คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 219 :


     อัพเดท 4 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,472 Overall : 294,758
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 219 : , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 589 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ไฮฮีน่าลายจุด (Crocuta crocuta) ที่เยื้องย้างไปทั่วทุ่งซาวันน่าในแอฟริกาตะวันออกนั้นเป็นสัตว์ที่ไม่กินทิ้งหินขว้างเพราะฝูงไฮฮีน่าลายจุดนั้นแทบจะไม่เหลืออะไรจากเหยื่อไว้เลยหลังจากการฆ่าที่ประสบความสำเร็จ   ไฮฮีน่าลายจุดนั้นเป็น 1 ใน 4 ไฮฮีน่าสปีชีส์ที่มีขากรรไกรแข็งแรงที่สุดในหมู่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเมื่อเทียบกับขนาดร่างกาย   ในเวลาน้อยกว่าครึ่งชั่วโมง   ฝูงไฮฮีน่าลายจุดนั้นสามารถฆ่าม้าลายที่หนัก 181 กก.และสวาปามเนื้อ, หนัง, กระดูก, ขนและชิ้นส่วนอื่นๆจนหมด   เพราะขากรรไกรที่แข็งแรง, เทคนิคการล่าอย่างชาญฉลาด, หรือความเป็นสัตว์หากินกลางคืนของไฮฮีน่าลายจุดนี้เองที่ทำให้พวกมันมีชื่อเสียงที่ไม่ดี   ชนเผ่าบางชนเผ่าในแอฟริกาตะวันออกนั้นเชื่อว่าไฮฮีน่าลายจุดนั้นเป็นสัตว์เลี้ยงและพาหนะของแม่มด   นอกจากนี้   เด็กๆที่เคยได้ดูแอนิเมชั่นของดิสนีย์เรื่อง Lion King ก็คงจะตัวสั่นไปด้วยความกลัวเมื่อเจ้าไฮฮีน่าสามตัวนั้นล้อมรอบซิมบ้าในสุสานช้าง   ในไทยนั้นอาจจะมีเสียงสุนัขหอนมาขู่ขวัญสั่นประสาทและทำให้ขนคอตั้งชัน   ในแอฟริกา   เสียงหัวเราะของไฮฮีน่าลายจุดนั้นสามารถทำให้ซาฟารีไกด์ผู้กล้าหาญตัวสั่นได้เหมือนกัน
 

 

ถึงแม้ว่าไฮฮีน่าลายจุดจะมีฟันที่สามารถขบอะไรก็ตามให้แตกได้   เจ้าจอมหัวเราะเหล่านี้ก็ไม่ได้เป็นสัตว์กินซากไร้สมอง   โดยการศึกษาในปัจจุบันแสดงให้เห็นว่าเจ้าสัตว์กินเนื้อนี้อาศัยออยู่ในฝูงที่ซับซ้อนซึ่งประกอบไปด้วยสมาชิก 60-90 ตัว   นอกจากนี้   พื้นที่ในสมองชื่อ frontal cortex ที่มีหน้าที่ในการควบคุมปัญญาทางสังคมของพวกมันนั้นมีขนาดใหญ่กว่าไฮฮีน่า 3 สปีชีส์ที่เหลือ (ไฮฮีน่าน้ำตาล, ไฮฮีน่าลาย, และอาร์ดวูลฟ์)   ในฝูงไฮฮีน่าลายจุดมีตัวเมียที่ทรงพลังมากที่ในสุดทำหน้าที่ปกครอง   และลำดับชั้นต่อจากนั้นก็จะลดลงไปเรื่อยๆโดยมีตัวผู้อยู่ในลำดับที่ต่ำสุด    ไฮฮีน่าลายจุดอัลฟ่าตัวเมียนั้นจะส่งต่ออำนาจนี้ผ่านทางครรภ์    โดยฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนและฮอร์โมนอื่นๆที่พรั่งพรูในมดลูกนั้นจะทำให้ลูกอัลฟ่ามีความดุร้ายมากกว่าลูกไฮฮีน่าจากตัวเมียที่มีอันดับชั้นต่ำลงมา    ลูกไฮฮีน่าลายจุดนั้นต้องต่อสู้กันเองเพื่ออำนาจตั้งแต่ก่อนเกิดซะอีก    เพราะมดลูกของตัวเมียนั้นแคบ   60% ของลูกๆไฮฮีน่าลายจุดนั้นจะตายในขณะคลอด   หลังจากนั้น   เหล่าลูกๆที่รอดชีวิตก็จะต้องมาต่อสู่กันเพื่อน้ำนมเพราะตัวเมียนั้นมีหัวนมแค่ 2 หัวนมเท่านั้น   การต่อสู้เพื่ออาหารระหว่างลูกไฮฮีน่าลายจุดนั้นยังไม่จบแม้แต่ตอนที่พวกมันเติบโตขึ้น   เพราะการต่อสู้เพื่ออาหารนี้ทำให้อัตราการตายของไฮฮีน่าลายจุดสูงและทำให้เสียงหัวเราะของพวกมันได้ยินไปไกลถึง 12.8 กม.

  

ถ้าคุณเคยเข้าใกล้ฝูงไฮฮีน่าลายจุดที่กำลังกินเหยื่ออยู่   คุณก็คงจะได้ยินเสียงหัวเราะแหลมสูงที่เป็นเอกลักษณ์ของพวกมัน   แต่เสียงหัวเราะนี้ไม่ใช่สัญญาณแห่งความสุขเพราะไฮฮีน่าลายจุดนั้นมักจะหัวเราะเพื่อตอบสนองความโมโห, ความเครียด, ความกลัวหรือการโจมตี   เมื่อการสวาปามเกิดขึ้น   ไฮฮีน่าลายจุดนั้นก็อาจจะข่วนและกัดพรรคพวกเพื่อทำให้มันงับเอาเนื้อชิ้นใหญ่จากเหยื่อออกมาได้   พฤติกรรมความก้าวร้าวนี้เองที่ทำให้เสียงหัวเราะของไฮฮีน่าลายจุดที่เราคุ้นเคยดังขึ้น   การหัวเราะนั้นคือเสียงชนิดเดียวที่ไฮฮีน่าลายจุดทำ   แต่ละเสียงนั้นประกอบไปด้วย “การหัวเราะ” ที่เป็นเอกลักษณ์ในไฮฮีน่าแต่ละตัว   นอกจากนี้   นักค้นคว้าก็ยังค้นพบว่าแม่ไฮฮีน่าลายจุดนั้นจะสื่อสารกับลูกด้วยการครางเป็นทำนอง   การหัวเราะของไฮฮีน่าลายจุดที่เป็นจุดเริ่มต้นของการแข่งขันเพื่อแย่งอาหารนั้นเป็นข้อขัดแย้งกับความเชื่อที่ว่าพวกมันเป็นสัตว์กินซาก   ถ้าไฮฮีน่าลายจุดไม่ได้ล่าเหยื่อด้ววยตัวเอง   ทำไมพวกมันถึงต้องแสดงความก้าวร้าวออกมาในระหว่างกินอาหารล่ะ???   ในความจริงแล้ว   อาหารของไฮฮีน่าลายจุดที่เป็นซากสัตว์นั้นมีปริมาณน้อยกว่า 1 ใน 3 ของอาหารทั้งหมด   ซึ่งหมายความว่า   เจ้าจอมหัวเราะเหล่านี้เป็นนักล่าที่มีจำนวนมากที่สุดในทวีปแอฟริกา   โดยพวกมันมีจำนวนมากกว่าสิงโต, เสือดาว, และชีต้าซะอีก

  

 

การล่านั้นเป็นกิจกรรมที่อันตรายสำหรับไฮฮีน่าลายจุด   โดยเฉพาะเมื่อตอนที่ขู่แข่งตัวสำคัญของพวกมันนั้นคือสิงโต   ฝูงไฮฮีน่าลายจุดนั้นอาจจะมีโอกาสการจับเหยื่อสำเร็จเพิ่มขึ้นถึง 20%   แต่พวกมันก็มีโอกาสในการดึงดูดความสนใจของสัตว์อื่นๆเพิ่มขึ้นด้วย   เพราะเหตุผลนี้เอง   ไฮฮีน่าลายจุดที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดมักจะล่าเหยื่อด้วยตัวเองแล้วจึงกลับฝูงไปเพื่อผลประโยขน์ในเรื่องการคุ้มครองที่ฝูงมีให้   หลังจากที่ไฮฮีน่าลายจุดจับเหยื่อได้   ตัวผู้มักจะเป็นพวกที่กินเป็นตัวสุดท้ายและมักจะโดนแกล้งอยู่บ่อยๆ   เมื่อไฮฮีน่าลายจุดตัวผู้เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุประมาณ 2 ปี   มันก็จะออกเดินทางไปหาฝูงใหม่อยู่   แต่เมื่อตอนที่ตัวผู้หาฝูงใหม่ได้แล้ว   มันก็ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้ตัวเมียประทับใจซึ่งทำให้โอกาสการผสมพันธุ์เพิ่มมากขึ้น   ซึ่งปรกติแล้ว   ไฮฮีน่าลายจุดตัวเมียนั้นอาจจะไม่ยอมให้ตัวผู้เข้าฝูงเป็นเวลานานถึง 2 ปี   ในระหว่างฤดูผสมพันธุ์   เสียงหัวเราะของไฮฮีน่าลายจุดนั้นก็อาจจะดังขึ้นมาในอาณาเขตบ้าง   แต่เสียงหัวเราะนี้ไม่ได้แสดงความก้าวร้าวแต่เป็นความแข็งขันตั้งมั่นที่จะผสมพันุ์ต่างหาก (ก็เหมือนตอนที่คนเราหัวเราะไปด้วยความกลัวและตื่นเต้นเมื่อนั่งรถไฟเหาะนั่นแหละ)   เพราะไฮฮีน่าลายจุดตัวเมียนั้นมีอวัยวะสืบพันธุ์ที่ดูเหมือนของตัวผู้   ในบางครั้ง   นักวิทยาศาสตร์ก็บอกเพศของเจ้าจอมหัวเราะผิด   และเพราะการที่คลิตอริสของไฮฮีน่าลายจุดตัวเมียมีรูปร่างเหมือนองคชาติของตัวผู้นี้เอง (เรียกว่า pseudopenis)   การผสมพันธุ์และให้กำเนิดลูกจึงเป็นกระบวนการที่อันตรายและเจ็บปวดมากสำหรับตัวเมีย

  

ที่มา - http://animals.howstuffworks.com/mammals/hyenas-laugh.htm
http://www.acoustics.org/press/155th/theunissen.htmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 219 : , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 589 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 399
เป็นสัตว์ที่น่าสนใจมาก
ตัวเมียเป็นจ่าฝูงด้วย แถมยังหัวเราะเวลาโกรธกับเวลาผสมพันธุ์
อวัยวะเพศตัวเมียก็ยื่นออกมาด้วย แปลกดี
ขอบคุณค่ะ ^^
Name : bananamilk < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ bananamilk [ IP : 202.29.92.216 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 11 พฤษภาคม 2555 / 15:25

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android