คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 184 : 10 นกนักล่าน่าเกรงขาม


     อัพเดท 21 ต.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,580 Overall : 294,866
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 184 : 10 นกนักล่าน่าเกรงขาม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11478 , โพส : 4 , Rating : 60% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


นกนักล่าหรือ “Bird of Prey” นั้นคือกลุ่มนกที่กินเนื้อสัตว์มีกระดูกสันหลังอื่นๆเป็นอาหารรวมถึงนกด้วยกันเอง (ถึงแม้ว่าแร้งจะกินซากก็ตาม) นกเหล่านี้มีประสามสัมผัสโดยเฉพาะการมองเห็นที่ยอดเยี่ยม กรงเล็บและจะงอยปากของนกนักล่านั้นมักจะมีขนาดใหญ่และทรงพลังซึ่งเอาไว้ใช้ในการฉีกหรือเจาะทะลุเนื้อเหยื่อ นกนักล่านั้นคือสัตว์ที่อยู่บนสุดของห่วงโซ่อาหารซึ่งทำให้พวกมันมีความสำคัญต่อระบบนิเวศและได้รับการอนุรักษ์แบบพิเศษ  นกนักล่าตัวเมียมักจะมีขนาดใหญ่กว่าตัวผู้  คำว่า “Raptor – แรปเตอร์” นั้นคือศัพท์ที่ใช้เรียกนกนักล่าโดยเฉพาะ (ส่วนมากจะหมายถึงพวกที่กินออกล่าตอนกลางวัน)  ซึ่งมีที่มาจากภาษาละติน “rapere”แปลว่า “บังคับเอามา”  นกที่อยู่ในหมู่นกนักล่านั้นก็ได้แก่ อินทรี, นกออก (osprey), เหยี่ยว (kite), เหยี่ยว (hawk), เหยี่ยว (buzzard), เหยี่ยว (harrier), เหยี่ยว (falcon) <---ทำไมเหยี่ยวมันเยอะจังฟะ???, แร้งและนกฮูก (ข้อมูลจากวิกิพีเดีย)10) อินทรีนักรบ (Martial Eagle)
 

อินทรีนักรบ (Polemaetus bellicosus) นั้นคืออินทรีที่ใหญ่ที่สุดในทวีปแอฟริกา มันมีปีกกว้าง 1.9-2.6เมตรและหนักถึง 3-6.2กก.  อินทรีนักรบนั้นเป็นที่สังเกตได้ง่ายเพราะมันมีใต้ท้องเป็นจุดๆ (แต่ก็ไม่ค่อยจะเจอเพราะมันใช้เวลาในการบินมากกว่า)  อินทรีนักรบนั้นเป็นนกนักล่าที่ดุร้ายที่จะล่าอะไรก็ตามที่จับได้ ตั้งแต่นกกระทาไปจนถึงนกขนาดเท่ากระสา, บาบูน, พังพอน, ลูกสิงโต, ลูกนกกระจอกเทศ หรือแม้แต่แอนทิโลป!!! ถึงแม้ว่าอินทรีนักรบนั้นสามารถฆ่าเหยื่อที่ตัวโตกว่าได้ มันก็ไม่ค่อยจะทำเพราะการแบกเหยื่อขึ้นต้นไม้นั้นเป็นอะไรที่หนักมากและการกินเหยื่อบนพื้นดินนั้นก็เสี่ยงเหลือเกินถ้านักล่าตัวอื่นโผล่มาใกล้ๆ  ในบางครั้ง อินทรีนักรบนั้นก็จะล่าลูกแกะหรือลูกแพะของชาวไร่ชาวสวนกินซึ่งทำให้มันถูกนับว่าเป็นสัตว์รบกวน  และทำให้เจ้านกสง่างามนี้โดนยิงหรือวางยาพิษจนกระทั่งประชากรของพวกมันนั้นโดยกวาดไปเกือบหมด  เมื่อเอาสาเหตุนี้บวกกับความจริงที่ว่ามันขยายพันธุ์ช้าแล้ว ในปัจจุบัน อินทรีนักรบนั้นไม่ค่อยจะโผล่มาให้เราเห็นกันแม้แต่ในที่ๆเคยมีชุกชุมและสถานะของมันจาก  IUCN นั้นก็คือ “เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์”

http://www.sa-venues.com/wildlife/birds_martial_eagle.htm

9) อินทรีทะเลสเตลเลอร์ (
Steller’s Sea Eagle)
 

อินทรีทะเลสเตลเลอร์ (Haliaeetus pelagicus) นั้นคือญาติของอินทรีหัวล้านที่ตัวใหญ่กว่า, ดุร้ายกว่า, ทรงพลังกว่าและคนก็ไม่ค่อยรู้จักกัน  มันถูกพบในศตวรรษที่ 18โดยนักสัตววิทยาชื่อ วิลเฮล์ม สเตลเลอร์  เจ้านกนักล่านี้สามารถพบได้ในรัสเซียและญี่ปุ่น (<--รู้จักกันในชื่อ โอ-วาชิ)  โดยปรกติแล้ว อินทรีทะเลสเตลเลอร์นั้นจะดำน้ำลึก 30เมตรกินปลาเป็นอาหาร แต่บางครั้ง มันก็อาจจะโฉบลงมาล่านกขนาดใหญ่อื่นๆ เช่น นกกระเรียนและหงส์ (ซึ่งเป็นเหยื่อที่อันตรายมาก) หรือแม้แต่แมวน้ำอายุน้อยกินเป็นอาหาร นอกจากเหยื่อปรกติแล้ว อินทรีทะเลสเตลเลอร์ก็ยังกินซากสัตว์อะไรก็ตามที่หาได้กินเป็นอาหารอีกด้วย  (ช่างเป็นโชคดีของคนเราน่อเพราะเจ้านี้ไม่กินคน -*-)  อินทรีทะเลสเตลเลอร์นั้นคืออินทรีที่มีน้ำหนักมากที่สุดในโลก โดยมันหนักถึง 9กก. ยาว 86.5-105ซม. และมีปีกกว้างประมาณ 2.5เมตร นอกจากนี้ เจ้านกนักล่านี้ยังมีจะงอยปากที่ทรงพลังที่สุดในหมู่อินทรีอีกด้วย  ถึงแม้ว่าอินทรีทะเลสเตลเลอร์จะทั้งงดงามและทรงพลัง มันก็ยังเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ที่ประชากรกำลังลดจำนวนลงเรื่อยๆด้วยสาเหตุมาจากตะกั่วเป็นพิษ (มันไปกินซากสัตว์ที่โดนคนล่าทิ้งไว้ซึ่งมีสารตะกั่วปนอยู่) ซึ่งแค่ตะกั่วชิ้นเล็กๆนั้นก็สามารถคร่าชีวิตเจ้านกตัวเบิ้มนี้ได้แล้ว

http://animals.nationalgeographic.com/animals/birds/stellers-eagle/

http://www.sandiegozoo.org/animalbytes/t-stellers_sea_eagle.html

8) นกฮูกกินปลาบลาคิสตั้นส์ (
Blakiston’s Fish Owl)
 

นกฮูกกินปลาบลาคิสตั้นส์ (Bubo blakistoni) นั้นอาจจะเป็นนกฮูกที่ใหญ่ที่สุดโลก มันมีปีกกว้าง 2เมตร, สูง 60-72ซม.และหนักถึง 4.5กก. นกฮูกกินปลาบลาคิสตั้นส์นั้นเป็นนกที่สังเกตได้จากขนหูยาวๆและจะงอยปากสีเทาที่มีปลายสีเหลือง  นกฮูกกินปลาบลาคิสตั้นส์นั้นสามารถพบได้ในไซบีเรียและญี่ปุ่น มันถูกพบครั้งแรกในปี 2426บนเกาะฮ๊อกไกโดโดยโธมัส บลาคิสตั้น  เหยื่อของเจ้านกนักล่านี้ส่วนมากมักจะเป็นปลา (ชื่อก็บอกอยู่ -*-) แต่ในบางครั้ง มันก็อาจจะลงมาโฉบสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก, สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนกอื่นๆกิน  ในอดีต นักวิทยาศาสตร์เคยเชื่อว่านกฮูกกินปลาบลาคิสตั้นส์อยู่เป็นฝูง แต่ที่จริงแล้ว เจ้านกนี้ชอบอยู่อย่างโดดเดี่ยวหรือเป็นคู่มากกว่า (เจ้านี้มีคู่ตัวเดียวตลอดชีวิต)  ซึ่งเวลาเดียวที่นกฮูกกินปลาบลาคิสตั้นส์จะมาเข้ากลุ่มกันนั้นก็คือตอนที่อาหารหายากมาก (อย่างเช่นในหน้าหนาวสุดขั้ว) ในปัจจุบัน นกฮูกกินปลาบลาคิสตั้นนั้นเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ซึ่งสาเหตุนั้นมาจากการตัดไม้ทำลายป่า, การโดนฆ่าเพื่อปกป้องปศุสัตว์และการจับปลาเกินปริมาณ

http://www.arkive.org/blakistons-fish-owl/ketupa-blakistoni/#text=Biology

http://www.oiseaux-birds.com/card-blakiston-fish-owl.html
7) อินทรีทอง (Golden Eagle)


แค่ดูคลิปก็น่าจะรู้แล้วว่าเจ้านกนักล่าที่เป็นสัตว์ประจำชาติของเม็กซิโกนี้เทพแค่ไหน!!!   อินทรีทอง (Aquila chrysaetos) นั้นเป็นนกชื่อดังที่สามารถพบได้ในอเมริกาเหนือ, ยูเรเชีย (ทวีปยุโรป+เอเชีย) และแอฟริกาเหนือ  มันเป็นแร๊ปเตอร์ที่ตัวใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือที่มีน้ำหนักได้ถึง 7กก.และมีปีกกว้าง 2เมตร ซึ่งตัวเมียนั้นมีขนาดใหญ่และดุร้ายกว่าตัวผู้  (สิ่งที่น่ากลัวไปกว่านั้นก็คือ ฟอซซิลของเจ้านี่ที่ถูกพบในยุโรปแสดงให้เห็นว่ามันมีขนาดใหญ่กว่านี้เมื่อพันปีที่แล้ว)  เมื่อรวมทุกอย่างเข้าด้วยกัน  เจ้านกนี้อาจจะเป็นนักล่าเหินฟ้าที่อันตรายที่สุดในโลกก็ได้  เพราะมันไม่เพียงแต่จะโฉบเฉี่ยวลงมาด้วยความเร็ว 240กม. ต่อ ชม.เพื่อล่าสัตว์ธรรมดาทั่วไปอย่างกระต่ายและนกขนาดใหญ่ (แม้แต่นกนักล่าอื่นๆ)  แต่ยังรวมไปถึงสุนัขจิ้งจอก, แกะตัวเล็ก, แพะหรือแม้แต่กวางที่โตเต็มที่อีกด้วย!!! (แม้แต่หมีสีน้ำตาลที่ว่าใหญ่ยังต้องก้มหัววิ่งหนีเจ้านี่หางจุกตูด) ในประเทศคาซัคสถาน อินทรีทองนั้นรู้จักกันในชื่อ “เบอร์คัท” และพวกมันถูกฝึกให้ล่าสุนัขป่า  ถึงแม้ว่าเจ้าอินทรีทองนั้นจะทรงพลังพอที่จะฆ่าคนได้  มันก็ยังไม่เคยเข้าโจมตีและล่าคนเป็นเหยื่อซะที (โชคดีๆ) แต่อย่างไรก็ตาม  ในบางแห่งของยุโรปและเอเชียนั้นได้มีเรื่องเล่าเกี่ยวกับเด็กที่ถูกเจ้าอินทรีทองโฉบไปและร่างที่เหลือของเด็กนั้นก็ถูกพบในรังของเจ้านกนักล่านี้ เพราะอินทรีทองเทพซะขนาดนี้ มันจึงโดนชาวนาฆ่าบ่อยมากด้วยความกลัวว่าปศุสัตว์จะโดนโฉบไปกิน และทำให้เจ้านกสง่างามนี้ต้องถูกกฏหมายคุ้มครอง  อินทรีทองนั้นเป็นสัตว์น่าเชิดชูที่มีคู่ตัวเดียวเป็นเวลานานหรืออาจจะตลอดชีวิต

http://animals.nationalgeographic.com/animals/birds/golden-eagle/
6) อินทรีฟิลิปปินส์ (Philippine Eagle)
 

อินทรีฟิลิปปินส์ (Pithecophaga jefferyi) เป็นหนึ่งในนกนักล่าที่ได้ปรับตัวให้เข้ากับการล่าเหยื่อในป่าทึบ   มันเป็นอินทรีสามารถพบได้ในประเทศฟิลิปปินส์ที่ตัวเองเป็นสัตว์ประจำชาติเท่านั้น   อินทรีฟิลิปปินส์เป็นอินทรีที่ใหญ่เป็นที่ 2ของโลกรองจากอินทรีฮาร์ปี้ซึ่งสามารถหนักได้ถึง 7กก.   สูง 7เมตรและมีปีกกว้าง 2เมตร   มันมี “หงอน” น่าชมที่ดูแล้วเหมือนแผงคอสิงโตสีน้ำตาลแซมขาว   อินทรีฟิลิปปินส์นั้นล่าลิง (ทำให้ได้ชื่อว่าอินทรีกินลิง), ลิเมอร์บิน (โคลูโก้), ค้างคาวขนาดใหญ่หรือแม้แต่หมูและสุนัขเป็นอาหาร   ซึ่งคู่นก (อยู่ด้วยกันตลอดชีวิตไม่ก็จนกว่าคู่จะตายไป) นั้นมักจะเข้าร่วมการล่าด้วยกัน   โดยตัวตัวหนึ่งทำหน้าที่ดึงความสนใจในระหว่างที่อีกตัวเข้าโจมตีจากข้างๆ   อินทรีฟิลิปปินส์นั้นยังไม่เคยมีประวัติว่าทำร้ายมนุษย์ถึงแม้ว่าเรื่องเล่าเกี่ยวกับเด็กที่โดนเจ้านี่คาบไปจะโผล่ออกมาให้ได้ยินบางก็ตาม   อินทรีฟิลิปปินส์นั้นเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก (มีจำนวนประชากรในธรรมชาติเหลือน้อยกว่า 250ตัว) และเป็นหนึ่งในนกที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดบนโลก  ซึ่งการฆ่ามันนั้นจะส่งคุณเข้าคุกนานถึง 12ปีตามกฏหมายของฟิลิปปินส์ทีเดียว

อ่านต่อ  [Species Focus] อินทรีฟิลิปปินส์ นกมีสไตล์ที่ใกล้สูญพันธุ์

http://www.factsnfacts.com/birds/philippine-eagle-facts/

http://www.arkive.org/philippine-eagle/pithecophaga-jefferyi/#text=Biology
5) อินทรีฮาร์ปี้ (Harpy Eagle)

เจ้าอินทรีฮาร์ปี้ (Harpia harpyja) นั้นมักจะถูกขนานนามว่าเป็นอินทรีที่ทรงพลังที่สุดในโลก    ซึ่งชื่อนั้นถูกตั้งตามสัตว์ครึ่งอินทรี-ครึ่งสตรีชื่อฮาร์ปี้ในตำนานของกรีก   มันหนักถึง 9กก.ยาว 105ซม.และมีปีกกว้าง 2เมตร (นับว่ามีปีกที่สั้น ซึ่งเป็นการปรับตัวให้เข้ากับป่าหนาทึบเพราะปีกที่ยาวนั้นจะทำให้หลบหลีกกิ่งไม้ไม่คล่องตัวและเกิดอุบัติเหตุบ่อย)   เจ้าอินทรีฮาร์ปี้มีกรงเล็บที่ใหญ่กว่าอุ้งตีนหมีซึ่งทรงพลังพอที่จะหักแขนมนุษย์โตเต็มที่หรือเจาะกระโหลกได้ถ้าต้องการ   แต่ถึงอย่างนั้น เจ้านกสง่างามนี้ก็ไม่เคยเข้าโจมตีมนุษย์ซักครั้ง (ถ้าไม่นับตอนปกป้องรัง)    ในบางแห่งของถิ่นที่อยู่อาศัย (เม็กซิโกตอนใต้, ทวีปอเมริกากลางและใต้)    เจ้าอินทรีฮาร์ปี้นั้นมักจะถูกกล่าวหาว่าชอบมาโฉบเด็กไปถึงแม้ว่าเรื่องราวเหล่านี้จะไม่ได้รับการยืนยันก็ตาม   ในธรรมชาติ   เจ้าพ่ออินทรีนี้กินลิง, สล๊อธ (ที่หนัก 7.7กก.!!!) และนกขนาดใหญ่ เช่น มาคอว์ เป็นอาหาร   แต่ในบางครั้งมันก็กินอีกัวน่าด้วย   ถึงแม้ว่าเจ้าอินทรีฮาร์ปี้นี้เทพขนาดนี้   มันก็ยังเป็นนกที่ใกล้สูญพันธุ์ในถิ่นที่อยู่ส่วนใหญ่ซึ่งมีสาเหตุมาจากการทำลายที่อยู่ (เจ้าอินทรีฮาร์ปี้นั้นหายากมากในบางแห่งของเม็กซิโกจนผู้คนท้องถิ่นเรียกมันว่าสัตว์ในตำนาน) เจ้าอินทรีฮาร์ปี้นั้นเป็นสัตว์ประจำชาติของประเทศปานามา

อ่านต่อ [Species Focus] อินทรีฮาร์ปี้ เจ้าแห่งนกนักล่า

http://www.sandiegozoo.org/animalbytes/t-harpy_eagle.html
4) นกแร้งเครา (Bearded Vulture)
 

นกแร้งเครา (Gypaetus barbatus) นั้นยังเป็นที่รู้จักกันในชื่อ “Lammergeier “ (เป็นภาษาเยอรมันแปลว่า แร้งลูกแกะ) มันเป็นหนึ่งในแร๊ปเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกที่คนไม่ค่อยจะรู้จักมากนักและเป็นแร๊ปเตอร์ที่หายากที่สุดในยุโรป   นกแร้งเคราสามารถพบได้ในแถบภูเขาสูง 395-490เมตรของยุโรป, เอเชียและแอฟริกา   มันสามารถหนักได้ถึง 8กก.ยาว 114.3ซม.และมีปีกกว้างมากกว่า 3เมตร   นกแร้งเคราปรกติแล้วคือสัตว์กินซาก ซึ่งมันเป็นที่รู้จักกันว่าชอบคาบกระดูกบินสูงขึ้นฟ้าไปแล้วจึงปล่อยลงมาบนพื้นที่แข็งๆซ้ำๆหลายครั้ง เช่น หน้าผาหรือหินก้อนใหญ่   จนนั้นกระดูกกระเทาะออกเพื่อที่มันจะได้กินไขกระดูกที่เต็มไปด้วยสารอาหารข้างใน   เพราะนกแร้งเครารู้จักเทคนิคการกระเทาะของแข็งๆออก   มันจึงชอบที่จะล่าเต่าโดยใช้เทคนิคนี้ด้วย  ตำนานของกรีกนั้นได้กล่าวว่า อัสคีลัส (Aeschylus) นักเขียนบทชาวกรีกเสียชีวิตเมื่อเต่าที่ตกจากท้องฟ้านั้นหล่นมาบนหัวของเขา   ซึ่งบางคนนั้นเชื่อว่า ฆาตกรตัวจริงที่อยู่เบื้องหลังความตายของเขา (และเจ้าเต่า) นั้นก็คือนกแร้งเคราที่เข้าใจผิดว่าหัวล้านๆของอัสคีลัสเป็นก้อนหินนั่นเอง   ถึงแม้ว่านกแร้งเคราจะเป็นสัตว์กินซาก   มันก็ไม่ได้พิสมัยเนื้อเน่านักซึ่งทำให้เจ้านี้แตกต่างออกไปจากนกแร้งอื่นๆส่วนมาก   นอกจากนี้ นกแร้งเครานั้นอาจจะเข้าโจมตีสัตว์ที่ยังมีชีวิตอยู่เป็นอาหาร  ซึ่งในบางครั้ง เหยื่อนั้นก็อาจจะเป็นสัตว์ขนาดใหญ่ เช่น เลียงผาหรือแพะป่า   แต่เพราะนกแร้งเครานั้นไม่สามารถฆ่าสัตว์ใหญ่เหล่านี้ได้   มันจึงมักจะโฉบเหยื่อขึ้นฟ้าแล้วปล่อยลงมาบนหน้าผาแล้วจึงบินลงมากินร่างไร้วิญญาณของเหยื่อ   เทคนิคการโฉบเหยื่อขึ้นฟ้าแล้วจึงปล่อยลงมานี้ยังเป็นที่นิยมในหมู่นกนักล่าที่อาศัยอยู่ในแถบภูเขา เช่น อินทรีทองและเอเดรียนคอนดอร์ อีกด้วย

http://www.worldwildlife.org/species/finder/beardedvulture/beardedvulture.html
3) นกแร้งหน้าเหนียง (Lappet Faced Vulture)
 

นกแร้งหน้าเหนียง (Torgos tracheliotus) นั้นสามารถพบได้ในทุ่งหญ้าซาวันน่าของแอฟริกาและประเทศแถบตะวันออกกลาง  มันเป็นหนึ่งในนกนักล่าบินได้ขนาดใหญ่สุดและเป็นนกแร้งใหญ่ที่สุดในแอฟริกาที่คนไม่ค่อยจะพูดถึง  มันสามารถสังเกตได้ง่ายจากขนสีดำ, หัวล้านๆสีแดง (เพื่อที่เลือดและของน่ารังเกียจจากซากสัตว์จะได้ไม่มาติดหัวเวลามุดไปกิน) และเหนียงใหญ่ๆตรงคอ   นกแร้งหน้าเหนียงนั้นมีขนาดพอๆกับอเมริกันคอนดอร์ด้วยปีกที่กว้างถึง 3เมตรร่างกายที่ยาวถึง 1เมตรและน้ำหนักที่มากถึง 14กก.   นอกจากนี้ มันยังมีจะงอยปากที่ทั้งใหญ่, คมและทรงพลังกว่าจะงอยปากของคอนดอร์ด้วยซ้ำ (หนึ่งในจะงอยปากที่ทรงพลังที่สุด) เหตุผลที่นกแร้งหน้าเหนียงนั้นมีจะงอยปากเทพขนาดนี้ก็เพราะว่ามันเป็นไม่ได้กินซาก 24ชั่วโมงไม่เว้นวันหยุดราชการเหมือนคอนดอร์  แต่มันเป็นนักกินซากและนักล่าที่ชอบฉวยโอกาสในการกินสัตว์อะไรก็ตามที่หาได้ ซึ่งบางครั้ง เจ้านกนักล่านี่ก็อาจจะล่ากาเซลอายุน้อย, แอนทิโลปหรือนกฟลามิงโก้   นอกจากการล่าสัตว์แล้ว นกแร้งหน้าเหนียงนั้นก็ยังชอบขโมยไข่และล่าลูกนกกินอีกด้วย   เพราะความที่นกแร้งหน้าเหนียงนั้นทั้งใหญ่และทรงพลัง มันจึงมักจะเป็นสัตว์พวกแรกๆที่จะได้กินซาก (แต่ชอบดัดจริตมาถึงพวกสุดท้ายเพราะมันสามารถฉีกเนื้อเหนียวๆ เช่น หนัง, เส้นเอ็นหรือเนื้อเยื่ออื่นๆ ที่สัตว์อื่นๆทึ้งออกมาไม่ได้) ซึ่งเจ้านกนี่ก็ทั้งหวงซากและดุร้ายมากซะด้วย (หนึ่งในนกที่ดุร้ายที่สุดในแอฟริกัน) เพราะนกแร้งหน้าเหนียงชอบเข้าโจมตีสุนัขแจ๊กเกิลหรือนกแร้งอื่นๆเพื่อกันออกไปจากซากนั้นๆ (หรือขโมยกินเอาจากนกแร้งที่เล็กกว่า) จนกว่ามันจะกินเสร็จ  นกแร้งหน้าเหนียงนั้นสามารถจัดการแอนทิโลปขนาดเล็กจนเหลือแต่กระดูกได้ภายใน 20นาที   นกแร้งหน้าเหนียงนั้นเทพขนาดที่เสือชีต้าร์ยังต้องอยู่ไกลๆจะงอยปากมันเลย!!!

http://www.seaworld.org/Animal-info/animal-bytes/animalia/eumetazoa/coelomates/deuterostomes/chordata/craniata/aves/falconiformes/lappet-faced-vulture.htm
2) นกฮูกเหยี่ยวยูเรเชี่ยน (Eurasian Eagle Owl)
 

นกฮูกเหยี่ยวยูเรเชี่ยน (Bubo bubo – มาจากภาษาละตินแปลว่านกฮูก) นั้นสามารถพบได้ในป่าและภูเขาในแถบเอเชียและยุโรป (เป็นนกฮูกอินทรีที่มีถิ่นที่อยู่กว้างที่สุด)  มันเป็นสัตว์สังเกตได้ง่ายจากขนหูใหญ่และตาสีส้มที่ถูกขนานามว่า “อินทรีทองแห่งรัตติกาล” ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากน้ำหนักที่มากถึง 4.3กก.ร่างกายที่ยาว 60-75ซม.และปีกที่กว้าง 2เมตร  นกฮูกเหยี่ยวยูเรเชี่ยนนี้ก็เป็นหนึ่งในนกฮูกและนกนักล่าที่ใหญ่และทรงพลังที่สุด  แต่ถึงกระนั้น มันก็มักจะกินสัตว์ฟันแทะและกระต่ายเป็นส่วนมาก  นอกจากสัตว์ตัวเล็กๆแล้ว นกฮูกเหยี่ยวยูเรเชี่ยนก็ยังจะล่าสุนัขจิ้งจอก, ปลาหรือแม้แต่กวางยองกินอีกด้วย!!!  เท่านั้นยังไม่พอเพราะนกฮูกเหยี่ยวยูเรเชี่ยนนี้ยังเป็นที่รู้จักว่าชอบล่าและกินแร๊ปเตอร์อื่นๆรวมทั้งอินทรีบางชนิดอีกตะหาก ซึ่งมันอาจจะเข้าบุกรังจับทั้งพ่อ-แม่และลูกๆกิน  (สรุปแล้วไม่ว่าเหยื่อจะอยู่บนฟ้า, บนดินหรือในน้ำก็ไม่รอด) ในทวีปอเมริกาเหนือลงใต้ไปถึงอาร์เจนติน่า  นกฮูกเหยี่ยวยูเรเชี่ยนก็มีฝาแฝดชื่อนกฮูกเขาใหญ่ (Great Horned Owl) ที่มีขนาดเล็กกว่าแต่ก็ทรงพลังไม่แพ้กัน  นกฮูกเขาใหญ่นั้นเป็นนกฮูกตัวเดียวที่เคยฆ่าคน!!! ซึ่งสาเหตุการฆ่านั้น นักวิหควิทยาได้สันนิษฐานว่าเป็นเพราะคนๆนั้นไปทำอันตรายต่อลูกน้อยของมัน

http://www.arkive.org/eurasian-eagle-owl/bubo-bubo/#text=Habitat

http://www.peregrinefund.org/subsites/explore-raptors-2001/owls/eagleowl.html
1) อินทรีมงกุฏแอฟริกัน (African Crowned Eagle)
 

อินทรีมงกุฏแอฟริกัน (Stephanoaetus coronatus) นั้นสามารถพบได้ในป่าฝนของแอฟริกา  มันอาจจะไม่ใช่อินทรีที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา (อินทรีนักรบคว้าแชมป์ไปครอง) ด้วยร่างกายยาว 90ซม. ปีกกว้าง 2เมตรและหนัก 3-9กก. แต่ถึงอย่างนั้น เจ้านกนักล่านี้ก็คืออินทรีที่ทรงพลังที่สุดในแถบนั้นเพราะด้วยความสามารถล่าสัตว์ที่หนัก 35กก.ได้!!! (แต่มันก็ไม่สามารถแบกสัตว์ที่หนักกว่าตัวเองได้ ซึ่งการแก้ปัญหาก็คือฉีกเหยื่อเป็นชิ้นๆก่อนบนพื้นดินแล้วจึงเก็บไว้)   อินทรีมงกุฏแอฟริกันนั้นทั้งทรงพลังและดุร้ายซะจนได้รับสมยานามว่า “เสือดาวแห่งนภา” ซึ่ง อาวุธหลักของมันนั้นก็คือกรงเล็บพิฆาตที่แข็งแรงขนาดที่สามารถเจาะกระโหลกลิง (เหยื่อโปรด) และฆ่าลิงนั้นได้ในทันทีหรือทำให้ลูกตาถลนออกมาในบางครั้ง!!!   อินทรีมงกุฏแอฟริกันนั้นทรงพลังขนาดที่สามารถล่าแม้กระทั่งลิงแมนดริลที่เป็นลิงขนาดใหญ่ที่สุดในแถบนั้นได้  แต่ปรกติแล้วมันจะล่าตัวอายุน้อยซะมากกว่า   นอกจากลิงแล้ว อินทรีมงกุฏแอฟริกันก็ยังกินไฮแร็กซ์, นกกระทา, แองกวานทิโบ (ไพรเมทที่หากินกลางคืน), ชิฟรูทิน (กวางขนาดเล็ก)หรือแม้แต่แอนทิโลปขนาดเล็ก   ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ อินทรีมงกุฏแอฟรินั้นเคยล่าบรรพบุรุษของเรา (australopithecine) อีกด้วยซึ่งหลักฐานนั้นก็คือรอยกรงเล็บบนกระโหลกอายุ 2ล้านปีของลิงเดิน 2ขา (hominine) อายุน้อยนั่นเอง   ส่วนในปัจจุบัน ทรรศคติของอินทรีมงกุฏแอฟริกันที่มีต่อมนุษย์นั้นก็ไม่ค่อยเปลี่ยนไปเท่าไหร่เพราะมันก็เห็นคนตัวเล็กๆหรือเด็กเป็นเหยื่อเหมือนกัน   โดยหลักฐานนั้นก็คือกระโหลกของทารกที่ถูกพบในรังและการที่เด็กอายุ 7ขวบในประเทศซิมบับเวถูกทำร้ายขณะกำลังเดินไปโรงเรียน  เด็กโชคร้ายคนนี้ได้รับบาดเจ็บสาหัสที่หัว, หน้าอกและแขนซึ่งได้มาจากการที่อินทรีมงกุฏแอฟริกันอายุน้อย (<--เพราะอายุน้อยนี่แหละเขาถึงสันนิษฐานว่าเป็นการล่าไม่ใช่การปกป้องรัง) พยายามจะโฉบเด็กขึ้นฟ้าไปแต่ไม่สำเร็จ   เด็กเคราะห์ร้ายคนนี้ได้รับการช่วยไว้เมื่อผู้หญิงคนหนึ่งเห็นเข้าและจบชีวิตเจ้านกนักล่านี้ได้ทัน

http://www.sandiegozoo.org/animalbytes/t-crowned_eagle.html
0) เหยี่ยวเพริกริน (Peregrine Falcon)


เหยี่ยวเพริกริน (Falco Peregrinusแปลว่าเหยี่ยวนักท่องเที่ยวซึ่งเหตุผลเป็นเพราะว่ามันมักจะอพยพเป็นระยะไกลถึง 24,945กม.ในหน้าหนาว) นั้นคือเหยี่ยวที่สามารถพบได้ทั่วโลกยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกา, นิวซีแลนด์และไอซ์แลนด์   มันเป็นนกนักล่าที่มีร่างกายยาว 36-48ซม. หนัก 0.6-1.25กก.และมีปีกว้าง 1.1เมตร (ตัวเมียอาจจะใหญ่กว่าตัวผู้ถึง 2เท่า) ที่มีชื่อเสียงในเรื่องความเร็ว  เหยี่ยวเพริกรินนั้นสามารถดำดิ่งเพื่อจับเหยื่อด้วยความเร็ว 323กม. ต่อ ชม. ซึ่งเป็นความเร็วที่ไม่มีสัตว์ตัวไหนสามารถเทียบเท่าได้!!!  เมื่อเจ้านกนักล่านี้เข้าใกล้เหยื่อมากพอ มันก็จะกลางกรงเล็บออกจับตัวเหยื่อไว้ ซึ่งในแรงกระแทกที่เกิดขึ้นนั้นจะทำให้กระดูกสันหลังของเหยื่อหักและตายในทันที   แต่ถ้าเหยื่อยังไม่ตาย เหยี่ยวเพริกรินนั้นก็จะกัดมันที่คอเพื่อปลิดชีวิต   การฆ่าเหยื่อกลางอากาศนี้เรียกว่า “stoop  เหยื่อปรกติของเหยี่ยวเพริกรินนั้นก็คือนกต่างๆทั้งขนาดใหญ่หรือเล็กกว่า ไม่ว่าจะเป็นสตาร์ลิง, นกพิราบ, นกเขาหรือเป็ด ส่วนเหยื่ออื่ๆนก็ได้แก่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็ก, แมลงขนาดใหญ่, สัตว์เลื้อยคลานและปลา   นอกจากความเร็วที่สูงจัดแล้ว เหยี่ยวเพริกรินก็ยังมีสายตาที่ดีที่สุดในหมู่นกด้วย โดยมันสามารถมองเห็นนกพิราบที่ไกลออกไป 8กม.ได้

อ่านต่อ [Species Focus] เหยี่ยวเพริกริน สัตว์ที่เร็วที่สุดในโลก

http://www.canadiangeographic.ca/kids/animal-facts/peregrine_falcon.asp

http://kids.nationalgeographic.com/kids/animals/creaturefeature/peregrine-falcon/

  

ที่มา - http://listverse.com/2010/04/21/top-10-formidable-birds-of-prey/


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 184 : 10 นกนักล่าน่าเกรงขาม , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 11478 , โพส : 4 , Rating : 60% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 638
ขอแก้นะขอรับ 70 เซน นะขอรับไม่ใช่ 7 เมตร
Name : ๐เทพมายา๐ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ๐เทพมายา๐ [ IP : 27.55.217.134 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 28 เมษายน 2558 / 22:25
# 3 : ความคิดเห็นที่ 498
-*- นกบางตัว สูง 7 ม. นี่มันตึก 2 ชั้นเลยนะ มันใหญ่เกินไปมั้ย ? 7 ม นี่ล้มช้างได้เลย
Name : anatear < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ anatear [ IP : 125.26.26.43 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2556 / 15:01
# 2 : ความคิดเห็นที่ 367
ได้ความรู้มากๆคร้าบ
PS.  Hola! me llamo Joe.
Name : เรือนนรา < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เรือนนรา [ IP : 202.12.74.1 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 ตุลาคม 2554 / 21:22
# 1 : ความคิดเห็นที่ 366
 รอ มาต่อน่อ
Name : Crazy MiniiZ † < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Crazy MiniiZ † [ IP : 101.108.162.235 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 ตุลาคม 2554 / 20:12
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android