยแสงกระพริบออกมาได้   พวกมันว่ายน้ำและกินอาหารไปเป็นจังหวะ   ซึ่งแต่ละจังหวะนั้นจะเอาน้ำทะเลเข้ามาแล้วผ่านช่องเปิดตรงส่วนหน้าไปและแหเมือกเล็กติ๊ดเดียว (นาโนเมตร) ก็จะทำหน้าที่ในการจับเศษอาหาร   ซึ่งส่วนมากแล้วคือแพลงค์ตอนที่จะไปจบลงที่ลำไส้และถูกย่อย
9) หอยทากทะเล
 

หอยทากทะเล Hinea brasiliana นั้นจะสร้างแสงเฟลชสีเขียวออกมาด้วยปฏิกิริยาเคมีลึกลงไปในร่างกายเพื่อเป็นการเตือนเมื่อสัตว์อื่นๆไปถูกระดองมันเข้า (เจ้านี้เรืองแสงเมื่อโดนแตะเท่านั้น)   เจ้าหอยทากเหล่านี้ยังมีชื่อเรียกว่า “หอยทากคลัสเตอร์วิงค์”   พวกมันสามารถพบได้เป็นกลุ่มแออัดตามชายฝังที่เต็มไปด้วยหิน   เมื่อ H. brasiliana ถูกรบกวน   มันจะหดร่างกายเข้ากระดองและกระพริบแสงรัวๆทุกๆ 0.1 วินาทีหรือน้อยกว่า   นักค้นคว้าจากพิพิธภัณฑ์ออสเตรเลียในซิดนีย์ให้ทฤษฎีว่าแสงที่ H. Brasiliana ปล่อยออมาขณะอยู่ภายในเปลือกนั้นอาจจะช่วยให้มันสื่อสารกันได้อย่างปลอดภัยระหว่างที่อยู่ภายในเกราะแข็งๆ

http://www.livescience.com/10909-sea-snail-glows.html
7) หมึก
 

หมึกกล้วยน้ำลึกที่มีหนวด 8 เส้นซึ่งมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Taningia danae คือสัตว์เรืองแสงได้ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก   โดยตัวอย่างที่มีขนาดใหญ่ที่สุดนั้นยาว 2.3 เมตรและหนัก 60 กก. และมีลูกตาใหญ่เท่าผลเกรปฟรุต   ในภาพที่เห็นนั้นคือเจ้าหมึก T. danae ที่กำลังโจมตีเหยื่อเรืองแสงอยู่ที่ความลึก 0.9-2 กม.   มันเป็นหมึกดุร้ายความเร็วสูงที่ปล่อยแสงกระพริบจ้าๆออกมาจากอวัยวะเรืองแสงขนาดใหญ่ที่อยู่ตรงปลายหนวด   นักค้นคว้าจาก Japan's National Science Museum ในกรุงโตเกียวนั้นสันนิษฐานว่าแสงกระพริบนี้อาจจะถูกใช้เพื่อทำให้เหยื่อมองไม่เห็น, เพื่อช่วยเจ้าหมึกกะระยะทางระหว่างตัวมันและเหยื่อในทะเลลึกอันมิดมิด, เพื่อสื่อสารหรือเพื่อดึงดูดเพศตรงข้าม   จะงอยปากจำนวนมากของ T. danae ถูกพบในท้องของวาฬสเปริ์มซึ่งชี้ให้เห็นว่าพวกมันอาศัยอยู่มากในแถบมหาสมุทรเขตร้อนและกึ่งเขตร้อน

http://www.livescience.com/1299-videos-deep-sea-squid-reveal-aggressive-predator.html
6) แมงกระพรุน
 

แมงกระพรุนน้ำลึก Atolla wyvillei  นั้นส่องแสงรูปกังหันลมสีฟ้าออกมาจากเส้นรอบวงของร่างกายเพื่อเป็นเหมือน“สัญญาณกันขโมย”   โดยเมื่อเเจ้าแมงกระพรุนโดนนักล่าจับ   แสงรูปวงกลมนี้มีจุดประสงค์ในการดึงดูดนักล่าขนาดใหญ่กว่าให้เข้ามาทำร้ายนักล่าที่กำลังจับมันอยู่   ถ้าสัญญาณกันขโมยนี้ได้ผล   นักล่าที่จับจับแมงกรุพรุนอยู่ก็จะว่ายน้ำหนีไปด้วยความกลัวหรือไม่ก็คลายการจับลงเพื่อที่เจ้าแมงกระพรุนจะได้หนีไปได้

5) ฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์
 

ฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์ (Isistius brasiliensis) ใช้การเรืองแสงเพื่อล่อเหยื่อ   โดยท้องของมันนั้นปกคลุมไปด้วยอวัยวะเรืองแสงซึ่งจะสร้างแสงที่ทำให้เจ้าฉลามกลมกลืนไปกับแสงอาทิตย์เมื่อมองจากข้างล่าง   แต่อย่างไรก็ตาม   ฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์นั้นก็ยังมีแผ่นไม่เรืองแสงอยู่ตรงข้างใต้ร่างกายใกล้ๆคอหอยซึ่งเมื่อรวมเข้ากับการเรืองสงข้างต้นแล้วทำให้มันดูเหมือนปลาตัวดำๆขนาดเล็กเมื่อมองจากข้างล่าง (ด้วยสายตาของปลาอื่นๆ)   เมื่อนักล่าที่หลงกลว่ายน้ำเข้ามาใกล้ฉลามคุ๊กกี้คัตเตอร์เพื่อหวังจะกิน   เจ้าฉลามก็จะกัดเอาเนื้อคำโตจากนักล่านั้นแทนด้วยฟันเหมือนเลื่อยซึ่งทำให้แผลนั้นเป็นรูปวงกลมเหมือนคุ๊กกี้   หลังจากที่เจ้าฉลามได้กินเนื้อแล้ว   มันก็จะว่ายน้ำหนีไปเพื่อรอเหยื่อที่จะหลงกลว่ายน้ำเข้ามาใกล้ตัวถัดไป
4) ปลาสามครีบหงอนสูง
 

แสงฟลูออร์เรสเซ็นส์สีแดงของเจ้าปลาสามครีบหงอนสูงหรือ Enneapterygius pusillus สามารถมองเห็นได้เมื่อมองผ่านฟิลเตอร์สีแดง (รูปด้านขวา)   เจ้าปลาตัวนี้จะมีสีเทาหม่นเมื่อมองในแสงธรรมชาติ   ฟลูออร์เรสเซ็นส์นั้นเกิดขึ้นเมื่อแสงในความยาวคลื่นหนึ่งๆถูกดูดซับและถูกปล่อยออกมาในความยาวคลื่นที่แตกต่างออกไป   ในปลาสามครีบหงอนสูงนี้   มันดูดซับแสงสีเขียว-ฟ้าและปล่อยออกมาเป็นแสงสีแดง   นักวิทยาศาสตร์จาก University of Tübingen ในประเทศเยอรมันนีได้ค้นพบเจ้าปลาเรืองแสงนี้โดยบังเอิญเมื่อตอนที่เขาไปดำน้ำในอ่าวแมนกรูฟในทะเลแดง (ทะเลสาบน้ำเค็มที่ตั้งอยู่ระหว่างแอฟริกาและคาบสมุทรอาราเบียน) เพื่อศึกษาระยะทางที่แสงสีแดงทะลุผ่านน้ำ (ยกตัวอย่างเช่น   แสงสีฟ้านั้นมีความยาวคลื่นสูงมากซึ่งทำให้ทะลุผ่านน้ำได้ไกลและก็เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมทะเลและมหาสมุทรมีสีฟ้า)   เข้าสันนิษฐานว่าเจ้าปลาแสงสีแดงนี้ใช้การเรืองแสงเพื่อสื่อสารหรือดึงดูดเพศตรงข้าม

http://www.livescience.com/7575-fluorescent-red-glowing-fish.html
3) ปลาตะเกียง
 

Myctophid นั้นประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวนมากกว่า 240 สปีชีส์ซึ่งทั้งหมดนั้นรู้จักกันในชื่อ ปลาตะเกียง หรือ ปลาโคมไฟ   พวกมันมีจำนวนมากมายซะจนนักวิทยาศาสตร์คิดว่าเจ้าปลาเหล่านี้คือสัตว์ทะเลลึกที่พบได้มากที่สุด   ปลาตะเกียงนั้นกินแพลงค์ตอนเป็นอาหารหลักซึ่งพวกมันจะติดตามการอพยพรายวันของเหยื่อเล็กจิ๋วนี้โดยการอาศัยอยู่ตามพื้นทะเลในตอนกลางวันและขึ้นมาใกล้ผิวน้ำในตอนกลางคืน   อวัยวะเรืองแสงของปลาตะเกียงที่เรียกว่า โฟโต้ฟอร์ นั้นมีสีเขียวอ่อนหรือผ้าและตั้งอยู่ตรงหัว, ลำตัวช่วงล่างและหางของมัน   การเรืองแสงของปลาตะเกียงนั้นแตกต่างกันไปตามสปีชีส์   โดยแต่ละสปีชีส์นั้นก็จะมีตะแหน่งและลำดับการเรืองแสงไม่เหมือนกันซึ่งอาจจะมีประโยชน์เมื่อเวลาที่เจ้าปลาตะเกียงเหล่านี้พยายามดึงดูดและมองหาเพศตรงข้าม
2) ปลามังกรดำ
 

ปลามังกรดำ (Melanostomias bartonbeani) ใช้ประโยชน์หลายอย่างจากการเรืองแสง   เจ้าปลานี้มีอวัยวะเรืองแสงอยู่ตามท้องเพื่อใช้ประโยชน์จากภาพเงาในการหลอกนักล่า (พื้นหลังดำ   ตัวขาว)   นอกจากนั้น   อวัยวะเรืองแสงที่ฝังอยู่ในชั้นผิวหนังซึ่งมีลักษณะเหมือนเจลาตินในระหว่างครีบนี้จะส่องแสงเพื่อสื่อสารกับปลามังกรดำตัวอื่นๆ   เจ้าปลาน้ำลึกนี้ยังมีอวัยวะกระพริบแสงอยู่ข้างๆดวงตาทั้ง 2 ซึ่งถูกใช้ในการกระพริบแสงเพื่อมองหาเหยื่อและส่งสัญญาณให้คู่ผสมพันธุ์   ส่วนสายเนื้อที่งอกออกมาจากคางนั้นมีหน้าที่ในการเรืองแสงเพื่อดึงดูดและล่อเหยื่อให้เข้ามาใกล้   แหม...เจ้าปลามังกรดำนี้รู้จักใช้ประโยชน์จาก bioluminescence จริงๆ
1) ปลาตกเบ็ด
 

ถ้าพูดถึงปลาน้ำลึกเรืองแสง   ใครๆก็คงจะคืดถึงปลาตกเบ็ดเป็นแน่นอน (โดยเฉพาะคนที่เคยดู “Finding Nemo” มาแล้ว) ปลาตกเบ็ดนั้นเพาะพันธุ์แบคทีเรียเรืองแสงด้วยตัวเองเพื่อดึงดูดเหยื่อ   เจ้าปลาน่ากลัวนี้มี “เบ็ดส่องแสง” ที่เต็มไปด้วยแบคทีเรียเรืองแสงห้อยอยู่บนหัวตรงหน้าปากฟันแหลมๆนั้น   แต่อย่างไรก็ตาม   ปลาที่มี “คันเบ็ด”คือเพศเมียเท่านั้นซึ่งคันเบ็ดนี้ที่จริงแล้วคือส่วนหนึ่งของกระดูดสันหลังที่เต็มไปด้วยแบคทีเรียเรืองแสงเป็นล้านๆซึ่งยื่นออกมาจากหลัง   ปลาตกเบ็ดนั้นประกอบไปด้วยสมาชิกมากกว่า 200 สปีชีส์และพวกมันส่วนมากนั้นอาศัยอยู่ตามพื้นมหาสมุทรแอตแลนติกและแอนตาร์กติก   เจ้าตัวในรูปด้านขวานั้นก็คือปลาตกเบ็ดสปีชีส์หนึ่งที่เรียกว่าม๊องค์ฟิช (คนบางคนกินเจ้านี้ด้วยล่ะ   เขาบอกว่าเนื้ออร่อยเหาะมาก)   ม๊องค์ฟิชนั้นจะนั่งรอคอยเหยื่อตามพื้นทะเลด้วยเจ้าเบ็ดส่องแสงนั่น   และเมื่อเหยื่อหลงกลเข้ามาใกล้   เจ้าปลาน่าสยองขวัญนี้ก็จะอ้าปากและดูดเอาทั้งน้ำและเหยื่อเข้าปากไป

http://www.livescience.com/8942-data-tags-shine-light-mysterious-monkfish.html

 

ที่มา - http://www.livescience.com/14883-bioluminescent-fish-gallery.html

http://www.livescience.com/14865-bioluminescent-creatures-gallery.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 233 : 11 สัตว์เรืองแสง 2 : สัตว์ทะเล , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3887 , โพส : 2 , Rating : 100% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 518
เอ่อ 10 กับ 8 ภาพสลับกันเปล่าคะ
แล้วที่ 8 กับ 9 ตำแหน่งสลับกันด้วยคะ
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.79.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มีนาคม 2556 / 14:07
# 1 : ความคิดเห็นที่ 403
 ปลาน่ารักของชอบ>O
PS.  เกิดมาแล้วต้องตาย แล้วเราเกิดมาเพื่ออะไร?
Name : gokutara < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ gokutara [ IP : 180.180.63.180 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 พฤษภาคม 2555 / 18:24

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android