คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 215 : ทำไมวอมแบทถึงมีอุจจาระเป็นรูปลูกบาศก์???


     อัพเดท 1 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,426 Overall : 294,712
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 215 : ทำไมวอมแบทถึงมีอุจจาระเป็นรูปลูกบาศก์??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1591 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
 ไม่ว่ามันจะถูกเรียกว่าเข้, ขี้, อึ, อุจจาระ, อุนจิ, อย่างที่ 2, หรือว่าคำสุภาพหลากหลายอื่นๆก็ตาม   เจ้าก้อนสีน้ำตาลๆกลิ่นหึ่งที่หล่นออกมาจากรูก้นนั้นก็คือสิ่งเดียวกันในทุกๆสปีชีส์เพราะเราทุกคน (ตัว) นั้นต้องกินอาหาร, ย่อย, และปล่อยของเสีย   ถ้าคุณเป็นมนุษย์   คุณก็คงจะทำให้ก้อนหึ่งๆนี้หายไปจากสายตาอย่างรวดเร็วที่สุด   คงจะไม่มีใครเต็มใจที่จะอาสาสมัครเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กหรือเก็บอุจจาระสุนัขหรอกจริงมะ???   เรานั้นรังเกียจขยะแขยงอุจจาระ   แต่สัญชาติญาณนี้อาจจะเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสร้างขึ้นก็ได้เพราะอุจจาระนั้นเป็นแหล่งเพาะพันธุ์พาราไซส์และโรคต่างๆมากมายที่อาจจะทำร้ายเราได้   แต่เมื่อเวลาที่คุณอยู่ในป่า   อุจจาระของสัตว์นั้นสามารถบอกอะไรได้หลายๆอย่าง   การตรวจอุจจาระนั้นช่วยให้สัตวแพทย์รู้อะไรเกี่ยวกับสัตว์ที่เป็นเจ้าของได้อย่างมาก   เช่น   สุขภาพและแหล่งที่อยู่ของสัตว์ตัวนั้น   โดยลักษณะทางกายภาพของอุจจาระนั้นจะบอกสัตวแพทย์ทันทีเลยว่าเจ้าของเป็นสัตว์กินพืชหรือสัตว์กินเนื้อ   อุจจาระของสัตว์กินพืชนั้นจะอัดกันแน่นและมีรูปทรงทางเรขาคณิต   ยกตัวอย่างเช่น   อุจจาระรูปทรงกลมของกวางและกระต่าย   นอกจากนั้น   อุจาระก็ยังบอกถึงขนาดร่างกายของเจ้าของอีกด้วย   เช่น   อุจจาระของกวางมูสนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าอุจจาระของกวางทั่วไป

  

สำหรับสัตว์แล้ว   อุจจาระนั้นบอกข้อมูลคร่าวๆเกี่ยวกับสปีชีส์, เพศ, อายุ, สุขภาพและความพร้อมทางเพศของเจ้าของ   ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการต่อสู้กันระหว่างสัตว์ทั้งสองและบอกให้สปีชีส์เดียวกันรู้ว่าเจ้าของอุจจาระที่อยู่ในระแวกใกล้ๆนั้นพร้อมผสมพันธุ์หรือยัง   ในความสัมพันธ์ระหว่างผู้ล่าและเหยื่อ   เหยื่อนั้นอาจจะถ่ายอุจจาระทิ้งไว้ทั่วเพื่อกลบเส้นทางเดินของตัวเอง   แต่ถึงแม้ว่าอุจจาระนั้นบอกข้อมูลแก่สัตว์และมีบทบาทในการรักษาสมดุลของระบบนิเวศ   เจ้าสัตว์เหล่านี้ก็จะไม่มีวันถ่ายอุจจาระเมื่อหลับ   นอกจากข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อสัตว์แล้ว   อุจจาระก็ยังให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อนักล่าสัตว์และผู้เชี่ยวชาญเรื่องสัตว์ป่าอีกด้วย   โดยพวกเขานั้นสามารถมองดูกองอุจจาระและคาดคะเนความสด, สิ่งที่อยู่ข้างใน, สัตว์เจ้าของอุจจาระซึ่งข้อมูลเหล่านี้ทำให้พวกเขารู้แต่ตำแหน่งของเจ้าของอุจจาระนั้นๆได้   ในสัตว์หลายๆสปีชีส์  สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมแห่งออสเตรเลียชนิดหนึ่งที่เรียกว่าวอมแบทนั้นมีอุจจาระเป็นเอกลักษณ์ที่สามารถสังเกตได้ง่าย   โดยหลังจากการย่อยอาหารที่ยาวนาน   วอมแบทนั้นจะถ่ายกองอุจจาระรูปลูกบาศก์ที่เหมือนลูกเต๋ากลิ่นหึ่ง   อุจจาระรูปร่างแปลกนี้สามารถบอกเราอะไรได้หว่า???

  

วอมแบทคือสัตว์ในวงศ์ Vombatidae ซึ่งเป็นวงศ์ที่ประกอบไปด้วย 3 สปีชีส์ได้แก่วอมแบทธรรมดา, วอมแบทจมูกขนรุงรังใต้และวอมแบทจมูกขนรุงรังเหนือ (southern + northern hairy-nosed wombat)   วอมแบทจมูกขนรุงรังเหนือนั้นเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลกด้วยจำนวนประชากรทั้งสิ้นประมาณ 110 ตัวโดยสาเหตุนั้นมาจากการขยายพื้นที่เมือง   วอมแบทนั้นเป็นสัตว์พื้นเมืองของประเทศออสเตรเลียและเกาะรอบๆ   พวกมันอาจจะดูเหมือนค้างคาวแต่ที่จริงแล้ว   วอมแบทขนฟูตุ้ยนุ้ยนั้นมีรูปร่างลักษณะเหมือนสุนัขทุ่งหญ้า (prairie dog) ที่อาศัยอยู่ในเกรท เพลนในประเทศสหรัฐอเมริกา   วอมแบทนั้นเป็นมาซูเปียลเหมือนจิงโจ้และโคอาล่า   โดยตัวเมียนั้นมีถุงหน้าท้องที่หันไปทางสีข้างซึ่งถูกใช้ในการเก็บและเลี้ยงลูกอ่อน   ตำแหน่งของถุงหน้าท้องนั้นยังช่วยให้สิ่งสกปรกไม่เข้าไปเมื่อแม่ขุดดินอีกด้วย   วอมแบทนั้นเป็นสัตว์ที่ใหญ่พอดู   โดยมันมีน้ำหนัก 40 กก.และสูงถึง 1.2 เมตร   เมื่อถึงเวลาจำเป็น   วอมแบทนั้นสามารถวิ่งได้เร็วถึง 40 กม.ต่อชม.   วอมแบทนั้นเป็นสัตว์หากินกลางคืนที่กินหญ้า, รากไม้, และเปลือกไม้เป็นอาหาร   มันสามารถนอนหลับได้นาน 16 ชม.ในแต่ละวัน (เหมือนสล๊อธ)   ซึ่งการนอนหลับยาวนานนี้มีสาเหตุมาจากอาหารที่เป็นพืชล้วนๆซึ่งให้พลังงานต่ำและทำให้เจ้าวอมแบทต้องสงวนพลังงานไว้นั่นเอง (เหมือนสล๊อธอีก)   ในระหว่างที่วอมแบทนอนหลับพักผ่อน   การเผาพลาญพลังงานของมันนั้นจะลดลงจนเหลือแค่ 2 ใน 3 ของอัตราปรกติ   ถึงวอมแบทจะดูน่ารัก   มันก็คือสัตว์กินพืชที่คร่าชีวิตชาวออสเตรเลียต่อปีมากที่สุด   เพราะความที่มันออกหากินกลางคืน   เจ้าวอมแบทนั้นก็จะออกมาขวางทางรถยนต์และส่งมอเตอร์ไซค์ที่ชนมันขึ้นฟ้าไป   แต่เพราะหนังที่หนาสุดๆของมัน   เจ้าวอมแบทนี้มักจะรอดตายมาได้

  

เพราะความใหญ่ของวอมแบท   มันจึงเป็นสัตว์เลี่ยงลูกด้วยนมที่ขุดรูอาศัยซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก (เมื่อรวมเข้ากับรูปร่างของร่างกายแล้ว   มันจึงเป็นสัตว์ที่ขุดรูอาศัยที่แข็งแรงที่สุดในโลกด้วย)   วอมแบทนั้นขุดรู้ด้วยกรงเล็บขาหน้าและจะใช้เวลาในตอนกลางวันหลบแดดอยู่ในรู   วอมแบทนั้นอาจจะขุดรูถึง 30 รูซึ่งติดต่อกันเรียกว่า warren   วอมแบทจมูกขนรุงรังใต้นั้นเป็นพวกที่จะแบ่งพื้นที่ในรูอยู่ด้วยกัน   แต่อย่างไรก็ตาม   พวกมันจะไม่อาศัยอยู่ในรูเดียวกัน (เหมือนกับที่ทุกคนในครอบครัวมีห้องของตัวเองนั่นแหละ)   ซึ่งเหตุผลนั้นก็เป็นเพราะความหวงที่อย่างมากของวอมแบทที่มักจะชอบใช้ชีวิตอยู่อย่างสันโดษยกเว้นในช่วงฤดูผสมพันธุ์   นอกจากการทำกลิ่นเครื่องหมายหรือกลิ่นที่ออกมาจากฮอร์โมนแล้ว   วอมแบทนั้นยังทิ้งอุจจาระรูปลูกบาศก์ไว้บนหินหรือขอนไม้เพื่อทำเครื่องหมายอาณาเขต   รูปทรงเป็นเอกลักษณ์ที่มีด้านแบนๆนั้นช่วยให้อุจจาระเกาะติดกับที่ๆมันถ่ายออกมา   ถ้าอุจจาระวอมแบทนั้นมีรูปร่างกลมแล้วก็อาจจะกลิ้งหล่นลงมาจากที่ๆมันต้องการได้   นอกจากการทำเครื่องหมายอาณาเขต   อุจจาระที่อยู่ใกล้ๆรูของมันนั้นยังช่วยเจ้าวอมแบทกลับบ้านอีกด้วย (วอมแบทมีสายตาแย่แต่มีจมูกเยี่ยม)   เพราะวอมแบทสามารถถ่ายอุจจาระจำนวน 80-100 ก้อนต่อวัน   อาณาเขตของมันนั้นคงจะหึ่งน่าดู   ถึงแม้ว่าอุจจาระนั้นจะมีกลิ่นไม่พึงประสงค์   เจ้าก้อนสีน้ำตาลเหล่านี้ก็มีประโยชน์ในป่า   แต่อุจจาระที่ติดมากับรองเท้าของคุณจากป่านั้นคงจะเป็นอีกเรื่อง

  

ที่มา - http://animals.howstuffworks.com/mammals/wombat-scat.htm

http://zactopia.wordpress.com/2010/08/16/why-you-should-give-a-square-shit-about-wombats/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 215 : ทำไมวอมแบทถึงมีอุจจาระเป็นรูปลูกบาศก์??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1591 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android