คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 178 : จระเข้แตกต่างจากอัลลิเกเตอร์อย่างไร???


     อัพเดท 26 ก.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,480 Overall : 294,766
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 178 : จระเข้แตกต่างจากอัลลิเกเตอร์อย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 20336 , โพส : 5 , Rating : 67% / 9 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


รู้รึเปล่าว่าอัลลิเกเตอร์ทุกตัวนั้นคือสัตว์ในตระกูลจระเข้ แต่จระเข้นั้นไม่ได้เป็นสัตว์ในตระกูลอัลลิเกเตอร์ทั้งหมด??? งงล่ะสิ งั้นเราก็มาทำความรู้จักกับพวกมันก่อนดีกว่า
 
 
ทั้งจระเข้ (crocodile) และอัลลิเกเตอร์นั้นคือสมาชิกในอันดับสัตว์เลื้อยคลาน Crocodylia แต่จระเข้นั้นอยู่ในวงศ์ Crocodylidae ส่วนอัลลิเกเตอร์นั้นอยู่ในวงศ์ Alligatoridae คำว่า “crocodile” ที่คนมักจะพูดถึงนั้นที่จริงแล้วก็คือ “crocodilian” ที่ไม่ได้รวมแค่จระเข้หรืออัลลิเกเตอร์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงวงศ์ไม่ค่อยดังอย่าง Gavialidae ที่สมาชิกนั้นก็คือตะโขงอีกด้วย ซึ่งเมื่อรวมทั้งหมด crocodilian นั้นประกอบไปด้วยสมาชิกทั้งสิ้น 23สปีชีส์ crocodilian นั้นคือกลุ่มสัตว์เลื้อยคลานที่น่าทึ่งไม่เบา เริ่มแรกเลยด้วยต้นกำเนิดของกลุ่มที่เริ่มขึ้นเมื่อ 240ล้านปีก่อน (แก่กว่าไดโนเสาร์ตั้ง 65ล้านปี) พวกมันมีอายุขัย 30-60ปีซึ่งร่างกายนั้นจะโตขึ้นเรื่อยๆตลอดชีวิต สมาชิกในกลุ่มนี้ได้วิวัฒนาการมาอย่างดีเพื่อชีวิตทั้งบนบกและในน้ำ นอกจากนี้ พวกมันก็ยังสามารถว่ายน้ำได้เร็วถึง 32กม. ต่อ ชม. และวิ่งได้เร็วถึง 17.6กม. ต่อ ชม. อีกด้วย Crocodilian นั้นใช้ชีวิตส่วนใหญ่ในน้ำและสามารถกลั้นหายใจได้นานปรกติ 4-15นาทีถึง 1ชั่วโมงถ้าไม่ได้อยู่ใต้ความเครียด (สถิติที่นานที่สุดนั้นคือ 8ชั่วโมงในน้ำเย็นเยือกที่ทำให้ไม่ต้องการพลังงานและอ๊อกซิเจนมาก) นอกจากนี้ พวกมันยังมีลูกตาอยู่บนหัวซึ่งทำให้มองเห็นเหยื่อได้ง่ายในขณะที่เคลื่อนตัวไปในน้ำด้วยหางทรงพลังที่สะบัดไป-มาอีกด้วย crocodilian นั้นเป็นสัตว์เลื้อยคลานกลุ่มเดียวที่มีหัวใจ 4ห้อง (สัตว์เลื้อยคลานอื่นๆมีหัวใจ 3ห้อง)
  
ทั้งจระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นต่างก็เป็นนักล่าอันดับหนึ่งซึ่งจะกินอะไรก็ตามที่ผ่านเข้าปากมา โดยอาหารของพวกมันนั้นรวมไปตั้งแต่ปลา, เต่า, ลิง, และควาย เพราะความที่ฟันของจระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นถูกออกแบบมาเพื่อตัดเท่านั้น พวกมันจึงกลืนอาหารเข้าไปทั้งหมดโดยไม่เคี้ยวซะก่อน จระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นมีประสาทสัมผัสที่เยี่ยมยอดเพื่อตรวจจับเหยื่อ โดยลูกตาที่ตั้งอยู่เหนือหัวนั้นมีม่านตาตั้งตรงที่สามารถเปิดกว้างได้มากเพื่อรับแสงเพิ่มเติม นอกจากนี้ พวกมันยังมีการมองเห็นในกลางคืนที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย หูของจระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นอาจจะไม่โผล่ออกมาให้เห็น แต่ก็อย่างแน่นอนใจไป เพราะพวกมันมีหูที่สามารถได้ยินเสียงร้องของเหล่าลูกๆที่อยู่ภายในไข่ได้ เท่านั้นยังไม่พอ เพราะจระเข้กับอัลลิเกเตอร์นั้นยังมีอวัยวะพิเศษในจมูกที่ทำให้พวกมันมีการดมกลิ่นที่ดีอีกด้วย เมื่อจระเข้และอัลลิเกเตอร์หาอาหารไม่ได้ พวกมันก็จะเอาไขมันที่สะสมไว้ในหางมาใช้ ซึ่งไขมันนี้ช่วยจระเข้และอัลลิเกเตอร์ให้อยู่ได้นานถึง 2ปี
  
 
จระเข้ Vs. อัลลิเกเตอร์
ลองนึกภาพคุณกำลังว่ายน้ำอยู่ท่ามกลางแสงแดดส่องอย่างสนุกสนานและจู่ๆคุณก็เห็นหัวเจ้าสัตว์เลื้อยคลานนี้กำลังใกล้เข้ามา ในสถาการณ์ปรกติ คนอื่นเขาก็คงจะวิ่งป่าราบไปแล้ว แต่เพราะรู้แน่ว่าคงจะไม่รอด คุณจึงอยากรู้ตัวเจ้าฆาตกรก่อนตายว่าเป็นจระเข้หรืออัลลิเกเตอร์กันแน่ก็ลองอ่านนี้เลย
  
ข้อแตกต่างอย่างแรกระหว่างจระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นก็คือที่ๆพวกมันอาศัยอยู่ ซึ่งอัลลิเกเตอร์นั้นอาศัยอยู่หลักๆในบึงน้ำจืด, ทะเลสาบ, และน่านน้ำไหลเอื่อยในสหรัฐอเมริกาตะวันออกเฉียงเหนือ, อเมริกาใต้, และจีน ส่วนจระเข้นั้นมีถิ่นที่อยู่กว้างขวางกว่า โดยมันไม่ได้อาศัยอยู่ในบึงหรือแม่น้ำไหลเอื่อยอย่างเดียว แต่มันยังสามารถทนต่อน้ำเค็มในแถบป่าชายเลนหรือน่านน้ำกร่อยในแอฟริกา, อเมริกาเหนือ, อเมริกาใต้, และเอเชียได้อีกด้วย ที่ๆเดียวที่คุณจะพบทั้งจระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นคือปลายรัฐฟลอริด้าทางใต้ เหตุผลที่จระเข้และอัลลิเกเตอร์อาศัยอยู่ในที่แตกต่างกันนั้นเป็นเพราะว่าจระเข้ได้พัฒนาต่อมเกลือ (Salt gland) บนลิ้นขึ้นมาเพื่อขับเกลือในปริมาณมากออกและทำให้มันสามารถอาศัยอยู่ในน้ำที่เค็มกว่าได้ ส่วนต่อมเกลือของอัลลิเกเตอร์นั้นทำงานไม่ค่อยดีนักและทำให้มันสามารถอาศัยในน้ำเค็มได้ไม่ดีนัก (แต่มันก็สามารถอยู่รอดได้) เพราะความแตกต่างในถิ่นที่อยู่นี่เอง จระเข้นั้นจึงมักจะทำรังบนทรายหรือโคลนที่อยู่ใกล้ๆน้ำเค็ม ส่วนรังของอัลลิเกเตอร์นั้นมักจจะทำมาจากพืชที่ขึ้นอยู่รอบๆน้ำจืด
   
ลักษณะอีกอย่างหนึ่งที่แตกต่างกันในจระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นก็คือขากรรไกร โดยจระเข้นั้นมีขากรรไกรยาวและจมูกแหลมที่เมื่อมองแล้วหมือนตัว V ส่วนอัลลิเกเตอร์นั้นมีจมูกรูปร่างกลมกว่าซึ่งทำให้มองดูแล้วเหมือนตัว U เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ขากรรไกรกว้างๆของอัลลิเกเตอร์นั้นแข็งแรงกว่าขากรรไกรของจระเข้ ซึ่งขากรรไกรของอัลลิเกเตอร์นั้นถูกออกแบบมาเพื่อความทนต่อแรงกดของการกระเทาะเหยื่อกระดองแข็งอย่างเต่าที่มีมากในถิ่นที่อยู่ของมัน ส่วนขากรรไกรที่แคบกว่าแต่ก็ยังแข็งแรงของจระเข้นั้นถูกออกแบบมาเพื่อกินเหยื่อที่หลากหลายกว่า แต่อย่างไรก็ตาม เพราะอันดับCrocodylia นั้นประกอบไปด้วยสมาชิก 23สปีชีส์ ความแตกต่างของจมูกระหว่างจระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นก็อาจจะใช้ไม่ได้กับบางสปีชีส์ เช่น จระเข้มักเกอร์อินเดียน (จระเข้น้ำจืด) ที่มีจมูกกว้าง
   
ความแตกต่างระหว่างจระเข้และอัลลิเกเตอร์ก็สามารถดูได้จากฟันอีกด้วย โดยฟันล่างของอัลลิเกเตอร์นั้นจะถูกขากรรไกรบนซ่อนไว้เมื่อปิดปาก เพราะความที่ขากรรไกรล่างของมันนั้นสั้นกว่าขากรรไกรบน ซึ่งเมื่อเจ้าอัลลิเกเตอร์ส่งยิ้มแบบปากปิดให้แล้ว คุณก็จะเห็นแค่ฟันบนแหลมๆที่ยื่นลงมากเท่านั้น รอยยิ้มของจระเข้นั้นเป็นรอยยิ้มที่เต็มไปด้วยฟันเพราะความที่ขากรรไกรของมันนั้นมีขนาดเดียวกันซึ่งปิดลงรอยกันพอดีและทำให้ทั้งฟันบนและฟันล่างนั้นโผล่ออกมาให้เห็นแม้แต่เวลาปิดปาก นอกจากนี้ ฟันซี่ที่ 4 (Forth tooth) ที่อยู่บนขากรรไกรล่างนั้นก็สามารถสังเกตได้ง่ายอีกด้วย เพราะฉะนั้น ถ้าคุณเห็นฟันล่างของเจ้าสัตว์เลื้อยคลานที่กำลังจะเอาคุณเป็นเหยื่อแล้ว คุณก็สามารถแน่ใจได้ว่ามันคือตัวไหน ถึงแม้ว่าจระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นจะมีฟันที่แตกต่างกัน แต่ พวกมันก็มีฟันในจำนวนเท่าๆกัน ซึ่งฟันของจระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นจะงอกออกมาเรื่อยๆตลอดชีวิตและทำให้พวกมันมีมีดคมๆไว้ใช้ตลอดชีวิต
   
ความแตกต่างอีกอย่างหนึ่งในจระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นก็คือผิวหนัง (ลองเช็กกระเป๋าหนังจระเข้ที่คุณมีอยู่ดู) ทั้งจระเข้และอัลลิเกเตอร์นั้นต่างก็มีรูเล็กๆเรียกว่า integumentary sense organs หรือ dermal pressure receptors อยู่ ซึ่งเจ้ารูนี้มีหน้าที่ช่วยจระเข้และอัลลิเกเตอร์ในการบอกตำแหน่งของเหยื่อโดยการตวจจับการเปลี่ยนแปลงของความดันในน้ำที่เหยื่อทำขึ้น จระเข้นั้นมีรูเล็กๆเหล่านี้อยู่ทั่วร่างกายแต่อัลลิเกเตอร์นั้นมีรูอยู่แค่ที่ขากรรไกรเท่านั้น เพราะฉะนั้นถ้ากระเป๋าหนังของคุณนั้นมีจุดไปทั่ว เจ้าสัตว์เลื้อยคลานที่พลีชีพเพื่อกระเป๋านั้นก็คือจระเข้อย่างไม่ต้องสงสัย นอกจากนี้ ผิวหนังของจระเข้นั้นก็ยังมีสีที่อ่อนกว่า (น้ำตาลอ่อนหรือเขียวมะกอก) ในขณะที่ผิวหนังของอัลลิเกเตอร์นั้นจะเป็นสีเทาไม่ก็ดำ เมื่อเทียบกันที่ขนาด จระเข้นั้นมีขนาดใหญ่กว่าอัลลิเกเตอร์อย่างไม่ต้องสงสัย (ก็สัตว์เลื้อยคลานที่ใหญ่ที่สุดในโลกนี่เนาะ) โดยจระเข้ (ขนาดใหญ่) นั้นสามารถยาวได้มากกว่า 6เมตร แต่อัลลิเกเตอร์นั้นจะยาวประมาณ 4เมตร
  
นอกจากนี้ ถ้าคุณต้องเลือกที่จะเผชิญกับสัตว์เลื้อยคลานระหว่างจระเข้และอัลลิเกเตอร์แล้ว คุณควรจะเลือกอัลลิเกเตอร์ดีกว่า เพราะเจ้าจระเข้นั้น (โดยเฉพาะจระเข้น้ำเค็มและจระเข้แม่น้ำไนล์ที่เป็นที่รู้จักกันว่ากินคน) ไม่เพียงแต่จะใหญ่กว่าอัลลิเกเตอร์ แต่มันก็ยังดุร้ายกว่ามากมาย ส่วนอัลลิเกเตอร์ที่เชื่องกว่านั้นมักจะวิ่งหนีไปและชอบอยู่กับกลุ่มตัวเองมากกว่า สถิติการทำร้ายคนของจระเข้ที่สูงกว่าของอัลลิเกเตอร์นั้นอาจจะเป็นเพราะว่าจำนวนจระเข้ในพื้นที่ๆคนอยู่นั้นมีมากกว่า
  
http://www.vanaqua.org/education/aquafacts/crocodilians.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 178 : จระเข้แตกต่างจากอัลลิเกเตอร์อย่างไร??? , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 20336 , โพส : 5 , Rating : 67% / 9 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 5 : ความคิดเห็นที่ 669
ขอบคุณค่ะ
PS.  
Name : แอมบิแกรม < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ แอมบิแกรม [ IP : 1.1.240.2 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 30 เมษายน 2559 / 23:17
# 4 : ความคิดเห็นที่ 635
ขอบคุณครับ
Name : ผ่านมา [ IP : 49.48.40.123 ]

วันที่: 27 มีนาคม 2558 / 14:59
# 3 : ความคิดเห็นที่ 630
ขอบคุณค่ะ 
PS.  คนที่ "ไม่สำคัญ" ต่อให้ย้ำสถานะทุกวัน เขาก็ "ไม่สนใจ" ไม่เหมือนคนที่อยู่ "ในใจ" ต่อให้ไม่มีสถานะใด ๆ เขาก็ยังให้ "ความสำคัญ"
Name : Atarashii Chan < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Atarashii Chan [ IP : 27.55.143.8 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มกราคม 2558 / 23:40
# 2 : ความคิดเห็นที่ 585
ขอบคุณมากค่ะ
Name : น้ำหว่น [ IP : 61.90.48.20 ]

วันที่: 7 พฤศจิกายน 2556 / 11:57
# 1 : ความคิดเห็นที่ 468
มีประโยชน์มาก อยากรู้มานานแล้ว ขอบคุณครับ
Name : นักอ่านเงา [ IP : 113.53.30.19 ]

วันที่: 22 สิงหาคม 2555 / 00:19
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android