คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 189 : 11 สัตว์ใสๆ


     อัพเดท 19 พ.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,137 Overall : 294,423
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 189 : 11 สัตว์ใสๆ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1451 , โพส : 4 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


11) แมงกระพรุน (Jellyfish)
 

สัตว์ใสๆที่เรารู้จักกันมากที่สุดก็คงไม่พ้นเจ้าแมงกระพรุนทั้งหลายอย่างแน่นอน  เจ้าสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง  ไม่มีสมอง  ไม่มีระบบหายใจ, ระบบขับถ่ายและระบบเลือด  ที่ล่องลอยไปเรื่อยๆ (วัยหนึ่งของชีวิตที่เรียกว่า Medusa) ในน้ำนี้คือสมาชิกในไฟลัม Cnidaria  ซึ่งสมาชิกนั้นมีจำนวนมากกว่า 2,000สปีชีส์  พวกมันส่วนใหญ่มีร่างกายโปร่งใสมองทะลุได้ที่เจริญเติบโตไปเรื่อยๆไม่มีวันหยุด  ซึ่งในบางครั้ง  ลักษณะทางร่างกายนี้ก็ทำให้เจ้าแมงกระพรุนเป็นอันตรายไม่น้อยเหมือนกัน (พวกมีพิษที่แทบมองไม่เห็น  แล้วพอลงเล่นน้ำก็โดนต่อย)  ซึ่งแต่ละปีนั้น  แมงกระพรุนฆ่าคนไปมากกว่าฉลามซะอีก  แต่อย่างไรก็ตาม  ร่างกายใสๆของแมงกระพรุนนั้นก็ทำให้พวกมันเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ทั้งน่าทึ่งและสวยงาม  แมงกระพรุนนั้นเป็นสัตว์ที่อยู่มาบนโลกนานประมาณ 500ล้านปีแล้ว (ก่อนไดโนเสาร์ซะอีก)  พวกมันสามารถพบได้ในมหาสมุทรและทะเลทุกแห่งทั่วโลกทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น (แถมยังสามารถอยู่รอดได้ใน 400พื้นที่ในมหาสมุทรที่สิ่งมีชีวิตอื่นๆไม่สามารถอยู่ได้!!!)  พวกมันหายใจผ่านทางผิวหนังและกิน, ออกไข่ (มากถึงวันละ 45,000ฟอง!!!) กับขับถ่ายของเสียทางปาก!!!  แมงกระพรุนทุกชนิด (แม้แต่พวกที่ตายแล้วก็ต่อยได้) ต่อยทั้งเหยื่อหรือสิ่งที่มันคิดว่าเป็นอันตราย  ซึ่งเจ้าตัวที่มีพิษมากที่สุดนั้นก็คงไม่พ้นแมงกระพรุนกล่อง หรือ ตัวต่อทะเล (box jellyfish หรือ sea wasp – ประกอบไปด้วยสมาชิกอย่างน้อย 36สปีชีส์) ที่พิษของมันสามารถฆ่าคนได้ภายใน 3นาที  เพราะแมงกระพรุนนั้นไม่มีเหงือกและไม่ได้เป็นญาติใกล้เคียงกับปลา  คำเรียกแมงกระพรุนที่ถูกต้องควรจะเป็น “jelly” หรือ “sea jelly” เฉยๆ 

http://en.wikipedia.org/wiki/Jellyfish

http://www.jellyfishfacts.net/
10) หมึกแก้ว (Glass squid)
  

หมึกแก้วนั้นอยู่ในวงศ์ Cranchiidae ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกประมาณ 60สปีชีส์  ซึ่งทั้งหมดนี้มีร่างกายอ้วนๆป้อมๆใสเหมือนแก้วตามชื่อและหนวดที่สั้นสุดๆ   เพราะหมึกแก้วอาศัยอยู่ในน้ำตื้นถึงปานกลางที่แสงส่องถึงเล็กน้อย  ร่างกายใสๆของพวกมันจึงเป็นการพรางตัวที่ดีและช่วยให้หลบหลีกผู้ล่าได้  หมึกแก้วหลายสปีชีส์นั้นสามารถเรืองแสงโดยใช้อวัยวะเรืองแสงที่อยู่ใต้ลูกตา  ซึ่งการเรืองแสงนี้ช่วยในการพรางตัวของพวกมันมากขึ้นไปอีกโดยการทำให้เงาของตัวเองหายไป  ถึงแม้ว่าหมึกแก้วจะโปร่งใส  อวัยวะช่วยในการย่อยรูปซิการ์ (เหมือนตับของมนุษย์) ของมันนั้นก็ยังสามารถมองเห็นได้ซึ่งทำให้อวัยวะนั้นอยู่ในแนวตั้งเพื่อลดทัศนวิสัยลง  นอกจากนี้  หมึกแก้วบางสปีชีส์นั้นก็ได้พัฒนาอวัยวะเรืองแสงเล็กๆขึ้นมาอีกอันตรงปลายของอวัยะช่วยย่อยเพื่อทำให้เงาหายไปและทำให้ทัศนวิสัยของอวัยวะช่วยย่อยลดลงไปอีก  เพื่อเพิ่มความมหัศจรรย์เข้าไปอีก  หมึกแก้วนั้นได้พัฒนาห้องขนาดใหญ่ที่เต็มไปด้วยแอมโมเนียขึ้นมาเพื่อใช้ควบคุมการลอยตัว

http://en.wikipedia.org/wiki/Glass_squid

http://www.wild-facts.com/wild-fact-754-saturday-morning-cartoon-glass-squid/
9) หมึกยักษ์แก้ว (Glass octopus)
 

เจ้าหมึกยักษ์ที่มีรูปร่างเหมือนหมึกผีนี้แปลกซะจนมีวงศ์เป็นของตัวเองชื่อ Vitreledonellidae  หมึกยักษ์แก้วนั้นเป็นสัตว์ที่นักวิทยาศาสตร์ไม่มีข้อมูลซึ่งหาพบได้ในน่านน้ำเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนทั่วโลก  เพราะหมึกยักษ์แก้วมีร่างกายโปร่งใส  นักวิทยาศาสตร์จึงรู้ว่าพวกมันมีสมองส่วนควบคุมการมองเห็นที่ประกอบไปด้วยเส้นประสาททางการมองเห็นยาวมาก  ซึ่งหมายความว่าเจ้านี้มีสายตาที่เยี่ยมยอด  หมึกยักษ์แก้วตัวโตเต็มวัยนั้นมีร่างกายไม่รวมหนวดยาว 11ซม. ส่วนตัวเกิดใหม่นั้นยาว 22มม.  มันมีลูกตารูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าเมื่อมองจากด้านข้าง

http://en.wikipedia.org/wiki/Vitreledonella
8) แตงกวาทะเล (Transparent sea cucumber)
 

แตงกวาทะเลเป็นสัตว์ที่เพิ่งถูกพบไม่นานโดยนักค้นคว้าจาก Census of Marine Life  ในทะเลแห่งอ่าวเม็กซิโกตอนเหนือด้วยความลึกที่ 2,750เมตร  มันมีร่างกายที่ใสซะจนสามารถมองเห็นระบบย่อยอาหารได้อย่างง่ายดาย  เมื่อแตงกวาทะเลพบเห็นอาหาร (หินปูนที่เต็มไปด้วยเศษผง)  มันก็จะงอกหนวดด้วยความเร็ว 2ซม.ต่อนาทีออกมาเพื่อกวาดเข้าปาก

http://zoo-kawaii.blogspot.com/2009/12/transparent-sea-cucumber.html
7) Salpas
  

อย่าไปจำสับสนกับแมงกระพรุนล่ะเพราะ Salpa นั้นคือแพลงค์ตอนทูนิเคต (กลุ่มสัตว์กรองกินรูปร่างเหมือนถุง) สันโดษรูปร่างเหมือนลังไม้ที่ล่องลอยไป-มาอย่างอิสระในน้ำ  เจ้าสัตว์ที่มีร่างกายเหมือนเจลาตินเหล่านี้ว่ายน้ำ (และกินไปด้วย) โดยการปั๊มน้ำผ่านเข้าสู่ระบบกรองกินภายในร่างกายซึ่งเป็นการกรองไฟโตแพลงค์ตอนเล็กๆเข้าปากไปด้วย  Salpa สามารถพบได้ในมหาสมุทรทั่วโลกแต่พบมากในมหาสมุทรทางใต้ใกล้ทวีปแอนตาร์กติกาซึ่งเป็นที่ๆคนมักจะเจอพวกมันจับตัวรวมกันเป็นกลุ่มรูปโซ่ขนาดใหญ่  เพราะ Salpa นั้นอยู่ในไฟลัมคอร์ดาต้า  มนุษย์จึงเป็นญาติที่ใกล้เคียงเจ้าสัตว์ไม่มีกระดูกสันเหล่านี้มากกว่าแมงกระพรุนซะอีก  การสืบพันธุ์ของ Salpa สามารถเป็นได้ทั้งแบบอาศัยเพศ (ผสมพันธุ์ภายในและไข่นั้นก็จะพัฒนาในตัวของแม่) และไม่อาศัยเพศ (แบ่งตัว)

http://en.wikipedia.org/wiki/Salp

http://www.bbc.co.uk/nature/blueplanet/factfiles/jellies/salp_bg.shtml
6) ด้วงกระดองเต่า (Tortoise shell beetle)
  

เจ้าด้วงชนิดนี้อาจจะไม่ได้ใสไปทั้งตัว  แต่พวกมันก็มีกระดองรูปไข่ที่เกือบจะมองทะลุได้  ซึ่งการมีกระดองใสๆนั้นช่วยให้ด้วงกระดองเต่าหลอกศัตรูไปได้ด้วยการเตือนด้วยลวดลายบนหลัง  ด้วงกระดองเต่านั้นมีสีสันหลากหลาย  ตั้งแต่สีเขียว, แดงไปจนถึงทอง  ซึ่งลวดลายบนกระดองของแต่ละสปีชีส์นั้นก็ทั้งสวยและน่าทึ่งไม่เบา (แต่ก็จะจางหายไปเมื่อเจ้านี้ตายลง)  ในบางครั้ง  ลวดลายของด้วงกระดองเต่านั้นก็อาจจะเป็นจุดๆซึ่งทำให้คนเข้าใจผิดว่าพวกมันเป็นเต่าทอง  ด้วงกระดองเต่านั้นเป็นแมลงในวงศ์ Chrysomelidae ที่สามารถพบได้ในแอฟริกา, ประเทศจีนทางใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  พวกมันเป็นสัตว์กินพืช

http://www.essortment.com/insect-information-tortoise-beetles-21989.html

http://keys.lucidcentral.org/keys/sweetpotato/key/Sweetpotato%20Diagnotes/Media/Html/TheProblems/Pest-LeafChewingInsects/TortoiseBeetles/tortoise%20beetles.htm
5) ปลาน้ำแข็งจระเข้ (Crocodile icefish)
 

เจ้าสัตว์แอนตาร์กติกรูปร่างเหมือนผีนี้มีร่างกายไร้เกล็ดใสแจ๋วด้วยสาเหตุมาจากเลือดที่เกือบจะโปร่งใสของมัน  ปลาน้ำแข็งจระเข้ (เพราะมีจมูกและปากเต็มไปด้วยฟันเหมือนจระเข้) หรือ ปลาเลือดขาว  (เพราะไม่มีเม็ดเลือดแดงและฮีโมโกลบินซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้เลือดมีสีแดง) นั้นเป็นสัตว์มีกระดูกสันหลังชนิดเดียวในโลกที่ไม่มีฮีโมโกลบิน (หรือมีน้อยกว่า 10%) ซึ่งก็คือโปรตีนในเลือดที่ทำหน้าที่ข่นส่งอ๊อกซิเจน  เหตุผลที่ปลาน้ำแข็งจระเข้นั้นสามารถมีชีวิตอยู่รอดได้โดยปราศจากฮีโมโกลบินก็เป็นเพราะว่าน่านน้ำทางใต้อุณหภูมิเกือบเป็น 0 หรือต่ำกว่าที่มันอาศัยอยู่นั้นมีปริมาณอ๊อกซิเจนผสมอยู่อย่างเพียงพอ (น้ำเย็นมีปริมาณอ๊อกซิเจนมากกว่าน้ำอุ่น) ซึ่งอ๊อกซิเจนเหล่านี้ถูกดูดซับเข้าร่างกายโดยตรงโดยผ่านทางผิวหนังแล้วก็จะไปละลายในเนื้อเยื่อและโดนส่งไปทั่วร่างกายอีกต่อ   นอกจากนี้ ปลาน้ำแข็งจระเข้ก็มีสารต้านการแข็งตัวในเลือดเพื่อป้องกันเลือดจับกันเป็นคริสตัลอีกด้วย  ถึงแม้ว่าปลาน้ำแข็งจระเข้จะไม่มีฮีโมโกลบิน  พวกมันก็มีหัวใจที่ใหญ่กว่าและเต้นเร็วกกว่าปลาอื่นๆถึง 2เท่ากับเส้นเลือดในเหงือกขนาดใหญ่กว่าเพื่อทำหน้าที่ในการไหลเวียนของเลือดในปริมาณที่มากกว่า  นอกจากนี้  มันก็มีระบบเผาผลาญพลังงานที่ต่ำและช้ามากอีกด้วย  ปลาน้ำแข็งจระเข้นั้นเป็นปลาในวงศ์ Channichthyidae ที่มีสมาชิกจำนวน 16สปีชีส์  พวกมันเป็นปลาหากินตามท้องทะเลที่กินคริล, โค๊ปพอดและปลาอื่นๆเป็นอาหาร  โดยปรกติ ปลาน้ำแข็งจระเข้จะมีความยาวมากที่สุดประมาณ 65ซม.และหนัก 2กก.  พวกมันอาศัยอยู่ในความลึกประมาณ 0-700เมตร

http://en.wikipedia.org/wiki/Channichthyidae

http://www.britannica.com/EBchecked/topic/281232/icefish

http://www.bbc.co.uk/nature/blueplanet/factfiles/fish/mackerel_icefish_bg.shtml
4) ปลาแบร์เรลอาย (Barreleye)
 

เจ้าปลาแปลกประหลาดนี้อาจจะเป็นสัตว์ใต้น้ำลึกที่หน้าตาหลุดโลกที่สุดในมหาสมุทรก็เป็นได้  ปลาแบร์เรลอาย  หรือในบางครั้งก็ถูกเรียกว่า “ปลาขนหัวลุก” นี้เป็นปลาในวงศ์ Opisthoproctidae (opisthe ซึ่งมาจากภาษากรีกแปลว่า “ข้างหลัง” และ proktos ที่แปลว่า “รูก้น”) ความยาวน้อยกว่า 20ซม.ที่สามารถพบได้ในมหาสมุทรเขตร้อน-อบอุ่นของแอตแลนติก, แปซิฟิกและอินเดียนซึ่งได้ชื่อมาจากหัวที่มองผ่านทะลุได้ของมัน  นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่าการที่ปลาแบร์เรลอายมีหัวใสๆนั้นเป็นเพราะว่าตาที่ตั้งอยู่ภายในหัวของมันสามารถมองตรงๆขึ้นไปหาเหยื่อได้  นอกจากนี้  ตาของปลาแบร์เรลอายก็ยังสามารถกรอกไป-มาภายในเบ้าตาได้ซึ่งทำให้มันสามารถมองเห็นได้หลายทิศทาง  ซึ่งความสามารถนี้จะไม่เกิดขึ้นถ้าเจ้านี้มีหัวสีทึบ  ตารูปถังไม้ (แบร์เรล) ของปลาแบร์เรลอายนั้นไม่ได้มีไว้เพื่อหาอาหารอย่างเดียว  แต่ยังมีไว้เพื่อช่วยเก็บแสงในการมองเห็นภายใต้ความลึก 600-800เมตรของทะเลอีกด้วย

http://en.wikipedia.org/wiki/Barreleye

http://www.wild-facts.com/tag/barreleye-fish/
3) ผีเสื้อปีกแก้ว (Glasswing butterfly)
 

เจ้าผีเสื้อปีกใส่แจ๋วนี้มีชื่อภาษาสเปนว่า “espejitos” ที่แปลว่า “เจ้ากระจกตัวน้อย”  ซึ่งชื่อนี้ไม่ได้มาจากขอบปีกสีทึบของมัน  แต่มาจากปีกใสๆไร้เกล็ดสีที่บางครั้งก็ทำให้คนมองไม่เห็นตางหาก  ซึ่งปีกของผีเสื้อปีกแก้ว (Greta oto) นี้ก็มีหน้าที่ในการพรางตัวจากศัตรูได้อย่างยอดเยี่ยม  ปรกติแล้ว  ผีเสื้อปีกแก้วนั้นมีปีกกว้าง 2.6-6.1ซม.  มันสามารถพบได้ตั้งแต่เม็กซิโกไปถึงปานามา  เมื่อเข้าฤดูผสมพันธุ์  ผีเสื้อปีกแก้วโตเต็มที่นั้นมักจะอพยพไปในระยะทางที่ไกลด้วยความเร็ว 12กม. ต่อ ชม.  ซึ่งในระหว่างนั้น  เหล่าตัวผู้ก็จะเข้ามารวมกลุ่มกัน (เรียกว่า lek) เพื่อแข่งขันในการแสดงโชว์แห่งรักดึงดูดตัวเมีย เพราะผีเสื้อปีกแก้วจะกินน้ำหวานจากต้นแอสเตอร์ซะเป็นส่วนใหญ่  พวกตัวผู้จึงมีฟีโรโมนพิเศษเพื่อดึงดูดตัวเมีย  ผีเสื้อปีกแก้วนั้นเป็นสัตว์ที่แข็งแรงมากเพราะมันสามารถยกของที่หนักกว่าตัวเองถึง 40เท่าได้

http://en.wikipedia.org/wiki/Greta_oto

http://www.guy-sports.com/humor/pictures/video_butterflies_glasswing.htm
2) กบแก้ว (Glass frogs)
 

เจ้าสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกในวงศ์ Centrolenidae นี้ได้ชื่อว่ากบแก้วก็เพราะผิวหนังใต้ท้องสีเขียวมะนาวของพวกมันนั้นใสซะจนสามารถมองเห็นอะไรต่อมิอะไรอวัยวะภายในได้เกือบหมด  ทั้งหัวใจ, ตับและลำไส้  กบแก้วนี้สามารถพบได้ในป่าทึบของทวีปอเมริกาใต้  พวกมันเป็นสัตว์ที่อาศัยอยู่บนต้นไม้ซะเป็นส่วนใหญ่  โดยปรกติ  กบแก้วนั้นมีความยาวตั้งแต่ 3-7.5ซม.  พวกมันเป็นสัตว์ที่จะวางไข่บนต้นไม้และกินพวกตัวเล็กกว่าด้วยกันเอง

http://en.wikipedia.org/wiki/Glass_frog
1) กุ้งฝอย (Ghost shrimp)
  

เจ้ากุ้งเปลือกเกือบใสตัวน้อยๆนี้เป็นสัตว์ในสกุล Palaeomonetes ที่เราสามารถมองทะลุได้เหมือนมองกระจกตู้ปลาที่พวกมันบางตัวถูกเอามาเลี้ยง (หรือเป็นเหยื่อปลา)  ในธรรมชาติ กุ้งฝอยนั้นสามารถพบได้ในแม่น้ำและทะเลสาบทั่วโลก  พวกมันมีร่างกายยาวประมาณ 3.8ซม.ที่ใสซะจนขนาดเราสามารถมองเห็นอาหารที่มันกินเข้าไปได้  อาหารของกุ้งฝอยส่วนใหญ่นั้นจะมีสีเขียวซึ่งทำให้เจ้านี่มีสีเขียวๆตามไปด้วย  เพราะความเป็นนักกินตามพื้นแม่น้ำนี่เองที่ทำให้กุ้งฝอยมักถูกเอามาเลี้ยงในตู้ปลาเพื่อทำความสะอาด

http://www.fishchannel.com/fish-magazines/aquarium-fish-international/july-2009/ghost-shrimp-aquarium-care.aspx

 

 

ที่มา - http://www.mnn.com/earth-matters/animals/stories/11-fascinating-see-through-animalsDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 189 : 11 สัตว์ใสๆ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1451 , โพส : 4 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 503
สงสัยมาตั้งนานว่าแตงกวาทะเลคืออะไรตอนนี้ได้คำตอบล่ะ
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.79.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มีนาคม 2556 / 11:10
# 3 : ความคิดเห็นที่ 381
ไม่เคยรู้มาก่อนนะเนี้ย เป็นความรู้ใหม่ ^^
PS.  ~ความมืดแห่งรัตติกาล~
Name : Dark of day < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Dark of day [ IP : 118.172.234.213 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 พฤศจิกายน 2554 / 15:41
# 2 : ความคิดเห็นที่ 380
 แตงกวาหรือกระสือคะ =A=;;;;;;;;;;;;;
PS.  僕は ここだよ。隣に いるよ。 [ฉันอยู่ตรงนี้นะ คอยอยู่เคียงข้างเธอ]
Name : ~ Bear Kawaii ~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~ Bear Kawaii ~ [ IP : 115.87.5.222 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 / 19:37
# 1 : ความคิดเห็นที่ 379
 โห่ อึ้งกับความสวยงามในน้ำและบนบก 
 มีสัตว์หลายตัวที่ไม่เคยเห็น มาดูวันนี้ก็รู้สึกแปลกใจ ชอบมากๆเลยค่ะ แปลเก่งจังเลย 

ตกใจตรง แตงกว่าทะเล ที่สุดค่ะ ,ไม่เคยเห็นมาก่อน ความรู้ล้วน ๆ ขอบคุณค่ะ ^^ 

Name : ; lEE★tAMWiM ♔ hibatam . < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ; lEE★tAMWiM ♔ hibatam . [ IP : 27.130.158.66 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 / 11:03
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android