คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 160 : [Species Focus] อีแลนด์ แอนทีโลปยักษ์ใหญ่


     อัพเดท 17 ส.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,591 Overall : 294,877
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 160 : [Species Focus] อีแลนด์ แอนทีโลปยักษ์ใหญ่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1206 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
อีแลนด์ธรรมดา (
Common Eland), อีแลนด์แดนใต้, หรืออีแลนด์แอนทีโลปมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Taurotragus oryx มันเป็นแอนทีโลปที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก คำว่า อีแลนด์ นั้นเป็นคำภาษาดัทช์ที่ใช้เรียกกวางมูส ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเวลาที่ชาวดัทช์ (เนเธอร์แลนด์) เข้ามาตั้งรกรากในรัฐเคป (แถวๆแหลมกู๊ดโฮป) และเจออีแลนด์เข้า ชาวดัทช์เหล่านั้นได้ตั้งชื่อเจ้าสัตว์ยักษ์นี้ตามชื่อของสัตว์เคี๊ยวเอื้องขนาดใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ แต่ในภาษาดัทช์ อีแลนด์นั้นมีชื่อว่า อีแลนด์แอนทีโลป เพื่อไม่ให้จำสับสันกับกวางมูสตัวจริง ชื่อวิทยาศาสตร์ของอีแลนด์นั้นมาจากคำกรีก taurosกระทิง, tragosแพะตัวผู้ ซึ่งเมื่อเอามารวมกันแล้วแปลว่า แพะที่เหมือนกระทิง, และ oruxแอนทีโลป จำนวนประชากรของอีแลนด์ในปัจจุบันคาดว่ามีประมาณ 136,000ตัว ซึ่งกำลังลดลงเรื่อยๆเนื่องมาจากการสูญเสียที่อยู่และการล่าเพื่อเอาเนื้อเพราะมันก็เป็นสัตว์ที่เชื่องและไม่ค่อยตื่นตัวซึ่งทำให้ล่าได้ง่าย

  

อีแลนด์เป็นแอนทีโลปเขาเกลียว (Tragelaphini) ที่อยู่ในวงศ์ Bovidae ตัวเมียหนัก 300-600กก., ยาว 200-280ซม.และสูง 125-153ซม.โดยวัดจากไหล่ ส่วนตัวผู้นั้นหนัก 400-900กก., ยาว 240-345ซม. และสูง 150-183ซม.โดยวัดจากไหล่ (ทั้งสองเพศมีหางยาว 50-90ซม.) อีแลนด์มีขนนุ่มๆปกคลุมทั่วร่างกายและมีแผงคอหยาบๆ ตัวเมียนั้นมีขนสีแทน แต่ขนของตัวผู้จะเข้มกว่าและประกอบไปด้วยเส้นสีฟ้า-เทาซึ่งจะกลายเป็นสีเทาเมื่ออายุมากขึ้น (อีแลนด์มีขนสีน้ำตาลอ่อนเมื่อแรกเกิดและจำกลายเป็นสีเทาหรือฟ้า-เทาเมื่อโตขึ้น ส่วนอีแลนด์อายุมากนั้นมีขนสีเกือบดำ) อีแลนด์ตัวผู้มีขนหนาบนหน้าผากที่จะยาวเรื่อยๆเมื่ออายุมากขึ้นและมีหนอกขนาดใหญ่ ทั้งสองเพศมีเขายาว 65ซม. แต่เขาของตัวผู้จะสั้นและอ้วนกว่าในขณะที่เขาของตัวเมียนั้นเขาแหลมกว่า, ยาวกว่า, และผอมกว่า อีแลนด์นั้นได้ชื่อว่าเป็นแอนทีโลปที่เชื่องช้าที่สุด แต่มันก็สามารถวิ่งได้เร็วกว่า 40กม. ต่อ ชม. และกระโดดได้สูงมากกว่า 2.5เมตร

  

อีแลนด์อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าซาวานน่าและที่ราบโล่งในแอฟริกาตะวันออกและใต้ มันเป็นสัตว์พื้นเมืองของประเทศบอสวาน่า, บูรันดี, คองโก, เอธิโอเปีย, เคนย่า, เลโซโท, มาลาวี, โมแซมบีก, นามิเบีย, รวันดา, แอฟริกาใต้, แทนซาเนีย, ยูกันดา, แซมเบีย, และซิมบับเว (สูญพันธุ์ไปแล้วในประเทศแองโกล่า) อีแลนด์เป็นสัตว์ที่จะตื่นตัวในตอนเช้ากับบ่ายและหลบนอนในตอนอากาศร้อน พวกมันอยู่ในกลุ่มขนาดใหญ่ที่มีสมาชิกประมาณ 25-70ตัว หรือแม้กระทั่ง 400ตัว เมื่ออยู่ในฝูง ตัวผู้นั้นมักจะอยู่ในพุ่มไม้หนา ในขณะที่ตัวเมียอละลูกมักจะออกมาในทุ่งราบเพื่อกินหญ้า ซึ่งอาหารของอีแลนด์ได้แก่หญ้า, กิ่งไม้, และใบไม้ อีแลนด์เป็นหนึ่งในแอนทีโลปไม่กี่สปีชีส์ที่ไม่ไปกินหญ้าในทุ่งที่ฝนตกใหม่ๆซึ่งมีอาหารมากมายเพราะมันสามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพรอบๆได้เร็ว แต่อีแลนด์ใช้ทุ่งฝนตกใหม่ๆนั้นเพื่อหลบแดดและน้ำ ศัตรูตามธรรมชาติของอีแลนด์ได้แก่สิงโต, สุนัขล่าเนื้อแอฟริกา, เสือดาว, และไฮฮีน่าจุด อีแลนด์ตัวโตนั้นไม่ค่อยจะโดนล่าเพราะขนาดใหญ่ยักษ์ แต่ลูกๆนั้นมักตกเป็นเหยื่อง่ายๆ อีแลนด์ถูกชนเผ่าแอฟริกาล่าเพื่อเนื้อ, หนัง, กับนมที่มีปริมาณไขมันมากกว่านมวัว 3เท่าและโปรตีนมากกว่า 2เท่า ซึ่งความมีประโชยชน์มากหลายนี้เองที่ทำให้อีแลนด์เป็นปศุสัตว์ที่นิยมในแถบนั้นด้วยนอกเหนือจากความสามารถในการปรับตัวให้เข้ากับสภาพรอบๆได้อย่างดี

  

อีแลนด์มีอายุขัยประมาณ 15-20ปี ตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 2-3ปีในขณะที่ตัวผู้นั้นอยู่ที่ 4-5ปี ฤดูผสมพันธุ์ของอีแลนด์สามารถเกิดได้ตลอดเวลาหลังจากเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเกิดในหน้าฝนระหว่างเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมเพราะฝูงจะมารวมกันเพื่อกินอาหาร อีแลนด์นั้นจะผสมพันธุ์กับตัวต่างเพศในกลุ่มอื่นๆ โดยตัวผู้นั้นจะวิ่งไล่ตามตัวเมียเพื่อชิมรสปัสสาวะเพื่อดูว่าพร้อมหรือยัง อีแลนด์ตัวเมียนั้นมักจะเลือกตัวผู้ที่แข็งแรงและสุขภาพดีที่สุด ซึ่งในบางที มันก็จะวิ่งหนีจากตัวผู้เพื่อสร้างความสนใจและทำให้เกิดการต่อสู้กันเพื่อแย่งตัวเมีย การต่อสู้กันของอีแลนด์ตัวผู้จะมีผู้ชนะเมื่อตัวใดตัวหนึ่งโดนทุ่มลงกับพื้น ในระหว่างผสมพันธุ์ อีแลนด์ตัวผู้นั้นจะอยู่ใกล้ๆตัวเมียตลอดระยะตั้งครรภ์นาน 9เดือน อีแลนด์ตัวเมียนั้นให้กำเนิดลูกครั้งละ 1ตัวเท่านั้น หลังจากที่ลูกอีแลนด์เกิดมาได้ 24ชั่วโมง ทั้งแม่และลูกนั้นก็จะเข้าร่วมฝูงอนุบาล ซึ่งลูกจะเริ่มเป็นเพื่อนกับลูกตัวอื่นๆ ลูกอีแลนด์นั้นหย่านมเมื่ออายุ 6เดือนและ มันก็จะเข้าไปในฝูงตามเพศของมันเมื่ออายุได้ 2ปี

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับอีแลนด์

-          ภาษาซาวาฮีลี: บังก้า

-          อีแลนด์เก็บน้ำในร่างกายไม่ให้เสียไปได้โดยการยอมให้อุณหภูมิร่างกายขึ้นสูงถึง 7°C

-          กองทัพอิสราเอลใช้กลุ่มอีแลนด์จำนวน 8ตัวซึ่งอต่ละตัวหนักเกือบ 500กก. เพื่อป้องกันชายแดนระหว่างอิสราเอลและเลบานอน

-          อีแลนด์เป็นสัตว์ที่อยู่บนภาพวาดยุคก่อนประวัติศาสตร์บนผนังถ้ำในแอฟริกาตะวันออก

-          ข้อต่อในขาหน้าของอีแลนด์นั้นทำให้เกิดเสียงคลิ๊กเมื่อเดิน ซึ่งเสียงนี้คือสัญญาณของฝูงที่ใกล้เข้ามาและเป็นการสื่อสารกันในฝูงอีกด้วย

-          ถึงแม้ว่าอีแลนด์นั้นสามารถปรับตัวให้เข้ากับทุ่งซาวานน่า, ทุ่งหญ้า, และภูเขาได้ แต่มันก็ไม่สามารถมีชีวิตรอดในหนองน้ำ, ทะเลทราย, และป่าได้

-          อีแลนด์ตัวเมียชอบเดินทางมากกว่าตัวผู้

-          ฝูงอีแลนด์นั้นมักจะแบ่งตามเพศหรืออายุ

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Common_Eland

http://www.ultimateungulate.com/Artiodactyla/Taurotragus_oryx.html

http://lifestyle.iloveindia.com/lounge/facts-about-eland-6099.html

http://www.awf.org/content/wildlife/detail/eland


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 160 : [Species Focus] อีแลนด์ แอนทีโลปยักษ์ใหญ่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1206 , โพส : 0 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android