คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 222 : [Species Focus] ไฮฮีน่าลาย ญาติเท่ห์ๆของเจ้าเช็นซีที่เราไม่รู้จัก


     อัพเดท 7 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,439 Overall : 294,725
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 222 : [Species Focus] ไฮฮีน่าลาย ญาติเท่ห์ๆของเจ้าเช็นซีที่เราไม่รู้จัก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 353 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
ไฮฮีน่าลาย (Striped hyena) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hyaena hyaena   มันเป็นหนึ่งใน 2 สปีชีส์ที่อยู่ในสกุล Hyaena (ไฮฮีน่าแท้จริงที่ประกอบไปด้วยไฮฮีน่าลายและไฮฮีน่าสีน้ำตาล)   ไฮฮีน่าลายนั้นอาศัยอยู่ในทวีปแอฟริกาเหนือและตะวันออก, คอเคซัส (ชายแดนระหว่างทวีปยุโรปและเอเชีย), ตะวันออกกลาง, และเอเชียกลาง   จำนวนประชากรไฮฮีน่าลายทั่วโลกนั้นมีอยู่น้อยกว่า 10,000 ตัวซึ่งสาเหตุของการลดจำนวนนั้นมาจากปริมาณซากสัตว์ที่ลดลง (ซึ่งมีสาเหตุมาจากจำนวนเสือ, เสือดาว, และสุนัขป่าที่ลดลง) และการโดนฆ่าโดยมนุษย์   ไฮฮีน่าลายนั้นคือไฮฮีน่าแท้ที่มีขนาดเล็กที่สุด   มันมีลักษณะที่เหมือนกับบรรพบุรุษวงศ์ Viverridae (ชะมด, อีเห็น, บินตุรงและอื่นๆ) ยุคโบราณอยู่มากเช่นกระโหลกที่เล็กและพิเศษน้อยลง   ไฮฮีน่าลายนั้นอาจจะวิวัฒนาการมาจาก H. namaquensis ที่อยู่ในแอฟริกาเมื่อยุค Pliocene (5.3-2.6 ล้านปีก่อน)  ฟอซซิลของไฮฮีน่าลายแสดงให้เห็นว่ามันอพยพออกจากแอฟริกาหลังจากที่ไฮฮีน่าลายจุดสูญพันธุ์ไปหมดเมื่อหมดยุคน้ำแข็ง   ไฮฮีน่าลายอพยพเข้าสู่ยุโรปในราวๆยุค Pleistocene (2.6 ล้าน-11,700 ปีก่อน)   ซึ่งพวกที่อาศัยในยุโรปนี้มีขนาดใหญ่กว่าพวกที่มีชีวิตอยู่ในปัจจุบัน  ญาติที่ใกล้เครียงที่สุดของไฮฮีน่าลายนั้นคือเมียร์แคทและพังพอน

  

ไฮฮีน่าลายมีลำตัวที่ใหญ่แต่สั้นและขายาว   ขาหลังของมันนั้นสั้นกว่าขาหน้าอย่างเห็นได้ชัดซึ่งทำให้ส่วนหลังนั้นงอลง   ขาของไฮฮีน่าลายนั้นผอมและค่อนข้างอ่อนแอ   มันมีคอที่หนา, ยาวและเคลื่อนไหวไม่ค่อยได้   หัวนั้นหนักและใหญ่แต่ตรงใบหน้านั้นสั้นและมีตาขนาดเล็ก   หูนั้นแหลมและกว้างใหญ่ซึ่งตั้งอยู่ตรงด้านบนของหัว   กระโหลกของไฮฮีน่าลายนั้นใหญ่และแข็งแรงและได้ปรับตัวมาอย่างดีเพื่อเป็นที่เกาะของกล้ามเนื้อขากรรไกรซึ่งทำให้มันมีแรงกัดมากพอที่จะขบกระดูกต้นขาของอูฐแตกได้   ไฮฮีน่าลายนั้นมีแผ่นฝ่าเท้าใหญ่, มีกรงเล็บทู่ๆทรงพลังและหางสั้น   ตัวโตเต็มวัยมีน้ำหนัก 22-55 กก., ยาว 85-130 ซม.บวกหาง 25-40 ซม.และสูง 60-80 ซม.โดยวัดจากไหล่  ไฮฮีน่าลายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดนั้นคือพวกจากตะวันออกกลาง, เอเชียกลาง, และอินเดีย   ส่วนพวกที่อยู่ในแอฟริกาตะวันออกและแถบคาบสมุทรอาราเบียนนั้นมีขนาดเล็กกว่า   ไฮฮีน่าลายมีแผงคอยาว   ขนฤดูหนาวนั้นยาว, หนา, นุ่ม, มี 2 ชั้น, และมีสีเทาหรือน้ำตาล   ส่วนขนฤดูร้อนนั้นสั้น, หยาบ, และมีชั้นเดียว

  

ไฮฮีน่าลายนั้นอาจจะกินซากซะเป็นส่วนมากแต่พวกที่ตัวใหญ่อาจจะล่าเหยื่อกินเอง (หรือแม้แต่เข้าโจมตีมนุษย์แต่น้อยครั้งนัก) มันเป็นสัตว์หากินกลางคืนที่มักจะโผล่จากรังมาเห็นในตอนค่ำคืนที่มืดสนิทก่อนที่จะหายลับไปก่อนพระอาทิตย์ขึ้น   ในบางครั้ง   ไฮฮีน่าลายจะขบกระดูกเป็นชิ้นเล็กก่อนที่จะกินแต่บางครั้งมันก็อาจจะกลืนเข้าไปทั้งหมดเลย  ไฮฮีน่าลายล่าเหยื่อโดนการวิ่งไล่ตามกัดสีข้างหรือหน้าขาแล้วจึงลากไส้ออกมาเพื่อปลิดชีวิต    สุนัขจิ้งจอกนั้นอาจจะยอมให้ไฮฮีน่าลายได้ซากก่อนเพราะมันมีขากรรไกรที่สามารถฉีกเปิดหนังเหนียวๆออกได้ด้วยแรงกัดถึง 50 กก.ต่อตารางซม. นอกจากซากสัตว์   เหยื่อของไฮฮีน่าลายได้แก่หนู, นก, กิ้งก่า, และกระต่าย   ในบางครั้ง   มันก็อาจจะกินผลไม้ด้วย    ถึงแม้ว่าไฮฮีน่าลายจะเป็นสัตว์ขี้ขลาด (ชอบแกล้งตายเมื่อถูกโจมตี)   มันก็เคยตั้งหลักต่อสู้กับนักล่าขนาดใหญ่กว่าเช่นเสือดาวเพื่ออาหารมาแล้ว   ไฮฮีน่าลายนั้นมีสายตาดีแต่มีประสาทการดมกลิ่นและการได้ยินอ่อนแอ   มันเป็นสันสันโดษที่อาศัยอยู่เป็นกลุ่มจำนวน 1-2 ตัวถึงแม้ว่ากลุ่มที่มีสมาชิกจำนวน 7 ตัวจะถูกพบเห็นได้ในลีเบีย   ไฮฮีน่าลายเป็นสัตว์ที่ไม่หวงถิ่นซึ่งแต่ละฝูงนั้นอาจจะมีอาณาเขตทับซ้อนกัน    มันใช้สิ่งที่เหมือนแป้งเปียกจากถุงตรงรูก้นถูไปกับหญ้า, ยอดไม้, หิน, ต้นไม้, และขอนไม้เพื่อทำอาณาเขต   ในตอนที่ไฮฮีน่าลาย 2 ตัวที่ไม่ถูกกันเจอกัน   แผงคอตรงหลังจะตั้งชันขึ้นซึ่งทำให้ดูตัวใหญ่กว่าเดิมถึง 2 เท่า   เมื่อตอนต่อสู้   พวกมันจะกัดคอหอยและขาแต่หลีกเลี่ยงการกัดแผงคอที่ทำหน้าที่เป็นเหมือนเครื่องส่งสัญญาณ   ไฮฮีน่าลายทักทาย กันโดยการเลียหลัง, ดมจมูก, โชว์ถุงที่ก้น, หรือข่วนคอหอยของกันและกัน

  

ไฮฮีน่าลายนั้นอาจจะขุดกินทำรังด้วยตัวเอง   แต่มันก็จะทำรังในถ้ำ, รอยแยกหิน, หรือรังที่เคยเป็นของเม่น, สุนัขป่า, หมูป่า, และอาร์ดวาร์กมาก่อน   รังของไฮฮีน่าลายสามารถสังเกตได้จากกระดูกที่อยู่หน้าทางเข้า   ไฮฮีน่าลายนั้นเป็นสัตว์ที่มีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิตโดยทั้งตัวผู้และตัวเมียนั้นจะช่วยกันเลี้ยงดูหาอาหารให้ลูก   ไฮฮีน่าลายเข้าสู่วับเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 2-3ปี   ฤดูผสมพันธุ์ของมันนั้นแตกต่างกันไปโดยขึ้นอยู่กับสถานที่   โดยพวกจากทรานส์คอเคเชียนั้นมีฤดูผสมพันธุ์ในเดอืนมกราคม-กุมภาพันธ์   ส่วนพวกจากทักเมเนียตะวันออกเฉียงใต้นั้นมีฤดูผสมพันธุ์ในเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน   และพวกที่อยู่ในที่เลี้ยงไม่มีฤดูผสมพันธุ์ที่แน่นอน   ในขณะผสมพันธุ์   ตัวผู้นั้นจะงับตรงผิวหนังคอของตัวเมีย   ตัวเมียนั้นมีอวัยวะสืบพันธุ์รูปร่างปรกติไม่เหมือนไฮฮีน่าลายจุดและมีหัวนม 3 คู่   ระยะเวลาตั้งท้องนั้นยาว 90-91 วันและให้กำเนิดลูกครั้งละ 1-5 ตัว   ลูกแรกเกิดนั้นมีน้ำหนัก 700 กรัม, มีลวดลายเหมือนตัวโตเต็มวัย, ตาปิดสนิทและหูเล็ก (ลูกไฮฮีน่าลายจุดเกิดมาด้วยร่างกายสมบูรณ์พร้อมลุยแต่มีขนสีดำไร้จุด)   ลูกไฮฮีน่าลายนั้นจะเปิดดวงตาเมื่ออายุ 7-8 วัน, ออกจากรังและเริ่มกินอาหารแข็งเมื่ออายุ 1 เดือนและหย่านมเมื่ออายุ 2 เดือน   ทั้งพ่อและแม่นั้นจะช่วยกันให้อาหารลูก   แต่เพราะความที่ตัวแม่นั้นหวงลูกมากและมีอำนวจเหนือตัวผู้   มันก็อาจจะไล่ตัวพ่อออกไปเมื่อเข้าใกล้ลูกเกินไป   ลูกไฮฮีน่าลายนั้นจะมีขนาดครึ่งนึงของพ่อแม่เมื่ออายุราวๆ 1 ปีและออกไปสร้างครอบครัวด้วยตัวเองเมื่ออายุ 2 ปี   มันมีอายุขัย 12 ปีในธรรมชาติ   แต่ในที่เลี้ยงอาจจะยาวนานถึง 23 ปี

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับไฮฮีน่าลาย

-                   ไฮฮีน่าลายนั้นมักจะปรากฎในตำนานเรื่องเล่าแถบตะวันออกกลางและเอเชียโดยการเป็นสัญลักษณ์ของคนทรยศและความโง่เขลา

-                   ไฮฮีน่าลายที่ปรากฎอยู่ในคัมภีร์ฮีบรูนั้นถูกเรียกว่า tzebua or zevoa   แต่เจ้าสัตว์สปีชีส์ไม่ปรากฎในฉบับภาษาอังกฤษบางฉบับ

-                   ในบางพื้นที่   ผู้คนเชื่อว่าส่วนต่างๆของร่างกายของไฮฮีน่าลายนั้นมีพลังวิเศษและถูกใช้เป็นเครื่องราง

-                   เมื่อโดนโจมตี   ไฮฮีน่าลายสามารถปลิ้นไส้ตรงและฉีดของเหลวกลิ่นหึ่งออกมาจากต่อมที่รูก้นได้เหมือนตัวสกั้งค์

-                   ไฮฮีน่าลายนั้นไม่เลือกกิน   แต่มันไม่ค่อยชอบเนื้อแร้งซักเท่าไหร่

-                   เพราะความเป็นสัตว์กินซาก   ไฮฮีน่าลายนั้นจึงต้องการน้ำมากกว่าสัตว์กินเนื้ออื่นๆ  

-                   เพราะอาหารของไฮฮีน่าลายนั้นประกอบไปด้วยแคลเซียมปริมาณมาก   อุจจาระของมันจึงเปลี่ยนเป็นสีขาวภายในเวลาสั้นๆและสามารถมองเห็นได้แต่ไกล

-                   เคยมีการบันทึกว่าไฮฮีน่าลายและสุนัขป่าสีเทานั้นแชร์รังด้วยกัน

-                   ไฮฮีน่าลายเป็นสัตว์ที่ไม่โหวกเหวกเสียงดังเหมือนไฮฮีน่าลายจุด

-                   ชื่ออื่น: ไฮฮีน่าบาร์บารี่

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Striped_hyena

http://www.sandiegozoo.org/animalbytes/t-striped_hyena.html

http://www.theanimalfiles.com/mammals/carnivores/hyena_striped.html

http://www.arkive.org/striped-hyaena/hyaena-hyaena/#text=Threats

http://www.iucnredlist.org/apps/redlist/details/10274/0

 Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 222 : [Species Focus] ไฮฮีน่าลาย ญาติเท่ห์ๆของเจ้าเช็นซีที่เราไม่รู้จัก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 353 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android