คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 175 : [Species Focus] กระทิง เจ้าพ่อกล้ามโตแห่งโคทั้งผอง


     อัพเดท 18 ก.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,205 Overall : 294,491
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 175 : [Species Focus] กระทิง เจ้าพ่อกล้ามโตแห่งโคทั้งผอง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2550 , โพส : 0 , Rating : 0% / 3 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
กระทิง (
Gaur) หรือไบซันอินเดียมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Bos gaurus มันเป็นสัตว์จำพวกวัว-ควายที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียใต้และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยประชากรที่มากที่สุดในอยู่ในประเทศอินเดีย กระทิงที่พบในประเทศไทยนั้นมีจำนวนน้อยกว่า 1,000ตัวซึ่งมันสามารถพบได้ในป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ กระทิงเป็นสัตว์ที่มีสถานะ “เสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์” ในรายชื่อของ IUCN ตั้งแต่ปี 2529 ซึ่งประชากรนั้นลดลงมากกว่า 70% ใน 3รุ่นที่ผ่านมา สาเหตุของการลดจำนวนลงของกระทิงนั้นมาจากการล่าเพื่อส่งออกและการล่าเพื่อเป็นอาหาร ในประเทศไทย มันอยู่ในอันตรายจากการถูกล่าเพื่อเนื้อและเพื่อการกีฬา กระทิงนั้นเป็นสัตว์มีเขาสปีชีส์ที่ใหญ่, หนักและทรงพลังที่สุดในโลกและมันก็ยังเป็นหนึ่งในสัตว์บกที่ใหญ่ที่ 5ของโลกอีกด้วย (ถัดจากช้างทั้ง 2, ฮิปโปและแรดขาว) น้ำหนักของกระทิงนั้นมากกว่าน้ำหนักยีราฟซะอีก ปรกติแล้ว กระทิงนั้นมีนิสัยไม่ค่อยดุร้ายต่อคนไม่เหมือนควายป่า  ซึ่งในพื้นที่ๆคนไม่ค่อยพบ กระทิงนั้นจะมีนิสัยที่ขี้อายมาก และเมื่อตกอยู่ในอันตราย มันจะวิ่งหนีหายไปด้วยความเร็วอย่างไม่น่าเชื่อ แต่อย่างไรก็ตาม กระทิงที่อาศัยอยู่ในที่ๆมีคนมากอย่างในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นจะมีนิสัยดุร้ายและรุนแรง ซึ่งพวกมันมักจะเข้าไปร่วมกินหญ้ากับฝูงปศุสัตว์และฆ่าเหล่าปศุสัตว์นั้นๆ กระทิงตัวผู้นั้นอาจจะเข้าทำร้ายคนได้โดยไม่บอกล่วงหน้า โดยเฉพาะในฤดูร้อนที่อุณหภูมิและพาราไซส์สร้างความรำคาญให้อย่างมาก

  

กระทิงนั้นจะดูเหมือนควายเมื่อมองจากข้างหน้าและดูเหมือนวัวเมื่อมองจากข้างหลัง ตัวผู้นั้นมีร่างกายดูทรงพลังเต็มไปด้วยมัดกล้ามเนื้อ, หนอกใหญ่และเหนียงยาว ส่วนตัวเมียนั้นมีขนาดเล็กกว่าและหนอกกับเหนียงนั้นก็ไม่ค่อยโผล่ออกมาให้เห็น ขนของกระทิงนั้นสั้นหนาและมีสีน้ำตาลเข้มซึ่งสีขนนี้จะเข้มจนกลายเป็นดำเมื่ออายุมากขึ้น มันมีขนสีขาวที่ขาทั้ง 4ซึ่งทำให้ดูเหมือนสวมถุงเท้าและมีกีบเท้าที่แคบและแหลม กระทิงมีร่างกายยาว 2.5-3.6เมตร + หาง 70-100ซม. มีหูใหญ่และมีเขาปลายสีดำยาว 32-80ซม. ซึ่งเขานี้สามารถพบได้ในทั้งสองเพศแต่เขาตัวผู้จะมีขนาดใหญ่กว่า กระทิงตัวผู้สูง 1.8-1.9เมตรหรือมากกว่าโดยวัดจากไหล่และหนัก 1-1.5ตัน ส่วนตัวเมียนั้นมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ประมาณ 25% และหนักน้อยกว่าประมาณ 10กก. โดยมันสูงน้อยกว่าตัวผู้ประมาณ 20ซม.และหนัก 700-1,000กก. สถิติต่างๆของกระทิงนี้อาจจะแตกต่างออกไปตามสปีชีส์ย่อย โดยในสปีชส์ย่อยทั้ง 3 (กระทิงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, กระทิงอินเดียและกระทิงมาลายัน) กระทิงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้นมีขนาดใหญ่ที่สุด (อยู่ในพม่าไปถึงจีน) และกระทิงมาลายัน (อยู่ในไทย) มีขนาดเล็กที่สุด

  

กระทิงนั้นปรกติเป็นสัตว์หากินตอนกลางวัน แต่ประชากรที่โดนคนล่าหรือรบกวนนั้นจะกลายเป็นสัตว์หากินกลางคืน  กระทิงนั้นอาจจะต้องพึ่งน้ำในการอยู่รอด แต่มันก็ไม่ลงไปแช่โคลนเหมือนวัวอื่นๆ อาหารปรกติของกระทิงนั้นได้แก่หญ้า, ใบไม้, ต้นไม้อ่อน, เมล็ดพืช, ผลไม้ (ในบางครั้ง) , หน่อไผ่ (ในบางครั้ง) และดอกหญ้า กระทิงนั้นไม่ค่อยมีศัตรูตามธรรมชาติมากมายด้วยความใหญ่โตของมัน ซึ่งพวกตัวโตนั้นจะโดนล่าโดยเสือและจระเข้น้ำเค็มเท่านั้น ซึ่งสถิติเสือฆ่ากระทิงนั้นน้อยกว่าสถิติที่กระทิงฆ่าเสือซะอีก ส่วนกระทิงที่ไม่ระวังตัว, ลูกๆหรือพวกที่ป่วยนั้นอาจจะโดนล่าโดยเสือดาวหรือฝูงหมาใน เมื่อฝูงกระทิงเจอเสือ พวกตัวโตนั้นมักจะยืนกันเป็นวงกลมล้อมรอบลูกๆและพวกอายุน้อย การจัดฝูงของกระทิงนี้เหมือนการจัดทัพของมนุษย์โบราณเรียกว่า “phalanx” ซึ่งฝูงกระทิงนั้นจะเดินทัพเข้าหาเสือจนเจ้าแมวใหญ่นั้นต้องล่าถอยไป

  

 กระทิงนั้นมีอายุขัยถึง 20ปีในธรรมชาติและ 30ปีในที่เลี้ยง มันเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 2-3ปี ในเดือนมกราคม-กุมภาพันธ์ กระทิงนั้นจะอยู่ในฝูงเล็กๆที่มีสมาชิกประมาณ 8-11ตัวซึ่งหนึ่งในนั้นคือตัวผู้จ่าฝูง (the matriarch) ฝูงกระทิงนี้ปรกติมักจะเดินทางได้ไกล 2-5กม. ต่อวัน เมื่อเดือนเมษายนหรือพฤษภาคมมาถึง ฝูงของกระทิงก็อาจจะมีตัวผู้มาเข้าร่วมมากขึ้นเพื่อการผสมพันธุ์ที่จะเกิดขึ้นมากในเดือนธันวาคมและมิถุนายน และตัวผู้เหล่านี้ก็อาจจะเดินทางจากฝูงหนึ่งไปยังอีกฝูงเพื่อหาตัวเมีย กระทิงตัวผู้นั้นอาจจะร้องเรียกตัวเมียด้วยเสียงเป็นจังหวะที่สามารถได้ยินไปไกลมากกว่า 1.6กม. เมื่อกระทิงตัวผู้มาพบกัน พวกมันก็จะไม่ต่อสู้กันเพื่อแย่งตัวเมียเพราะการแพ้-ชนะนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของร่างกาย แม่กระทิงนั้นตั้งท้องนาน 270-280วันและให้กำเนิดลูกในเดือนสิงกาคม-กันยายนครั้งละ 1-2ตัวทุกๆ 12-15เดือน  ลูกกระทิงเกิดใหม่นั้นมีน้ำหนัก 23กก.และจะหย่านมเมื่ออายุ 7-12เดือน

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับกระทิง

-                   คำว่า “Gaur” นั้นมีรากศัพท์เดียวกันกับคำว่า cow

-                   กระทิงมาลายัน: “สลาแดง,”  กระทิงพม่า: “เปียง”

-                   ในวันที่ 8 มกราคม 2544 กระทิง (และสัตว์ใกล้สูญพันธุ์) โคลินนิ่งตัวแรกของโลกชื่อ “โนอา” ได้ถือกำเนิดขึ้นมาจากแม่วัวบ้าน โนอาอาจจะเกิดมามีสุขภาพแข็งแรง แต่มันก็ตายลงด้วยโรคบิดใน 48ชั่วโมงต่อมาซึ่งเหตุผลนั้นมาจากการโคลนต่างสายพันธุ์

-                   กระทิงแดงนั้นก็เอาตัวมาสคอตมากจากกระทิง

-                   กระทิงที่ถูกนำมาเลี้ยงเป็นปศุสัตว์นั้นมีชื่อเรียกว่า เกเยา หรือ มิธัน (Bos gaurus frontalis) ซึ่งเจ้านี้มีขนาดเล็กกว่าและเขาก็ตรงกว่า

-                   เสียงเตือนของกระทิงนั้นคือเสียงพ่นออกจมูกสูงและตามด้วยการคำราม “มอ”

-                   ในกระทิง 3สปีชีส์ย่อย กระทิงเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่พบได้จากพม่า-จีนนั้นมีขนาดใหญ่และใกล้สูญพันธุ์ที่สุด

-                   กระทิงนั้นอาศัยอยู่ในความสูงระหว่า ง450-1,800เมตรจากระดับน้ำทะเล

-                   กระทิงนั้นคือวัวป่าชนิดเดียวที่ไม่โจมตีจากข้างหน้า แต่จะโจมตีจากข้างๆแทน

-                   กระทิงมีสารป้องกันยุงที่เป็นประโยชน์แก่การศึกษา

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Gaur

http://thewebsiteofeverything.com/animals/mammals/Artiodactyla/Bovidae/Bos/Bos-frontalis.html

http://www.theanimalfiles.com/mammals/hoofed_mammals/gaur.html

http://www.torontozoo.com/ExploretheZoo/AnimalDetails.asp?pg=588

http://www.wildlifehideaway.com/2010/10/16/tales-about-the-indian-gaur/

http://www.waza.org/en/zoo/visit-the-zoo/cattle-1254385523/bos-gaurus

http://www.wildcattleconservation.org/SpeciesFactSheets/BosGaurus.htm
 


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 175 : [Species Focus] กระทิง เจ้าพ่อกล้ามโตแห่งโคทั้งผอง , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2550 , โพส : 0 , Rating : 0% / 3 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android