คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 201 : 5 สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่ยังคงไม่ได้รับการคุ้มครอง


     อัพเดท 31 ธ.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,514 Overall : 294,800
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 201 : 5 สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่ยังคงไม่ได้รับการคุ้มครอง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 861 , โพส : 3 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


กบ
 

กบทั่วโลกนั้นกำลังอยู่ในอันตรายเพราะพวกมันโดนโจมตีจากทั้งโรคภัย (โดยเฉพาะโรค Chytridiomycosis ที่มีต้นเหตุมาจากเห็ดราชื่อ chytrid  ซึ่งคร่าชีวิตของกบเป็นร้อยล้านตัวและทำให้บางสปีชีส์ถึงขั้นสูญพันธุ์), มลภาวะและการทำลายที่อยู่   ซึ่งประชากรของกบในบางพื้นที่นั้นลดลงมากถึง 80% เลยทีเดียว   หนึ่งในสาเหตุหลักในการลดจำนวนของกบที่กำลังมีผลกระทบมากขึ้นๆนั้นก็คือความต้องการของขากบซึ่งผู้โชคร้ายที่โดนล่ามากๆนั้นก็จะเป็นสปีชีส์ที่มีอยู่ทั่วไปอย่างกบบึงสีเขียว   เพราะความนิยมในราชาติ    กบจากทั้งในธรรมชาติและฟาร์มปริมาณ 2.09ล้านกก. ในสหรัฐอเมริกา, 2ล้านกก.ในเอเชีย, และ 4.2ล้านกก.ในยุโรปจึงถูกโดนฆ่าทุกๆปีซึ่งเมื่อนับเป็นจำนวนแล้วก็มากถึงหลักพันล้านตัวเลยทีเดียว   เพราะความต้องการที่มากขนาดนี้บวกกับการแพร่กระจายของโรค Chytridiomycosis ที่มีสาเหตุมาจากการค้าขายกบ   เจ้าอ๊บๆในหลายพื้นที่จึงลดลงจนเกือบจะช่วยไว้ไม่ได้    ยกตัวอย่างเช่น   กบขาแดงแคลิฟอร์เนียที่โดนกินจนเกือบสูญพันธุ์   เมื่อจำนวนกบลดลง   ปัญหาที่ตามมาก็คือการเพิ่มจำนวนของแมลงและการเพิ่มจำนวนของย่าฆ่าแมลง   นอกจากนี้   การเพิ่มจำนวนของแมลงก็ยังทำให้โรคร้ายต่างๆ เช่น มาลาเรีย ตามมาอีกด้วย    เพราะฉะนั้น   ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบกินกบแล้วล่ะก็   เพลาๆลงหน่อยละกัน

http://www.care2.com/greenliving/frogs-on-path-to-extinction-due-to-overharvesting.html

 Sage Grouse
 

ในรัฐไวโอมิ่ง   เรื่องราวของ Sage Grouse นั้นบ่งบอกถึงปัญหาที่สปีชีส์ใกล้สูญพันธุ์ต้องเผชิญ   โดยตั้งแต่ศตวรรษที่ 19   จำนวนของพวกมันก็ลดลงไปถึง 50% ในถิ่นที่อยู่แต่ละที่และ 90% ของประชากรทั้งหมดซึ่งทำให้จำนวนประชากรในปัจจุบันนั้นเหลือแค่ 5,000ตัว   แต่ถึงอย่างนั้น   ในปี 2554 Sage Grouse ก็ยังไม่ได้รับการคุ้มครอง   ซึ่งในการประกาศ   เลขาฯชื่อเคน ซาลาซาร์กล่าวว่า “เราต้องหาทางธรรมดาๆเพื่อป้องกัน, ฟื้นฟูและเชื่อมต่อดินแดนทางตะวันตกที่เป็นปัจจัยสำคัญในการอยู่ของสปีชีส์นี้เข้ากับการพัฒนาพื้นที่เพื่อเป็นแหล่งพลังงานสำหรับมนุษย์”   ในปัจจุบัน Sage Grouse นั้นกำลังเผชิญปัญหาที่มาจากความพยายามที่จะปกป้องและพัฒนาถิ่นที่อยู่พร้อมๆกัน   โดยต้นฤดูร้อนที่ผ่านมานี้   Bureau of Land Management ก็เพิ่งจะอนุญาตให้บริษัทน้ำมันและแก๊สเจาะแหล่งพลังงานในถิ่นที่อยู่ของ Sage Grouse ซึ่งพื้นที่ๆถูกอนุญาตให้มีการเจาะนั้นรวมไปถึงพื้นที่ผสมพันธุ์และแหล่งที่ๆอาหารของพวกมันชื่อ sagebrush ขึ้นอยู่ที่จะส่งผลเสียต่อสปีชีส์นี้มากขึ้น   เมื่อพูดโดยสรุปแล้ว  การคุ้มครอง Sage Grouse นั้นต้องแลกด้วยการสูญเสียแหล่งน้ำมัน, แก๊สและพื้นที่ปศุสัตว์ซึ่งทำให้พวกมันยังไม่ได้รับการคุ้มครอง

http://www.care2.com/greenliving/another-bird-deserving-legal-protection-doesnt-get-it.html


สุนัขป่าสีเทา
 

สถานะของสุนัขป่าสีเทาที่มักจะขึ้นๆลงๆในสหรัฐอเมริกานั้นบ่งบอกถึงความขัดแย้งทางสถานที่ที่เกิดขึ้นในประเทศ   แต่อย่างไรก็ตาม   ในปัจจุบันนั้นสุนัขป่าสีเทาได้สูญเสียสถานะคุ้มครองไปเกือบทั่วทุกที่ในสหรัฐอเมริกายกเว้นรัฐไวโอมิ่งที่แผนการคุ้มครองนั้นมีไว้เพื่อทำให้พวกมันหลุดจากสถานะใกล้สูญพันธุ์   การตัดสินใจนี้มาจากประชากรที่เพิ่มขึ้นของสุนัขป่าสีเทาภายใต้การคุ้มครองใน 30ปีหรือมากกว่าที่ผ่านมา   แต่อย่างไรก็ตาม   นักชีววิทยาเชื่อว่าจำนวนประชากรของสุนัขป่าสีเทานั้นยังไม่เพิ่มมากขึ้นพอที่จะทำให้พวกมันหลุดออกจากรายชื่อสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ได้


แปซิฟิกวอลรัส
 

ในระหว่างศตวรรษที่ 18-19   วอลรัสทั่วโลกนั้นถูกล่าอย่างหนักซึ่งทำให้พวกมันถูกทำลายล้างจนเกือบจะสูญพันธุ์   แต่อย่างไรก็ตาม   หลังจากนั้นการล่าที่ลดน้อยลงก็ได้ทำให้ประชากรแมวน้ำงายาวนี้ฟื้นฟูมาได้อีกครั้งซึ่งทำให้สัตว์สปีชีส์นี้มีสถานะ “ไม่มีความเสี่ยง” โดยกลุ่มอนุรักษ์และมีสถานะ “ได้รับการรับรองแต่ไม่ได้รับการฟื้นฟู” จากUS Department of the Interior โดยเฉพาะพื้นที่ๆประชากรวอลรัสกำลังรอการคุ้มครอง (เพราะมีจำนวนน้อย) อย่างแปซิฟิกวอลรัส   แต่ถึงอย่างนั้น   สภาพอากาศที่เปลี่ยนไปนั้นกำลังทำให้แผ่นน้ำแข็งแห่งอาร์กติกที่เป็นพื้นที่โปรดของแปซิฟิกวอสรัสละลายหายไป   และในเวลาเดียวกัน   พื้นที่เหล่านี้ก็ได้ถูกประมูลไปให้บริษัทน้ำมันและแก๊สเพื่อเป็นแหล่งเชื้อเพลิงจากฟอสซิลซึ่งทำให้โลกร้อนขึ้นและน้ำแข็งก็จะละลายมากขึ้น  

http://www.treehugger.com/natural-sciences/the-next-polar-bear-pacific-walrus.html
American Pika
 

เจ้าสัตว์หน้าขนน่ารักอย่าง American Pika ก็เป็นเหยื่ออีกหนึ่งสปีชีส์ที่ได้รับผลกระทบด้านลบจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป (อุณหภูมิจะเพิ่มขึ้น    ซึ่งอากาศที่อุ่นขึ้นในสหรัฐอเมริกาตะวันตกนั้นได้บังคับให้เจ้าสัตว์หน้าหนูที่ปรกติแล้วอาศัยอยู่ในพื้นที่หินผาแถบเทือกเขาแอลป์เหล่านี้ต้องย้ายขึ้นไปอยู่ในที่ๆสูงขึ้นๆไป   และเมื่ออากาศอุ่นๆนั้นไล่ American Pika ขึ้นที่สูงไปเรื่อยๆ   พวกมันก็จะไม่มีที่สูงให้อยู่ต่อไป   ถึงแม้ว่า American Pika จะต้องการการคุ้มครอง   ประธานาธิบดีโอบามาก็ไม่ได้ให้ความสนใจเท่าที่ควรเพราะเขาดันไปยุ่งอยู่กับการออกกฏหมายในรัฐสภาแทน

http://www.treehugger.com/corporate-responsibility/american-pika-denied-endangered-species-protection.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 201 : 5 สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่ยังคงไม่ได้รับการคุ้มครอง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 861 , โพส : 3 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 517
แถวบ้านตอนนี้มีคางคก อึ่งอ่าง กบหาย==
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.79.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มีนาคม 2556 / 14:02
# 2 : ความคิดเห็นที่ 388

แถวบ้านผมเมื่อก่อนกบเยอะมาก
เดี๋ยวนี้
หายไปไหนหมดไม่รู้


PS.  Hola! me llamo Joe.
Name : เรือนนรา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เรือนนรา [ IP : 118.173.210.77 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 31 ธันวาคม 2554 / 18:42
# 1 : ความคิดเห็นที่ 387
 เพราะอย่างนี้ไง สภาพแวดล้อมถึงไม่สมดุลกัน
PS.  มาเล่น zhezafighter กันเถอะ -- Mink Inzen™ Wén Dãn™
Name : Mink Inzen < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Mink Inzen [ IP : 223.206.114.129 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ธันวาคม 2554 / 19:45
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android