คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 205 : 10 ปลาตู้สำหรับคนไม่ค่อยมีกะตังค์


     อัพเดท 26 ม.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,205 Overall : 294,491
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 205 : 10 ปลาตู้สำหรับคนไม่ค่อยมีกะตังค์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4912 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


***ราคาปลาทั้งหมดที่กล่าวมานี้อาจจะมากกว่าหรือน้อยกว่าไปตามที่ขายนะจ๊ะ***

10) ปลาสินสมุทร (ในรูป – ปลาสินสมุทรจักรพรรดิตอนเด็กและโต)
 

ปลาสินสมุทรนั้นถูกคนเขาเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่านางฟ้า (angelfish) เพราะเหตุผลที่เหมาะสมเพราะเจ้าปลาทะเลเหล่านี้เป็นหนึ่งในปลาตู้ที่สวยงามและนิยมกันมากที่สุด   วงศ์ปลาสินสมุทรนั้นสามารถแบ่งออกเป็น 2ประเภทได้แก่ ปลาสินสมุทรแคระและปลาสินสมุทรทะเลยักษ์   โดยพวกแคระนั้นจะมีความยาวประมาณ 15ซม. ในขณะที่พวกทะเลยักษ์นั้นจะมีความยาวได้ถึง 50ซม.   ปลาสินสมุทรนั้นมักจะพบเป็นฝูงแต่อย่างไรก็ตาม   พวกมันนั้นค่อนข้างจะก้าวร้าวต่อกันและกัน   ถ้าคุณต้องการจะเลี้ยงปลาสินสมุทรด้วยกันแล้วก็ควรจะเอาพวกมันมาให้เห็นหน้ากันก่อน   นอกจากความสวยงามแล้ว   ปลาสินสมุทรบางชนิดก็ยังมีราคาแพงอีกด้วย   ยกตัวอย่างเช่น แคลริออน (Clarion) ที่เป็นหนึ่งในปลาสินสมุทรที่หายากและใกล้สูญพันธุ์ที่สุดนั้นอาจจะมีราคาสูงถึง $3000 (~90,000บาท!!!) เพราะฉะนั้นถ้าคุณรักปลาสินสมุทรแต่ไม่ค่อยมีกะตังค์แล้วก็อย่าตกใจไปเพราะปลาสินสมุทรราคาถูกนั้นมีให้เลือกมากมาย   ยกตัวอย่างเช่น ปลาสินสมุทรจักรพรรดิ, ปลาสินสมุทรสองสีและปลาสินสมุทรสรวงฟ้าที่ราคาแถวๆ 600บาทซึ่งราคานี้ก็คุ้มค่ากับทั้งความงามประดับตู้ปลาเลยทีเดียว   แต่ถ้าคุณยังไม่มีกะตังค์พอ    ก็ลองเจ้าปลาหมอม่วง (Coral Beauty Angel) ดูซึ่งเจ้าปลาชนิดนี้นับว่าเป็นหนึ่งในปลาสินสมุทรที่นิยมและราคาถูกที่สุด (อยู่ที่ประมาณ 300บาท) นอกจากนี้   ปบาหมอม่วงก็ยังปรับตัวให้เข้ากับสภาพรอบๆตู้ปลาได้อย่างดีเยี่ยมถึงแม้ว่าจะมีนิสัยชอบกัดปะการังประดับก็ตาม
9) ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้า (Tangs)
 

คุณจะไม่มีวันเสียใจเลยหลังจากที่ได้ซื้อปลาขี้ตังเบ็ดฟ้ามา   เจ้าปลาวงศ์นี้ประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวน 80สปีชีส์ซึ่งพวกมันสามารถพบได้ทั่วโลกตามแถบแนวปะการังและแนวหิน   สิ่งที่ดีที่สุดเกี่ยวกับปลาขี้ตังเบ็ดฟ้านั้นก็คือพวกมันสามารถปรับตัวเข้ากับน้ำทะเลในตู้ได้อย่างดีเยี่ยมและสามารถโตได้ถึง 15ซม.   เพราะขนาดที่ค่อนข้างเล็ก    เจ้าปลาทะเลสวยงามเหล่านี้จึงมักจะเป็นโรคจุดขาว (Marine Ich) และรูที่หัว (Lateral Line Erosion) ได้ง่าย   แต่อย่างไรก็ตาม  ถ้าเจ้าของให้ความดูแลเอาใจใส่และให้อาหารอย่างดีแล้ว   โรคเหล่านี้ก็จะไม่ร้ายแรงถึงตายอย่างแน่นอน   ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าสีม่วงนั้นมีราคาประมาณ 2,000บาท (ถึงจะแพงก็คุ้มนะ) ซึ่งเจ้าปลาสปีชีส์นี้เป็นอะไรที่คนเขาเอามาเลี้ยงกันมากที่สุด   นอกจากราคาที่ค่อนข้างแพงแล้ว   ปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าสีม่วงก็ยังต้องการตู้ความจุประมาณ 1,000แกลลอนในการเลี้ยงดูอีกด้วย   ถ้าเจ้านี้แพงไปสำหรับคุณก็ลองปลาขี้ตังเบ็ดฟ้าสีน้ำเงิน (หรือที่คนเขารู้จักกันกันว่ “ดอรี่” จากนีโม) ที่มีราคาน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของเจ้าตัวแรกที่ประมาณ 500บาทและเจ้านี้ก็ยังต้องการตู้ความจุแค่ 75แกลลอนเท่านั้น   ถ้านั้นยังไปถูกพอก็ลองปลาขี้ตังเบ็ดเหลืองที่มีราคาแค่ประมาณ 200บาทเท่านั้น
8) ปลามังกรหรืออะโรวาน่า
 

ปลามังกรนั้นไม่ใช่แค่ปลากระดูกแข็งน้ำจืดสวยงามอย่างเดียวเท่านั้นเพราะพวกมันยังเป็นปลาโบราณที่มีต้นกำเนิดย้อนหลังไปถึงช่วงเริ่มต้นยุดครีเคเชียสอีกด้วย (ประมาณ 144ล้านปีก่อน) ปลามังกรนั้นประกอบไปด้วย 10สปีชีส์หลักๆ (ถึงแม้ว่าจะมีสายพันธ์ต่างๆออกมาหลากหลาย) และราคานั้นก็แตกต่างกันไปตามความหายาก   พวกมันเป็นสัตว์กินเนื้อ และนักล่าชั้นยอดที่มีความยาวได้ถึง 90ซม.ซึ่งมักจะถูกเรียกว่า “ลิงน้ำ” เพราะความสามารถในการกระโดดสูงเป็นเมตรๆออกมาจากน้ำเพื่อจับเหยื่อ   นอกจากนี้   ปลามังกรก็ยังเป็นสัตว์สันโดษอีกด้วย   ซึ่งมันก็อาจจะจะเป็นการดีเพราะคุณอาจจะไม่มีกะตังค์พอที่จะซื้อเพื่อนร่วมตู้ให้มัน (ถ้าคุณซื้อสปีชีส์แพงๆอะนะ)   ปลามังกรแพลทินั่มที่เป็นสปีชีส์ที่หายากที่สุดนั้นมีต้นกำเนิดมาจากยีนที่ผิดไปซึ่งทำให้มันมีราคาสูงถึง $80,000 (~2.4ล้านบาท!!!) ซึ่งราคานี้เป็นราคาที่บริษัท Aro Dynasty ในประเทศสิงคโปร์เสนอในตอนแรกๆก่อนที่จะเลิกขายเพราะความนำโชคของเจ้าปลา   นอกจากปลามังกรแพงเว่อร์อย่างที่กล่าวมาแล้ว   คุณก็สามารถซื้อพวกที่แพงน้อยลงมาหน่อยอย่างปลามังกรแดง (เคยที่เห็นที่ตลาดซันเดย์ราคาประมาณ 7,500) หรือทองมาเลย์ (เคยเห็นที่ราคา 5,500บาท) หรือที่ถูกสุดๆอย่างปลามังกรดำ (เคยเห็นที่ราคา 300บาท) และปลามังกรน้ำเงิน (เคยซื้อมา 2ตัว   ตัวละ 150บาท) ซึ่งคูรก็แน่ใจได้เลยว่าทุกสปีชีส์นั้นจะทำให้ตู้ปลาสวยงามขึ้นมาทันที
7) ปลาผีเสื้อ
 

ปลาผีเสื้อนั้นอาจจะดูเหมือนปลาที่เลี้ยงง่าย   แต่ที่จริงแล้ว   เจ้าปลาทะเลสวยงามเหล่านี้เหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์สูงเท่านั้น   ปลาผีเสื้อเป็นปลาที่ขึ้นชื่อเรื่องสีสันสวยงาม   ซึ่งในบางครั้งสีสันของพวกมันก็สามารถเทียบเคียงปลาปอมปาดัวร์ (ปลาน้ำจืดสีสันสดใส) ได้เลยทีเดียว   ปลาผีเสื้อรักสงบนี้สามารถโตได้ถึง 15ซม.ในที่เลี้ยงและ 30ซม.ในธรรมชาติ   พวกมันมักจะถูกขายเป็นคู่ซึ่งทั้งคู่นั้นก็ทั้งแพงและต้องการการเลี้ยงดูมากเลยทีเดียว   คู่ปลาผีเสื้อทิงเกอรี่ (รูปซ้าย) นั้นอาจจะมีราคาประมาณ 6,000บาท   ซึ่งเจ้าปลาสปีชีส์นี้โดดเด่นกว่าพวกด้วยเกล็ดสีขาว, ดำและเหลือง   นอกจากนี้   ปลาผีเสื้อทิงเกอรี่ก็ยังต้องการตู้ที่ใหญ่แค่ 50แกลลอนเท่านั้นเพราะความที่พวกมันชอบกินปะการัง   ถ้าคุณมีกะตังค์ไม่พอ   คุณก็สามารถลองเลี้ยงเจ้าปลาผีเสื้อครีบยาว (Auriga Butterflyfish – รูปขวา) ที่เป็นที่ชื่นชมไม่แพ้กันและสามารถพบได้ทั่วไปในทะเลแดง   เจ้าปลาผีเสื้ออึดอดทนสปีชีส์นี้มีราคาคู่ละประมาณ 500บาท   พวกมันอาจจะขี้อายชอบหลบตามปะการังบ้างแต่เมื่อพูดรวมๆแล้วก็เป็นปลาน่ารักน่าเลี้ยงพอควรเลย
6) ปลาปักเป้า
  

ถ้าคุณคิดว่าหน้าที่ของปลาปักเป้านั้นก็คือว่ายน้ำไปมาและดูน่ารักทั้งวันแล้วล่ะก็   คุณคิดผิดเพราะเจ้าปลาหน้าตาตลกเหล่านี้มีชื่อเสียงในความสามารถในการอมน้ำพองตัวให้ใหญ่ขึ้นกว่าขนาดปรกติ 3เท่าได้   ปลาปักเป้านั้นมีทั้งขนาดและสีที่แตกต่างกันไป   นอกจากนี้   พวกมันยังมีทั้งหนามและเดือยทั่วร่างกายอีกด้วย   ถ้าคุณอยากเลี้ยงปลาปักเป้าแล้ว   คุณก็ควรจะหาที่ที่กว้างพอเหมาะ, ที่หลบและอาหารเนื้อๆให้มันซึ่งเจ้านี้ก็จะปรับตัวให้เข้าน้ำทะเลในตู้ปลาได้อย่างดีเยี่ยม   Guinea Fowl Puffer (รูปซ้าย) เป็นปลาปักเป้าที่มีชื่อเสียงในเรื่องสีสันสวยงามในแต่ละขั้นของชีวิต   โดยในระหว่างขั้นสีดำ   มันก็จะมีสีดำจุดขาว   และในขั้นสีทอง   มันก็จะมีสีม่วงแดงข้างหน้าและจุดขาวๆกระจาย   เจ้าปลาปักเป้าหลายสีนี่มีราคา $460 (~13,800บาท)   แต่ถ้าคุณอยากได้ปลาปักเป้าที่ราคาถูกลงมาหน่อยก็ต้องเป็นปลาปักเป้าหน้าหมา (Black Spotted Puffer – รูปขวา) ซึ่งราคาแค่ $25 (~750บาทเท่านั้น)   ถึงปลาปักเป้าจะมีราคาแตกต่างกัน   พวกมันก็ต้องการตู้ความจุประมาณ 100แกลลอนและอาหารหลากหลายเหมือนกัน   นอกจากนี้   คูณก็ควรจะเคบื่อนย้ายปลาปักเป้าด้วยกล่องเพราะเจ้าพวกนี้มีปัญหากับกระชอน

5) ปลาการ์ตูน
 

ถ้าพูดว่าปลาการ์ตูน   คนก็คงจะไม่ค่อยรู้จัก   แต่ถ้าว่านีโมแล้วล่ะก็...เชื่อได้เลยว่าใครๆก็คงจะจำเจ้าปลาทะเลหน้าตาอย่างนี้ได้จากการ์ตูนของวอลท์ ดิสนีย์เรื่อง Finding Nemo ได้อย่างแน่นอน   ปลาการ์ตูนนั้นเป็นอะไรที่คนรักปลาควรจะมีไว้ประดับตู้เพราะพวกมันไม่เพียงแต่จะปรับตัวได้อย่างดีเยี่ยมแล้ว แต่ยังเลี้ยงง่ายและเหมาะกับผู้เริ่มเลี้ยงอีกด้วย   ปลาการ์ตูนนั้นเป็นหนึ่งในปลาทะเลไม่กี่ชนิดที่สามารถเพาะพันธุ์ในที่เลี้ยงได้   นอกจากนี้   พวกมันก็ยังสามารถเลี้ยงรวมกับปลานิสัยดุร้ายได้อีกด้วยถ้ามีที่หลบให้เพียงพอ   ถ้าคุณมีกะตังค์เยอะหน่อย   คุณก็สามารถซื้อเจ้าปลาการ์ตูนดำทอง (รูปซ้าย) ที่ขายคู่ละ 1,800บาทได้   ซึ่งส่วนมากแล้ว   คนขายนั้นอาจจะให้ส่วนลดกับคุณได้อีกเมื่อซื้อเยอะๆ   ถ้าคุณไม่ค่อยมีกะตังค์   คุณก็สามารถซื้อเจ้าปลาการ์ตูนส้มขาว (นีโมนั่นแหละ – รูปขวา) ในราคาคู่ละแค่ 150บาท4) Wrasse
 

Wrasse นั้นประกอบไปด้วยสมาชิกมากกว่า 500สปีชีส์ซึ่งเกือบทั้งหมดอาศัยอยู่ตามแนวปะการัง   พวกมันเป็นญาติใกล้เคียงกับปลานกแก้วที่มีสีสันสวยงามและขากรรไกรแข็งแรง   เหตุผลที่ Wrasse เป็นปลาที่เหมาะสำหรับตู้ปลาน้ำเค็มนั้นก็เพราะความที่เจ้าพวกนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “ปลาพยาบาล (เจ้ารูปซ้าย)” หรือปลาแห่งชุมชน   ปลาที่อาศัยอยู่ตามแนวปะการังส่วนใหญ่นั้นมักจะจำ Wrasse ได้และหลีกเลี่ยงไม่งาบกิน   Wrasse นั้นเป็นปลาสวยงามที่ยาวประมาณ 7.5-15ซม.ในที่เลี้ยงซึ่งมันจะเปลี่ยนสีสันอย่างมากไปตามขั้นต่างๆของร่างกาย   พวกมันสามารถปรับตัวให้เข้ากับตู้ปลาได้ดี, ต้องการตู้ปลาที่มีความจุ 30แกลลอนและต้องการการดูแลเอาใจใส่อย่างมาก   นอกจากนี้   ที่อยู่ของ Wrasse นั้นก็ควรจะปิดมิดชิดและเต็มไปด้วยน้ำสภาพดี   Mystery Wrasse หรือ Wrasse ห้าเส้น (รูปกลาง) นั้นเป็นปลาที่รู้จักกันในเรื่องของรอยยิ้มที่เต็มไปด้วยสีสันซึ่งมีที่มาจากลายเหลือง, ฟ้าและม่วงตรงหน้า   นอกจาก Mystery Wrasse จะสวยงามแล้ว   ราคานั้นก็ยังสวยงามอีกด้วยเพราะเจ้านี่มีราคาประมาณ $100-260 (~3,000-7,800บาท)   ถ้าคุณไม่มีกะตังค์พอ   คุณก็สามารถซื้อเจ้า Wrasse หกเส้น (รูปขวา) ที่มีราคาประมาณ $15-20 (~450-600บาท) ได้   โดยเจ้าหกเส้นนี้นอกจากจะมีราคาถูกแล้วก็ยังเลี้ยงง่ายและเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้นอีกด้วย3) ปลาวัว
 

แค่การขยับครีบครั้งเดียว   ปลาวัว (Triggerfish) นั้นก็สามารถเข้าไปหลบอยู่ในรอยแยกในหินที่อบอุ่นและปลอดภัยได้แล้ว   เจ้าปลาเหล่านี้เป็นปลาสวยงามที่ควรมีไว้ประดับตู้ (พร้อมด้วยที่หลบเยอะๆ)   คนเลี้ยงปลาตู้ส่วนใหญ่นั้นมักจะซื้อปลาวัวตั้งแต่อายุน้อยเพราะพวกมันจะโตมามีนิสัยดุร้ายน้อยกว่าพวกที่โตในธรรมชาติ   ปลาวัวนั้นมีความยาวได้ 20-50ซม.และต้องการตู้ปลาที่มีความจุมากกว่า 50แกลลอนพร้อมทั้งอาหารเนื้อๆ, ตะไคร่น้ำและสาหร่ายทะเล   ปลาวัวลายฟ้า (รูปกลาง) นั้นมีลายสีฟ้าและเหลืองเป็นรูปคลื่นตรงข้างหน้าและมีตาสีเขียว   พวกมันมีราคาประมาณ 3,000บาทและเป็นที่พูดกันว่าสามารถ “พูด” ได้ซึ่งในความจริงแล้วคือการคำรามทางจมูกของเจ้าปลาพวกนี้มากกว่า   นอกจากปลาวัวลายฟ้าแล้ว   ปลาวัวลายน้ำเงิน (รูปซ้าย) ก็แพงไม่แพ้กันอยู่ที่ประมาณ 2,500บาท  ถ้าคุณมีกะตังค์ไม่พอก็ลองปลาวัวที่ถูกลงหน่อยเช่นปลาวัวคางฟ้า (รูปขวา) ที่เป็นที่รู้จักกันในเรื่องความเป็นนักจัดบ้านของมัน (ชอบคาบหินและสิ่งอื่นๆในตู้ไปจัดเรียง)   ปลาวัวคางฟ้าตัวผู้นั้นสามารถแยกแยะออกจากตัวเมียโดยคางฟ้าๆเหมือนชื่อนั้น   เจ้าปลาเหล่านี้จะมีราคาประมาณ 400-600บาท
2) ปอมปาดัวร์ (Discus)
 

ปลาปอมปาดัวร์เป็นปลารักสงบที่ผู้เลี้ยงปลาน้ำจืดส่วนใหญ่ขนานามว่าเป็น “ราชินีแห่งปลาตู้” พวกมันเป็นปลาที่เป็นที่นิยมมากกว่าปลาเทวดาและมีสีสันมากมายให้เลือกซึ่งจะพัฒนาความสามารถของผู้เริ่มต้นอย่างแน่นอน   ปลาปอมปาดัวร์นั้นประดับตู้ปลาได้อย่างสวยงาม   พวกมันไม่ค่อยจะกินอาหารเม็ดเพราะความรักหนอนแดง, กุ้งฝอยและหัวใจวัว (คุณอ่านไม่ผิดหรอก) มากเกินไป   ถึงแม้ว่าปลาปอมปาดัวร์นั้นจะเป็นที่รู้กันว่ามีราคาพอเหมาะแต่เจ้าปลาน้ำจืดส่วนงามเหล่านี้ก็สามารถเอากะตังค์ของคุณไปได้มากเกินพอดีเหมือนกัน   รอยัลบลูปอมปาดัวร์นั้นเป็นปลาที่ไม่ใช่สำหรับผู้เริ่มต้นที่ต้องการน้ำสภาพเยี่ยมซึ่งเหมือนกับน้ำในอเมริกาใต้บ้านเกินแป๊ะๆ   พวกมันมีราคาสูงถึง 6,00บาทถึงแม้ว่าจะเป็นปลายอดนิยมก็ตาม   ถ้าคุณไม่มีกะตังค์พอจะซื้อรอยัลบลูปอมปาดัวร์แล้วก็ลองเจ้าตัวที่ราคาน้อยลงมาหน่อยอย่างเรกเทอร์ควอยซ์ปอมปาดัวร์ที่มราคาประมาณ 900บาทเท่านั้น
1) ปลาทอง
 

แน่นอนว่าถ้าพูดถึงปลาตู้สวยงามสำหรับคนไม่มีกะตังค์แล้ว   คุณก็คงต้องนึกถึงปลาทองอย่างแน่นอน   เจ้าปลาชนิดแรกที่ถูกคนเลี้ยงในประวัติศาสตร์นี้เป็นปลาน้ำจืดที่พบเห็นในตู้ได้มากที่สุด   เราอาจจะได้ปลาทองมาจากการชนะการตักปลาทองหรือไปเอามาจากสระบัวข้างบ้าน   เจ้าปลาเหล่านี้ก็เป็นปลาพิเศษเสมอมาซึ่งครั้งหนึ่ง   เบร็ม เรย์เมอร์ได้สร้างตู้ปลาราคา 750,000บาทให้แก่ปลาทองอายุ 10ปี   ถึงปลาทองนั้นจะพบได้ทั่วไปในตู้ปลา   พวกมันก็แบ่งออกได้หลายหลายสายพันธุ์ซึ่งแต่ละสายพันธุ์นั้นก็มีลักษณะเด่นเฉพาะ   ปลาทองริวคินสีแดงนั้นอาจจะมีราคาตั้งแต่ 200-2,000บาทขึ้นอยู่กับขนาดร่างกาย   พวกมันมีชื่อเสียงในเรื่องโหนกตรงข้างหลังหัว   ปลาทองออรันดาแร๊ดแค๊ปนั้นเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่น่าสนใจและเป็นทางเลือกอีกทางของคนที่ต้องการเลี้ยงเจ้าริวคินสีแดง   เจ้าปลาเหล่านี้เกิดมาโดยไม่มีหัวซึ่งหัวของมันนั้นอาจจะใช้เวลาถึง 2ปีในการเติบโตเต็มที่   นอกจากนี้   ปลาทองออรันดาแค๊ปนั้นก็ยังมีสิ่งที่เหมือนหูดขึ้นตามหน้า (ซึ่งทำให้ดูเหมือนมีสมองใหญ่เกินขนาด) อีกด้วยและทำให้ลูกตาของมันตั้งอยู่ภายในหูดนั้น   เจ้าปลาเหล่านี้มีราคาตั้งแต่ 200-1,500ขึ้นอยู่กับขนาด (คนเขียนเคยซื้อปลาทองหัวสิงห์จากตลาดซันเดย์มาตัวละ 30   นอกจากนั้นก็เคยซื้อปลาทองโคเม็ทมา 2ตัว 20บาทจากแถวบ้าน)

 

ที่มา - http://animal.discovery.com/tv/tanked/10-aquarium-fish-for-every-budget.html

http://www.taradplaza.com/pnnoname/

http://www.geocities.ws/andamanweb/download/check2.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 205 : 10 ปลาตู้สำหรับคนไม่ค่อยมีกะตังค์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4912 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android