คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 194 : [Species Focus] แคริบูว ผู้ช่วยซานต้าลากเลื่อน (ต้อนรับคริสมาส)


     อัพเดท 22 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,204 Overall : 294,490
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 194 : [Species Focus] แคริบูว ผู้ช่วยซานต้าลากเลื่อน (ต้อนรับคริสมาส) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1159 , โพส : 0 , Rating : 0% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
แคริบูวหรือเรนเดียร์ (
Rangifer tarandus) นั้นคือกวางขั้วโลกเหนือที่พบได้ทั่วไปในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย, ยุโรปตะวันออก, รัสเซีย, มองโกเลีย, ประเทศจีนทางเหนือ, รัฐอลาสก้าของสหรัฐอเมริกา, แคนาดาและกรีนแลนด์   พวกมันเป็นกวางที่แบ่งออกเป็นพวกอพยพและพวกไม่อพยพ   แคริบูวอเมริกาเหนือนั้นเป็นสัตว์บกเลี้ยงลูกด้วยนมที่อพยพในระยะทางไกลที่สุดในโลก   โดยในแต่ละปี ฝูงแคริบูว (50,000-500,000ตัวในการอพยพฤดูใบไม้ผลิและน้อยลงในการอพยพฤดูใบไม้ร่วง) นั้นจะอพยพไป-กลับเป็นระยะทางถึง 5,000กม.เป็นพื้นที่กว้างถึง 1ล้านตารางกิโลเมตร   ซึ่งตัวเมียจะเริ่มอพยพก่อนแล้วตามด้วยตัวผู้และพวกอายุน้อย  ในแต่ละวันของการอพยพ แคริบูวนั้นจะเดินทางข้ามทุ่งผ่านแม่น้ำไกล 19-55กม.   พวกมันสามารถว่ายน้ำได้ด้วยความเร็ว 6.5-10กม.ต่อชม.   แคริบูวเป็นกวางที่ชาวคริสต์รู้จักกันดีในฐานะกวางเหาะได้ที่ทำหน้าที่ลากเลื่อนของซานต้า คลอสในวันคริสมาส   ถึงแม้ว่าจำนวนประชากรแคริบูวนั้นจะมีมากมาย   พวกมันก็กำลังลดจำนวนลงเรื่อยด้วยสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของอากาศและการล่าเกินจำนวน   สปีชีส์ย่อยของแคริบูวสามารถแบ่งออกได้เป็นแคริบูวทุนดร้าซึ่งแบ่งออกเป็น 6สปีชีส์ย่อยได้แก่ Arctic reindeer (สูญพันธุ์), Peary caribou, Svalbard reindeer (ขนาดเล็กที่สุด), Mountain reindeer, Porcupine caribou และBarren-ground caribou   และแคริบูวป่าไม้ซึ่งแบ่งออกเป็น3สปีชีส์ย่อยได้แก่ Finnish forest reindeer, Migratory woodland caribou และQueen Charlotte Islands caribou

  

แคริบูวตัวเมียนั้นมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้   โดยตัวเมียนั้นยาว 162-205ซม.และหนัก 79-120กก.   ส่วนตัวผู้ยาว 180-214ซม.และหนัก 92-120กก. (หรืออาจจะมากถึง 3178กก.)  ทั้งสองเพศนั้นสูง 85-150ซม.และมีหางยาว 14-20ซม.   แคริบูวนั้นมีสีขนแตกต่างกันออกไปตามถิ่นที่อยู่   โดยพวกทางเหนือที่มีขนาดค่อนข้างเล็กนั้นจะมีสีขาว   ในขณะที่พวกทางใต้ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่มีขนสีเข้มกว่า (ยกตัวอย่างเช่น Peary caribou ที่เล็กที่สุดและอยู่เหนือสุดของทวีปอเมริกานั้นมีสีขาวจั๊วะ   ในขณะที่ Woodland Caribou ที่ใหญ่ที่สุดและอยู่ใต้สุดนั้นมีสีเข้มที่สุด)   ขนของแคริบูวแบ่งออกเป็น 2ชั้นได้แก่ขนชั้นในหนาทึบและขนชั้นนอกยาวที่มีลักษณะกลวงซึ่งเอาไว้กักเก็บอากาศและป้องกันน้ำกับหิมะ   แคริบูวนั้นมีเขาที่แตกต่างกันออกไปตามสปีชีส์ย่อย (ยกตัวอย่างเช่นพวกทางเหนือนั้นมีขาวยาวๆผอมๆ) พวกมันผลัดเขาในเวลาที่แตกต่างกันออกไปตามเพศและอายุ   โดยตัวผู้อายุน้อยนั้นผลัดเขาในต้นฤดูใบไม้ผลิ, ตัวผู้อายุมากผลัดเขาในเดือนธันวาคมและตัวเมียผลัดเขาในฤดูร้อน   เขาของแคริบูวตัวผู้บางสปีชีส์ย่อยนั้นอาจจะกว้างได้ถึง 100ซม.และแต่ละแขนงอาจจะยาวได้ถึง 35ซม.ซึ่งทำให้พวกมันเป็นกวางที่มีเขาใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2รองจากกวางมูส   เขาใหญ่ๆของแคริบูวนี้สันนิษฐานว่าเพื่อเอาไว้ดึงดูดตัวเมีย   โดยสปีชีส์ย่อยที่มีคู่หลายตัวจะมีเขาขนาดใหญ่   ส่วนสปีชส์ย่อยที่มีคู่ตัวเดียวนั้นจะมีเขาเล็กกว่า

  

เพื่อปรับตัวให้เข้ากับอากาศหนาว   แคริบูวมีจมูกที่ประกอบไปด้วย turbinate bones ที่ทำให้พื้นที่ผิวภายในโพรงจมูกนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมากซึ่งทำให้อากาศเย็นๆที่ผ่านเข้ามานั้นถูกอุ่นด้วยความร้อนจากร่างกายก่อนที่จะเข้าสู่ปอด   นอกจากนี้ น้ำในอากาศก็จะโดยกลั่นออกเพื่อทำให้อากาศที่แคริบูวหายใจเข้านั้นชื้นเพื่อที่จะสามารถดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดโดยผ่านทางเยื่อเมือกในจมูกได้   นอกจากจมูกแล้ว แคริบูวก็ยังมีกีบเท้าขนาดใหญ่ที่เปลี่ยนไปตามฤดูเพื่อช่วยในการปรับตัว   โดยในฤดูร้อนที่ทุ่งทุนดร้านั้นนุ่มและเปียก   ฝ่าเท้าของแคริบูวจะมีลักษณะเหมือนฟองน้ำเพื่อเพิ่มแรงเสียดทาน   ส่วนในฤดูหนาว   ฝ่าเท้าของมันนั้นจะหดแน่นเข้าไปซึ่งทำให้ขอบกีบเท้าโผล่ออกมาซึ่งช่วยในการตัดน้ำแข็งและยึดติดกับหินป้องกันการลื่น   นอกจากนั้น  กีบเท้าที่ลักษณะเหมือนช้อนก็ยังช่วยแคริบูวในการขุดดินหรือหิมะ (การกระทำที่รู้จักกันในชื่อ “cratering” ซึ่งมันจะผงกไปด้วย) เพื่อหาไลเคน (ที่รู้จักกันในชื่อ “reindeer moss”) อาหารโปรดกินอีกด้วย   เพื่อปรับตัวให้เข้ากับที่อยู่ที่เต็มไปด้วยหิมะขาวๆ   แคริบูวนั้นได้พัฒนาสายตาที่สามารถมองเห็นลำแสงความยาวต่ำถึง 320นาโนเมตรได้ (คนสามารถมองเห็นลำแสงความยาวต่ำได้ถึง 400นาโนเมตร)   ซึ่งความสามารถในการมองเห็นนี้ช่วยมันในการเอาตัวรอดท่ามกลางอาร์กติกโดยการเพิ่มความแตกต่างระหว่างของที่มักจะมีสีเดียวกับพื้นที่ เช่น ปัสสาวะและขน กับแสงอัลตร้าไวโอเล็ต   แต่อย่างไรก็ตาม แคริบูวนั้นตาบอดสี

  

แคริบูวเป็นสัตว์เคี๊ยวเอื้องที่มีกระเพาะประกอบไปด้วย 4ห้อง   ในฤดูหนาว พวกมันมักจะเข้าป่าทึบไปกินไลเคน  โดยเฉพาะ reindeer moss เป็นส่วนใหญ่รวมถึงใบต้นวิลโล่วและเบิร์ช, ต้นกกและหญ้า   นอกจากพืชแล้ว หลักฐานในปัจจุบันพบว่าแคริบูวอาจจะกินเล็มมิ่ง (สัตว์จำพวกหนูชนิดหนึ่ง), ปลาอาร์กติก คาร์และไข่นกในบางครั้ง   ในแต่ละวัน แคริบูวนั้นสามารถกินอาหารในปริมาณมากถึง 5กก.   ศัตรูตามธรรมชาติของแคริบูวนั้นได้แก่อินทรีทองที่มักจะโฉบเอาลูกไปกิน, วูลฟ์เวอร์รีนที่ชอบล่าลูกเกิดใหม่หรือตัวที่อ่อนแอ, หมีกริซลี่กับหมีขั้วโลกและสุนัขป่าสีเทาที่ชอบล่าพวกตัวโต   ซากแคริบูวนั้นมักจะตกเป็นเหยื่อของสุนัขจิ้งจอก, เรเวนและเหยี่ยว   ในฤดูร้อน แคริบูวนั้นก็จะโดนโจมตีโดยฝูงแมลงดูดเลือด (บางครั้งแคริบูว 1ตัวก็โดนเจ้าแมลงดูดเลือดนี้จำนวน 2,000โจมตี) เช่น แมลงวันดำและยุง ซึ่งบางครั้งก็ทำให้พวกมันตกอยู่ในความเครียดจนนิสัยเปลี่ยน   แคริบูวนั้นเป็นสัตว์ที่โดนมนุษย์ใช้งาน (ลากเลื่อนลอื่นๆ) และล่ามาเป็นเวลานานเพื่อเอาเนื้อ, หนัง, นม, กระดูก, เขาหรือแม้กระทั่งเลือด (เคยถูกชาวแคนาดาในรัฐควิเบกเอาไปผสมกับเหล้าเพื่อดื่มแก้หนาว   แต่ในปัจจุบัน เหล้าที่ชื่อว่า “Caribou” นั้นไม่ได้มีเลือดแคริบูวจริงอยู่แล้ว) ซึ่งสำหรับชาวอินูอิทแล้ว แคริบูวนั้นสำคัญต่อพวกเขาอย่างมาก

  

แคริบูวมีอายุขัยในธรรมชาติประมาณ 15ปี   พวกมันมีฤดูผสมพันธุ์ในช่วงปลายกันยายน-ต้นพฤศจิกายน   ซึ่งในช่วงนี้ พวกตัวผู้จะหยุดกินอาหาร (ซึ่งทำให้น้ำหนักลดลงมาก) และต่อสู้กันเพื่อแย่งตัวเมีย   โดยพวกมันจะต่อสู้กันโดยการเอาเขาเกี่ยวฝ่ายตรงข้ามและพยายามดันออกไป   แคริบูวตัวผู้ที่ครอบครองตัวเมียได้มากที่สุดนั้นอาจจะมีภรรยามากถึง 15-20ตัว   แม่แคริบูวนั้นจะตั้งท้องนาน 215-240วันและให้กำเนิดลูกครั้งละตัวในช่วงพฤษภาคม-มิถุนายน   ซึ่งลูกเหล่านี้จะยินได้ภายในไม่กี่นาทีและสามารถกินอาหารแข็งได้เมื่ออายุ 45วันแต่จะกินนมแม่ไปจนเกือบปีก่อนที่จะเพิ่งตัวเองได้

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับแคริบูว

-                   เมื่ออยู่ในป่า --> แคริบูว   แต่เมื่อถูกนำมาเลี้ยง --> เรนเดียร์

-                   แคริบูวเลี้ยง (เรนเดียร์) นั้นจะมีขาสั้นและนำหนักมากกว่าพวกในธรรมชาติ

-                   แคริบูวเป็นกวางสปีชีส์เดียวที่ทั้งตัวผู้และตัวเมียมีเขา (แต่ตัวเมียที่ไม่มีเขาก็มีให้เห็นอยู่) โดยเขาของตัวผู้นั้นมีขนาดใหญ่กว่า

-                   สปีชีส์ย่อยของแคริบูว R. t. platyrhynchus ที่สามารถพบได้ในสฟาลบาร์ (ทางเหนือของยุโรป) นั้นมีขนาดเล็กมากเมื่อเทียบกับสปีชีส์ย่อยอื่นๆ (ปรากฎการณ์ที่มีชื่อว่า “insular dwarfism”) นอกจากนี้  พวกมันยังมีขาที่สั้นกว่าพวกอีกด้วย   ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นไปตาม Allen's rule (กล่าวไว้ว่าประชากรที่อยู่ในแถบที่หนาวกว่าจะมีแขน-ขาสั้นกว่าเพื่อเก็บและลดการสูญเสียความร้อน)

-                   แคริบูวเป็นกวางที่มีเขาใหญ่ที่สุดในโลกเมื่อเทียบกับขนาดลำตัว

-                   เข่าของแคริบูวนั้นถูกพัฒนามาเพื่อให้มีเสียงคลิ๊กเมื่อเดิน

-                   นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าแคริบูวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสปีชีส์เดียวที่สามารถมองเห็นแสงอัลตร้าไวโอเล็ตได้

-                   ซากทั้งตัวของแคริบูวเคยพบในท้องของฉลามกรีนแลนด์ซึ่งเป็นฉลามที่อยู่ทางมหาสมุทรแอนแลนติกเหนือ

-                   แคริบูวแตกต่างจากกวางทั่วไปตรงที่พวกมันสามารถนอนในน้ำและมักจะเดินทางตลอดเวลา

-                   การหักของเขาจะเป็นปัญหากับแคริบูวมากในช่วงเดือนเมษายน-สิงหาคมที่เขานั้นอยู่ในช่วง “กำมะหยี่” เพราะการหักนั้นจะไปทำให้เลือดไหลออกมา

-                   แคริบูวมีต่อมสร้างกลิ่นอยู่ตรงปลายข้อเท้าซึ่งมันจะปล่อยกลิ่นออกมาเมื่อตกอยู่ในอันตรายเพื่อเตือนตัวอื่นๆ

   

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Reindeer

http://animals.nationalgeographic.com/animals/mammals/caribou/

http://library.thinkquest.org/3500/caribou.html

http://www.env.gov.yk.ca/wildlifebiodiversity/mammals/caribou.php

http://www.canadiangeographic.ca/kids/animal-facts/caribou.asp

หนังสือ Mammals of North America โดย Adrian Forsyth 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 194 : [Species Focus] แคริบูว ผู้ช่วยซานต้าลากเลื่อน (ต้อนรับคริสมาส) , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1159 , โพส : 0 , Rating : 0% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android