คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 213 : [Species Focus] เสือดาวอามูร์ แมวใหญ่ใกล้สาบสูญ


     อัพเดท 25 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,498 Overall : 294,784
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 213 : [Species Focus] เสือดาวอามูร์ แมวใหญ่ใกล้สาบสูญ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1403 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
เสือดาวอามูร์ (Amur leopard) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Panthera pardus orientalis   มันเป็นหนึ่งในเสือดาว 10 สปีชีส์ย่อยที่มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขต Primorye ทางตะวันตกเฉียงใต้ ประเทศรัสเซีย   เสือดาวอามูร์มีสถานะ “ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก” จาก IUCN   โดยจากการสำรวจในปี 2007 (2550) จำนวนในธรรมชาติของเสือดาวอามูร์ประกอบไปด้วยเสือดาวโตเต็มวัย 14-20 ตัวและลูก 5-6 ตัวเท่านั้น (รวมแล้ว 30-35 ตัวโดย 20-25 ตัวนั้นอาศัยอยู่ในรัสเซียและ 7-12 ตัวอาศัยอยู่ในจีน) ซึ่งทำให้มันเป็นแมวใหญ่ที่ใกล้สูญพันธ์ที่สุดในโลก    เสือดาวอามูร์ถูกขึ้นทะเบียนให้เป็นสปีชีส์เมื่อปี 1857 (2400) โดย Hermann Schlegel โดยตัวอย่างจากประเทศเกาหลี   สาเหตุหลักของการลดจำนวนลงนั้นมาจากการบุกรุกป่า, การขยายพื้นที่เมือง, การสร้างถนน, การตัดไม้ทำลายป่า, ไฟป่า, และอากาศที่เปลี่ยนไป   นอกจากนี้   การผสมพันธุ์ในสายเลือดด้วยเหตุมาจากจำนวนที่น้อยเหลือเกินก็อาจจะทำให้ประชากรที่เหลืออยู่หายไปได้   โดยอัตราการรอดตายของลูกเสือดาวอามูร์นั้นลดลงจากลูก 1.9 ตัวต่อแม่ 1 ตัวในปี 1973 (2516) เหลือแค่ลูก 1 ตัวต่อแม่ 1 ตัวในปี 1991 (3534)   เพื่อช่วยอนุรักษ์เสือดาวอามูร์   Amur Leopard and Tiger Alliance (ALTA) ได้ถูกก่อตั้งขึ้นมาโดยการร่วมมือกันของประเทศรัสเซียและประเทศทางตะวันตกเพื่ออนุรักษ์เสือดาวและเสืออามูร์ไว้   และสร้างอนาคตที่มั่นคงให้แก่ทั้งสองสปีชีส์ในเขตรัสเซียทางตะวันออกและจีนทางตะวันออกเฉียงเหนือ   นอกจากนี้   องค์กรอย่าง Phoenix Fund และ Wildlife Conservation Society ก็มีส่วนช่วยอีกด้วย   ในปัจจุบัน   เสือดาวอามูร์นั้นสามารถพบได้ในพื้นที่สูงและหนาวประเทศรัสเซียทางตะวันออกไกลเท่านั้น (เสือดาวไม่กี่ตัวอาศัยอยู่ในมณฑลจี๋หลิน ประเทศจีน)

  

เสือดาวอามูร์แตกต่างจากเสือดาวสปีชีส์ย่อยอื่นๆจากขนที่หนา   พวกมันเป็นเสือดาวที่มีความแตกต่างจากเสือดาวที่อื่นๆมากที่สุด   โดยเสือดาวอามูร์ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ลุ่มแม่น้ำอามูร์, ภูเขาทางตะวันออกเฉียงเหนือในประเทศในจีน, และอ่าวเกาหลีนั้นมีร่างกายอ้วนขนสีครีมซีดๆในฤดูหนาว   ลายรูปดอกบนสีข้างของเสือดาวอามูร์นั้นมีขนาด 5×5 ซม.และอยู่ห่างกันถึง 2.5 ซม.   วงแหวนรอบนอกนั้นหนาและติดต่อกันโดยมีสีตรงกลางเข้มกว่า   ขนของเสือดาวอามูร์นั้นยาว, หนาและนุ่ม   ขนตรงหลังของมันยาว 2-2.5 ซม.ในฤดูร้อนและยาว 5-7 ซม.ในฤดูหนาว   ขนฤดูหนาวของเสือดาวอามูร์นั้นมีสีตั้งแต่สีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีเหลือง-แดงปนทองหรือสีสนิม-แดง-เหลือง   ขนฤดูร้อนของมันมีสีสว่างกว่าและมีลายที่เด่นชัดกว่า   เพราะขนที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์ของเสือดาวอามูร์   มันจึงได้ชื่อว่าเป็นเสือดาวที่สวยที่สุดในโลก (และเป็นเหตุให้มันโดนล่าเอาขน -*-)   เสือดาวอามูร์มีขนาดที่ค่อนข้างเล็ก   โดยการวัดขนาดของตัวผู้ 6 ตัวพบว่าพวกมันยาวตั้งแต่ 1.07-1.36 เมตรบวกกับหาง 82-90 ซม.และมีความสูงโดยวัดจากไหล่ 64-78 ซม.   น้ำหนักของตัวผู้นั้นหนักตั้งแต่ 32.2-48 กก.   ส่วนตัวเมียนั้นหนักตั้งแต่ 25-42.5 กก.   เสือดาวอามูร์มีขาที่ยาวกว่าเสือดาวอื่นๆซึ่งเป็นการปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยหิมะ   พวกมันสื่อสารกันด้วยเสียงร้องเรียกที่แหบๆที่ฟังดูแล้วเหมือนเสียงเลื่อยตัดผ่านไม้มากกว่าการคำรามเหมือนเสือดาวทั่วไป  ลูกตาของเสือดาวอามูร์นั้นมีสีฟ้า-เขียวสว่าง

  

เสือดาวอามูร์เป็นสัตว์สันโดษ   ซึ่งแต่ละตัวมีอาณาเขตกว้างประมาณ 50 ตารางกิโลเมตร   อาณาเขตของเสือดาว 2 ตัวอาจจะซ้อนทับกันบ้างแต่ก็ไม่มาก   เสือดาวอามูร์จะอยู่แต่ในอาณาเขตคัวเอง   มันจะใช้เส้นทางการล่า, การอพยพ, และแม้แต่พื้นที่พักผ่อนเดิมเป็นเวลาหลายปี   ในพื้นที่ที่มีเหยื่ออุดมสมบูรณ์   เสือดาวอามูร์จะอาศัยอยู่ในพื้นที่นั้นอย่างถาวรและอพยพแนวตั้ง (อพยพขึ้น-ลง) เพื่อติดตามรอยของสัตว์มีกีบและหลบหิมะเท่านั้น   เสือดาวอามูร์เป็นสัตว์หากินกลางคืน    มันกินกวางยอง, กวางซิก้า, Manchurian wapiti, กวางชะมด, กวางมูส, และหมูป่าเป็นอาหาร   แต่ในบางทีมันก็ล่ากระต่ายป่า, แบดเจอร์, นกน้ำ, และหนูกิน   ในบางครั้ง   เสือดาวอามูร์ก็ล่าลูกหมีความที่อายุน้อยกว่า 2 ปีเป็นอาหาร   เมื่อตอนที่อาหารขาดแคลน   เสือดาวอามูร์จะขยายอาณาเขตเพิ่มเป็น 100 ตารางกิโลเมตร  เสือดาวอามูร์นั้นจะซ่อนเหยื่อที่กินไม่หมดจากนักล่าอื่นๆ    เสือดาวอามูร์วิ่งได้เร็ว 60 กม.ต่อชม.ในเวลาสั้นๆและเก่งเรื่องการปีนต้นไม้กับสะกดรอยตามเหยื่อ   มันมีประสาทการได้ยินและมองเห็นยอดเยี่ยม   เสือนั้นเป็นศัตรูหลักของเสือดาวอามูร์โดยเฉพาะเวลาที่เหยื่อขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดกลางไม่ค่อยมีให้ล่า   ซึ่งการแข่งขันและระหว่างทั้งสองสปีชีส์นี้จะเกิดขึ้นมากในฤดูหนาว

  

เสือดาวอามูร์เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 2-3ปีและสามารถให้กำเนิดลูกได้จนอายุ 10-15 ปี   ช่วงเวลาติดสัดของมันนั้นยาว 12-18 วันแต่ก็อาจจะนานถึง 25 วัน   เสือดาวอามูร์ตั้งท้องนาน 90-105 วันแต่ปรกติแล้วนาน 92-95 วันและออกลูกครั้งละ 2-3 ตัวในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม   มีการรายงานว่าในบางครั้ง   เสือดาวอามูร์ตัวผู้ก็อาจจะอยู่กับตัวเมียเพื่อช่วยเลี้ยงดูลูก    เมื่อตั้งท้อง  แม่เสือดาวอามูร์ก็จะหาถ้ำตามรอยแยกหินหรือโพรงต้นไม้เพื่อทำรังให้กำเนิดลูก   ลูกเสือดาวอามูร์เกิดใหม่นั้นตาบอดและช่วยตัวเองไม่ได้   มันหนัก 500-700 กรัม, เริ่มเปิดตาเมื่ออายุ 7-9 วันและเริ่มคลานไป-มาเมื่ออายุ 12-15 วัน   ลูกเสือดาวอามูร์จะเริ่มออกจากรังและกินเนื้อได้เมื่ออายุ 2 เดือน   และหย่านมเมื่ออายุ 5-6 เดือน   ลูกเสือดาวอามูร์นั้นอาจจะอยู่กับแม่ไปจนถึงเวลาที่แม่ติดสัดอีกครั้งหรือาจจะนานถึง 2 ปีซึ่งทำให้แม่ต้องเลี้ยงลูก 2 ครอกในบางครั้ง   เสือดาวอามูร์มีอายุขัย 10-15ปีแต่เสือดาวในที่เลี้ยงนั้นมีอายุขัยนาน 21 ปี

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับเสือดาวอามูร์

-                   ชื่ออื่นๆ: เสือดาวตะวันออกไกล (Far Eastern leopard), เสือดาวเกาหลี (Korean leopard), และเสือดาวแมนจูเรียน (Manchurian leopard)

-                   สารคดี Planet Earth ตอน "From Pole to Pole" และ "Seasonal Forests"นั้นนำเสนอชะตากรรมของเสือดาวอามูร์แม่-ลูก   ตัวแม่นั้นมีชื่อว่า "Skrytnaya" ซึ่งแปลว่า “ผู้ลึกลับ”   ลูกเสือดาวตัวผู้นั้นตายลงเมื่ออายุได้ 18 เดือนด้วยสาเหตุมาจากการผสมพันธุ์ในสายเลือด   โดยพ่อของเจ้าเสือดาวน้อยตัวนี้ก็ยังเป็นพ่อของ Skrytnaya อีกด้วย

-                   เสือดาวอามูร์จำนวน 150 ตัวที่ยังคงหลงเหลืออยู่ในที่เลี้ยงนั้นประกอบไปด้วยเสือดาวสายเลือดแท้ๆที่ไม่ได้มาจากการผสมพันธุ์ในสายเลือดแค่ 12 ตัวเท่านั้น

-                   เสือดาวอามูร์สามารถกระโดดได้สูงกว่า 2.7 เมตรและไกลกว่า 5.8 เมตร

-                   คำว่า อามูร์” คือพื้นที่ตามแนวชายแดนของจีน-รัสเซีย

-                   ในจำนวนเสือดาวอามูร์ทั้ง 35 ตัวในธรรมชาติ   12 ตัวในนั้นคือตัวเมีย

-                   เสือดาวอามูร์สามารถแบกเหยื่อที่หนักกว่าตัวมันเอง (ประมาณ 272 กก.) ขึ้นต้นไม้ไปได้

-                   เสือดาวอามูร์สามารถกระโดดลงจากต้นไม้โดนเอาหัวลงก่อนได้

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Amur_leopard

http://www.amurleopard.org/

http://www.arkive.org/amur-leopard/panthera-pardus-orientalis/

http://wwf.panda.org/what_we_do/endangered_species/amur_leopard2/

http://www.worldwildlife.org/species/finder/amurleopard/amurleopard.html

http://www.buzzle.com/articles/amur-leopard-facts.html

http://zookeepersjournal.com/wiki/index.php?title=Amur_Leopard Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 213 : [Species Focus] เสือดาวอามูร์ แมวใหญ่ใกล้สาบสูญ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1403 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android