คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 223 : [Species Focus] ไฮฮีน่าสีน้ำตาล ญาติเท่ห์ๆของเจ้าเช็นซีที่เราไม่รู้จัก 2


     อัพเดท 8 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,239 Overall : 294,525
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 223 : [Species Focus] ไฮฮีน่าสีน้ำตาล ญาติเท่ห์ๆของเจ้าเช็นซีที่เราไม่รู้จัก 2 , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 258 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
ไฮฮีน่าสีน้ำตาล (
Brown hyena) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hyaena brunnea   มันเป็นไฮฮีน่าแท้ที่สามารถพบได้ในแถบทะเลทราย, กึ่งทะเลทราย, และทุ่งหญ้าซาวันน่าเปิดในประเทศนามิเบีย, บอสวาน่า, ซิมบับเวทางตะวันตกและใต้, โมแซมบีกตอนใต้, และแอฟริกาใต้ (สามารถพบเห็นมันเดินทอดน่องตามชายหาดได้)   มันเป็นไฮฮีน่าที่หายากที่สุดด้วยจำนวนประชากร 5,000-8,000 ตัวและมีสถานะ “เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์” โดย IUCN   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลนั้นเป็นเหยื่อของการเข้าใจผิด   โดยชาวนาชาวสวนนั้นมักจะเข้าใจผิดว่าพวกมันฆ่าปศุสัตว์เพราะพวกเขามักจะพบเห็นเจ้าไฮฮีน่าเหล่านี้บ่อยๆใกล้ซากปศุสัตว์ (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเจ้านี่จะเป็นฆาตกร) และฆ่าเจ้าสุนัขไร้อันตรายไปมากโขถึงแม้ว่าพวกมันแทบจะไม่เคยฆ่าปศุสัตว์เหล่านั้นเลย   นอกจากนั้น   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลก็ยังถูกล่าเพื่อใช้ในการทำยาและพิธีกรรมอื่นๆ   พวกมันยังลดจำนวนลงจากยาพิษ, กับดัก, และการโดนล่าอีกด้วย

  

ไฮฮีน่าสีน้ำตาลมีความยาว 86-150 ซม.โดยวัดจากหัวถึงหาง (หางยาว 25-35 ซม.) มันสูง 71-88 ซม.โดยวัดจากหัวไหล่   ทั้งสองเพศมีรูปร่างและขนาดเหมือนกันถึงแม้ว่าตัวผู้จะหนักมากกว่านิดหน่อยที่ 40.2-43.7 กก.และตัวเมียหนัก 37.7-40.2 กก.    มันมีขาหน้ายาว, ขาหลังอ่อนแอ, และหลังโค้งๆ   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลมีขนยาวหยาบโดยเฉพาะขนตรงหางและหลัง   ขนของมันนั้นเป็นสีน้ำตาลเข้ม   ขนตรงหัวเป็นสีเทา, ร่างกายส่วนบนมีขนสีน้ำตาลอ่อนและขามีขนสีเทาปนลายแนวนอนสีเข้ม   ขนแผงคอที่ตั้งชันตรงคอและหลังนั้นยาว 30.5 ซม.   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลมีหูตั้งและมีขากรรไกรใหญ่แข็งแรงกับฟันตรงกระพุ้งแก้มที่ถูกออกแบบมาเพื่อขบกระดูก   โดยมันสามารถขบกระดูกขาของสปริงบ๊อกแตกได้หลังจากที่เกิดมา 5 นาที   แต่อย่างไรก็ตาม   ความแข็งแรงของขากรรไกรนั้นจะลดน้อยลงเมื่อโตขึ้น   กระโหลกของไฮฮีน่าสีน้ำตาลนั้นใหญ่กว่ากระโหลกของไฮฮีน่าลายที่เป็นญาติทางเหนือและฟันของมันก็แข็งแรงกว่าซึ่งบ่งบอกถึงการปรับตัวให้เข้ากับอาหารหลากหลายที่น้อยกว่า  

  

ไฮฮีน่าสีน้ำตาลนั้นเป็นสัตว์กินซาก   อาหารหลักของมันคือซากที่หลงเหลือจากนักล่าขนาดใหญ่   ในบางครั้ง   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลก็อาจจะล่าหนู, แมลง, ขโมยไข่, และกินผลไม้เพื่อทดแทนสารอาหารในร่างกาย   มันเป็นนักกินซากดุร้ายที่มักจะเข้าไปแย่งเหยื่อของสุนัขแจ๊กเกิลหลังดำ, ชีต้าร์, และเสือดาว (รวมถึงเสือดาวตัวผู้โตเต็มวัย) กิน   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลมักจะวิ่งเข้าหาเสือดาวที่เพิ่งฆ่าเหยื่อได้ด้วยปากเปิดและไล่เจ้าเสือดาวขึ้นต้นไม้ไป   ในบางครั้ง   เจ้าไฮฮีน่านี้ก็อาจจะไล่เสื้อดาวขึ้นต้นไม้ไปโดยไม่มีเหตุผล   ในทะเลทรายคาลาฮารี   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลนั้นคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินเนื้ออันดับหนึ่งในพื้นที่นั้นเพราะความมีอำนาจเหนือนักล่าที่เพิ่งกล่าวไปและการที่สิงโต, ไฮฮีน่าลายจุดและสุนัขล่าเนื้อแอฟริกาไม่ค่อยมีอยู่แถวนั้น   ในพื้นที่ๆนักล่าเหล่านี้อาศัยอยู่   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลนั้นก็อาจจะโดนฆ่าเป็นบางครั้งคราวโดยสิงโตและไฮฮีน่าลายจุด   เมื่อกินอาหารอิ่ม   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลนั้นจะซ่อนซากที่เหลือไว้ในพุ่มไม้หรือรูและกลับไปกินภายใน 24 ชม.   มันเป็นนักล่าที่แย่ซึ่งเหยื่อเป็นๆนั้นมีปริมาณไม่กี่เปอร์เซ็นของอาหารทั้งหมด   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลนั้นตื่นตัว 80% ในตอนกลางคืนและจะออกหาอาหารกินโดยลำพังเป็นระยะทาง 31.1 กก. (เคยมีการบันทึกว่ามันออกเดินทางหาอาหารเป็นระยะทางถึง 54.4 กม.)   มันมีประสาทการดมกลิ่นดีเยี่ยมซึ่งทำให้ได้กลิ่นซากสัตว์แห้งๆที่ไกลออกไป 2 กม.ใต้ลมได้    ไฮฮีน่าสีน้ำตาลจะไม่แชร์ซากสัตว์ถ้าไม่ต้องคาบกลับรังไปให้ลูกๆ   มันสามารถวิ่งได้เร็ว 50 กม.ต่อชม.ในระยะทางสั้นๆ

  

ไฮฮีน่าสีน้ำตาลมีสังคมคล้ายสุนัขป่าด้วยการมีอัลฟ่าตัวผู้และอัลฟ่าตัวเมีย   พวกมันเป็นสัตว์สังคมที่อาจจะอาศัยอยู่เป็นฝูงที่ประกอบไปด้วยตัวโตเต็มวัยทั้ง 2 เพศและพวกอายุน้อยๆ (เคยมีการรายงานว่าไฮฮีน่าสีน้ำตาลอยู่เป็นฝูงที่ประกอบไปด้วยตัวผู้ 4 ตัวและตัวเมีย 6 ตัวซึ่งหนึ่งในนั้นคือตัวผู้หัวหน้า 1 ตัว)   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลนั้นจะรักษาอำนาจภายในฝูงไว้โดยการต่อสู้เล่นๆกัน  พวกมันจะออกตรวจพื้นที่ตัวเดียวและไม่มีดินแดนที่แน่นอนแต่จะใช้เส้นทางการล่าที่ถูกใช้เป็นปรกติแทน   ตัวเมียให้กำเนิดลูกครอกแรกเมื่ออายุได้ 2 ปีและสามารถให้กำเนิดลูกทุกๆ 20 เดือน   ฤดูผสมพันธุ์นั้นอยู่ในช่วงพฤษภาคม-สิงหาคมซึ่งตัวเมียจะติดสัดหลายครั้งและผสมพันธุ์กับตัวผู้ลำดับชั้นสูงในฝูงหรือตัวผู้นอกฝูง (เพราะสมาชิกส่วนใหญ่ภายในฝูงนั้นมีสายเลือดเดียวกัน)   ตัวเมียตั้งท้องนาน 90 วันและออกลูกครั้งละ 1-5 ตัวซึ่งแต่ละตัวหนัก 1 กก.    มันจะออกจากฝูงไปให้กำเนิดลูกในรังที่ลับในพื้นทรายห่างไกลจากอาณาเขตของไฮฮีน่าลายจุดและสิงโตก่อนที่จะกลับเข้าฝูงในไม่กี่เดือนต่อมา  ทั้งฝูงนั้นจะช่วยกันเลี้ยงดูลูก (ตัวเมียก็จะช่วยเลี้ยงดูลูกของกันและกันแต่จะสนใจลูกตัวเองมากกว่า)   ลูกไฮฮีน่าสีน้ำตาลเกิดมาด้วยตาที่ปิดและจะเปิดตาเมื่ออายุ 8 วัน   เมื่ออายุ 3 เดือน   เหล่าลูกๆก็จะเริ่มออกจากรังและในระหว่างนี้   สมาชิกฝูงจะคาบอาหารกลับมาป้อน   ลูกไฮฮีน่าสีน้ำตาลหย่านมเมื่ออายุ 12-14เดือนและจะไม่ออกไปหาฝูงใหม่จนกว่าจะอายุ 14 เดือน   มันจะมีขนาดเท่าพวกโตเต็มวัยเมื่ออายุ 30 เดือนและมีอายุขัย 12 ปี

  

เกร็ดน่ารู้ของไฮฮีน่าสีน้ำตาล

-                   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลอาจจะไม่มีแผงคอเพราะการต่อสู้กันได้ฝากแผลเป็นไว้ให้แทน

-                   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลอาศัยอยู่ในที่ๆใกล้เคียงทะเลทรายมากกว่าไฮฮีน่าอื่นๆ

-                   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลมีต่อมตรงทวารหนักที่ตั้งอยู่ใต้โคนหางซึ่งสร้างของเหนียวๆสีดำและขาว   เจ้าไฮฮีน่าจะถูเจ้าของเหนียวๆนี้ไปกับยอดไม้ทุกๆ 400 เมตรเพื่อทำอาณาเขต

-                   ไฮฮีน่าสีน้ำตาลนั้นคือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกินซากที่ใหญ่ที่สุด

-                   สังคมของไฮฮีน่าสีน้ำตาลนั้นสงบสุขมากกว่าสังคมไฮฮีน่าลายจุดที่ทั้งลูกๆแลพวกโตเต็มวัยมักจะต่อสู้กันอยู่เสมอ

-                   ชื่ออัฟกันนิสถาน: strandloper แปลว่า “ผู้เดินตามชายหาด” เพราะมันชอบเดินทอดน่องหาซากสัตว์แถวๆนั้น

  

ที่มา – http://en.wikipedia.org/wiki/Brown_hyena

http://www.arkive.org/brown-hyaena/hyaena-brunnea/

http://www.hyaenidae.org/the-hyaenidae/brown-hyaena-parahyaena-brunnea.html

http://www.theanimalfiles.com/mammals/carnivores/hyena_brown.html

http://www.wearesites.com/Personal/Hyenas/brown_pics.php

http://thewebsiteofeverything.com/animals/mammals/Carnivora/Hyaenidae/Parahyaena/Parahyaena-brunnea.html

http://www.ecotravel.co.za/african-wildlife/animals/mammals/facts-about/brown-hyaenas.htm
 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 223 : [Species Focus] ไฮฮีน่าสีน้ำตาล ญาติเท่ห์ๆของเจ้าเช็นซีที่เราไม่รู้จัก 2 , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 258 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android