คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 216 : ทำไมห่านถึงมีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต???


     อัพเดท 2 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,374 Overall : 294,660
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 216 : ทำไมห่านถึงมีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1679 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
ในประเทศไอซ์แลนด์   การแต่งงาน 100 ครั้งนั้นจะจบลงที่การหย่า 31 ครั้ง   ส่วนในประเทศเบลเยี่ยม   อัตราการหย่าร้างนั้นสูงเกือบ 60
%   ยิ่งถ้าเป็นประเทศสหรัฐอเมริกาด้วยแล้ว   1 ใน 2 คู่แต่งงานนั้นจะจบลงที่การจดทะเบียนหย่า   เพราะมนุษย์นั้นหย่าร้างกันซะเกือบจะเป็นเรื่องปรกติ   เราก็ควรจะเรียนรู้เรื่องความรักอันยั่งยืนจากเหล่านกซะบ้างเพราะในโลกแห่งนกนั้น   มากกว่า 90% ของนกทั้งหมดมีคู่ตัวเดียว (monogamous)   ซึ่งหมายความว่าพวกมันนั้นสามารถดำรังสัมพันธ์และความรักต่อคู่ (pair bond) แค่ตัวเดียวได้อย่างยั่งยืน   ห่านนั้นเป็นตัวอย่างใกล้ๆตัวที่ดีเลิศเมื่อพูดถึงเรื่องรักเดียวใจเดียวเพราะพวกมันนั้นมีความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนต่อคู่   เจ้าห่านเหล่านี้มีเคล็ดลับอะไรหรอ???   อะไรที่ทำให้เจ้านกน้ำเหล่านี้ประสบความสำเร็จในเรื่องความสัมพันธ์ต่อคู่และทำไมห่านถึงมีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต???

  

ถึงแม้ว่าการมีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิตของนกนั้นจะฟังดูโรแมนติก   มันก็อาจจะมีสาเหตุมาจากความเห็นแก่ตัวล้วนๆก็ได้   โดยในหนังสือปักษาวิทยาฉบับที่ 2    แฟรงค์ กิลสรุปไว้ว่า “ความสัมพันธ์ที่ประกอบไปด้วยความรักเดียวใจเดียวนั้นอาจจะเป็นแค่การพักรบชั่วคราวระหว่างสัตว์ที่เห็นแก่ตัวและชอบแข่งขันมากกว่าจะเป็นความสัมพันธ์ที่ศักดิ์สิทธิ์และเกิดมาจากการร่วมมือกันของทั้งคู่”   สาเหตุของการมีคู่ตัวเดียวนั้นก็อธิบายง่ายๆ...ระบบการผสมพันธุ์ถูกกำหนดโดยวิธีการที่ทำให้ผู้เข้าร่วมนี้มีโอกาสมากที่สุด   ซึ่งการมีคู่ตัวเดียวนั้นก็ทำให้ทั้งสองเพศมีโอกาสในการผสมพันธุ์ไม่น้อยไปกว่ากัน   ความสัมพันธ์ระหว่างคู่ของนกนั้นก็เหมือนความสัมพันธ์ระหว่างคู่ของมนุษย์ที่ประกอบไปด้วยการเสียสละและการแลกเปลี่ยน   ถึงแม้ว่าตัวผู้นั้นเกิดความต้องการมากกว่าที่มีอยู่   การทิ้งตัวเมียให้อยู่ตามลำพังนั้นก็เป็นการเปิดโอกาสให้ตัวผู้อื่นๆ   นอกจากนั้น   การที่ตัวผู้ทิ้งคู่ให้อยู่ตามลำพังนั้นก็อาจจะส่งผลให้ตัวเมียทิ้งตัวผู้หรือไปมีชู้   ซึ่งส่งผลให้โอกาสการเป็นพ่อของลูกลดน้อยลงไป   ในคู่ของห่าน   การที่ตัวผู้หนีไปมีชู้นั้นจะทำให้เวลาสำคัญเพื่อเลี้ยงลูกน้อยเสียไป   นอกจากนี้   ตัวเมียที่จะทิ้งตัวผู้ก็อาจจะต้องเลี้ยงดูลูกโดยลำพัง   ซึ่งมันไม่ง่ายเลยสำหรับทั้งสองเพศเพราะนกนั้นจะไม่ทิ้งไข่ที่อยู่ในรังของตัวเองอย่างเด็ดขาด

  

ถึงจะเพราะเหตุผลนั้นก็เถอะ   ห่านก็ไม่ได้เป็นสัตว์ที่บริสุทธ์อย่างที่เราเข้าใจ   โดยการตรวจ DNA พบว่า   40% ของลูกห่านทั้งหมดนั้นถูกเลี้ยงโดยห่านตัวผู้ไม่รู้อิโหน่อิเหน่ที่ลกแรงเลี้ยงดูลูกที่ไม่ใช่เลือดเนื้อเชื้อไขของตัวเอง   การศึกษานี้แสดงให้เห็นว่า   ในหลายครั้ง   การมีคู่ตัวเดียวนั้นอาจจะประกอบไปด้วยการที่ตัวเมียผสมพันธุ์กับตัวผู้ 2 ตัว (extra-pair copulations)   เมื่อพูดโดยสรุปแล้ว   การมีคู่ตัวเดียวนั้นส่งผลให้ทั้งสองเพศมีความสัมพันธ์ที่ยั่งยืนถึงแม้ว่าในบางครั้งพวกมันอาจจะไม่ซื่อสัตย์ต่อคู่ตัวเอง

  

การมีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต...ซึ่งก็คือการที่สัตว์ 2 ตัวตกลงเป็นคู่กันและเลี้ยงดูลูกน้อยด้วยกันแต่ทั้งคู่อาจจะไม่ซื่อสัตย์ต่อกันและกัน...ดูจะให้ประโยชน์แก่ห่านทั้งสองเพศ   ในคู่ห่านนั้น   ตัวผู้อาจจะไปผสมพันธุ์กับตัวเมียอื่นๆในบางครั้ง   และตัวเมียนั้นก็อาจจะผสมพันธุ์กับตัวผู้หลายตัวเพื่อที่มันจะได้เก็บและคัดเลือกเสปิร์มที่จะใช้ผสมกับไข่เพื่อที่ลูกนั้นจะได้มีสุขภาพและร่างกายที่แข็งแรง   การมีคู่ตัวเดียวนั้นได้เข้ามาช่วยในเรื่องการเลี้ยงดูลูกและทำให้มั่นใจได้ว่าเหล่าลูกๆนั้นจะมีชีวิตรอดไปจนโตเต็มวัย   ลูกห่านนั้นเกิดอันตรายได้ง่ายมากและพ่อแม่นั้นก็จะใช้เวลาเป็นอาทิตย์หรือเดือนเพื่อทำให้มั่นใจว่าเหล่าลูกๆจะผ่านวัยเด็กไปได้   เมื่อปราศจากตัวผู้แล้ว   ตัวเมียนั้นก็อาจจะหาอาหารมาเลี้ยงลูกๆได้ไม่พอ   การที่ทั้งสองเพศทำหน้าที่พ่อแม่ด้วยกันนั้นก็ยังช่วยลดงานป้องกันไข่และเลี้ยงดูลูกๆ   โดยตัวผู้นั้นจะทำหน้าที่ปกป้องรังซึ่งทำให้ตัวเมียมีเวลาหาอาหารและกกไข่ได้อย่างเต็มที่   นอกจากนี้   คู่ห่านนั้นมีฐานะทางสังคมสูงกว่าห่านไร้คู่ซึ่งทำให้คู่ห่านนั้นได้พื้นที่ทำรังและพื้นที่หาอาหารง่ายกว่า   คุณอาจจะเคยเห็นตัวอย่างนี้แล้วเมื่อตอนที่มองห่านหาอาหารในบ่อน้ำ   เพราะห่านนั้นหวงที่และชอบแข่งขัน   ห่านที่ไม่มีคู่นั้นจะหาอาหารด้วยตัวเองยากมาก   ครอบครัวห่านทั้งโขยงนั้นมีฐานะในสังคมที่สูงกว่าคู่ห่านเดี่ยวๆ   นี้อาจจะเป็นเหตุผลว่าทำไมลูกห่านจากคู่พ่อแม่นั้นประสบความสำเร็จมากกว่าลูกห่านจากการมีชู้เพราะพวกมันจะมีโอกาสประสบความสำเร็จในการผสมพันธุ์มากกว่าซึ่งทำให้สายเลือดของพ่อแม่ถูกส่งไปยังรุ่นต่อๆไป   เหตุการณ์นี้ก็เทียบได้กับการที่คุณเป็นลูกของคู่ดาราหรือคู่คนดัง   ซึ่งคุณอาจจะไม่ได้มีครอบครัว   แต่คุณก็มีโอกาสที่ดีกว่า

  

ด้วยประโยชน์ทั้งหมดที่กล่าวมา   การศึกษาแสดงให้เห็นว่า   คู่ห่านที่มีความสัมพันธ์ที่แข็งแรงนั้นจะให้กำเนิดลูกมากกว่าห่านไร้คู่   เพราะผลกระทบที่มาจากคู่ที่คุ้นเคย   คู่ห่านนั้นจะประสบความสำเร็จในการแพร่พันธุ์เพิ่มขึ้นในระหว่าง 6-11 ปีของความสัมพันธ์   นักชีววิทยาคิดว่าเหตุการณืนี้เกิดขึ้นเพราะคู่ห่านนั้นประตัวเข้าหากันและช่วยกันหาสิ่งต่างๆที่จำเป็นต่อชีวิต   นอกจากนี้   คู่ห่านมักจะคุ้นเคยกับพื้นที่ๆพวกมันไปเยี่ยมเยือนอยู่เสมอซึ่งทำให้พวกมันรู้จากกันและกันว่านักล่า, อาหาร, และที่ทำรังอยู่ตรงไหน   การมีคู่ตัวเดียวของห่านนั้นยังมีสาเหตุมาจากวงจรการผสมพันธุ์ที่เกิดขึ้นภายในเวลาสั้นเพราะแหล่งอาหารที่มีจำกัด   โดยการผสมพันธุ์ของคู่ห่านนั้นจะเริ่มขึ้นทันทีทีพวกมันหาที่ทำรังดีๆได้   และลูกห่านนั้นก็จะออกจาไข่และเติบโตในเวลาเดียวกันกับเวลาที่อาหาร (หญ้าและกก) เติบโต   การเสียเวลาไปกับการหาคู่ทุกๆฤดูผสมพันธุ์นั้นจะส่งผลให้ห่านมีเวลาน้อยนิดในการผสมพันธุ์   การที่ห่านมีคู่นั้นช่วยให้พวกมันเริ่มทำรังออกไข่ได้โดยไม่เสียเวลา   เมื่อพูดโดยรวมแล้ว   ในโลกที่สัตว์ต้องแข่งขันกันเพื่อแพร่กระจายสายเลือดให้มากที่สุด  การที่เจ้าห่านเหล่านี้มีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิตก็เป็นการทำให้มั่นใจว่า DNA ของพวกมันจะคงอยู่ตลอดไป
      

ที่มา - http://animals.howstuffworks.com/birds/geese-mate-for-life.htmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 216 : ทำไมห่านถึงมีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1679 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android