คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 229 : 10 สัตว์ติดอวัยวะเทียม


     อัพเดท 18 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,637 Overall : 294,923
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 229 : 10 สัตว์ติดอวัยวะเทียม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 601 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) เจ้าลามะควาด-พ็อด
 

เจ้าของของลามะตัวผู้ชื่อควาด-พ็อด (แต่ก่อนชื่อไทรพ๊อด) เชื่อว่าขาหลังด้านซ้ายของมันหักเมื่อตอนที่เดินตกหลุมไปในขณะที่เจ้าลามะ “เฝ้าบ้าน” นี้พยายามปกป้องฝูงปศุสัตว์ของมันจากนักล่า    เจ้าลามะนี้บาดเจ็บถึงขนาดที่ต้องโดนตัดขาซึ่งสัตวแพทย์ก็พยายามเหลือท่อนขาไว้ให้มากที่สุด (ไม่กี่ซม.จากข้อต่อ) เพื่อที่จะได้สวมขาเทียมที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้   คลินิกสัตวแพทย์ชื่อออร์โธเพ็ทส์ที่เป็นผู้สร้างเฝือกและอวัยวะเทียมมีสายหลายแบบเพื่อสัตว์มาตั้งแต่ปี 2003 ได้สร้างขาเทียมที่เหมือนไม้ยันซึ่งสามารถสวมเข้ากับขาได้อย่างพอดีและยอมให้เจ้าลามะงอข้อต่อเวลาเดินได้
9) เจ้าลูกสุนัขนากิโอ
 

นากิโอคือสุนัขตัวแรกที่มีเท้าเทียม 4 ข้าง   หลังจากที่บ้านในรัฐนาบรัสกัน ประเทศสหรัฐอเมริกา ของเจ้าของคนก่อนถูกยึดและตัวเขาเองก็หนีไปโดยทิ้งเจ้าสุนัขเลี้ยงแกะออสเตรเลียตัวนี้และพี่น้องไว้ให้เผชิญชะตากรรมในหน้าหนาวอันโหดร้ายตามลำพัง   แม่ของนากิโอและพี่น้องตายและเจ้านี้ได้เดินผ่านแอ่งน้ำเย็นยะเยือกในใต้ถุนบ้านที่ถูกทิ้งและติดอยู่ตรงนั้นซึ่งทำให้มันต้องสูญเสียอุ้งเท้าทั้ง 4 ไปให้กับน้ำที่เกือบจะเป็นน้ำแข็งนั้น   หลังจากที่เจ้าสุนัขอายุ 5 อาทิตย์นี้ถูกพบในสภาพที่หิวโซและนำไปให้ที่พักพิงสัตว์ดูแล   นากิโอก็ถูกรับเลี้ยงโดยช่างสัตวแพทย์ชื่อคริสตี้ โทมิลสัน   โดยโทมิลสันก็ได้ตั้งกองทุนสงเคราะห์ขึ้นมาเพื่อหาเงินจ่ายค่าทำอุ้งเท้าเทียมทั้ง 2 ที่ถูกสร้างโดยออร์โธเพ็ทส์ให้เจ้านากิโอ   ซึ่งต่อมาทางออร์โธเพ็ทส์ได้สร้างอุ้งเท้าเทียมอีก 2 ข้างให้ฟรีๆ   ด้วยอุ้งเท้าเทียมทั้ง 4   เจ้านากิโอสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระทั้งวิ่ง, กระโดดหรือแม้แต่ว่ายน้ำ

http://www.globalanimal.org/2011/06/23/four-prosthetic-legs-give-dog-new-life-video/43292/
8) ลูกวัวเมโดว์
 

เจ้าลูกวัวแองค์กัสสีดำตัวเมียชื่อเมโดว์นี้คือลูกวัวตัวแรกที่มีอวัยวะเทียม 2 ชิ้น   หลังจากที่มันได้สูญเสียขาไปให้กับหิมะกัด   คณะทีมที่ประกอบไปด้วยสมาชิกนักเรียน-พนักงาน 15 คนจากโรงพยาบาลสัตว์แห่งมหาวิทยาลัยรัฐโคโลราโด้ก็ได้ตัดขาหลังทั้ง 2 ออกและสวมขาเทียมเข้าไปแทน   หลังจากเหตุการณ์นี้   เจ้าเมโดว์ก็ได้เปลี่ยนจาก “วัวเนื้อ” เป็น “วัวเลี้ยง” แทนและได้ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขไปกับการวิ่งเล่น, เล็มหญ้าและทำความรู้จักกับแพะในคอกข้างๆ

http://www.komonews.com/news/offbeat/69085317.html
7) นกกระเรียนที่สูญเสียจะงอยปาก
 

เจ้านกกระเรียนฮังแกเรี่ยนอายุประมาณ 3 ปีตัวนี้ได้รับชีวิตใหม่หลังจากที่จะงอยปากหักๆนั้นลงรอยพอดีกับจงอยปากเทียมที่ถูกสร้างให้มัน   จะงอยปากเทียมนี้ทำมากจากเรซิ่นและจะช่วยให้เจ้ากระเรียนที่สูญเสียจะงอยปากบนไปกับอุบัติเหตุบินชนเข้ากับกำแพงกลับไปใช้ชีวิตในธรรมชาติได้เหมือนเดิม (ส่วนจะงอยปากล่างนั้นถูกซ่อมแซมโดยการศัลยกรรม)   ถ้าเจ้ากระเรียนไม่ได้รับจะงอยปากเทียม   มันก็คงจะกลับเข้าป่าไม่ได้และต้องถูกคนป้อนอาหารตลอดชีวิต   โรงพยาบาลสัตว์ที่เจ้ากระเรียนถูกรักษาคือโรงพยาบาลนกฮอร์โทเบกี้ในเมืองบูดาเปสทางตะวันออกซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่เปิดทำการตั้งแต่ปี 1991 และสามารถส่งผู้ป่วยจำนวน 40% ของผู้ป่วยทั้งหมดกลับเข้าป่าได้ตั้งแต่นั้น

http://news.bbc.co.uk/2/hi/8057461.stm
6) เจ้าม้าแคระเคบัก
 

                หลังจากที่เจ้าเคบักโดนแม่เตะโดยอุบัติเหตุ   เจ้าม้าแคระตัวผู้หนัก 29.5 กก.นี้ก็ต้องสูญเสียดวงตาไปพร้อมกับความหวังที่จะกลายเป็นม้าแสดงที่ประสบความสำเร็จ   แต่สัตว์แพทย์นั้นก็ได้ให้ความหวังใหม่กับดวงตาเทียมซึ่งอาจจะไม่ได้ช่วยเจ้าม้าให้มองเห็นได้แต่ช่วยให้มันเป็นม้าแสดงได้   ดวงตาเทียมนี้ถูกออกแบบด้วยมือโดย La Fuente Ocular Prosthetics ในเมืองโอกลาโฮม่า   มันทำมาจากพลาสติกอคริลิกแข็งที่จะลงรอยพอดีกับเบ้าตาของเจ้าเคบัก

http://www.msnbc.msn.com/id/27167823/ns/us_news-weird_news/

เจ้าม้าแคระมิดไน้ท์
 

                เจ้าม้าแคระตัวผู้ชื่อมิดไน้ท์เกิดมาโดยปราศจากขาหลังข้างหนึ่ง   หลังจากที่มันโดนทารุณกรรมโดยเจ้าของเก่า   เจ้าม้าน่ารักนี้ก็ถูกช่วยเหลือโดยเจ้าหน้าที่ทางกฏหมายและถูกส่งให้เหล่าอาสาสมัครที่ฟาร์มการกุศลแห่งหนึ่งในเมืองฟอร์ท เวิร์ธ รัฐเทกซัส   มิดไน้ท์เกือบจะโดนฉีดยาให้ตายแล้วเมื่อตอนที่บริษัทอวัยวะเทียมในท้องถิ่น (ที่ปรกติสร้างอวัยวะเทียมให้คน) ตกลงที่จะสร้างขาเทียมให้มัน   หลังจากที่ขาเทียมนั้นลงรอยพอดี   เจ้าม้าอายุ 4 ปีนี้ก็สามารถวิ่งได้อย่างเต็มที่เป็นครั้งแรกในชีวิต 

5) เจ้าช้างโม่ชะ
 

เจ้าช้างพังชื่อโม่ชะคือช้างตัวแรกของโลกที่มีอวัยวะเทียม   มันถูกช่วยเหลือหลังจากที่ไปเหยียบเข้ากับกับระเบิดในระหว่างที่ติดตามแม่ไปลากขอนไม้ในฝั่งพม่าเขตตรงข้ามกับ อ.ท่าสองยาง จ.ตากในขณะที่อายุแค่ 7 เดือนเท่านั้น   เจ้าช้างน้อยนี้บาดเจ็บสาหัสบริเวณเท้าขวาหน้าโดยมีบาดแผลฉีกขาดรุ่งริ่งจนอุ้งเท้าหายไป   แม้กระทั่งเล็บเท้าก็ไม่มีเหลือและขานั้นก็ลอยห่างจากพื้นขึ้นมาประมาณ 7.5 ซม.   ลูกช้างน้อยนี้ถูกส่งไปที่โรงพยาบาลช้างในมูลนิธิเพื่อนช้างในไทยซึ่งสัตวแพทย์ที่นั้นก็กลัวว่ามันจะไม่สามารถมีชีวิตรอดได้ถ้ายังไม่เดินไม่ได้อย่างนี้ไปจนโตและตัวหนักขึ้น   รศ.น.พ.เทอดชัย ชีวะเกตุผู้เป็นเลขาธิการมูลนิธิขาเทียมแห่งประเทศไทย (ให้คน) ได้ตัดสินใจที่จะสร้างขาเทียมให้เจ้าช้างน้อย   ในปี 2007   แพทย์ในมูลนิธิก็ได้สร้างขาเทียมที่ทำจากพลาสติก, ขี้เลื่อยและเหล็กที่ลงรอยเข้ากับขาของเจ้าโม่ชะได้สำเร็จซึ่งขาเทียมนี้แข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักเจ้าช้างได้

http://www.oknation.net/blog/print.php?id=4691104) เต่าตนุอลิสัน
 

ลูกเต่าตนุแอตแลนติกตัวเมียชื่ออลิสันนี้ถูกนักท่องเที่ยวพบลอยคออยู่ในทะเล, ร่างกายเต็มไปด้วยเลือดและครีบ 3 ครีบหายไป   ซึ่งการบาดเจ็บของมันนั้นน่าจะมาจากฉลามนักล่าแถวๆนั้น   อลิสันได้ถูกนำไปที่บริษัทเต่าทะเลซึ่งเป็นสถานพักฟื้นเต่าทะเลโดยไม่มีกำไรในเมืองเซ้าธ์ เพเดร รัฐเทกซัส   ในที่นั้น   เจ้าอลิสันสามารถว่ายน้ำทวนเข็มนาฬิกาเป็นวงกลมด้วยครีบหน้าที่เหลือเท่านั้น   ซึ่งหลังจากความล้มเหลวในการสร้างครีบเทียมให้   พนักงานฝึกหัดชื่อทอม วิลสันได้เกิดไอเดียที่จะสร้างครีบรูปร่างเหมือนหางเสือที่จะครอบคลุมไปถึงข้างหลังเพื่อสร้างสมดุลให้ร่างกาย   ครีบเทียมที่ทำมาจากเรซิ่น ไฟเบอร์กลาสซึ่งผู้ดูแลเรียกว่า “ชุดนินจา” นี้ช่วยให้เจ้าเต่าตนุอายุ 6 ปีครึ่งให้ว่ายน้ำเป็นทางตรงได้ซึ่งมันก็เรียนรู้ที่จะขยับครีบที่เหลือเพื่อเปลี่ยนทิศทาง   เจ้าอลิสันนั้นชอบชุดนินจานี้มากขนาดที่พยายามว่ายน้ำนี้เมื่อผู้ดูแลเข้าใกล้เพื่อเอาออก
3) เจ้าแมวออสการ์
  

เจ้าแมวน่าเหลือเชื่อตัวผู้ชื่ออสการ์นี้คือแมวตัวแรกในประวัติศาสตร์ที่มีขาเทียม   ขาหลังทั้ง 2 ของเจ้าออสการ์โดนตัดไปด้วยเครื่องเก็บเกี่ยว   ในปี 2009 ขาเทียมทำมากจากไทเทเนี่ยม (มีชื่อว่า ITAPs (intraosseous transcutaneous amputation prosthetics) ทั้ง 2 นั้นถูกเจาะเข้าไปในกระดูกข้อเท้าด้วยวิธิพิเศษที่อาจจะถูกใช้กับคนในภายภาคหน้าโดยโนเอล ฟิทส์แพททริก  ศัลยประสาทสัตวแพทย์   ในปัจจุบัน   เจ้าออสการ์ได้เป็น “แมวบ้าน” อย่างเต็มตัวเพราะมันไม่สามารถใช้ชีวิตนอกบ้านด้วยขาเทียมได้
2) อินทรีหัวล้านบิ๊วตี้
 

ประมาณ 5 ปีก่อน  เจ้าอินทรีหัวล้านบิ๊วตี้ได้ถูกพบในรัฐอลาสก้าในสภาพหิวโซเพราะจะงอยปากบนของมันแตกหายไปโดยมีสาเหตุมาจากกระสุนของนักล่า   บิ๊วตี้นั้นไม่สามารถกินอาหารแข็งได้และต้องถูกป้อนอาหารด้วยมือหรือสายป้อน   เนท เควินแห่ง Kinetic Engineering Group ได้ออกแบบจะงอยปากชั่วคราวที่ทำมาจากพลาสติกโดยใช้คอมพิวเตอร์สแกนแม่พิมพ์ฟันและข้อมูลของจะงอยปากอินทรี   จะงอยปากเทียมสีเหลืองนั้นถูกทากาวติดไว้กับฐานไทเทเนี่ยมที่ต่อเข้ากับจะงอยปากจริง (จะงอยปากถาวรทำมาจากไทเทเนี่ยมนั้นกำลังอยู่ในการออกแบบสร้างอยู่)  หลังจากที่บิ๊วตี้ได้รับจะงอยปากเทียม   มันก็สามารถกินอาหารด้วยตัวเองอีกครั้ง
1) เจ้าโลมาฟูจิ
 

ในปี 2002 โลมาปากขวดตัวเมียชื่อฟูจิในโอกินาว่า ชูรูมิ อควอเรี่ยมในญี่ปุ่นได้สูญเสียหางส่วนมากไปเพราะโรคร้ายซึ่งทำให้มันไม่สามารถว่ายน้ำได้อย่างสะดวก   ทางอควอเรี่ยมได้ติดต่อบริษัททำยางรถยนตร์บริดจ์สโตนสาขาญี่ปุ่นเพื่อขอให้สร้างครีบเทียมให้เจ้าฟูจิ   บริดจ์สโตนก็ได้ศึกษาวิธีการเคลื่อนไหวของครีบหางโลมาในรูปแบบ 3 มิติซึ่งเป็นเทคนิคเดียวกันกับเทคนิคที่ใช้ในการสร้างยางรถยนตร์   หลังจากการการสร้างต้นแบบมากมาย   ครีบเทียมที่ทำมาจากยางซิลิกอนกันน้ำก็ถูกสร้างขึ้นซึ่งทำให้เจ้าฟูจิสามารถว่ายน้ำได้อย่างสะดวกและสามารถกระโดดขึ้นมาจากน้ำได้
แถม) เจ้าโลมาวินเทอร์
 

วินเทอร์นั้นคือโลมาตัวเมียไร้หางที่อาศัยอยู่ในเคลียร์วอเทอร์ มารีน อควอเรี่ยมในเมืองเคลียร์วอเทอร์ รัฐฟลอริด้า   ในปี 2005  วินเทอร์ต้องสูญเสียหางไปให้กับกับดักปูลอยน้ำและมันก็ต้องพึ่งคนในการใช้ชีวิต   ในปี 2007 ชีวิตของวินเทอร์เปลี่ยนไปเมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้สร้างหางเทียมที่ลงรอยพอดีให้   ในปัจจุบัน   ความน่านักและเรื่องราวของวินเทอร์นั้นได้สร้างขวัญและกำลังใจให้แก่คนมากมาย   ซึ่งผู้พิการแขน-ขาขาดจำนวนมากนั้นได้มาเยี่ยมวินเทอร์ทุกๆปี   ทางอควอเรี่ยมเองก็ได้จัดตั้งโปรแกรมที่จะอณุญาตให้ผู้พิการเหล่านี้เข้าเยี่ยมวินเทอร์ได้อย่างฟรีๆ

อ่านต่อที่ [Famous Dude] วินเทอร์ เจ้าโลมาแสนมหัศจรรย์

 

 

ที่มา – http://www.livescience.com/14977-remarkable-bionic-animals.html

http://www.mnn.com/earth-matters/animals/photos/9-inspiring-animals-that-use-prosthetics/bionic-animals

http://www.technewsdaily.com/771-gallery-bionic-devices-let-animals-roam-again.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 229 : 10 สัตว์ติดอวัยวะเทียม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 601 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 531
ชอบเรื่องของฟูจิและวินเทอร์ ทางอควาเรี่ยมก็ใจดีนะคะที่ให้คนพิการมาดูวินเทอร์ฟรี
กำลังคิดว่าไม่ฟูจิหรือวินเทอร์หรือทั้ง2ตัวเลยที่เป็นแรงบันดาลใจในภาพยนตร์เรื่อง โลมาไร้หาง
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.49.77 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มีนาคม 2556 / 10:20
# 1 : ความคิดเห็นที่ 411
เต่าอันดับ 4 น่ารักจังค่ะ >w<
ชอบชุดนินจาที่คนสร้างให้ด้วย

PS.   Yoruichi sama >w<
Name : >SoiFon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ >SoiFon [ IP : 49.49.57.13 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 พฤษภาคม 2555 / 16:14

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android