คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 18 : 10 สัตว์นักอดอาหาร


     อัพเดท 30 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,204 Overall : 294,490
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 18 : 10 สัตว์นักอดอาหาร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5630 , โพส : 3 , Rating : 75% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 คุณจำได้หรือเปล่าว่า ก่อนเวลาพักกลางวันนั้น ท้องคุณร้องจ๊อกๆดังไปเเค่ไหน หลังจากเหนื่อยมาทั้งเช้า คุณก็คงจะเเลกทุกอย่างกับการได้นั่งกิน ก๋วยเตี๋ยวร้อนๆซักชามเเน่ ในบางครั้งคุณคิดว่าความหิวของคุณนั้นคงไม่มีใครเทียบเท่าได้อีกเเล้ว เเต่เปล่าเลย สัตว์บางชนิดสามารถอดอาหารได้นานขนาดที่คุณไม่คาดคิด เราลองมารู้เรื่องราวของพวกสัตว์ที่บางครั้งพวกมันก็ไม่รู้ไดว่าอาหารมื้อต่อไปจะมาเมื่อไหร่กัน                    

 10) หมีดำอเมริกา   
             

พวกเราหลายคนก็คงจะถูกสอนมาว่า หมีจำศีลในหน้าหนาวเพื่อหลบอากาศที่หนาวเย็น เเต่ในความจริง หมีไม่เพียงเเต่จำศีลเพื่อหลบหนาว เเต่พวกมันยังทำไปเพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพพิ้นที่ ที่ไม่มีอาหาร  หมีดำอเมริกานั้นสามารถอยู่รอดได้เป็นเดือนโดยปราศจากน้ำเเละอาหาร ที่จริง พวกมันสามารถอยู่รอดได้ 100วันโดยไม่กิน, ไม่ดื่ม, ไม่ปล่อยของเสีย เเละไม่เเม้เเต่เปลี่ยนท่านอน การที่หมีดำอเมริกาสามรถทำอย่างนี้ได้ก็เพราะว่า พวกมันสามารถลดอัตราการเผาผลาญพลังงานลงได้ครึ่งหนึ่ง โดยหัวใจของพวกมันที่ปรกติเต้นประมาณ 60-90ครั้งต่อนาทีจะลดลงจนเหลือเเค่  8-40ครั้งเท่านั้น ธรรมชาติสอนให้หมีพวกนี้เป็นนักเตรียมการ พวกมันจะเตรียมพร้อมสำหรับฤดูจำศีลโดยการกินๆๆๆเพื่อกักเก็บพลังงานในหน้าร้อนเเละต้นฤดูใบไม้ร่วง เจ้าหมีพวกนี้จะกิน เบอร์รี่ที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต,  นัท, วอลนัท, เเมลงเเละสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กเพื่อเพิ่มน้ำหนักขึ้นถึง14กิโลกรัมต่อสัปดาห์ เมื่อเจ้าหมีพร้อมที่จะจำศีลเเล้ว พวกมันก็จะกลับเข้ารังเเละเริ่มต้นจำศีล น้ำหนักของหมีดำอเมริกาจะลดลงถึง 25-40% ในฤดูจำศีล  น้ำหนักที่ลดทั้งหมดนี้มากจากไขมันเเละอาหารทีสะสมไว้ก่อนหน้า เมื่อฤดูจำศีลหมดลง หมีดำอเมริกาก็จะเริ่มต้นหาอาหารอีกครั้ง

 
 

9) สุนัขป่า
 
สุนัขป่าหาอาหารตลอดเวลา พวกมันเป็นนักล่าที่เก่งกาจ ข้อดีของการเป็นนักล่าก็คือ พวกมันจะไม่ถูกล่าโดยสัตว์อื่น เเต่ข้อเสียก็คือ สุนัขป่าบางตัวอาจจะต้องหิวไปเป็นวันหรือเเม้กระทั่งอาทิตย์เมื่ออาหารนั้นมีไม่เพียงพอสำหรับพวกมัน  สัณชาติญาณของสุนัขป่าสอนพวกมันให้กินอาหารอย่างคุ้มค่าที่สุด ถ้าสุนัขป่าล่าได้สำเร็จ พวกมันจะพึ่งอาหารจำนวนนั้นไปประมาณวันหรือเป็นอาทิตย์ในเมื่อพวกมันไม่มีทางรู้ว่าอาหารมื้อต่อไปจะมาเมื่อไหร่ เหยื่อของสุนัขป่าคือ กวาง, กวางเอลก์, ไบซันหรือกวางมูส ถึงเเม้สุนัขป่าจะล่าเป็นฝูง การล่านั้นก็ไม่ได้ง่ายเหมือนที่เราเห็นกันในทีวี สุนัขป่าอาจจะเป็นสุนัขที่ใหญ่ที่สุด เเต่พวกมันก็อาจจะบาดเจ็บหรือตายได้จากการป้องกันตัวของเหยื่อขนาดใหญ่ นี้เป็นเหตุผลว่าทำไม สุนัขป่าถึงชอบล่าเหยื่อที่ป่วยหรือ่อนเเอมากกว่า  ถ้าสุนัขป่าได้กินอาหารทุกวัน พวกมันสามารถอยู่รอดได้เป็นวันกับอาหารประมาณ 1.1กิโลกรัม เเต่เมื่อสุนัขป่่าได้กินอาหาร พวกมันจะสวาปามอาหารเข้าไปประมาณ 9กิโลกรัมเพราะพวกมันก็คงไม่รู้ว่า พวกมันจะได้กินอีกเมื่อไหร่

 8) เต่ากาลาปากอส

เมื่อพูดถึงสัตว์เชื่องช้า ทุกคนก็คงคิดถึงเต่าเป็นอันดับเเรก เต่ากาลาปากอสก็ไม่ได้ต่างไป พวกมันเคลื่อนไหวด้วยความเร็ว 0.25กิโลเมตรต่อชั่วโมงเท่านั้น ความเร็วนี้เป็นความเร็วที่น้อยกว่าคนเดิน (4.5กิโลมตรต่อชั่วโมง) ซะอีก  เต่ากาลาปากอสอาศัยอยู่บนเกาะกาลาปากอสที่อยู่ทางตะวันตกห่างจากเอกวาดอร์  965กิโลเมตรเหมือนชื่อ  เต่ากาลาปากอสเป็นเต่าที่ใหญ่ที่สุด พวกมันหนัก 227กิโลกรัมเเละยาว 1.8เมตรจากหัวถึงหาง เต่ากาลาปากอสสามารถอายุยืนถึง 150ปี เต่ากาลาปากอสสามารถดออาหารเเละน้ำได้ถึง  1ปีในช่วงฤดูที่เเห้ง, ร้อนเเละชื้น อาหารของเต่ากาลาปากอสนั้นก็ไม่จำต้องเป็นของฉ่ำน้ำ เช่น กระบองเพชร, ผลไม้, หญ้า, ใบไม้เเละเถาวัลย์ ร่างกายของเต่ากาลาปากอสนั้นสามารถกักเก็บอาหารเเละน้ำได้ดี


 


 

7) อูฐ          
 
คนเดินทางบนหลังอูฐผ่านทะเลทรายมานานเป็นพันๆปี ถึงเจ้าสัตว์อดทนพวกนี้จะถูกเปลี่ยนเป็นสัตว์เลี้ยง พวกมันก็ไม่ยอมให้อาหารมาหยุดพวกมันจากการท่องไปในทะเลทรายร้อนระอุได้ อูฐมีความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับทะเลทรายที่ร้อนอะรุเเละหนาวยะเยือกอย่างยอดเยี่ยม (ทะเลทรายจะอุณหภูมิประมาณ
 37 ºC ในตอนกลางวันเเละต่ำกว่าศูนย์ช่วงกลางคืน) หนึ่งในการปรับตัวของอูฐก็คือ ความสามารถกักเก็บอาหาร อูฐทั้งสองพันธุ์ (หนอกเดียวเเละสองหนอก) ต่างก็กักเก็บไขมันซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นน้ำเเละพลังงานเมื่อต้องการในหนอกของพวกมัน อูฐสามารถอยู่เป็นอาทิตย์หรือเป็นเดือนๆได้โดยปราศจากน้ำเเละอาหาร เเต่เมื่ออาหารมาถึง เจ้าอูฐก็ไม่เลือกกิน อูฐชอบกินพวกพืชทะเลทรายเป็นส่วนมาก โดยปรกติเเล้ว อูฐสูงประมาณ 2.1เมตรเเละหนัก 690กิโลกรัม ซึ่งทำให้การอดอาหารไม่ค่อยเป็นปัญหาสำหรับ “เรือเเห่งทะเลทราย” พวกนี้ 90%ของประชากรอูฐทั้งหมดนั้นเป็นหนอกเดียว เพราะอูฐสองหนอกที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายโกบีในประเทศมองโกเลียเเละจีน มีประชากรน้อยกว่า 1,000ตัว 

 

  

6)  ปลาเเซลมอน
 
การเดินทางเป็นระยะถึง
 1,610กิโลเมตรทวนน้ำโดยปราศจากอาหารนี้เป็นชะตากรรมที่ปลาเเซลมอนทุกตัวต้องเผชิญ เเซลมอนนั้นสุดยอดขนาดที่สามารถเดินทางทั้งในน้ำจืดเเละน้ำเค็มได้ ชีวิตที่อัศจรรย์ของปลาเเซลมอนนั้นเริ่มต้นในเเม่น้ำ เเละเมื่อโตขึ้น พวกมันก็จะว่ายน้ำกลับไปในมหาสมุทรเเปซิฟิกเเละเเอตเเลนติกเเละเติบโตที่นั้น เมื่อปลาเเซลมอนเข้าวัยผสมพันธุ์ พวกมันก็จะว่ายทวนน้ำกลับมาในเเม่น้ำบ้านเกิดอีกครั้งเพื่อผสมพันธุ์เเละวางไข่โดยไม่มีอาหารกินไปตลอดทางเพราะเเซลมอนนั้นไม่หาอาหารในน้ำจืด เพื่อกักเก็บอาหาร ปลาเเซลมอนจะกินไว้ก่อน พลังงานทั้งหมดที่ปลาเเซลมอนใช้ในการเดินทางเเห่งชีวิตนี้มาจากไขมันจากอาหารที่มันกิน ปลาเเซลมอนสามารถเดินทางไปที่พื้นที่ผสมพันธุ์นานถึง9เดือนโดยไม่กินอะไรเลย การอดอาหารนี้ไม่ใช่ปัญหาเดียวที่พวกมันต้องเผชิญ ปลาเเซลมอนต้องเดินทางทวนน้ำที่เชียวกราดเเละว่ายขึ้นเเม้กระทั่งน้ำตก ปลาเเซลมอนหลายตัวตายหรือไม่ก็บาดเจ็บสาหัสเมื่อไปถึงพิ้นที่ผสมพันธุ์ 

 

 


5)  จระเข้
 
จระเข้กินทุกอย่างเเม้กระทั่งคน มีการรายงานว่า เมื่อนักล่าจระเข้ผ่าท้องของมันออกมา พวกเขาพบสิ่งของเกือบทุกอย่างตั้งเเต่สร้อยข้อมือไปจนถึงชิ้นส่วนของคน อึ๋ย!!!
 ที่จระเข้กินทุกอย่างนั้นก็เพราะพวกมันจะไม่ได้กินประมาณ 3-4เดือนในฤดูเเล้ง เเละจระเข้บางตัวสามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึงปีโดยปราศจากอาหารเเละน้ำ จระเข้จำศีลเหมือนกับหมี เเต่ที่เเตกต่างกันคือ พวกมันจำศีลตอนฤดูเเล้ง เเต่เหตุผลที่พวกมันจำศีลนั้นเหมือนกัน ในระหว่างที่จระเข้จำศีล พวกมันจะหลบอยู่ในรังเเละรอคอยฤดูฝนที่จะมาถึง อุณหภูมิของจระเข้นั้นยังคงอุ่นอยู่เพื่อใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าที่สุด เเละในที่สุดเมื่อเวลาอาหารของจระเข้มาถึง ทุกอย่างที่อยู่ในสายตาของพวกมันก็มิอาจรอดพ้นไปได้

 4) วาฬหลังค่อม

วาฬหลังค่อมอพยพไปที่น้ำอุ่นเพื่อผสมพันธุ์เเละออกลูก เเละเหมือนกับปลาเเซลมอน วาฬหลังค่อมอาจจะไม่ได้กินอะไรเลยไปตลอดทาง ในฤดูร้อน วาฬหลังค่อมจะอาศัยอยู่ในมหาสมุทรเเปซิฟิกตอนเหนือ เเละจะกินคริลกับปลาตัวเล็กถึง 2ตันต่อวันเพราะสัตว์ตัวเล็กเหล่านี้ไม่อาศัยอยู่ในฮาวายซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางการอพยพของพวกมัน พูดง่ายๆก็คือ วาฬหลังค่อมเเลกการอดอาหารกับน้ำอุ่นๆในฤดูหนาว วาฬหลังค่อมกักเก็บอาหารในรูปของไขมันซึ่งพวกมันจะพึ่งไขมันนี้ไปประมาณ 4-5เดือนตลอดฤดูหนาว ลูกวาฬหลังค่อมจะมีไขมันเล็กน้อย เพราะฉะนั้น วาฬหลังค่อมจึงออกลูกในน้ำอุ่น เมื่อถึงเวลาที่พวกมันจะอพยพกลับไปที่เเปซิฟิกวาฬหลังค่อมก็สูญเสียน้ำหนักไปเยอะเลยทีเดียว 

 

3)  งูเหลือม
 
งูเหลือมจะกินอาหารที่ใกล้เคียงกับขนาดของมัน เช่น หนู
, นก, กิ้งก่า, ลิง เเละกวาง เจ้สัตว์เลือดเย็นพวกนี้ไม่ต้องกินอาหารบ่อยมากมากเพราะพวกมันใช้พลังงานไม่ค่อยมากเพื่อทำให้ร่างกายอบอุ่น เเละด้วยระบบย่อยอาหารที่ช้า งูเหลือมอาจจะต้องใช้เวลาสองสามวันเพื่อย่อยอาหารที่พวกมันกลืนเข้าไปทั้งตัว งูเหลือมจะไม่ตื่นตัวมากในขณะที่ย่อย เเละการย่อยอาหารที่ช้านี้เองช่วยให้งูเหลือมอยู่ได้หลายวันโดยไม่กินอาหาร งูเหลือมอาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนของเอเชีย, เเอฟริกา เเละออสเตเรียซึ่งเต็มไปด้วยอาหารสำหรับพวกมัน เจ้าสัตว์หากินกลางคืนพวกนี้จะกินสัตว์ตัวใหญ่เเละอิ่มไปหลายวัน งูเหลือมบางตัวสามารถอยู่ได้เป็นปีถ้ามันกินเหยื่อตัวใหญ่พอ


2) เห็บ

เห็บเป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่ไม่กินอาหารเเข็งเพราะมันกินเเต่ เลือด!!! เห็บต้องการเลือดเพื่อเติบโตเเละเปลี่ยนร่างไปเเต่ละขั้น (อย่างกะโปเกมอน -*-) ซึ่งได้เเก่ ไข่, ตัวอ่อน, ช่วงดักเเด้ เเละตัวเต็มวัย เมื่อตัวหมัดได้ดื่มเลือดจาดสัตว์เคราะห์ร้ายเช่น กวาง, สุนัข, หนูหรือเเม้กระทั่งคนเเล้ว พวกมันก็จะกักเก็บเลือดนี้ในตัว ทำให้ตัวมันพองขึ้น เห็บสามารถมีชีวิตได้ถึง 2ปีกับเลือดที่มันกักเก็บนี้โดยปราศจากอาหารใดๆ ในการหาอาหาร เห็บจะไต่ขึ้นไปบนหญ้าสูงๆ เเละรอให้สัตว์เคราะห์ร้ายเดินผ่านมา มันจึงคลานขึ้นไปบนตัว คนหลายคนชอบคิดว่าเห็บเป็นสัตว์พวกเดียวกับเเมลง เเต่ที่จริงเเล้ว พวกมันเป็นญาติกับเเมงมุมเพราะพวกมันมี 8ขาเเละไม่มีปีก 


1) เเมลงสาบ
 
คงไม่มีใครอยากจะเห็นเเมลงสาบอยู่ในบ้านเป็นเเน่ เพราะถ้าพบพวกมันเเล้วก็ยากที่จะไล่พวกมันไปได้   เเมลงสาบนั้นปล่อยทั้งโรดเเละเเบคทีเรียทุกที่ที่มันไป เเมลงสาบอาจจะดูน่ารังเกียจ เเต่มันก็เป็นนักเอาตัวรอดอันเยี่ยมยอด เเมลงสาบไม่ต้องการอาหารในการอยู่รอดมากนัก ถึงเเมลงสาบอาจจะไม่สามารถอยู่รอดถึง 2อาทิตย์ได้โดยปราศจากน้ำ เเต่พวกมันสามารถอยู่รอดได้เป็นเดือนโดยไม่กินอาหาร เเมลงสาบปรกตินั้นกิน เนื้อ, ชีส, ของหวาน, พืชเเละเเมลงตัวอื่น เเต่บางทีพวกมันก็กิน กระดาษ, กาว, หนังสือเเละอะไรก็ตามที่พวกมันเจอ กระเพาะอาหารของเเมลงสาบนั้นวิวัฒนาการมาตั้งเเต่ยุคไดโนเสาร์ให้ย่อยอาหารได้เกือบทุกอย่าง เเละเพราะเหตุที่ว่าเเมลงสาบนั้นอยู่รอดมาตั้งเเต่สมัยไดโนเสาร์ครองโลก พวกมันจึงถูกขนานามว่า เจ้าเเห่งการเอาตัวรอดตัวจริง

 

               

เเปลจาก: http://animal.discovery.com/tv/a-list/creature-countdowns/animal-dieters/dieters-02.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 18 : 10 สัตว์นักอดอาหาร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 5630 , โพส : 3 , Rating : 75% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 91
 ปล่วาฬหลังค่อม เราเพิ่งเคยได้ยินนี่แหละ
PS.  เฮ้อ~~
Name : L_R_G_ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ L_R_G_ [ IP : 58.9.109.122 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2554 / 01:40
# 2 : ความคิดเห็นที่ 90
#113 อลังการเกินไปแล้ว 0.0!!
แต่แอบกลัวเหมือนกัน ต่อไปคงจะมีนายปีเตอร์(แมลงสาบ)มาลงสมัครเป็นนายกด้วยแหงมๆ
ตายแน่ตู T~T
PS.  การร้องไห้ ไม่ได้แปลว่าอ่อนแอ ... แต่แปลว่า มีหัวใจ
Name : ริมประตู:) < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ ริมประตู:) [ IP : 118.173.15.135 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 มิถุนายน 2554 / 00:30
# 1 : ความคิดเห็นที่ 89
 นั้นๆเราอยากจะบอกว่า สัตว์ที่ อึด!!!~ ถึก!!!!~ และทน!!!!~มากที่สุดคือแมลงสาป หัวขาดก๋ยังไม่ได้อดอาหารก็ได้ออกลูกก็เยอะ สักวันพวกมันอาจครองโลก 0.0
PS.  อยากรู้จักคนเยอะๆ แวะมาอ่านนิยายเรากันบ้างน้า
Name : Pozaidon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pozaidon [ IP : 101.108.17.236 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 7 มิถุนายน 2554 / 16:23
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android