คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 224 : ทำไมปลาไหลถึงตัวลื่น???


     อัพเดท 10 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,652 Overall : 294,938
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 224 : ทำไมปลาไหลถึงตัวลื่น??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1608 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
หนึ่งในสัตว์น่าขนลุกที่คุณสามารถพบได้ในน่านน้ำก็คือปลาไหล   เจ้าปลาพิลึกนี้ทั้งตัวลื่นเป็นเมือกและไม่ได้เป็นญาติใกล้เคียงกับปลาชนิดไหนๆที่เรารู้จักเลยซึ่งทำให้มันน่ากลัวมากยิ่งขึ้น   ปลาไหลเป็นอะไรกันแน่? งู? ปลา? หรือสัตว์ลูกผสมของทั้งสอง?...ในความเป็นจริงแล้ว   ปลาไหลก็คือปลาธรรมด๊าธรรมดาชนิดหนึ่งที่หน้าตาไม่เหมือนปลาอื่นๆด้วยหัวที่เหมือนงูและหน้าตาน่ากลัว   ถ้าคุณเคยเจอเจ้านี่ในทะเล (เช่น ปลาไหลมอร์เรย์) แล้ว   คุณก็คงจะตัวสั่นไปด้วยความกลัวเมื่อเห็นปลาที่มีปากเต็มไปด้วยฟันแหลมๆกระทบเข้าด้วยกันโผล่หัวออกมาจากถ้ำใต้น้ำ   การเปิดปากของปลาไหลนี้ไม่ใช่การแสดงความดุร้ายแต่เป็นการ “หายใจ” ต่างหาก

คุณสามารถพบเจอปลาไหลได้ในทะเลและมหาสมุทรเกือบทุกที่   พวกมันมีจำนวนมากถึง 600 สปีชีส์   ปลาไหลมอเรย์เขียว (รูปแรก) นั้นคือปลาไหลที่พบได้มากและเป็นที่รู้จักกันมากที่สุด   ปลาไหลนั้นคือปลาในอันดับ Anguilliforme    ซึ่งสมาชิกแต่ละตัวนั้นว่ายน้ำไปด้วยการเคลื่อนไหวที่เรียกว่า “anguilliform swimming   เพราะเจ้าปลาเหล่านี้มีร่างกายยาวและยืดหยุ่น   พวกมันจึงว่ายน้ำโดยการเคลื่อนไหวร่างกายเหมือนคลื่นซึ่งคลื่นเหล่านี้ทำให้ร่างกายแต่ละส่วนของปลาไหลพลิ้วไหวไป-มาเหมือนเลข 8 และช่วยดันตัวมันไปข้างหน้า   การ anguilliform swimming นี้คือสิ่งที่ทำให้ปลาไหลแตกต่างไปจากปลาอื่นๆเพราะพวกมันเคลื่อนไหวทั้งร่างกายในการว่ายน้ำ   แต่ปลาอื่นๆนั้นจะขยับแค่หางเท่านั้นในการว่ายน้ำ

  

หลังจากที่เรารู้ว่าปลาตัวไหนคือปลาไหลแล้ว   เราก็มารู้จักปลายาวๆที่ไม่ใช่ปลาไหลดีกว่า   ยกตัวอย่างเช่น   ปลาไหลไฟฟ้านั้นอาจจะมีรูปร่างเหมือนปลาไหล   แต่มันก็ไม่ใช่ปลาไหลแท้ๆเพราะที่จริงแล้วเจ้านี้คือปลาในวงศ์ปลากราย (knifefish)   ปลาไหลไฟฟ้านั้นสามารถสร้างกระแสไฟฟ้าได้เหมือนชื่อ    ซึ่งไฟฟ้าแรงสูงนี้สามารถฆ่าปลาเล็กๆหรือทำอันตรายคุณได้   อีกตัวอย่างก็คือแฮ๊กฟิชซึ่งเป็นปลาที่ถูกคนเอามากินในบางประเทศ เช่น Kkomjangeo bokkeum (꼼장어 볶음) หรือแฮ๊กฟิชผัดจากเกาหลี    เจ้าปลายาวๆหากินตามพื้นทะเลนี้มีรูปร่างเหมือนปลาไหลตัวเล็กๆที่จะสร้างเมือกหนาๆลื่นๆออกมากเมื่อโดนรบกวน   ปลาไหลตัวจริงนั้นอาจจะตัวลื่นเหมือนปลาทั่วไป   แต่คุณเคยได้ยินอุปมาอุปมัยที่ว่า “ลื่นเหมือนปลาไหล” หรือเปล่า   อุปมาอุปมัยนี้ใช้เปรียบเทียบคนที่ยากจะเข้าใจหรือคนที่ชอบพูดอ้อมค้อม   แต่ในความจริงแล้ว   ปลาไหลลื่นกว่าปลาอื่นๆจริงหรือเปล่า???

  

ปลาทุกตัวรวมถึงปลาไหลนั้นมีชั้นเมือกครอบคลุมร่างกายซึ่งทำให้พวกมันจับได้ยากด้วยมือเปล่าๆ   เมือกปลานั้นถูกสร้างโดยต่อมใต้เกล็ดและมีหน้าที่ในการป้องกันปลาจากอันตรายต่างๆ   หน้าที่หลักๆของเมือก 3 หน้าที่ได้แก่:

1) ควบคุมแรงดันออสโมซิส (Osmoregulation): เพราะปลาไหลนั้นก็เหมือนกับคนที่ร่างกายส่วนใหญ่ทำมาจากน้ำ   พวกมันจึงต้องปั้มน้ำเข้า-ออกจากเหงือกเพื่อรักษาสมดุลทางชีวเคมีในร่างกาย   เมือกนั้นมีหน้าที่ในการควบคุมปริมาณน้ำที่เข้า-ออกจากร่างกายปลาไหล   โดยชั้นเมือกบางๆนั้นยอมให้น้ำเข้า-ออกร่างกายมากกว่าชั้นเมือกหนาๆนั้นยอมให้น้ำผ่านน้อยกว่า   นักวิทยาศาสตร์บางคนเชื่อว่าชั้นเมือกนี้ช่วยให้ปลาไหลเดินทางจากน้ำเค็มไปน้ำจืดโดยไม่เกิดอันตราย

2) เมือกนั้นช่วยปกป้องปลาไหลโดยการทำให้พวกมันมีร่างกายลื่นๆและมีส่วนช่วยในการฆ่าเชื้อโรคหรือพาราไซส์ที่พยายามจะชอนไชเข้าร่างกายโดยผ่านทางเกล็ด   นอกจากนี้   เมือกก็ยังช่วยป้องกันแผลเปิดจากความเสียหายทางภายนอกและช่วยให้ปลาไหลเคลื่อนไหวผ่านสิ่งต่างๆอย่างปะการังหรือมือของคุณไปได้อย่างง่ายๆ

3) พลศาสตร์ (Aerodynamic): ชั้นเมือกนั้นช่วยให้ปลาไหลว่ายผ่านน้ำไปได้เร็วขึ้นโดยการไปอุดช่องว่างระหว่างเกล็ดซึ่งทำให้เจ้าปลาไหลมีรูปร่างเพรียวลมมากขึ้นและลดแรงต้านทาน

  

ชั้นเมือกของปลาไหลนั้นอาจจะเต็มไปด้วยตะไคร่น้ำ   ซึ่งนี้ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมปลาไหลมอเรย์ธรรมดาถึงมีสีเขียวถึงแม้ว่าผิวหนังแท้จริงของมันนั้นจะมีสีฟ้าเข้ม   นอกจากนั้น   เกล็ดของปลาไหลก็ยังมีขนาดเล็กกว่าเกล็ดปลาอื่นๆซึ่งนี้ก็อาจจะเป็นเหตุผลที่ทำให้เจ้าปลาหน้าตาเหมือนงูนี้มีตัวลื่นจับยากกว่าปลาชนิดอื่นๆ   ปลาไหลนั้นจะตายเมื่อร่างกายปราศจากเมือก   ซึ่งนี้ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมชาวปะมงถึงโรยเกลือบนปลาไหลที่จับได้เพื่อเป็นการเอาเมือกออกอย่างรวดเร็วและฆ่าเจ้าปลา   นอกจากนี้   เลือดของปลาไหลนั้นก็ยังเป็นพิษอีกด้วย   ถึงแม้ว่าบางประเทศจะกินปลาไหลเป็นอาหารก็ตาม   พ่อครัวนั้นต้องทำให้เนื้อปลาไหลสุกซะก่อนเพื่อเอาโปรตีนพิษออก (พิษทำมาจากโปรตีนซึ่งจะสลายไปเมื่อโดนความร้อน)   เพราะปลาไหลที่เพิ่งถูกฆ่านั้นจะยังเคลื่อนไหวไป-มา   พ่อครัวจึงต้องตรึงเจ้าปลาลื่นๆนี้ไว้กับเขียงโดยการตอกตะปูปักหัวมันไว้เพื่อทำให้การลอกหลังและแล่เนื้อง่ายมากขึ้น   เมื่อพูดถึงอาหาร   รู้รึเปล่าว่าอาหารหลักที่พระเยซุและสาวกทั้ง 13 กินในภาพวาดของลีโอนาโด้ ดาวินชี่ที่ถูกศึกษามากที่สุดชื่อว่า “The Last Supper” นั้นคืออะไร???   นักประวัติศาสตร์ทางด้านศิลปะชื่อจอห์น วาเรียโน่ได้ศึกษาภาพวาดชื่อดังในแบบที่เห็นได้ชัดขึ้นนี้และพบว่าอาหารจานหลักนั้นก็คือปลาไหลย่างและส้มนั่นเอง   ซึ่งเหตุผลนั้นวาเรียโน่ได้กล่าวว่าเป็นของโปรดของดาวินชี่

  

ที่มา - http://science.howstuffworks.com/environmental/life/zoology/marine-life/eels-slippery.htmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 224 : ทำไมปลาไหลถึงตัวลื่น??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1608 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android