คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 186 : [Species Focus] เหี้ย สัตว์ที่ใครๆก็พูดถึงกันจัง


     อัพเดท 3 พ.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,139 Overall : 294,425
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 186 : [Species Focus] เหี้ย สัตว์ที่ใครๆก็พูดถึงกันจัง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1760 , โพส : 4 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 คนเขียนได้ไปอ่านเว็บดราม่ากระทู้นี้ http://drama-addict.com/2011/10/28/%e0%b9%80%e0%b8%ab%e0%b8%b5%e0%b9%89%e0%b8%a2%e0%b8%94%e0%b8%b1%e0%b8%9a%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b8%b2%e0%b8%96/ <--คนเขียนคิดว่าคนถ่ายคลิปน่ะ “เห้ (ขอใช้คำนี้ละกัน)” มากๆปล่อยให้สุนัขของตัวเองรุมกัดได้อย่างไร  เค่ห้ามทั้ง 2นั่นก็น่าจะได้แล้ว  สัตว์มันก็ทำตามสัญชาตญาณของมันอย่างเดียวนั่นแหละน่อ  แล้วอีกอย่าง  ใครๆก็รักชีวิตตัวเองจริงมั๊ย??? พออ่านกระทู้ในดร่ามาจบ  คนเขียนก็เกิดคันไม้คันมือสงสารมันและอยากรู้เรื่องราวเกี่ยวกับเจ้า “เห้”  นี้มากขึ้น
 

 เห้ (Water monitor monitor มาจากภาษาละติน โมเนีย แปลว่า “เตือน” ซึ่งคำว่า momitor ในอังกฤษนั้นมาจากการที่มันชอบยืนด้วยขาหลังและสำรวจพื้นที่ไปรอบๆ ) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Varanus salvator (Varanus มาจากภาษาอาราบิก “วาราล” แปลว่าสำรวจ ส่วน salvator นั้นมาจากภาษาละตินแปลว่า “ผู้ช่วยเหลือ” ซึ่งเหตุผลอาจจะเกี่ยวกับเรื่องทางศาสนา) มันเป็นหนึ่งในกิ้งก่าที่พบได้ทั่วไปมาที่สุดในเอเชีย  ซึ่งถิ่นที่อยู่ของเห้นั้นอยู่คือดินแดนใกล้น้ำที่กว้างไปตั้งแต่ศรีลังกาผ่านอินเดียไปถึงอินโดจีน, คาบสมุทรมาเลเซียและเกาะต่างๆของอินโดนีเซีย ซึ่งความสามารถในการว่ายน้ำระยะไกลของมันนี้เองที่ช่วยให้เจ้าเห้สามารถหาพบได้หลายที่เหลือเกิน  เห้นั้นแบ่งออกเป็น 5สปีชีส์ย่อยได้แก่ เห้เอเชีย (Varanus salvator salvator) ที่อาศัยอยู่ในศรีลังกา, เห้เกาะอันดามัน (Varanus salvator andamanensis) ที่อาศัยอยู่บนหมู่เกาะอันดามัน, เห้สองลาย (Varanus salvator bivittatus) ที่อาศัยอยู่ในชวา, บาลี, อินโดนีเซียและแถวๆนั้น, เห้ดำ (Black Water Monitor) ที่พบได้ในอำเภอละงู จังหวัดสตูล, และเห้เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (Varanus salvator macromaculatus) ที่อาศัยอยู่ในประเทศแถบอาเซียนทั้งหลาย  เห้นั้นมักจะนอนพักใต้ต้นไม้หรือตามพุ่มไม้, โพรงรากไม้, ซากต้นไม้หรือหินใหญ่ๆ  นอกจากนี้  มันยังชอบฝังตัวเองในดินตามฝั่งแม่น้ำที่มีอุณหภูมิแถวๆ 26oC อีกด้วย

  

เห้เป็นกิ้งก่าในวงศ์ Varanide ที่มีขนาดใหญ่เป็นที่ 2ของโลกรองจากมังกรโคโมโด  มันสามารถยาวได้ถึง 3.2เมตรและหนักได้มากกว่า 50กก. (แต่ส่วนใหญ่แล้วมีขนาดครึ่งหนึ่งของที่กล่าวมา) ร่างกายตั้งแต่หัวจรดหางของเห้นั้นเต็มไปด้วยมัดกล้ามเนื้อทรงพลัง  ซึ่งหางของมันนั้นเป็นสันและยาวถึง 2ของความยาวร่างกาย  เห้นั้นมีหัวยาว, คอยาวและขาแข็งแรงที่เต็มไปด้วยกรงเล็บแหลมยาว เกล็ดบนหัวของเห้นั้นมีขนาดใหญ่และกลมเมื่อเทียบกับเกล็ดบนหลังและหางที่มีลักษณะเอียง  ส่วนเกล็ดใต้ท้องนั้นเป็นสี่เหลี่ยมและลื่น   มันมีร่างกายสีเทาเข้ม, น้ำตาลเข้ม, หรือสีมะกอกและมีลายดอกสีเหลืองหรือขาวที่เรียงเป็นวงกลมอยู่บนหลังซึ่งทำให้ดูเหมือนลายพาดหลัง  นอกจากนี้ เห้ยังมีลายดอกสีเหลืองใต้ท้องขาวๆนั้นอีกด้วย  เห้นั้นอาจจะไม่เป็นสัตว์ที่จะสร้างอาณาเขตอย่างดุร้าย  แต่มันก็เป็นสัตว์ก้าวร้าวสันโดษพอควร  เห้นั้นจะมารวมกันเมื่อตอนที่มีซากสัตว์ขนาดใหญ่ให้ปาร์ตี้เท่านั้น  เห้เป็นสัตว์ตื่นคนที่จะหนีหายไปทันทีที่เจอ  มันเป็นสัตว์ที่ปรับตัวให้เข้ากับในเมืองได้ดีขนาดที่เราสามารถเห็นเจ้านี้ได้ตามสวนธารณะทั่วไป

  

เห้เป็นสัตว์กินเนื้อหากินตอนกลางวัน (เช้า-บ่าย) ที่จะกินสัตว์เกือบทุกชนิดที่หาได้โดยขึ้นอยู่กับอายุและขนาด  ตั้งแต่ปลา, กบ, หนู, นก, ปู, งู หรือแม้แต่เต่า,  โลมา, ลูกจระเข้หรือไข่จระเข้ นอกจากนี้  เห้ก็อาจจะกินซากสัตว์หรือสัตว์ฟาร์ม เช่น ไก่, เป็ด, หมูและวัว  หรือแม้กระทั่งขยะที่มนุษย์ทิ้งอีกด้วย (<--นักเอาตัวรอดตัวจริง)  เมื่อเห้ตกอยู่ในอันตราย  มันก็อาจจะขู่ด้วยการพองตัว  ส่งเสียงขู่ฟ่อและฟาดหางไป-มา, ป้องกันตัวด้วยหาง  กรงเล็บและขากรรไขทรงพลังทั้งหลาย  หรือไม่ก็หนีโดยการปีนขึ้นต้นไม้และกระโดดจากกิ่งไม้หนึ่งไปยังอีกกิ่งไม้หนึ่งอย่างคล่องแคล่วจนกว่าจะหาทางลงน้ำได้ (แต่ปรกติแล้วมันจะหาทางลงน้ำมากกว่าหนีขึ้นต้นไม้)  เห้สามารถว่ายน้ำได้อย่างคล่องแคล่วและทนทานด้วยการใช้หางเป็นสันๆนั้นเป็นหางเสือ  มันสามารถไล่ล่าตามเหยื่อในน้ำได้นานถึง 30นาที (สัตว์สะเทินน้ำสะเทินบกเท่านั้นที่อยู่ในน้ำนาน 30นาทีและว่ายน้ำระยะไกลได้) เห้มีกล้ามเนื้อขาทรงพลังที่ช่วยให้มันวิ่งได้เร็วและเลี้ยวได้อย่างฉับพลันถึงแม้จะตัวใหญ่ก็ตาม  เห้มีการดมกลิ่นที่ดีและมีลิ้น 2แฉกที่มันมักจะแลบเข้า-ออกเพื่อส่งผ่านกลิ่นไปที่อวัยวะชื่อ vomernasal หรือ Jacobson's organ (เหมือนในงูเด๊ะๆ) เห้นั้นมักจะนอนพักผ่อนตอนกลางคืนในน้ำ

   

เห้นั้นเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 2ปีปละมีอายุขัย 12-20ปี  ฤดูผสมพันธุ์ของเห้นั้นเริ่มขึ้นในเดือนเมษายนไปจนถึงตุลาคม (ฤดูน้ำหลาก) การผสมพันธุ์ในน้ำของเห้นั้นเป็นอะไรที่เจ็บปวดไม่เบาเพราะมันจะทั้งกัดและข่วนกันและกัน  หลังจากที่เห้ตัวเมียยอมรับตัวผู้แล้ว  ทั้งสองก็จะป่ามป้ามกันนานแค่ 1นาทีครึ่งเท่านั้น  เมื่อเห้ตัวเมียกำลังมองหาที่วางไข่, กำลังขุดดินวางไข่, หรือกำลังเบ่งไข่อยู่  มันจะยกหางขึ้นสูงเหนือหัวเพื่อเป็นการบอกถึงความตื่นเต้นที่จะได้เป็นแม้เห้และเป้นการเตือนเห้ตัวอื่นๆให้ไปไกลๆ  ซึ่งเห้ตัวอื่นเมื่อเห็นอย่างนี้แล้วก็มักจะถอยหนีไปแต่โดยดี  เห้เป็นสัตว์ที่ลูกดกพอควร  โดยมันจะวางไข่เป็นจำนวน 15ฟองต่อครั้งและ 40ฟองต่อปีในรังปลวกหรือรังที่ขุดขึ้น  ไข่ของเห้นั้นใช้เวลาฟัก 200-300วันและลูกเกิดใหม่นั้นยาวแค่ 25-40ซม.และมีสีสันสดใสกว่าพวกโตเต็มวัย

  

เห้นั้นเป็นสัตว์สัตว์ที่ช่วยในความสะอาดระบบนิเวศและสิ่งแวดล้อมโดยการจำจัดซากสัตว์ที่ตายเน่าเหม็นและช่วยกำจัดสิ่งปฏิกูลจากน้ำออกไป  แต่เพราะอุปนิสัยการกินซากเน่า, การลักกินสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก, คำด่าหรือความเชื่อที่ว่าเจ้านี่ไม่เป็นมงคลนี่เองที่ทำให้คนพากันรังเกียจเจ้าสัตวน่ารักนี้กัน (มันก็ดูน่ารักดีนะ) ซึ่งพฤติกรรมคนรังแกเห้นั้นมันน่ารังเกียจยิ่งกว่าจะเรียกว่าเห้อีก เพราะเห้น่าสงสารนี้มักถูกตีจนหลังหักเพื่อให้มันนอนนิ่งๆ (เพื่ออะไรฟะ) ซึ่งการบาดเจ็บนี้ทำให้มันไม่สามารถคลานหนีหรือไปหากินได้ และต้องอดอาหารตายในที่สุด นอกจากนี้ เห้ยังมักจะถูกจับมัดนำไปใช้เป็นของกำนัลและนำไปวางปล่อยไว้หน้าสถานที่ ตึก และอาคารเมื่อคนซักคนไม่ชอบพอใครอีกคน  ส่วนเห้ที่อยู่ตามแหล่งน้ำที่คนเขาจับปลากันก็โดนฆ่าตายซะส่วนมากเพราะมันไปลักปลาเขากินเพื่อความอยู่รอด  เพราะฉะนั้น  คราวต่อไปที่คุณโดนด่าว่า “เห้” ก็จงภูมิใจซะเถอะเพราะว่าเห้นั้นเป็นสัตว์ที่มีประโยชน์และเป็นที่ต้องการของโลกมากกว่าคนที่กำลังด่าคุณซะอีก

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับเห้

-                   ชื่ออื่น: ตัวเงินตัวทอง, ตัวกินไก่, น้องจระเข้,วรนุส... และ...เห้

-                   คำว่า “เห้” นั้นสินนิษฐานว่ามาจากภาษาบาลี “หีน” แปลว่าต่ำช้า แล้วโดนลดลงจนเหลือ “ห-อี” แล้วจึงแผลงเป็น “เห้”

-                   เพราะชื่อสกุลของเห้ (Varanus – อ่านออกเสียงว่า “วารานัส”) อ่านออกเสียงคล้ายๆ “วรนัส,” “วรนุส” หรือ “วรนุช” เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจึงเคยจะเปลี่ยนชื่อเรียกเจ้านี้เป็นหนึ่งในสามชื่อนั้นในช่วงกรกฏาคม พ.ศ. 2552  กระแสการเปลี่ยนชื่อนี้ได้โด่งดังขึ้นมาซึ่งทำให้คนบนอินเตอร์เอาไปใช้ในทางทิ่ดและสร้างความเสียหายให้กับคนที่มีชื่อนั้นอย่างมาก

-                   คำว่า “เห้” นั้นมาจาการที่มันชอบไปขโมยไก่ของชาวบ้านกินเมื่อสมัยโบราณ (ผู้คนสมัยนั้นอยู่ในบ้านใต้ถุนสูงซึ่งข้างล่างจะเป็นเล้าไก่, เล้าหมูหรือบ้านสุนัข) ซึ่งผู้คนที่โดนอย่างนี้ก็คงจะเกลียดมันมากมายขนาดที่เอาชื่อมาใช้เรียกคนไม่ดีซะเลย

-                   ที่จริง  คำว่า “ดอก” นั้นก็มาจากเจ้าเห้นี่แหละ  เพราะมันมีลายร่างยเป็นรูปดอก  คนเขาก็เลยเอามาด่าผู้หญิงที่ดัดจริตซะเลย

-                   เพราะความเชื่อที่ว่าถ้าเห้ขึ้นบ้านใครแล้วบ้านนั้นจะฉิบหายวายวอด  คนเขาก็เลยเปลี่ยนชื่อเป็นตัวเงินตัวทองเพื่อให้เป็นสิริมงคลซะเลย

-                   ตัวเห้ทั้งหลายในประเทศไทยเป็นสัตว์คุ้มครองนะ

-                   เห้สามารถลงทนต่อทั้งน้ำจืดและน้ำเค็มได้

-                   คนภาคอีสานเรียกเห้ว่าแลน

-                   ในปัจจุบัน เห้ได้กลายเป้นสัตว์เศรษฐกิจของไทยไปแล้ว  โดยเนื้อของมันสามารถกินได้ (โดยเฉพาะส่วนโคนหางที่เรียกว่า “บ้องตัน”) และหนังของมันก็สามารถเอาไปทำเป็นเครื่องหนัง เช่น กระเป๋าและเข็มขัดได้

  

นิทานชาดกเกี่ยวกับเห้ (<--แสดงให้เห็นว่าเจ้านี้มีความสำคัญไม่น้อยในทางศาสนา)
"""ในสมัยหนึ่ง พระพุทธเจ้า ประทับอยู่วัดเชตวัน เมืองสาวัตถี ทรงปรารภภิกษุผู้หลอกลวงรูปหนึ่ง ได้ตรัสอดีตนิทานมาสาธกว่า…
กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีดาบสผู้มีตบะกล้าตนหนึ่ง เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวบ้าน จึงได้สร้างศาลาไว้ให้ที่ชายป่าแห่งหนึ่งใกล้บ้าน ครั้งนั้น พระโพธิสัตว์ได้เกิดเป็นเหี้ยตัวหนึ่ง อาศัยอยู่ที่จอมปลวกแห่งหนึ่ง ใกล้ที่จงกรมของดาบสนั้น มันจะไปหาดาบสวันละสามครั้งเป็นประจำทุกวัน เพื่อฟังธรรม ไหว้ดาบสแล้ว จึงกลับไปอยู่ที่อยู่ของตน
ต่อมาไม่นาน ดาบสนั้น ได้อำลาชาวบ้านไปที่อื่น ได้มีดาบสโกงตนหนึ่ง เข้ามาอาศัยในศาลานั้นแทน เหี้ยพระโพธิสัตว์ก็คิดว่า แม้ท่านผู้นี้ก็ทรงศีลเหมือนกัน จึงไปหาดาบสนั้นเช่นเดิม
อยู่มาวันหนึ่ง ฝนได้ตกมาในฤดูแล้ง ฝูงแมลงเม่าได้พากันบินออกจากจอมปลวกเป็นจำนวนมาก ฝูงเหี้ยก็ได้ออกมากินแมลงเม่าเหล่านั้น พวกชาวบ้านพากันออกมาจับเหี้ยแล้วปรุงเป็นอาหาร รสอร่อยนำมาถวายดาบส ดาบสได้ฉันเนื้อนั้นแล้วติดใจในรส เมื่อทราบว่าเป็นเนื้อเหี้ย จึงคิดได้ว่า
” มีเหี้ยใหญ่ตัวหนึ่งมาหาเราเป็นประจำ เราจะฆ่ามันกินเนื้อ ”
จึงให้ชาวบ้านเอาเครื่องปรุงมาไว้ให้ ได้นั่งถือค้อนห่มคลุมผ้าอยู่ที่ประตูศาลา
เย็นวันนั้น เหี้ยโพธิสัตว์ ได้ไปหาดาบสตามปกติ ได้เห็นท่านั่งที่แปลกของดาบส คิดว่า ” วันนี้ดาบส นั่งท่าที่ไม่เหมือนวันก่อน นั่งชำเลืองเราเป็นประจำ ” จึงไปยืนดูอยู่ใต้ทิศทางลม ได้กลิ่นเนื้อเหี้ย จึงทราบว่า ” ดาบสโกงนี้ คงฉันเนื้อเหี้ย ติดใจในรสแล้ว คราวนี้ หวังจะตีเรา เอาเนื้อไปแกงเป็นอาหารแน่ๆ ” จึงไม่ยอมเข้าไปใกล้ ถอยกลับแล้ววิ่งหนีไป
ฝ่ายดาบสโกงทราบว่าเหี้ยรู้ตัวไม่ยอมมาแล้ว จึงลุกขึ้นขว้างค้อนตามหลังไป ค้อนได้ถูกเพียงหางเหี้ยเท่านั้น เหี้ยได้หลบเข้าไปในจอมปลวกอย่างรวดเร็ว โผล่เพียงศีรษะออกมาเท่านั้น กล่าวติเตียนดาบสด้วยคาถานี้ว่า
” นี่เจ้าผู้โง่เขลา จะมีประโยชน์อะไรแก่เจ้า ด้วยชฎาและการนุ่งห่มหนังเสือเหลืองภายในของเจ้าแสนจะรกรุงรัง เจ้าดีแต่ขัดสีภายนอกเท่านั้น ”
นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า อำนาจของความอยาก ทำให้คนลืมตัว"""
จาก http://xn--12cr4akjb8ocn.whitemedia.org/tag/%E0%B8%A4%E0%B8%B2%E0%B8%A9%E0%B8%B5%E0%B8%81%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%B5%E0%B9%89%E0%B8%A2/

 

ที่มา – http://campus.sanook.com/u_life/knowledge_05478.php

http://en.wikipedia.org/wiki/Water_monitor และวิกิไทย

http://www.waza.org/en/zoo/choose-a-species/reptiles/lizards-and-tuatara/varanus-salvator

http://whozoo.org/Intro2000/orlabena/ob3monitors.htm

http://www.thaiwildlife.org/main/featured-articles/varanus

http://www.seaworld.org/animal-info/animal-bytes/animalia/eumetazoa/coelomates/deuterostomes/chordata/craniata/reptilia/squamata/malayan-water-monitor.htm


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 186 : [Species Focus] เหี้ย สัตว์ที่ใครๆก็พูดถึงกันจัง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1760 , โพส : 4 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 372
 ตอนแรกกลัว ๆ แต่อ่านมาเรื่อย ๆ มันมีประโยชน์จริงๆนะ 
 สงสารมันด้วย มองอีกมุมหนึ่งมันก็ออกจะน่ารัก  - / -
Name : ; lEE★tAMWiM ♔ hibatam . < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ; lEE★tAMWiM ♔ hibatam . [ IP : 27.130.158.66 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 19 พฤศจิกายน 2554 / 11:34
# 3 : ความคิดเห็นที่ 371
 ;w; เห้ดูน่ารักขึ้นมาทันตา
PS.  僕は ここだよ。隣に いるよ。 [ฉันอยู่ตรงนี้นะ คอยอยู่เคียงข้างเธอ]
Name : ~ Bear Kawaii ~ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ~ Bear Kawaii ~ [ IP : 110.168.23.231 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 พฤศจิกายน 2554 / 16:39
# 2 : ความคิดเห็นที่ 370

อืม..ออกจะมีชีวิตน่าสงสารนะนี้ น้องเห้ทั้งหลาย

Name : TTTT_TTTT < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ TTTT_TTTT [ IP : 223.204.25.16 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ตุลาคม 2554 / 20:58
# 1 : ความคิดเห็นที่ 369
เห้ น่ากลัวอ่ะ
PS.  เคยมีรักหลายครั้ง แต่มีพี่คนเดียวที่ตัดใจไม่ได้ จริงๆนะพี่เนียร์
Name : CoMpU~Chco < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ CoMpU~Chco [ IP : 124.120.7.246 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 ตุลาคม 2554 / 13:00
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android