คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 177 : [Species Focus] เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ เจ้าสัตว์กัดเจ็บน่าดู


     อัพเดท 25 ก.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,637 Overall : 294,923
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 177 : [Species Focus] เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ เจ้าสัตว์กัดเจ็บน่าดู , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3642 , โพส : 2 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ (
Macrochelys temminckii) นั้นคือเต่าน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาและเป็นหนึ่งในเต่าน้ำจืดที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มันเป็นสมาชิกสปีชีส์เดียวในสกุล Macrochelys ชื่อสปีชีส์ของเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นถูกตั้งเพื่อเป็นเกียรติแก่นักสัตววิทยาชาวดัทช์ชื่อ Coenraad Jacob Temminck เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นสามารถพบได้ในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ซึ่งมันอาศัยอยู่มากในแม่น้ำ, ลำธารและทะเลสาบทางตะวันออกเฉียงใต้ ในรัฐอาร์คันซอส์, ฟลอริด้า, จอร์เจีย, อิลินอยส์, อินเดียน่า, ไอโอว่า, แค็นซัส, เค็นทักกี้, หลุยส์เซียน่า, มิสซิสซิปปี้, โอกลาโฮม่า, เทนเนสซี่และเท็กซัส นอกจากนี้ เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ยังถูกพบในเอเชียและยุโรปอีกด้วยซึ่งสาเหตุนั้นมาจากการค้าขายสัตว์เลี้ยง ในธรรมชาติ เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นมีสถานะ “เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์” โดย IUCN ซึ่งสาเหตุของการลดจำนวนนั้นมาจาก การสูญเสียที่อยู่, การสร้างเขื่อน, การโดนล่าเพื่อกระดอง (ที่หนัก 20กก.+)กับเนื้อ, และความตายจาก Trot line (เบ็ดหลายอันที่โยงเข้ากับเชือกยาวๆ) การตกเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ที่ใกล้สูญพันธุ์ในบางรัฐนั้นผิดกฏหมายและผู้ที่โดนจับจะถูกปรับเป็นเงินมหาศาล

  

เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์มีหัวใหญ่ตัน, ขากรรไกรรูปร่างเหมือนจะงอยปากและกระดองยาวหนามีสัน (keel) 3สันที่ทำให้มันมีรูปร่างคล้ายไดโนเสาร์หุ้มเกราะ กระดองของเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นมักจะมีตะไคร่เกาะเต็ม (ทำให้เหยื่อมองไม่เห็น) และมีสีเทาเข้ม, น้ำตาล, ดำ, หรือสีเขียวมะกอก มันมีลายสีเหลืองบนตาที่ช่วยในการพรางตัวและมีหน้าที่แบ่งส่วนลูกตา รอบๆดวงตาของเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นถูกล้อมรอบด้วยเนื้อรูปดาวซึ่งดูแล้วเหมือนขนตา เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ตัวผู้นั้นมีขนาดใหญ่กว่าตัวเมีย โดยตัวผู้นั้นนั้นมีความยาวกระดอง 66ซม.และหนัก 80กก. ส่วนตัวเมียมีนั้นหนัก 23กก. ความแตกต่างระหว่างเพศของเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นสามารถดูได้ที่ cloaca (ช่องปัสสาวะ+อวัยวะสืบพันธุ์) ที่โผล่ออกมาจากกระดอง โดย cloaca ของเต่าตัวผู้นั้นจะโผล่นอกกระดองออกมาให้เห็น แต่ cloaca ของตัวเมียนั้นจะถูกกระดองปิดไว้ นอกจากนี้ ความแตกต่างระหว่างเพศยังสามารถดูได้จากความหนาของโคนหางอีกด้วย โดยเต่าตัวผู้นั้นมีโคนหางที่หนากว่าเพราะมันต้องซ่อนโบจามะไว้

เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นเป็นสัตว์กินเนื้อและสัตว์กินซากที่ตื่นตัวที่สุดในตอนกลางคืน ซึ่งอาหารหลักๆของมันนั้นได้แก่ ปลา, ซากปลาที่โดนชาวประมงโยนทิ้ง, สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง, ซากสัตว์, และสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก ในบางครั้ง เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ก็อาจจะล่าอัลลิเกเตอร์ขนาดเล็กกินด้วย เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์เป็นเต่าที่ชาวประมงยกย่องเรื่องจับปลาให้ เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์จับปลาโดยใช้ชิ้นเนื้อสีแดงรูปร่างเหมือนหนอนที่ตั้งอยู่ตรงปลายลิ้น ซึ่งมันจะใช้เจ้าชิ้นเนื้อนี้เพื่อล่อปลา (เรียกว่า Peckhamian mimicry) โดยเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นจะอยู่นิ่งๆในน้ำด้วยปากที่เปิดและขยับชิ้นเนื้อเหมือนหนอนนั้นไปมา ซึ่งเมื่อปลาหรือเหยื่ออื่นๆมองเห็นแล้วก็จะคิดว่าเป็นหนอนและว่ายตรงเข้ามาในปากของมัน เมื่อเหยื่อชะตาขาดหลงเข้ามาในปากของเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์แล้ว มันก็จะปิดปากลงด้วยความเร็วและพลังปลิดชีวิตของเหยื่อนั้นทันที ซึ่งการกัดของเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นคงเป็นอะไรที่ถึงตาย (สำหรับเหยื่อ) เพราะมันมีแรงกัดที่สูงเป็นที่ 2ของโลก (158 ±18กก.) เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์สามารถกลั้นหายใจได้นาน 40-50นาที

  

เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์มีอายุขัย 80-120ปี (อาจจะอยู่ได้นานถึง 200ปี) และเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 12ปี ฤดูผสมพันธุ์ของมันนั้นเกิดขึ้นปีละครั้งแต่ทุกๆปีในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิสำหรับพวกทางใต้และปลายฤดูใบไม้ผลิสำหรับพวกทางเหนือ การผสมพันธุ์ของเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์จะเริ่มด้วยการที่ตัวผู้ขึ้นคร่อมตัวเมียและเกาะกระดองของตัวเมียไว้ด้วยเท้าทั้ง 4แล้วจึงสอดใส่  ใน 2เดือนต่อมา เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ตัวเมียนั้นจะสร้างรังที่ไกลออกไปจากน้ำ อย่างน้อย 45เมตรขึ้นไปเพื่อป้องกันไข่จากน้ำและวางไข่จำนวน 10-50ฟองลงไป ซึ่งไข่เหล่านี้จะใช้เวลาฟักประมาณ 100-140วันและลูกๆจะโผล่ออกมาในช่วงต้นฤดูใบไม้ร่วง เพศของลูกเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นขึ้นอยู่กับอุณหภูมิรอบๆไข่ ซึ่งถ้าอุณหภูมิรอบๆสูงกว่า 26.7◦C ไข่ก็จะฟักเป็นตัวเมีย และถ้าอุณหภูมิรอบๆต่ำกว่า ไข่ก็จะฟักเป็นตัวผู้

  

เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นมักจะถูกขยายพันธุ์ในที่เลี้ยงเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง แต่อย่างไรก็ตาม เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นก็ไม่ค่อยจะเหมาะในการเป็นสัตว์เลี้ยง (นอกจากผู้มีประสบการณ์สูง)เพราะขนาดใหญ่ยักษ์และความต้องการในบางอย่าง เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นไม่ต้องการที่มากนักเพราะมันมักจะอยู่เฉยๆซะส่วนมาก และน้ำในที่เลี้ยงนั้นก็ควรจะสูงพอที่มันจะโผล่รูจมูกขึ้นมาหายใจได้ เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นชอบกินเหยื่อที่มีชีวิตซึ่งมันจะใช้เจ้าเนื้อหนอนนั้นล่า แต่มันก็สามารถกินเนื้อและผักใบได้ การให้อาการเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ด้วยมือนั้นเป็นอันตรายอย่างมากเพราะมันสามารถกัดนิ้วคนหลุดได้อย่างสบาย เมื่ออุณหภูมิในที่เลี้ยงสูงเกินไป  เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นก็จะหยุดกินอาหารและมันจะไม่แตะอาหารจนกว่าจะได้รับการรักษา การจับเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ควรจะกระทำด้วยความระวังเพราะขนาดใหญ่ยักษ์ของมัน ซึ่งการจับที่ปลอดภัยนั้นก็คือการจับที่กระดอง (อย่าจับที่หางเชียวล่ะเพราะการจับที่หางจะไปทำร้ายกระดูกสันหลังของมัน) เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์นั้นมักจะไม่ค่อยกัดคนยกเว้นเมื่อตอนโดนแหย่

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับเต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์

-                   เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ได้ชื่อมาจากสันแหลมบนหลังที่มองแล้วเหมือนหลังของอัลลิเกเตอร์

-                   เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ใช้ชีวิตส่วนมากในน้ำ ซึ่งตัวที่จะออกมาในที่เปิด (ไกลจากน้ำ ~50เมตร) นั้นคือตัวเมียที่อยู่ในช่วงทำรังเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์มักจะโผล่ขึ้นมาอาบแดด

-                   เพราะรูปร่างโบราณของมัน เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์มักจะถูกเรียกว่า “ไดโนเสาร์แห่งโลกของเต่า”

-                   เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์มีตาอยู่ข้างๆของหัวซึ่งเป็นลักษณะที่โดดเด่นในเต่าน้ำด้วยกัน

-                   เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์อยู่บนโลกมาแล้วนาน 40ล้านปี

-                   มันเป็นญาติใกล้ชิดกับนกมากกว่าไดโนเสาร์

-                   เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์สามารถทนต่อความเย็นได้มากกว่าเต่าน้ำชนิดอื่นๆ ซึ่งบางครั้ง มันก็จะออกมาให้เห็นในฤดูหนาว

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Alligator_snapping_turtle

http://animals.nationalgeographic.com/animals/reptiles/alligator-snapping-turtle/

http://nationalzoo.si.edu/Animals/ReptilesAmphibians/Facts/FactSheets/Alligatorsnappingturtle.cfm

http://www.buzzfeed.com/turtlefeed/10-awesome-snapping-turtle-facts-ruc
http://www.zooatlanta.org/home/animals/reptiles/alligator_snapping_turtleDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 177 : [Species Focus] เต่าสแน๊ปปิ้งอัลลิเกเตอร์ เจ้าสัตว์กัดเจ็บน่าดู , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3642 , โพส : 2 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 416
น่ารักมากกกกกก อ่ะ
Name : jaram [ IP : 101.51.167.32 ]

วันที่: 8 มิถุนายน 2555 / 21:30
# 1 : ความคิดเห็นที่ 357
 เหมือนเอนซีโอเลย
Name : Crazy MiniiZ † < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Crazy MiniiZ † [ IP : 101.51.149.248 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 1 ตุลาคม 2554 / 18:49

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android