คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 214 : 10 เหตุการณ์หลุดออกมาจากสวนสัตว์


     อัพเดท 1 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,568 Overall : 294,854
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 214 : 10 เหตุการณ์หลุดออกมาจากสวนสัตว์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 718 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) เจ้าสุนัขป่าชื่อ เวอร์จิเนียจากสวนสัตว์ลอส แองเจิลลิส
 

ปรกติแล้ว   สุนัขป่านั้นไม่ได้โปรเรื่องการปีนต้นไม้...หรือกรง   แต่เจ้าสุนัขป่าชื่อเวอร์จิเนียนี้ได้แหกกฏแห่งธรรมชาติหนีออกจากสวนสัตว์ลอส แองเจิลลิสในปี 1979 (2522) หลายครั้งหลายคราโดยการปีนต้นไม้ออก, ปีนกรงออก, และเดินตามกิ่งไม้ที่จะนำไปสู่อิสรภาพ    ในหลายครั้งที่เวอร์จิเนียหนีออกจากสวนสัตว์   มันได้หลบกลุ่มสัตวแพทย์และพนักงานสวนสัตว์เป็นเดือน   ถึงแม้ว่าเวอร์จิเนียจะโดนพบเห็นได้เป็นครั้งครา   แต่ปืนยาสลบที่พนักงานสวนสัตว์ยิงมันนั้นมักจะไม่ได้ผล   ในตอนนั้น   ผู้ดูแลสัตว์ได้พูดเล่นๆว่าลอส แองเจิลลิสนั้นมีสถานที่จัดแสดงสุนัขป่าที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่กว้างถึง 4,000 เอเคอร์ซึ่งอยู่ในสวนสาธารณะกริฟฟินข้างๆ (เขาบอกว่าเจ้าเวอร์จิเนียยังวิ่งเล่นอยู่ในนั้นว่างั้นเถอะ -*-)   ยังไม่มีการรายงานการจับเวอร์จิเนียได้อย่างเป็นทางการจนถึงปัจจุบัน9) เจ้ามาคอว์ชื่อ ชูว่าจากสวนสัตว์ แวนคูเว่อร์  
 

ปรกติแล้ว   นกแก้วนั้นก็เป็นที่รู้กันว่าฉลาดไม่เบา   ซึ่งเจ้านกแก้วมาคอว์ฟ้า-ทองอายุ 6 ปีตัวเมียชื่อชูว่าที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์แวนคูเว่อร์นั้นก็คือหนึ่งในตัวอย่างทีดี   การหลบหนีของชูว่านั้นยังไม่มีผู้ดูแลสัตว์คนไหนสามารถอธิบายได้ว่าเกิดขึ้นอย่างไร   เพราะถึงแม้ว่าชูว่านั้นจะมีปีกที่โดนตัด   เจ้านกแก้วมาคอว์แสนฉลาดนี้ก็สามารถ “กระพือ” ปีกพั่บๆหนีออกจากสถานที่แสดงได้และเดินต๊อกต๋อยไปในที่จอดรถของสวนสัตว์โดยไม่มีใครเห็น   จากที่จอดรถนั้น   เจ้าชูว่าก็ได้กระโดดขึ้นรถ RV (เพราะปีกของเจ้านี้โดนตัด) และซ่อนตัวอยู่ในตู้ตรงเครื่องยนต์รถ   ชูว่านั้นได้ซ่อนตัวอยู่ในรถเทรลเลอร์นานถึง 3 วันซึ่งเป็นระยะทางอย่างน้อย 32 กม.ก่อนที่เจ้าของรถจะเจอมันและส่งกลับสวนสัตว์   ในตอนที่ชูว่าถูกพบ   มันอยู่ในสภาพที่ทั้งหิวและกระหายน้ำแต่ก็ยังแข็งแรงดีอย่างน่าเหลือเชื่อ

http://metronews.ca/news/vancouver/86365/vancouver-zoo-macaw-found-alive-under-rv/
8) เจ้าลาชื่อ ฟรอสตี้ในอังกฤษ


ที่พักพิงของสัตว์ในเมืองเดว่อน   ประเทศอังกฤษนั้นคือบ้านของเจ้าลาอัศจรรย์ที่สามารถจัดการกับประตูทุกชนิดได้   เจ้าลาตัวนี้มีชื่อว่าฟรอสตี้   มันได้เรียนรู้วิธีเปิดประตูด้วยการใช้ปากหมุนลูกบิดประตู (ดูในวิดีโอ)   ซึ่งความสามารถนี้จำเป็นต่อเจ้าลามาในการ...หาทางเข้าไปกินอาหารแสนอร่อยหลังประตูนั่น   ถึงแม้ว่าฟอรอสตี้จะยังไม่ได้ใช้ความสามารถในการเปิดประตูเพื่อหลบหนีจากที่พักพิง (มันดูเหมือนจะไม่ต้องการหนีด้วยนั่นแหละ)   มันก็สามารถมั่นใจได้ว่ามันเป็นล่าตัวแรกที่จะได้กินอาหารเย็นอย่างแน่นอน   บางทีสำหรับเจ้าฟรอสตี้แล้ว   อิสรภาพนั้นก็คือท้องที่อิ่มหมีพีมันนั่นเอง7) อุรังอุตัง

เจ้าเค็น แอลเล็นจากสวนสัตว์ซาน ดิเอโก้
 

                      เมื่อตอนที่เค็น แอลเล็นเสียชีวิตเมื่อปี 2000 (2543)   สำนักข่าวของซาน ดิเอโก้ชื่อ Union-Tribune ได้ให้ชื่อมันว่า “แอปผู้เป็นที่รักอายุ 29 ปีที่มีชื่อเสียงในเรื่องการหนีออกมาจากสวนสัตว์”   ซึ่งตำแหน่งนี้ก็เหมาะสมกับเจ้าอุรังอุตังเบอร์เนียนที่เกิดในสวนสัตว์ซาน ดิเอโก้เมื่อปี 1971 (2514) อยู่ไม่น้อย   เค็น แอลเล็นนั้นมีชื่อเสียงขึ้นมาหลังจากการหลบหนีจากสวนสัตว์หลายครั้งหลายคราในทศวรรษที่ 80 (2523-2533)   ข้อมูลของสวนสัตว์นั้นกล่าวว่า “เจ้าเค็น แอลเล็นไม่รังเกียจการโดนลากกลับสถานที่แสดงแม้แต่น้อย   มันก็แค่มีความสุขกับการหาทางออกใหม่ๆเท่านั้น”   เค็น แอลเล็นนั้นก็มีแฟนคลับที่คอยทำเสื้อและสติ๊กเกอร์รูปเจ้าอุรังอุตังนี้ออกมาขาย   หรือแม้แต่การแต่ง “บทกวีแห่งเค็น แอลเล็น” ขึ้นมาเลยทีเดียว   ในการค้นหาว่าเจ้าเค็น แอลเล็นหนีออกมาจากที่จัดแสดงได้อย่างไร   ทางสวนสัตว์นั้นได้ให้พนักงานปลอมตัวเป็นผู้มาเยี่ยมชมและให้นักปีกเขาตรวจสอบกำแพงที่จัดแสดง   “เค็น แอลเล็นอาจจะเป็นที่รู้กันว่าชอบหนีออกมา แต่ก็ไม่ได้อยากหนีไปไหนเพราะหลังจากที่มันหนีออกมาได้   มันก็นั่งอยู่แถวนั้นแหละ” จิตแพทย์และนักแต่งบทกวีชื่อเดนนิส เกอร์สเต็นพูด

เจ้าฟู แมนชูจากสวนสัตว์โอมาฮา
 

                          ดูเหมือนว่าอุรังอุตังนั้นจะเป็นนักหลบหนีตัวยง   เพราะเจ้าฟู แมนชูที่อาศัยอยู่ในสวนสัตว์โยมาฮานี้มักจะนั่งคอยผู้ดูแลสัตว์อยู่บนต้นไม้ข้างนอกที่จัดแสดงอยู่ทุกๆเช้า   การหลบหนีของฟู แมนชูนั้นได้ทำให้มันเป็นเจมส์ บอนด์แห่งวงการเอปที่เต็มไปด้วยความสุขุมและจินตนาการ   กล้องวงจรปิดนั้นคือสิ่งเดียวที่ทำให้ผู้ดูแลรู้ว่าเจ้าฟู แมนชูหนีออกมาได้อย่างไร   หลังจากที่ผู้ดูแลกลับบ้านไป   เจ้าฟู แมนชูก็จะปีนขึ้นไปที่เครื่องปรับอากาศที่ติดต่อกับที่จัดแสดงของมันแล้วจึงเดินตามทางนั้นไปที่ช่องที่ล้อมรอบพื้นที่จัดแสดงอุรังอุตัง   ในช่องนั้นจะมีประตูที่ถูกล๊อกไว้ซึ่งพนักงานใช้   เจ้าเอปแสนฉลาดนี้ก็จะเอาขดลวดเล็กๆที่มันได้เก็บไว้ในกระพุ้งแก้มทั้งวันออกมาและปลดล๊อกประตูนั่น!!!   การที่ฟู แมนชูเรียนรู้ที่จะปลดล๊อกได้อย่างไรนั้นยังเป็นปริศนาอยู่   แต่เหตุการณ์นี้ก็ได้แสดงให้เห็นถึงความฉลาดของอุรังอุตังอย่างมาก

เจ้าคาร์ต้าในออสเตรเลีย
 

                          เจ้าคาร์ต้านั้นคืออุรังอุตังตัวเมียอายุ 27 ปีที่อาศัยอยู่ใน Australia's Adelaide Zoo   มันเป็นอุรังอุตังที่ได้ชื่อว่าเป็นยอดวิศกรไฟฟ้า   คาร์ต้านั้นหลบหนีออกจากที่จัดแสดงได้โดยการปักกิ่งไม้เข้าไประหว่างรั้วไฟฟ้าซึ่งทำให้ไฟฟ้าลัดวงจร   จากนั้น   คาร์ต้าก็จะสร้างแท่นที่ทำมาจากใบไม้, รากไม้, และเศษไม้เพื่อหลบหนี   1 ชั่วโมงหลังจากการหลบหนีของคาร์ต้า   มันก็ได้กลับเข้าที่จัดแสดงแต่โดยดีโดยไม่มีอะไรเกิดขึ้น (บางทีเจ้านี้อาจจะต้องการโชว์ความสามารถก็ได้)
6) เจ้าสิงโตทะเลชื่อ ไซริลจากออนตาริโอ
 

ในเดือนมิถุนายน 1958 (2501)   สิงโตทะเลนามว่าไซริลนั้นได้ว่ายน้ำหนีไปจากที่จัดแสดงใน Storybook Gardens Zoo แห่งเมืองลอนดอน, ออนตาริโอ  ประเทศแคนาดา   เจ้าสัตว์ที่มีบ้านเกิดอยู่ในเกาะใกลๆซาน ฟรานซิสโกนี้ได้เดินทางข้ามน้ำไปเรื่อยๆโดยผ่านทางทะเลสาบอีรี, ผ่านไปถึงชายแดนแคนาดา-อเมริกา, และถูกพบใกล้ๆโรงเรือในเมืองแซนด์ดัสกี้, รัฐโอไฮโอ   ไซริลได้ถูกส่งไปที่สวนสัตว์โทเลโดใกล้ๆกันก่อนที่จะถูกส่งกลับแคนาดาในอาทิตย์ต่อมา
5) กลุ่มลิงวอกในลอง ไอร์แลนด์, นิว ยอร์ค
 

หลังจากที่พนักงานของ Frank Buck's Jungle Camp Animal Park ใกล้ๆอมิตี้วิลล์ในลอง ไอร์แลนด์แห่งนิว ยอร์คได้ทิ้งฝากระดานที่วางพาดช่องเปิดของสถานที่แสดงลิงวอกทิ้งไว้    เจ้าลิงวอกชื่อคาโปนก็ได้เป็นหัวหน้านำพรรคพวกจำนวน 172 ตัวหนีออกจากสวนสัตว์เข้าไปสู่ป่าใกล้ๆ   ลิงเหล่านี้ได้ข้ามทางรถไฟและไปวิ่งไล่พนักงานรถไฟซึ่งทำให้การเดินรถไฟต้องหยุดทำการป็นเวลาอย่างน้อย 5 นาที   ทางสถานีรถไฟนั้นได้ออกรางวัลและตั๋วเดือนให้แก่ผู้เก่งกล้าและเร็วพอที่จะจับเจ้าลิงเหล่านี้และนำกลับสวนสัตว์ได้4) เพนกวิน

เพนกวินฮัมโบดท์ในโตเกียว
 

                    พนักงานดูแลสัตว์ที่ Tokyo Sea Life Park คงจะประหลาดใจไม่น้อยเลยทีเดียวเมื่อตอนที่พวกเขาได้รับอีเมล์ในเดือนมีนาคมที่บอกว่า   เพนกวินฮัมโบดท์ที่อยู่ในการดูแลของพวกเขาจำนวน 4 ตัวได้ไปว่ายน้ำเล่นอยู่ในแม่น้ำใกล้ๆ   เจ้าเพนกวินเหล่านี้คือกลุ่มเพนกวินจากทั้งหมด 135 ตัวที่อาศัยอยู่ในที่นั้น   การหลบหนีของเหล่าเพนกวินนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อเจ้าเพนกวินฮัมโบดท์อายุ 1 ปีที่หายไปนั้นได้กระโดดขึ้นไปบนกำแพงหินที่สูงกว่าตัวเอง 2 เท่า (อย่าลืมว่าเพนกวินบินไม่ได้) แล้วจึงเดินต๊อกแต๊กไปที่อ่าวโตเกียว   เพนกวินเหล่านี้โดนพบเห็นโดยผู้อำนวยการสวนสัตว์ใกล้ๆซึ่งเขาก็ได้ถ่ายรูปและส่งไปให้ที่ๆพวกมันอาศัยอยู่   ทางสวนสัตว์นั้นได้ออกมาห้ามไม่ให้ผู้คนธรรมดาที่ไม่ได้รับการฝึกไม่ให้ไปไล่จับเจ้านักว่ายน้ำความเร็วสูงเหล่านี้เพราะพวกเขาจะทำการจับพวกมันเมื่อตอนที่กลับขึ้นบกมานอน

เจ้าลีโอน่าในเยอรมันนี
 

                     การหลบหนีของเจ้าเพนกวินแอฟริกันตัวนี้เกือบจะจบลงอย่างไม่สวย   แต่เพราะโชคที่เข้าข้างและปลาเป็นโหลๆ   เพนกวินนั้นจึงได้รอดชีวิตมาได้จากการไปเยี่ยมเยือนพื้นที่แสดงสิงโต   เพนกวินแอฟริกันตัวนั้นมีอายุไม่กี่เดือน   ซึ่งมันก็ได้กลายมาเป็นเพนกวินที่มีชื่อเสียงโด่งดังในปี 2011 (2554) โดยการหลุดออกไปจากที่จัดแสดงใน Münster Zoo ประเทศเยอรมันนีและได้ท่องเที่ยวสำรวจสวนสัตว์ไปเรื่อยๆจนมาจบลงที่สถานที่จัดแสดงสิงโต   ไม่รู้เพราะความโชคดีของเจ้าเพนกวินหรือเพราะนิสัยขี้เกียจของแมวใหญ่   เหล่าสิงโจเจ้าถิ่นนั้นถึงได้นอนหลับปุ๋ยเมื่อตอนที่เจ้านกบินไม่ได้นี่โผล่มา   พนักงานดูแลสัตว์นั้นสามารถนำเจ้านกนักว่ายน้ำออกพ้นไปจากคมเขี้ยวสิงโตได้เมื่อพวกเขาวางปลาเฮอร์ริ่งล่อเป็นทาง   หลังจากนั้น   เจ้าเพนกวินแอฟริกันที่เคยมีชื่อว่า 459 นี้ก็ได้รับชื่อใหม่เป็น ลีโอน่า
3) เจ้ากอริลล่าชื่อเอเวอร์ลิน และ จิมจากสวนสัตว์ลอส แองเจิลลิส
 

คู่หูกอริลล่าเอเวอร์ลิน และ จิมนั้นอาศัยอยู่ในสวนสัตว์ลอส แองเจิลลิส   พวกมันได้ทำการหลบหนีออกมาจากที่จัดแสดง 4-5 ครั้งในไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้โดยการใช้ประโยชน์จากช่องโหว่ของสถานที่จัดแสดง   เอเวอร์ลิน (ในรูป) นั้นคือเจ้ากอริลล่าตัวเมียอายุ 24 ปีที่เป็นตัวออกความคิด   ส่วนจิมนั้นคือกอริลล่าตัวผู้อายุ 12 ปีผู้ทำหน้าที่ในเรื่องการใช้กำลัง   ในการหลบหนีครั้งหนึ่งของเอเวอร์ลิน   มันได้คว้าเถาวัลย์ที่ยาวพอจะเอื้อมถึงงและกระโดดออกจากที่จัดแสดง   ส่วนการหลบหนีของจิมนั้นมักจะเป็นแบบการพังประตูแล้วจึงมุดออกจากรู   คู่หูเอเวอร์ลินและจิมนั้นบางครั้งก็ร่วมมือกันด้วย   โดยการหลบหนีที่น่าทึ่งที่สึเของคู่หูนี้เกิดขึ้นเมื่อจิมยกเอเวอร์ลินขึ้นสูงพอที่มันจะปีนรั้วหนีได้   เอเวอร์ลินนั้นได้ใช้เวลาชั่วโมงครึ่งแห่งอิสระภาพไปมองดูยีราฟและช้าง ในขณะที่มีเฮลิค๊อปเตอร์คอยเฝ้าดูสถานการณ์อยู่ในฟ้าและผู้คนถูกอพยพออกไป  เจ้าเอเวอร์ลินนี้คงมีเรื่องน่าทึ่งเล่าให้จิมฟังไม่น้อยแน่ๆ 

2) งูเห่าอียิปต์จากสวนสัตว์บรองซ์, นิวยอร์ค
 

มันเป็นเรื่องปรกติที่เราจะได้เห็นทีวีลงข่าวการไล่จับสัตว์ที่หลุดออกมาจากสวนสัตว์อย่างม้าลายหรือลิง   แต่เรื่องราวนี้จะเปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงเมื่อสัตว์ที่หลุดออกมากลายเป็นงูเห่าอียิปต์ซึ่งเป็นสัตว์ที่แม้แต่ผู้ชายกล้ามใหญ่กล้าหาญไม่กลัวตายยังต้องกลัวจนวิ่งเสียงหลงหนีเข้าห้อง   เพราะฉะนั้นเมื่อตอนที่สวนสัตว์บรองซ์ปิดสถานที่จัดแสดงสัตว์เลื้อยคลานชื่อ “World of Reptiles” ลงเมื่อวันที่ 26 มีนาคมและปิดป้ายประกาศว่า “งูเห่าอียิปต์วัยเยาว์หายไป”   ความหวาดกลัวตื่นตระหนกว่าเจ้าสัตว์เลื้อยคลานพิษร้ายนี้จะไปโผล่ในที่ๆไม่สมควรนั้นจึงได้แพร่กระจายไปทั่วนิว ยอร์ค ซิตี้   ผู้อำนวยการสวนสัตว์ จิม แบร์เฮนี่นั้นได้พยายามที่จะลดความกลัวของประชาชนลงโดยการอธบายว่า  เจ้างูเห่าอียิปต์นั้นยังอยู่ในสถานที่จัดแสดงสัตว์เลื้อยคลานนั่นแหละ   แต่เพราะความยาวที่สั้นกว่า 60 ซม.และความหนาเท่าๆกับดินสอของมัน   การหาเจ้านี่ให้เจอจึงเป็นเรื่องที่ยากเกินคิด   ในปัจจุบัน   เจ้างูเห่าอียิปต์นี้ก็ยังไม่ถูกพบและคนชอบฉวยโอกาสบางคนนั้นก็ได้สร้างทวิตเตอร์ชื่อ @bronxzooscobra เพื่อเอาเหตุการณ์ไปล้อเล่น
1) เจ้าอินทรีทองชื่อ โกล์ดดี้จากสวนสัตว์ลอนดอน
 

เจ้าอินทรีทองชื่อ โกล์ดดี้นั้นได้หนีออกมาจากสวนสัตว์ลอนดอนเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 1965 (2508) ในระกว่างเวลาทำความสะอาดกรง   โกล์ดดี้นั้นได้โฉบเฉี่ยวบินไป-มารอบๆสวนสาธารณะรีเจ้นส์   มันได้รอดการจับตัวนานถึง 12 วันถึงแม้ว่าทั้งตำรวจ, พนักงานดับเพลิง, แม้แต่ผู้รายงานข่าว BBC ที่เป่าขลุ่ยนกเอธิโอเปียนล่อจะยกพลมาช่วยกันจับก็ตาม   โกล์ดดี้นั้นได้ใช้ชีวิตอยู่ในสวนสาธารณะรีเจ้นส์โดยการล่าเป็ดในสถานทูตอเมริกากิน   การหลบหนีของโกล์ดดี้นั้นสร้างความสนใจให้แก่ผู้คนในลอนดอน   ซึ่งคนจำนวนถึง 5,000 คนก็มักจะไปจอดรถยืนดูเจ้านกอินทรีทองใน “ธรรมชาติ” และทำให้เกิดรถติดครั้งใหญ่รอบๆสวนสาธารณะรีเจ้นส์    ในที่สุด   โกล์ดดี้นั้นถูกจับโดยโจ แม็คคอร์รี่ หัวหน้าพนักงานดูแลนกนักล่าในสวนสัตว์   โจล่อโกล์ดดี้ลงมาบนพื้นดินโดยใช้กระต่ายที่ตายแล้ว   แล้วเขาจึงจับมันด้วยมือเปล่า   หลังจากนั้น 10 เดือนต่อมา   เจ้าโกล์ดดี้ก็หนีออกมาอีกครั้ง   แต่คราวนี้เป็นเวลานานแค่ 4 วัน

 

ที่มา – http://www.time.com/time/specials/packages/completelist/0,29569,2041628,00.html

http://www.mnn.com/earth-matters/animals/photos/hairy-houdinis-6-incredible-animal-escape-artists/hairy-houdinisDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 214 : 10 เหตุการณ์หลุดออกมาจากสวนสัตว์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 718 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android