คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 220 : ฉลามมีแรงกัดมากเท่าไหร่???


     อัพเดท 4 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,506 Overall : 294,792
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 220 : ฉลามมีแรงกัดมากเท่าไหร่??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 631 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


  
 เรานั้นทั้งสนใจและหวาดกลัวในเรื่องการโจมตีของฉลาม   ซึ่งอินเตอร์เน็ตนั้นก็ช่วยเพิ่มความน่ากลัวของปลาเหล่านี้โดยการลงภาพและและเรื่องราวของผู้คนที่ตกเป็นเหยื่อของฉลาม   นอกจากนี้   ภาพยนตร์เรื่อง “Jaws” ก็ไม่ได้ช่วยให้ความหวาดกลัวฉลามน้อยลงไปเลยด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับฉลามยักษ์กระหายเลือดไล่ฆ่าผู้คนที่อยู่ในเมืองบนเกาะเล็กๆแถบชายฝั่งรัฐนิว อิงแลนด์   Jaws นั้นคือภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 40 ในสหรัฐอเมริกา   ความคิดเกี่ยวกับการโดนฉลามทำร้ายนั้นเป็นอะไรที่น่ากลัว   ซึ่งความหวาดกลัวนี้ไม่ได้มาจากแค่การโดนกินทั้งเป็นอย่างเดียวเพราะการโจมตีของฉลามนั้นเกิดขึ้นหลายที่หลายเวลาในทะเลโดนที่เราไม่สามารถคาดการได้   แต่อย่างไรก็ตาม   การทำร้ายคนของฉลามก็อาจจะสร้างแรงบันดาลใจได้เหมือนกัน   ยกตัวอย่างเช่นเรื่องราวของบริทนีย์  แฮมิลตั้น   ในปี 2003 (2546) นักเล่นกระดานโต้คลื่นอายุ 13 ปีคนนี้กำลังโต้คลื่นแถวๆเกาะคา รัฐฮาวายอยู่เมื่อตอนที่เธอถูกฉลามงับเอาแขนซ้ายทั้งดุ้นตั้งแต่ไหล่ลงมาหายไป   ถึงแม้ว่าเธอจะไม่มีแขนซ้าย    บริทนีย์  แฮมิลตั้นก็ยังโต้คลื่นต่อไปเรื่อยๆและเธอได้กลายเป็นนักโต้คลื่นเก่งฉกาจคนหนึ่ง   เรื่องราวของบริทนีย์  แฮมิลตั้นนั้นถูกถ่ายถอดลงภาพยนตร์ชื่อ “Soul Surfer”

  
เรื่องราวของบริทนีย์  แฮมิลตั้นและเหยื่อของฉลามทำร้ายคนอื่นๆนั้นทำให้คนคิดกันไปต่างๆนานาเพราะเป็นอะไรที่สื่อต่างๆชอบเอามาให้ดูกันอยู่บ่อยๆ   แต่ในความเป็นจริงแล้ว   โอกาสที่คุณจะเสียชีวิตหรือบาดเจ็บจากฉลามนั้นน้อยกว่าโอกาสที่คุณจะเสียชีวิตจากฟ้าผ่าหรือการตกบันไดลงมาเจ็บตัวซะอีก     ถึงอย่างไรนั้นตาม   เราก็ยังให้ความสนใจเรื่องฉลามทำร้ายคนอยู่ดี   ซึ่งเหตุผลนั้นอาจจะเป็นเพราะขากรรไกรใหญ่โตที่เต็มไปด้วยฟันแหลมๆที่เอาไว้ฉีกเนื้อเรียงเป็นแถวๆนั่นเอง   ขากรรไกรฉลามนั้นแหลมซะจนที่เราคิดว่าสามารถกัดรถโฟล์คขาดเป็น 2 ท่อนได้   แต่ในความจริงนั้นการกัดของฉลามแข็งแรงเท่าไหร่กันแน่???

 

ในความจริงแล้ว   ภาพพจน์ของฉลามที่ว่าสามารถกัดอะไรก็ตามขาดได้นั้นเป็นเพียงแค่เรื่องเข้าใจผิด   เพราะการกัดของฉลามนั้นอาจจะไม่ได้แข็งแรงอย่างที่คิด   ในหลายๆปีก่อน   ความแข็งแรงของการกัดของฉลามนั้นเป็นเพียงแค่การคาดคะเนเชิงคุณภาพ   โดยจากรายงานการทำร้ายคนของฉลามนักล่าอย่างฉลามหัวบาต (bull shark), ฉลามขาวยักษ์ (great white shark), และฉลามเสือ (tiger shark)   เราได้รู้ว่าฉลามหลายสปีชีส์นั้นมีแรงกัดที่มากพอที่จะกัดผ่านร่างกายคนได้   แต่อย่างไรก็ตาม   รายงานเหล่านั้นก็ไม่ได้บอกตัวเลขที่ชัดๆมาด้วย   การทดลองเพื่อวัดแรงกัด (แรงดันจากการกัด) ของฉลามครั้งแรกนั้นเกิดขึ้นในปี 1965 (2508) โดยนักวิทยาศาสตร์ 2 คนที่ได้ประดิษฐ์เครื่องวัดซึ่งประกอบไปท่ออลูมินัมหุ้มด้วย PVC และมีตลับลูกบอลหุ้มอยู่ภายนอกอีกต่อ   พวกเขาพันเครื่องวัดแรงดักด้วยปลาแม็คเคอร์เรลและนำไปใช้ฉลามมะนาว (lemon shark) , ฉลามเสือ, และฉลามดัสกี้งับ   หลังจากการคำนวนระยะทางที่บอลโดนดันเข้าไปในท่อเมื่อตอนที่ฉลามงับด้วยขากรรไกรแล้ว   นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถคาดคะเนแรงกัดในแต่ละครั้งได้   จากการทดลองนี้   นักวิทยาศาสตร์ได้สรุปว่าฉลามดัสกี้นั้นมีแรงกัดมากที่สุดในฉลามทั้ง 3 ด้วยแรงกัดประมาณ 12.2 กก.

 
 เพราะฉลามต่างสปีชีส์นั้นได้วิวัฒนาการมาเพื่อกินอาหารต่างๆกัน   แรงกัดของฉลามนั้นก็ควรจะต่างกันออกไปด้วย   ฉลามที่ใหญ่ที่สุดอย่างฉลามวาฬ (whale shark) ซึ่งมีฟันเป็นพันๆซี่แต่ไม่เคยใช้เพราะฟันเหล่านี้ได้วิวัฒนาการเป็นเนื้อเยื่อที่เอาไว้กรองแพลงค์ตอนและปลาตัวเล็กเข้าท้อง  ฉลามอื่นๆอย่างฉลามฮอร์น (horn shark) นั้นได้ปรับตัวมาเพื่อ durophagy (การกินสัตว์เปลือกแข็งทั้งเป็นโดยการขบและกระเทาะเปลือกนั้นๆด้วยฟันและความแข็งแรงของขากรรไกร)    นักค้นคว้าในมหาวิทยาลัยเซ้าธ์ ฟลอริด้า (USF) นั้นได้ใช้ตัวแปลงสัญญาณแรง (force transducer) เพื่อวัดแรงกัดของฉลาม   พวกเขาพบว่าฉลามหูดำ (blacktip shark) ที่ยาวประมาณ 1.5 เมตรนั้นมีแรงกัดจากขากรรไกรข้างมากถึง 110.4 กก. ส่วนฉลามฮอร์นั้นมีแรงกัดจากขากรรไกรข้างประมาณ 34.5 กก.   แรงกัดเท่านี้ดูจะไม่มากนักเพราะการศึกษาในปี 1995 (2538) พบว่าแรงกัดเฉลี่ยของสุนัขที่เป็นที่นิยมจำนวน 22 สายพันธุ์นั้นอยู่ที่ 26.3 กก.   แล้วพวกฉลามชื่อดังอย่างฉลามเสือ, ฉลามหัวบาต, และฉลามขาวยักษ์ล่ะ???   ในความจริงแล้ว   ความเสียหายจากฉลามเหล่านี้มากจากฟันของพวกมันต่างหาก   ซึ่งนี้ก็เป็นเหตุผลว่าทำไมอัตราการเสียชีวิตจากฉลามขาวยักษ์ถึงต่ำอย่างคาดไม่ถึงเมื่อเทียบกับจำนวนของการเข้าทำร้ายคน   การค้นคว้าในมหาวิทยาลัยนิว เซ้าธ์ เวลส์นั้นแสดงให้เห็นว่าความตายจากฉลามขาวนั้นไม่ได้มาจากแรงกัดแต่เป็นเพราะฟันที่ทั้งแหลมคมและมีเต็มปากต่างหาก (แต่แรงกัดของฉลามขาวก็มากถึง 60 กก.นะ!!!)

  

ฟันของฉลามนั้นอาจจะแข็งแรงแต่มันก็หลุดง่ายอย่างน่าประหลาดใจ   นอกจากนี้  พวกมันก็ยังไม่มีกระดูกซักชิ้นเลยในร่างกาย (ร่างกายของฉลามทำด้วยกระดูกอ่อน) ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้ฟันเหล่านั้นไม่ได้หยั่งรากลงไปในขากรรไกรเหมือนฟันของมนุษย์   ถึงแม้ว่าฟันฉลามนั้นจะหลุดง่าย   มันก็งอกกลับมาอย่างง่ายดายอีกด้วย   โดยฉลามมะนาวนั้นสามารถงอกฟันขึ้นมาทดแทนฟันที่หลุดไปได้ภายในเวลา 8 วัน   นี้ก็อาจจะเป็นอีกเหตุผลที่ทำให้ฉลามนั้นได้ชื่อว่าเป็นนักล่าบ้าเลือดน่ากลัวบนโลกถึงแม้ว่าพวกมันจะกัดไม่แรงก็ตาม

ที่มา - http://science.howstuffworks.com/environmental/life/zoology/marine-life/strength-of-shark-bite.htm
http://animal.discovery.com/convergence/safari/shark/expert/expert14.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 220 : ฉลามมีแรงกัดมากเท่าไหร่??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 631 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android