คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 192 : กระต่าย (Rabbit) แตกต่างจากกระต่าย (Hare) อย่างไร???


     อัพเดท 26 พ.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,429 Overall : 294,715
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 192 : กระต่าย (Rabbit) แตกต่างจากกระต่าย (Hare) อย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2820 , โพส : 1 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
เมื่อพูดถึงกระต่าย  เราก็คงรู้กันว่ามันเป็นอย่างไร  แต่รู้รึเปล่าว่าที่จริงแล้ว  คำว่า “กระต่าย” ในภาษาไทยนั้นที่จริงเป็นชิ่อเรียกรวมของสัตว์ 2สกุลซึ่งชื่อเรียกภาษาอังกฤษนั้นก็คือ “
Rabbit” และ “Hare (แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม Rabbit หลายสปีชีส์ก็ถูกเรียกว่า “Hare  ในขณะที่ Hare หลายสปีชีส์ก็โดนเรียกว่า “Rabbit”) เจ้าสัตว์สองสกุลที่อยู่ในอันดับ Lagomorpha และวงศ์ Leporidae นี้สามารถพบได้แทบทั่วทุกที่บนโลกยกเว้นแอนตาร์กติกา  ซึ่งคนนั้นเอาพวกมันมากิน, เอาขนมาทำเสื้อผ้าและเอามาเป็นสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์ทดลอง  แม้กระทั่งนิทานก็มีเรื่องเกี่ยวกับพวกมัน เช่น เจ้า White rabbit และ March here ในเรื่อง “Alice in Wonderland” นั่นเอง  ทั้ง Rabbit และ Hare นั้นเป็นสัตว์น่ารักน่ากอดป้องกันตัวเองไม่ได้ที่อาศัยอยู่ในโลกอันโหดร้ายซึ่งเต็มไปด้วยนักล่านานาชนิดจ้องจะกิน  เพื่อทดแทนความอ่อนแอนี้  ทั้ง Rabbit และ Hare ได้พัฒนาความเร็วในการออกลูกความและคล่องแคล่วว่องไวในการวิ่งขึ้นมา  ซึ่งร่างกายของพวกมันนั้นก็ได้พัฒนาให้มีขาหลังทรงพลังที่ทั้งยาวกว่าขาหน้าและประกอบไปด้วยกระดูกบางส่วนที่ผสานเข้าด้วยกันซึ่งทำให้พวกมันสามารถแตะเท้าด้วยแรงที่มากขึ้นได้  นอกจากนี้  กระโหลกของ Rabbit และ Hare นั้นก็เต็มไปด้วยโพรงซึ่งทำให้มีน้ำหนักเบาขึ้นอีกด้วย  นอกจากการปรับตัวทางร่างกายแล้ว  Rabbit และ Hare นั้นก็ยังได้พัฒนานิสัยการออกหากินตอนกลางคืนเพื่อหลีกเลี่ยงนักล่าอีกด้วย  ซึ่งพวกมันก็มีลูกตากับหูขนาดใหญ่และประสาทการดมกลิ่นที่ยอดเยี่ยมขึ้นมาเพื่อตวรจจับนักล่าได้อย่างรวดเร็วมาเพื่อโลกตอน โดยปรกติแล้ว Rabbit และ Hare ตัวเมียนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้ 

  
 

เมื่อเอา Rabbit และ Hare มาเทียบกันแล้ว  พวกมันนั้นมีข้อแตกต่างกันไม่น้อยเลยทีเดียว  เริ่มจากขนาด  โดย Hare นั้นปรกติแล้วจะมีขนาดใหญ่กว่า  Rabbit  และพวกมันก็ยังมีขาหลัง, เท้าและหูที่ยาวกว่าอีกด้วย  นอกจากขนาดที่ใหญ่กว่าแล้ว  Hare นั้นยังวิ่งเร็วและคล่องแคล่วกว่าด้วยขาหลังที่แข็งแรงกว่า (เจ้าแจ๊คแร๊บบิท (<--แต่มันคือhare นะ) เป็นหนึ่งในสัตว์ที่เร็วที่สุดในโลกซึ่งความเร็วของมันนั้นสูงถึง 72-80กม.) เพราะความที่มันไม่ขุดรังอาศัยนอกเสียจากว่าอากาศจะร้อนหรือหนาวจัด (Rabbit ขุดรังอาศัยและออกลูก) แต่จะหลบนอนตามพุ่มไม้มากกว่า  เมื่อ Hare เจอศัตรู  มันก็จะวิ่งกระโดดหนีข้ามทุ่งเปิดไปด้วยความเร็วสูง  ในขณะที่ Rabbit นั้นจะหนีลงรู  เหตุผลที่ Hare ทั้งเร็วและจับยากกว่าอาจจะเป็นเพราะเนื้อของมันมีปริมาณและรสชาติเยี่ยมกว่าเนื้อ Rabbit ก็เป็นได้  นอกจากนี้ ขนของ Hare นั้นก็มักจจะมีลายสีดำปนและเปลี่ยนไปตามฤดูกาลจากสีน้ำตาลในฤดูร้อนไปเป็นสีขาวในฤดูหนาวอีกด้วย (ขนของ Rabbit จะเป็นสีเดียวตลอดปี)

  

Rabbit นั้นเป็นสัตว์สังคมที่อาศัยอยู่เป็นฝูงโดยการขุดโพรงใต้ดินเป็นกลุ่มอาศัย (ยกเว้นค๊อทต้อนเทล แร๊บบิท) ในขณะที่ Hare เป็นสัตว์สันโดษที่อาศัยอยู่บนพื้นที่เปิดในรังบนดินซึ่งจะมารวมกลุ่มกันเมื่อผสมพันธุ์เท่านั้น ในระหว่างวัน Rabbit นั้นจะหลบอยู่ในโพรงใต้ดิน ในขณะที่ Hare หลบตามพุ่มไม้  นอกจากที่อยู่อาศัยแล้ว  Rabbit และ Hare ก็แตกต่างกันในเรื่องของอาหารที่กินอีกด้วย  โดย Rabbit นั้นจะกินอาหารที่นุ่มนิ่มกว่า เช่น หญ้าและพืชผัก  ในขณะที่ Hare นั้นจะกินอาหารที่หยาบแข็งกว่า เช่น เปลือกไม้, หน่อไม้, กิ่งไม้และยอดอ่อน  เพราะนิสัยชอบอยู่รวมกัน  ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ (ในฤดูใบไม้ผลิ)  Rabbit ทั้งสองเพศนั้นมักจะ “ต่อย” กันเอง (จนเป็นที่มาของคำเปรียบเปรยว่า “as mad as a march here – บ้าเลือดเหมือนกระต่ายเดือน 4”) โดยตัวผู้นั้นจะต่อยกันเพื่อแย่งและตัวเมีย  นอกจากนี้ Rabbit ตัวผู้นั้นยังต่อยตัวเมียเพื่อชนะใจเธออีกด้วย  นอกจาก Rabbit ตัวผู้แล้ว  เปล่าตัวเมียนั้นก็จะต่อยกันเองเพื่อแย่งโพรงใต้ดินทำรัง  นอกจากนี้ Rabbit ตัวเมียก็อาจจะต่อยตัวผู้เพื่อทดสอบความเป็นลูกผู้ชายอีกด้วย  การต่อสู้กันระหว่างช่วงผสมพันธุ์ใน Hare จะไม่ค่อยเกิดเพราะความเป็นสัตว์สันโดษนั่นเอง  เพราะความที่ Rabbit อาศัยเป็นฝูงในโพรงใต้ดิน  พวกมันจึงให้กำเนิดลูกน้อยไร้ขนตาบอดช่วยตัวเองไม่ได้ (เรียกว่า “kitten”)  บนรังที่ทำด้วยของนุ่มๆ เช่น หญ้า, ก้าน, เปลือกไม้และขนที่แม่นั้นถอนออกมาคลุมไว้เพื่อทำให้อุ่น ซึ่งเหล่าลูกๆนั้นจะอยู่กับเม่ที่จะปกป้องพวกมันจากศัตรูเมื่ออยู่นอกโพรงไปนานหลายอาทิตย์  เมื่อเทียบกับ Rabbit แล้ว Hare นั้นจะให้กำเนิดลูกที่ตาเปิดและมีขน (เรียกว่า “leveret”) บนดิน  ซึ่งเจ้าลูกๆเหล่านี้พร้อมที่จะกระโดดหายไปภายใน 5นาที  เมื่อเทียบระหว่างความลูกดก  Rabbit นั้นจะออกลูกปีละ 5ครอกซึ่งในแต่ละครอกจะมีลูกจำนวน 4-9ตัว (ลูกดกกว่าซึ่งอาจจะเป็นเพราะเหล่าลูกๆนั้นช่วยตัวเองไม่ได้) ส่วน Hare นั้นออกลูกปีละ 2-3ครอกโดยแต่ละครอกมีจำนวน 4-6ตัว

  

นอกจากความแตกต่างที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว  ความแตกต่างที่น่าจะเด่นชัดที่สุดระหว่าง Rabbit และ Hare นั้นก็คงจะเป็นความจริงที่ว่า Hare นั้นคือสัตว์ป่า  ในขณะที่ Rabbit นั้นคือสัตว์เลี้ยงที่เราคุ้นเคยกันดีนั่นเอง  ซึ่งเจ้า Rabbit นี้ถูกคนหลายเชื้อชาติเอามาเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์เมื่อนานมาแล้ว  และสัญลักษณ์บางอย่าง เช่น เจ้ากระต่ายอีสเตอร์ที่เป็นตัวแทนของการเกิดใหม่ นั้นก็ยังอยู่รอดมาจนถึงทุกวันนี้  นอกจากนี้  สิง่ที่เข้าเรียกว่า “ฝ่าเท้ากระต่าย (Rabbit’s foot)” นั้นก็ยังเป็นของนำโชคอีกด้วย  หลังจากที่อ่านบทความนี้แล้ว  คนเขียนก็หวังว่าผู้อ่านทั้งหลายคงจะสามารถแยกแยะเจ้า Rabbit ออกจาก Hare ได้เมื่อได้เห็น (^^) และสามารถแก้ไขคนที่เรียกชื่อเจ้าสัตว์ 2ชนิดนี้ปนกันได้

  

ที่มา - http://animals.howstuffworks.com/mammals/rabbit-info.htm

http://www.differencebetween.com/difference-between-rabbit-and-vs-hare/

http://www.differencebetween.net/science/nature/difference-between-rabbit-and-hare/

หนังสือ Mammals of North America โดย Adrian ForsythDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 192 : กระต่าย (Rabbit) แตกต่างจากกระต่าย (Hare) อย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2820 , โพส : 1 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 588
เพิ่งรู้ว่า rabbit กับ hare ต่างกัน -..- นึกว่ามันเป็นชนิดเดียวกันแต่ต่างคำเฉยๆซะอีก ขอบคุณนะคะ ^^
PS.  แง่ว กำเบย
Name : คนเจ้าค่ะ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ คนเจ้าค่ะ [ IP : 171.96.40.54 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 พฤศจิกายน 2556 / 19:04

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android