คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 212 : [Species Focus] วากีต้า โลมาตัวน้อยที่ค่อยๆสาบสูญไป


     อัพเดท 30 เม.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,560 Overall : 294,846
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 212 : [Species Focus] วากีต้า โลมาตัวน้อยที่ค่อยๆสาบสูญไป , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1136 , โพส : 1 , Rating : 60% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
วากีต้า (vaquita) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Phocoena sinus   มันเป็นโลมา (porpoise) สปีชีส์หายากที่พบได้ในอ่าวแคลิฟอร์เนียทางตอนเหนือ (Sea of Cortez) ในประเทศเม็กซิโกเท่านั้น   คำว่า “vaquita” นั้นเป็นภาษาสเปนแปลว่า “วัวตัวน้อย”   จำนวนประชากรของวากีต้าที่หลงเหลือในธรรมชาตินั้นมีประมาณ 100-300 ตัว (150 ตัว)   ซึ่งหลังจากการสูญพันธุ์ของไบจิหรือโลมา (dolphin) แม่น้ำแยงซีเกียง (Lipotes vexillifer) เมื่อปี 2006 (2549)   วากีต้านั้นก็ได้กลายมาเป็นสัตว์จำพวกวาฬ (cetacean) ที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก   วากีต้านั้นอาศัยอยู่ในน่านน้ำอุ่นประมาณ 14-36 oC ที่เป็นน้ำขุ่นตื้นๆระดับน้ำต่ำแนวหินปะการังแถบชายฝั่งที่มีสารอาหารมากซึ่งมีความลึกไม่เกิน 30 เมตร   มันสามารถมีชีวิตอยู่ในน่านน้ำเขตปะการังที่ตื้นมากได้ซึ่งทำให้หลังของมันโผล่ออกมาให้เห็นบ่อยๆ   วากีต้านั้นมักจะถูกพบในน่านน้ำพื้นผิวเป็นโคลนในความลึกที่ 11-50 เมตรซึ่งไกลจากฝั่ง 11-25 กม.   ถึงแม้ว่าวากีต้านั้นจะไม่เคยเสียชีวิตจากการล่า   พวกมันก็ลดจำนวนลงเรื่อยๆด้วยสาเหตุมาจากการเข้าไปติดกับดักที่มีไว้ล่าปลาและกุ้ง   ซึ่งกับดักนี้ได้คร่าชีวิตวากีต้าไปถึง 39-84 ตัวทุกๆปี   เพราะเหตุนี้   IUCN จึงได้ขึ้นทะเบียนให้วากีต้าเป็น “สัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก” และพื้นที่ๆพวกมันอาศัยอยู่นั้นก็โดนอนุรักษ์ไว้โดนการห้ามลากอวนอย่างเด็ดขาด   แต่ถึงกระนั้น   ยาฆ่าแมลงผสมคลอรีน, การลดลงของน้ำจืดจากการชลประทานและน้ำที่เปลี่ยนแปลงไปจากเขื่อนในแม่น้ำโคโลราโด้ ประเทศสหรัฐอเมริกา, และความกดดันจากการผสมพันธุ์ในสายเลือดก็ยังเป็นสาเหตุของการลดจำนวนลงอยู่ดี
 

 

วากีต้านั้นถูกประกาศให้เป็นสปีชีส์เมื่อปี 1958 (2501)   มันมีรูปร่างเหมือนโลมา (porpoise) ทั่วไปโดยการมีรูปร่างอ้วนม่อต้อที่โค้งเป็นรูปดาวเมื่อมองจากข้างๆ   วากีต้าเป็นโลมา (porpoise)...ซึ่งก็คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลที่แตกต่างจากโลมา (dolphin) ตรงรูปร่างที่อ้วนกำยำกว่า, ปากสั้นๆและฟันที่โดดเด่น...และสัตว์จำพวกวาฬที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก   วากีต้าตัวโตเต็มวัยนั้นยาว 1.2-1.5 เมตรและหนักประมาณ 40-55 กก.โดยตัวเมียนั้นมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้   มันมีวงแหวนสีดำรอบดวงตาเหมือนแพนด้าและมีริมฝีปากสีดำซึ่งยังกะทาลิปสติกทำให้แยกแยะออกจากสปีชีส์อื่นๆได้อย่างง่ายดาย   วากีต้านั้นมีฟันรูปโคร 34-40ซี่   ร่างกายส่วนบนของวากีต้านั้นเป็นสีเทาเข้ม, สีข้างนั้นมีสีเทาอ่อน, และร่างกายส่วนล่างนั้นเป็นสีขาว   เส้นแบ่งระดับสีนั้นดูจะกลมกลืนไปกับสีทั้งสอง   วากีต้ามีครีบที่ใหญ่กว่าและมีกระโดงที่ยาวและโค้งกว่าโลมา (porpoise) อื่นๆรูปสามเหลี่ยม   กระโหลกของมันมีขนาดเล็กกว่าและจมูกนั้นก็สั้นและกว้างกว่าสมาชิกอื่นๆในสกุลเดียวกัน   ญาติที่ใกล้เตียงที่สุดของวากีต้านั้นก็คือ Burmeister’s porpoise (Phocoena spinipinnis) ที่พบได้ในชายฝั่งแทบอเมริกาใต้   โดยนักวิทยาศาสตร์สัยยิษฐานว่า   วากีต้านั้นได้วิวัฒนาการมาจากบรรพบุรุษที่เดินทางขึ้นเหนือมาในอ่าวแคลิฟอร์เนียเมื่อ 1 ล้านปีที่แล้วในยุค Pleistocene

  

วากีต้านั้นมักจะว่ายน้ำและหาอาหารไปอย่างช้าๆแต่ก็เร็วพอที่จะหลบหลีกเรือเล็กได้ทัน   มันจะโผล่หัวขึ้นมาหายใจอย่างช้าๆและดำลงไปอย่างรวดเร็วโดยไม่ทำให้น้ำกระเพื่อมมากเป็นเวลานาน   วากีต้ามีการหายใจที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งมีเสียงเฉียบดังที่ฟังดูแล้วเหมือนการหายใจของโลมาอ่าว (Phocoena phocoena)  วากีต้านั้นกินปลา, ปลาหมึก, และสัตว์มีกระดองตัวเล็กๆที่อาศัยอยู่ตามพื้นทะเลเป็นอาหาร   มันสร้างเสียงคลิ๊กความถี่สูงเพื่อใช้ในเอ็คโค่โลเคชั่นในการบอกตำแหน่งเหยื่อ   แต่อย่างไรก็ตาม   เพราะความที่ปลาที่วากีต้ากินนั้นสร้างเสียงออกมา   มันก็เป็นไปได้ที่วากีต้านั้นบอกตำแหน่งปลาเหล่านี้โดยการตามเสียงไปซะมากกว่า   ศัตรูตามธรรมชาติของวากีต้านั้นได้แก่วาฬเพชรฆาตและฉลามเช่นฉลามขาวยักษ์, ฉลามมาโก้, ฉลามเสือ, ฉลามหัวค้อน, ฉลามหัวบาต, ฉลามหูดำและอื่นๆ   แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม   การเข้าโจมตีของสัตว์เหล่านี้ยังไม่มีให้เห็น   นอกจากนี้   วากีต้าก็สามารถอยู่ในพื้นที่ๆศัตรูโผล่มาได้ด้วยความสามารถในการรู้ทางไปในน้ำขุ่น

  

วากีต้านั้นอาศัยอยู่ตัวเดียวหรือไม่ก็เป็นกลุ่มเล็กที่ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน 1-3 ตัวแต่ก็อาจจะมากได้ถึง 8-10 ตัว   วากีต้ามีอายุขัยประมาณ 21 ปี   มันเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 3-6ปี   ฤดูผสมพันธุ์ของวากีต้านั้นอยู่ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อนซึ่งมันจะให้กำเนิดลูกในฤดูใบไม้ผลิปีต่อมา   วากีต้าตั้งท้องนาน 10-11 เดือนและให้กำเนิดลูกครั้งละ 1 ตัวทุกๆ 2 ปี   ลูกวากีต้าเกิดใหม่นั้นมีความยาว 0.6-0.8 เมตร, หนัก 7.5 กก.และสีเข้มกว่าพวกตัวโตเต็มวัยโดยเฉพาะพื้นที่ตรงหัวและพื้นที่หลังตา   แม่นั้นจะคอยดูแลลูกน้อยเป็นเวลา 6-8 เดือน

  

ถึงแม้ว่าคุณจะอยู่ไกลจากที่อยู่ของวากีต้า   คุณก็สามารถช่วยพวกมันได้โดยการรู้ว่าอาหารทะเล (ในไทยก็คงเป็นพวกที่ไม่ได้มาจากในประเทศล่ะนะ) ที่คุณกินมาจากไหนและถูกจับอย่างไร   อาหารทะเลต่างถิ่นที่คุณกินได้โดยไม่มีผลกระทบต่อวากีต้านั้นก็คืออาหารทะเลที่ได้รับการรับรองจาก MSC ซึ่งเป็นการช่วยลดจำนวนของแถมที่มาจากการจับปลา   เช่น   โลมา, เต่า, และนกทะเล   การจับปลานั้นยังคงเป็นภัยอันตรายอันดับหนึ่งที่กำลังคุกคามสัตว์จำพวกวาฬทั่วโลก   โดยในแต่ละปี   การจับปลานั้นได้คร่าชีวิตของสัตว์เหล่านี้และเลี้ยงลูกด้วยนมทะเลอื่นๆไปเป็นแสนๆตัว   องค์กรไร้ผลกำไรหลายองค์กรก็ได้พิมพ์ไกด์ไลน์สำหรับการเลือกสรรอาหารทะเลที่เหมาะสมขึ้นมา   นอกจากนี้   การเตือนให้รัฐบาลของคุณรู้ว่ามหาสมุทรที่เต็มไปด้วยสัตว์นานาชนิดนั้นสำคัญต่อคุณแค่ไหนก็เป็นการช่วยเหลือที่คุณจะทำเพื่อสัตว์เหล่านี้ได้ทางหนึ่ง   เพราะในปัจจุบัน   เรามีเครื่องมือที่ทรงพลังเรียกว่า “อินเทอร์เน็ต”   การแชร์ลิงค์ที่นี่ http://wwf.panda.org/what_we_do/endangered_species/cetaceans/about/vaquita/ (ตรงข้างล่าง) ก็เป็นการช่วยบอกเรื่องราวของเจ้าสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างมากนี้ให้คนรู้ได้อีกทาง

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับวากีต้า

-                   สังเกตหรือเปล่าว่าทำไมไร้ท์เตอร์ถึงหาภาพสวยๆของวากีต้าไม่ได้??? เจ้านี้ไม่เพียงแต่เป็นสัตว์จำพวกวาฬที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลกแต่ยังเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลกอีกด้วย

-                   นอกจากนั้น   วากีต้าเป็นสัตว์ที่ขี้อายมาก   แม้แต่ชาวประมงที่อาศัยอยู่แถบนั้นก็คิดว่าพวกมันไม่มีตัวตน   ซึ่งทำให้การศึกษาเจ้าสัตว์ตัวน้อยนี้เป็นไปได้ยาก

-                   ที่ๆวากีติอาศัยอยู่นั้นขุ่นซะจนนักประดาน้ำไม่สามารถมองเห็นมือของเขาเองเมื่อดำน้ำลงไปสำรวจ

-                   ภาพวากีต้าที่มีชีวิตอยู่ในธรรมชาตินั้นเพิ่งจะถูกถ่ายมาได้เมื่อไม่กี่ปีนี้เองเพราะเหตุผลข้างต้น

-                   ชื่ออื่นๆ: โคชิโตะ(Cochito), โลมาท่าเรืออ่าวแคลิฟอร์เนีย(Gulf of California Harbor Porpoise), โลมาอ่าวแคลิฟอร์เนีย (Gulf of California Porpoise), โลมาอ่าว (Gulf Porpoise), Hafenschweinswal, และ Marsouin du Golfe de Californie

-                   วากีต้านั้นเป็นทั้งโลมาและวาฬที่เล็กที่สุดในโลก   มันอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่เล็กที่สุดในโลกซึ่งห่างไกลจากโลมาอื่นๆ

-                   วากีต้านั้นเป็นหนึ่งในท๊อป 100 EDGE Species   ซึ่งก็คือสปีชีส์ที่ไม่มีญาติใกล้เคียงและเป็นเป้าหมายต้นๆของการอนุรักษ์

-                   รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้กำหนดให้วากีต้าเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ภายใต้มาตราการสปีชีส์ใกล้สูญพันธุ์ (Endangered Species Act)

-                   วากีต้ามีความยาวพอๆกับเด็กอายุ 14 ปี

-                   คำว่า porpoise นั้นมีที่มาจากภาษาละติน “porcus” ที่แปลว่าหมูและ “piscus” ที่แปลว่าปลา

-                   ถ้าคุณได้พบเจอวากีต้า   อย่าลืมถ่ายรูปไปบอกรัฐบาลเม็กซิโกล่ะเพราะการค้นพบนั้นคือการค้นพบครั้งที่ 66!!! ของโลก

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Vaquita

http://vaquita.tv/about-vaquita/vaquita-life-history-facts/

http://wwf.panda.org/what_we_do/endangered_species/cetaceans/about/vaquita/

http://www.whaletimes.org/CopyrightWhaleTimesFishinforFactsVaquita.pdf

http://thewebsiteofeverything.com/animals/mammals/Cetacea/Phocoenidae/Phocoena/Phocoena-sinus.html

http://funanimalfactstosaveanimals.blogspot.ca/2010/03/vaquita-one-of-rarest-animals-on-earth.html

http://www.seaworld.org/animal-info/animal-bytes/animalia/eumetazoa/coelomates/deuterostomes/chordata/craniata/mammalia/cetacea/vaquita.htmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 212 : [Species Focus] วากีต้า โลมาตัวน้อยที่ค่อยๆสาบสูญไป , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1136 , โพส : 1 , Rating : 60% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 504
อนาคตจะเหลือให้เราได้เห็นสักตัวเป็นๆมีชีวิตไหมเนี่ย
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.79.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มีนาคม 2556 / 11:22

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android