คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 17 : 10 สุดยอดการปรับตัว


     อัพเดท 29 พ.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,420 Overall : 294,706
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 17 : 10 สุดยอดการปรับตัว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2781 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) เเกล้งตาย


การเเกล้งตายทุกครั้งเมื่อเจออันตรายดูเหมือนจะไม่ใช่ความคิดที่ดี เเต่สำหรับพอซซัมเเล้ว การเเกล้งตายช่วยพวกมันให้รอดพ้นจากอันตรายได้หลายครั้งหลายครา  การเเกล้งตายของพอซซัมนั้นเริ่มจาก ล้มลงไปบนพิ้น,ทำน้ำลายฟูมปากหยุดการขยับของดวงตาเเละเเลบลิ้นออกมาจากปาก  การเเกล้งตายของพอซซัมดูเหมือนจริงมากๆ เเต่ในความจริง การเเกล้งตายของพอซซัมนี้เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติโดยที่เจ้าตัวก็ไม่สามารถควบคุมได้ การเเกล้งตายของพอซซัมนี้เป็นวิวัฒนาการของพวกมันที่ทำให้นักล่าเลิกสนใจ

9) ขโมยรัง


พวกเเม่ๆบางส่วนก็คงจะมีความสุขกับการเลี้ยงลูก ในขณะที่บางส่วนให้คนอื่นเลี้ยงให้ นกคัคคูคือตัวอย่างของเเม่เหล่านั้น นกคัคคูชอบขโมยรังของนกตัวอื่นโดยการออกไข่ในรังของนกเจ้าของรังผู้ที่จะเลี้ยงดูลูกต่อมา  โดยส่วนใหญ่เเล้ว ลูกนกคัคคูจะมีขนาดใหญ่กว่าเเละดุร้ายกว่าลูกของนกเจ้าของรัง เเละลูกของนกเคราะห์ร้ายส่วนใหญ่มักจะตายเพราะอ่อนเเอเเละตัวเล็กกว่า เเละบางที ลูกนกคัคคูจะผลักไข่ที่ยังไม่ฟักของลูกนกเจ้าของรังออกเพื่อกำจัดการเเข่งขันที่จะเกิดขึ้นในอนาคต การขโมยรังของนกคัคคูนี้เป็นการปรับตัวที่เยี่ยมยอดของพวกมัน เเต่เป็นหายนะสำหรับนกเจ้าของรัง

8) ขน

สำหรับคนทั่วไปเเล้ว ผมก็คือสิ่งที่เอาไว้ประดับหัวเเละขนก็คือสิ่งที่ไม่จำเป็น เเต่สำหรับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่เเล้ว ขนคือเครื่องป้องกันจำเป็นของพวกมัน ดูที่วัวมัสก์เป็นตัวอย่าง พวกมันมีการปรับตัวที่เยี่ยมยอดให้เข้ากับอากาศหนาวสุดขั้วของทุ่งทุนดร้าของอลาสก้าได้ วัวมัสก์มีขนที่หนาเเละหยาบที่ยาวจรดพื้นซึ่งช่วยให้มันทนอากาศหน้าหนาวที่เย็นถึง -35 ºCได้ เมื่อฤดูร้อนที่ร้อนประมาณ 5-10 ºC มาถึง ขนของวัวมัสก์จะร่วงเซึ่งทำให้ความร้อนในตัวเย็นลงได้

7) การพองตัว


สัตว์หลายชนิดพยายามที่จะทำพวกมันดูใหญ่กว่าตัวมันเองเพื่อข่มขวัญผู้ล่า ในหมู่สัตว์พวกนั้น ปลาปักเป้าคืดอับดับหนึ่งในการพองตัว ปลาปักเป้าสามารถพองตัวได้ใหญ่ถึง  2เท่าของขนาดปรกติโดยการอมน้ำเเละอากาศเข้าไปในกระเพาะที่ยืดหยุ่นได้จนกระเพาของมันกลายเป็นลูกกลม บวกกับหนามเเหลมบนตัวของมันทำให้ปลาปักเป้าดูน่าข่มขวัญไม่ใช่น้อย เเต่ข้อเสียของการพองตัวนี้ก็คือ ปลาปักเป้าเเทบจะขยับตัวไม่ได้ เเละถ้าผู้ล่ามีกระเพาะที่เเข็ง เเรงพอล่ะก็เสร็จ


6) การเก็บอาหาร

สำหรับสัตว์ที่อาศัยอยู่ในพิ้นที่ที่อาหารเเละน้ำมีจำนวนน้อยหรือไม่เพียงพอ ความสามารถที่จะเก็บอาหารไว้ในตัวคือเครื่องบ่งชี้ความเป็นความตาย สัตว์ที่ชนะในการเก็บอาหารนี้ก็คือ อูฐ อูฐเเบ่งเป็นสองชนิดก็คือ อูฐหนอกเดียวเเละอูฐสองหนอก อูฐสองหนอกนั้นอาศัยอยู่ในพิ้นที่ที่เต็มไปด้วยหินเเละเเห้งเเล้งในเอเชียตะวันออกที่มีอากาศ -30 ºC ในหน้าหนาวเเละ 40 ºC ในหน้าร้อน พวกมันมีการปรับตัวหลายอย่างให้เข้ากับสภาพอากาศนี้ เริ่มจาก หนอกทั้งสองของพวกมันที่เต็มไปด้วยไขมันซึ่งจะถูกเปลียนเป็นพลังงานเเละน้ำเมื่อต้องการ เเละการตกเหงื่อของพวกมันที่พวกมันสามารถตกเหงื่อไปได้จนอุณหภูมิภายในร้อนประมาณ 41ºC5) การจำศีล

สำหรับคนที่เคยไปต่างประเทศในหน้าหนาวก็คนรู้ว่าการตื่นขึ้นมาตอนเช้าเเละออกไปข้างนอกนั้นมันยากลำบากขนากไหน สำหรับสัตว์ที่ไม่อยากจะออกไปข้างนอกในอากศหนาวๆอย่างนี้ การจำศีลเหมือนจะเป็นทางออกที่ดี  สัตว์จำศีลเพื่อหนีในหน้าหนาวเพื่อหนีอากาศหนาวที่ยากต่อการใช้ชีวิตเเละหนีการออกไปผจญกับพิ้นที่ที่ไม่มีอาหารให้กิน สัตว์หลายประเภท เช่น ชิพมังค์, เฮดฮ๊อก, ค้างคาวบางชนิด เเละหมีบางชนิด ในอเมริกาเนือ หมีดำจะจำศีลตลอดฤดูหนาว เเต่พวกมันจะตื่นอย่างง่ายดาย ในทางกลับกัน พวกสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กจะหลับลึกกว่าเเละยากต่อการปลุกอย่างมาก4) การพรางตัว

ความสามารถในการพรางตัวมีประโยชน์อย่างมากในการหลบเลี่ยงผู้ล่า โดยเฉพาะกับสัตว์ที่ป้องกันตัวไม่ค่อยได้ สัตว์บางชนิด เช่น ปลาหิน เเละกบใบไม้มีรูปร่างที่กลมกลืนกับสิ่งรอบข้าง เเละสัตว์ชนิดอื่นมีรูปร่างที่เหมือนสิ่งที่ไม่น่าสนใจ เช่น ตักเเตนกิ่งไม้ซึ่งมีรูปร่างเหมือนกิ่งไม้ตามชื่อ ม้าลายก็เป็นสัตว์อีกชนิดที่พรางตัวเพื่อหลอกผู้ล่า เมื่อสิงโตมองมาที่ม้าลาย เเทนที่พวกมันจะเห็นมื้อค่ำเเสนอร่อย พวกมันก็จะเห็นเเต่ทางดำขาวเต็มไปหมด3) การอพยพ

การปรับตัวที่ได้เหรียญทองเเดงก็คือ การอพยพ ซึ่งเป็นหนึ่งในการปรับตัวที่ยอดเยี่ยมที่สุด ไม่มีสัตว์ตัวไหนที่เคยทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ยิ่งกว่าการอพยพอีกเเล้ว สัตว์หลายชนิดอพยพเพื่อหาอาหารเเละเพื่อการผสมพันธุ์ สัตว์หลายชนิดอพยพในระยะทางที่ไกลพ้น เช่น นกนางเเอ่นอาร์กติกที่อพยพทุกปีจากพื้นที่ผสมพันธุ์ในขั้วโลกเหนือ ไปยังขั้วโลกใต้ในหน้าหนาวซึ่งเป็นระยะทาง 40234กิโลเมตร

2) การบิน

สัตว์ได้วิวัฒนาการหลายอย่างเพื่อท่องไปในโลก เช่น เดิน, ว่ายน้ำ, ปีนป่าย, เเละกระโดด เเต่วิวัฒนาการของการบินได้ถลาลงมาชิงอับดับสองไปได้ การบินไม่เพียงเเต่ช่วยให้สัตว์เดินทางจากที่หนึ่งไปอีกด้วยด้วยความเร็วที่มากกว่าเดินต๊อกเเต๊ก การบินยังช่วยให้สัตว์หลบหนีจากผู้ล่า, สำรวจพื้นที่ใหม่ๆเเละมองหาอาหารที่สัตว์บางชนิดเข้าไปไม่ได้ เพราะว่ามนุษย์ไม่สามารถบินได้โดยปราศจากเครื่องช่วย การบินจึงเป็นการเปลี่ยนเเปลงครั้งใหญ่ครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์


1) การอยู่รวมกัน
 

เเละเเล้วก็มาถึงอับดับที่หนึ่ง การอยู่รวมกันอาจจะเป็นการปรับตัวที่สำคัญที่สุดในหมู่พวกมัน สัตว์ที่อยู่รวมกันได้รับผลประโยชน์มากมายจากกันเเละกัน พวกมันสามารถช่วยกันหาอาหาร, ป้องกันตัวจากผู้ล่าเเละดูเเลลูกน้อย สัตว์หลายชนิดอยู่รวมกันเป็นฝูงไม่ว่าจะเป็นเเบบไหนก็ตาม การอยู่รวมกันที่เป็นพิ้นฐานที่สุดคือ ครอบครัวที่ประกอบด้วย พ่อ, เเม่เเละลูกๆ หรือเเม่เเละลูก หรืออะไรก็ตามที่ช่วยพวกมัน

 

เเปลจาก: http://animal.discovery.com/tv/a-list/creature-countdowns/Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 17 : 10 สุดยอดการปรับตัว , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2781 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 88
 กรี๊สสส พังพอน น่าร้ากก
PS.  เฮ้อ~~
Name : L_R_G_ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ L_R_G_ [ IP : 58.9.109.122 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2554 / 01:39
# 1 : ความคิดเห็นที่ 87
น่ารักมากค่ะ ได้ความรู้ด้วย
Name : patcha [ IP : 182.53.224.227 ]

วันที่: 18 มิถุนายน 2554 / 02:36

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android