คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 204 : 10 นักฆ่าหน้าตาหน่อมเเน้ม II


     อัพเดท 17 ม.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,239 Overall : 294,525
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 204 : 10 นักฆ่าหน้าตาหน่อมเเน้ม II , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1471 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) Planarian
 

ถ้าคุณเคยเรียนวิชาชีววิทยาในมัธยมปลายหรือมหาวิทยาลัย   คุณก็คงจะเคยเจอเจ้านี่มาแล้ว   Planarian นั้นคือหนอนตัวแบนที่ไม่ใช่พาราไซส์ซึ่งมีร่างกายง่ายๆไม่ซับซ้อนประกอบไปด้วยเนื้อเยื่อหุ้มระบบประสาทเท่านั้น   เจ้าสัตว์โบราณนี้ส่วนมากอาศัยอยู่ในน้ำและทะเลแต่บางสปีชีส์นั้นก็อาศัยอยู่บนหรือในพื้นดิน   พวกมันมีความยาวตั้งแต่น้อยกว่า 5มม.ไปจนถึง 50ซม.   Planarian บางสปีชีส์นั้นเป็นสัตว์กินเนื้อ   ยกตัวอย่างเช่น   Planarian บกที่กินไส้เดือนดินเป็นอาหารโดยการปล่อยเอนไซม์ออกมาย่อยเหยื่อ9) Katydids
 

Katydid เป็นสัตว์ที่เป็นญาติใกล้เคียงกับจิ้งหรีดและตั๊กแตน   พวกมันส่วนใหญ่นั้นอาศัยอยู่บนต้นไม้และกินใบไม้เป็นอาหาร   ซึ่งเจ้าพวกนี้มีชื่อเสียงมาจากการร้องเรียกคู่ของตัวผู้ในตอนกลางคืน   แต่อย่างไรก็ตาม   เจ้า Katydid ที่อาศัยอยู่ในออสเตรเลียชื่อ Chlorobalius leucoviridis นั้นได้ใช้ประโยชน์จากเสียงร้องเรียกคู่นั้นๆโดยการเปลี่ยนเสียงร้องนี้เป็นเสียงของจั๊กจั่น ตัวผู้ และเมื่อตัวเมียที่หลงกลเข้ามาใกล้ก็จะถูกจับกิน   นอกจากเสียงจั๊กจั่นในพื้นที่แล้ว   Katydid นั้นยังสามารถเลียนเสียงจั๊กจั่นอื่นๆที่ไม่ได้อยู่ในออสเตรเลียอีกด้วย8) เห็ดรา (Fungi)
 

ในขณะที่เห็ดราเป็นพันๆสปีชีส์นั้นเกาะสัตว์กินเหมือนพาราไซส์   เห็ดราจำนวนแค่ไม่กี่ร้อยสปีชีส์นั้นที่เป็นนักล่าแท้ๆ   ซึ่งเห็ดรานักล่าเหล่านี้จะงอกราก (ไมซีเลีย - mycelia) เหนียวๆ, มีพิษหรือแม้แต่มีลักษณะเป็นบ่วงกับดักเพื่อทำให้มั่นใจว่าเหยื่อเล็กจิ๋ว   ส่วนมากแล้วคือสัตว์จำพวกพยาธิตัวกลม (nematode) ไม่สามารถหนีไปได้   ตัวอย่างที่น่าทึ่งในเห็ดราจำพวกนี้ก็คือ Pleurotus ostreatus หรือเห็ดนางรมที่เราเรียกกันนั่นเอง   โดยเจ้าเห็ดนี้จะฆ่าพยาธิตัวแบนเพื่อเพิ่มปริมาณไนโตเจนให้แก่ตัวเอง7) ฟองน้ำทะเล
 

ฟองน้ำทะเลนั้นอาจจะดูเหมือนเห็ดราหรือพืช   แต่ที่จริงแล้วเจ้านี้คือหนึ่งในสัตว์ที่มีร่างกายง่ายๆและโบราณที่สุดเท่าในโลก   ฟองน้ำทะเลส่วนใหญ่นั้นกินแบคทีเรียหรือจุลชีพที่มันกรองจากน้ำรอบๆกิน   แต่ฟองน้ำทะเลในสกุล Chondrocladia นั้นได้ปรับตัวเพื่อให้เข้ากับอาหารจำพวกสัตว์มีกระดอง   โดยพวกมันจะดักเหยื่อด้วยพื้นผิวร่างกายที่มีลักษณะเหมือนตีนตุ๊กแกแล้วจึงดูดเอาสารอาหารออกจากเหยื่อ   ฟองน้ำทะเลนักล่าพวกนี้อาสัยอยู่ในที่น่ากลัวๆอย่างถ้ำได้ทะเลและทะเลลึกอันมืดมิด6) ปะการัง
 

ปะการังนั้นดูเหมือนฟองน้ำทะเลเมื่อมองจากภายนอก   แต่ที่จริงแล้ว   ปะการังนั้นคือกลุ่มตัวอ่อน (polyp) ของดอกไม้ทะเลหรือแมงกระพรุนที่อยู่ในไฟลัมเดียวกัน   ซึ่งเจ้าตัวอ่อนเหล่านั้นมีหนวดที่เต็มไปด้วยเข็มพิษเพื่อใช่ในการดักแพลงค์ตอน   ปะการังส่วนใหญ่นั้นกินเหยื่อขนาดเล็กจิ๋ว    แต่อย่างไรก็ตามเหยื่อเล็กจิ๋วที่ว่านี้ก็อาจจะเป็นลูกอ่อนของปลาขนาดใหญ่ได้เหมือนกัน   การศึกษาในปัจจุบันพบว่า    ปะการังดอกเห็ด (Fungiidae)   บางสปีชีส์นั้นล่าเหยื่อขนาดใหญ่อย่างแมงกระพรุนด้วยการจับหนวดของแมงกระพรุนที่ผ่านไป-มาและดูดมันเข้าปากอย่างช้าๆ
5) หอยทาก
 

ปรกติแล้ว   เรามักจะมองหอยทากหรือ Gastropod เหล่านี้เป็นเจ้าตัวเชื่องช้าแห่งโลกของสรรพสัตว์   แต่ในความจริง   สัตว์จำพวกทากหรือหอยทากที่อาศัยอยู่ในทะเลหลายสปีส์นั้นคือนักล่าน่ากลัว   สปีชีส์ที่ว่ายน้ำได้ของทากอย่าง “sea angels (รูป 1)” หรือ“sea butterflies (รูป 2)” นั้นสามารถว่ายน้ำล่าเหยื่อด้วยความเร็วสูง   ส่วนทากทะเล (รูป 3) นั้นก็จะกินหนวดพิษของแมงกระพรุนเป็นอาหารเพื่อขโมยเซลล์พิษเหล่านั้นมาใช้เอง   นอกจากนี้   หอยเต้าปูน(รูป 4) สุดอันตรายนั้นก็สามารถทำให้ปลา (หรือคน) ชาและถึงตายได้ด้วยเข็มพิษของมัน   ถึงแม้ว่าสัตว์จำพวกทากส่วนใหญ่ที่เป็นนักล่าไม่ค่อยจะอาศัยบนบก   พวกมันก็ไม่น้อยหน้าญาติใต้น้ำเหมือนกัน   ยกตัวอย่างเช่น   rosy wolf snail(รูปล่างซ้าย)” ที่กินหอยทากอื่นๆเป็นอาหารและเจ้าทากผี (ghost slug – รูปล่างขวา) ตาบอดอาศัยในกินที่ล่าไส้เดือนกินเป็นอาหาร4) หอยกาบ
 

ชั้นไบวาลเวีย (Bivalves) นั้นมีสมาชิกรวมถึงหอยกาบ, หอยนางรมและหอยพัดซึ่งกินแพลงค์ตอนเป็นอาหารและหายใจโดยการปั๊มน้ำทะเลเข้า-ออกผ่านทางท่อที่เรียกว่าซิฟอน   สมาชิกในชั้นนี้มีบางสปีชีส์ที่ล่าเนื้อเป็นอาหารด้วยการดูดสัตว์ขนาดเล็กเข้าปากโดยซิฟอนที่ถูกปรับปรุงมาเพื่อทำหน้าที่เหมือนเครื่องดูดฝุ่นและกลไกการจับของกล้ามเนื้อ   ถึงแม้ว่าเจ้าหอยนักล่าเหล่านี้จะไม่มีฟัน   พวกมันก็ยังสามารถย่อยอาหารได้โดยกระเพาะ (gizzards) ที่มีผนังสร้างมาจากชิติน (chitin หรือ ไคติน) หนาที่ช่วยในการย่อย3) เพรียง
 

เพรียง (tunicates หรือ “sea squirts) นั้นคือสัตว์อีกจำพวกที่ฝังตัวเองอยู่เป็นที่และคอยกินแพลงค์ตอนที่ลอยน้ำผ่านมาโดยการยอมให้น้ำนั้นไหลผ่าน “ช่องปาก” ไปเรื่อยๆจนถึงทางออกที่รูก้นด้านบน   ในทะเล ลึกๆสุดๆนั้นเป็นสถานที่ที่แพลงค์ตอนแทบจะไม่โผล่มา   เจ้าเพรียงสปีชีส์หนึ่งชื่อ Megalodicopia hians ที่อาศัยตามแถบนี้จึงได้วิวัฒนาปากกว้างๆที่สามารถพับลงมาจับสัตว์ที่ผ่านไป-มาได้   เจ้าเพรียงสปีชีส์นี้เคยถูกนักวิทยาศาสตร์เข้าใจว่าเป็นเพรียงนักล่าสปีชีส์เดียวเป็นเวลานานพอสมควรจนตอนที่พวกเขาพบเพรียงนักล่าอีกสปีชีส์ในแถวๆชายฝั่งออสเตรเลีย2) หนอนผีเสื้อ
 

ในผีเสื้อกลางวันและกลางคืนจำนวนทั้งหมด 120,0000สปีชีส์นั้นประกอบไปด้วยไม่กี่สปีชีส์ที่หนอนผีเสื้อกินอย่างอื่นนอกจากใบไม้เท่านั้น   หนึ่งในหนอนผีเสื้อกินแมลงเหล่านี้ก็คือหนอนนิ้ว (inchworm – รูปซ้าย) ที่มีถิ่นกำเนิดในเกาะฮาวายซึ่งปลอมตัวเป็นกิ่งไม้หรือใบไม้และรอเหยื่อที่หลงกลเข้ามานั่นเอง      ส่วนสปีชีส์อื่นๆนั้นก็ล่าตัวอ่อนมดเป็นอาหารโดยการปลอมตัวเป็นสมาชิกของฝูงมดด้วยฟีโรโมนของฝูงเอง   นอกจากนี้   หนอนผีเสื้อจากฮาวายอีกชนิดที่ล่าหอยทากเป็นอาหารนั้นก็ป้องกันเหยื่อหนีโดยการสร้างรังดักแด้ภายใต้เปลือกของเหยื่อ   แต่หนอนผีเสื้อที่ร้ายกาจที่สุดก็คงจะหนีไม่พ้น bagworm (รูปขวา) ชื่อ Perisceptis carnivora ที่เพิ่งถูกค้นพบในปานามาเป็นแน่   โดยเจ้าหนอนผีเสื้อสปีชีส์นี้จะห่อตัวเองด้วยเกราะที่ทำมาจากส่วนที่เหลือของเหยื่อเช่นซากแมลงต่างๆและแมงมุม   ซึ่งกินเน่าๆของเกราะนี้จะล่อให้แมลงอื่นๆหลงเข้ามาเป็นเหยื่อมากขึ้น1) ดาวทะเล
 

เชื่อหรือเปล่าว่าดาวทะเลส่วนใหญ่นั้นเป็นนักล่าตัวฉกาจถึงแม้ว่าพวกมันจะล่าแต่เหยื่อที่เคลื่อนไหวเชื่องช้าอย่างหอยทากทะเล, ปะการังและฟองน้ำทะเล   ส่วนดาวทะเลที่สามารถล่าเหยื่อเคลื่อนไหวเร็วหรือฉลาดกว่าได้อย่างมหัศจรรย์เช่นกุ้งและปลานั้นก็อาจจะมีแขนที่มีลักษณะเหมือนงูเพื่อเอาไว้จับอะไรก็ตามที่ว่ายเข้ามาใกล้   หรือไม่ก็มีตะขอหรือก้ามขนาดเล็กที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็นปกคลุมทั่วร่างกายเพื่อจับเหยื่อที่ผ่านไป-มาเหมือนที่ดักแมลงวัน   ดาวทะเลที่แปลกที่สุดในหมู่นักล่าด้วยกันนี้ก็คงจะหนีไม่พ้น “ดาวทะเลซุ่มโจมตี (Ambush starfish)” นั่นเอง   โดยเจ้าดาวทะเลนี้ล่าเหยื่อโดยการยืนด้วยแขนของมันจนมองดูแล้วเหมือนเต๊นท์   เมื่อเหยื่อหลงกลเข้ามาหาที่หลบภัยข้างใต้เต๊นท์นั้น   มันก็จะหดตัวลงมาแนบติดไปกับพื้นทะเลและย่อยกินเหยื่อที่ติดอยู่ภายในทั้งเป็นจนกระทั่งเสร็จภายในไม่กี่วัน

 

ที่มา - http://www.toptenz.net/top-10-unexpected-killers-in-nature.php


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 204 : 10 นักฆ่าหน้าตาหน่อมเเน้ม II , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1471 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 505
มันดูหน่อมแน้มตรงไหนคะ(ยกเว้นดาวทะเล)
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.79.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มีนาคม 2556 / 11:31
# 1 : ความคิดเห็นที่ 390
ไม่เห็นหน่อมแน้มเลย T^T
Name : [Mn]MinTTea < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ [Mn]MinTTea [ IP : 171.7.93.243 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มกราคม 2555 / 17:28

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android