คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 158 :


     อัพเดท 13 ส.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,268 Overall : 294,554
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 158 : , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3735 , โพส : 0 , Rating : 100% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
ในเวลานานนับศตวรรษ ออร์ก้านั้นได้เป็นที่หวาดกลัวของผู้คนมากหลาย ซึ่งทำให้มันได้ชื่อเล่นจากความดุร้ายนั้นๆว่า
สุนัขป่าแห่งท้องทะเล, นักฆ่าวาฬ, ปีศาจนักฆ่า, ปลาเสือและอื่นๆ ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของออร์ก้านั้นคือ Orcinus orca ซึ่งเป็นชื่อที่มาจาก ออร์กัส ผู้เป็นเทพแห่งความตายและนรกในตำนานของโรมันซึ่งเขายังเป็นผู้ลงโทษอีกด้วย ในอเมริกาเหนือ ชนเผ่าไฮด้าเรียกออร์ก้าว่า สคาน่า ซึ่งแปลว่าปีศาจนักฆ่า และชนเผ่าอลูนั้นเรียกมันว่า โพลาสซาทิก ซึ่งแปลว่า ผู้น่ากลัว ส่วนชาวสเปนนั้นเรียกออร์ก้าว่า "ballena asesina"  ซึ่งแปลว่า วาฬนักลอบฆ่า นอกจากนี้ การทำร้ายเทรนเนอร์ที่เกิดขึ้นหลายครั้งนั้นก็เป็นตัวช่วยเพิ่มความน่ากลัวของมันขึ้นไปอีก

  

ถึงออร์ก้าจะเป็นที่หวาดกลัว ภาพความเป็นมิตรของมันนั้นก็มีให้เราเห็นบ่อยๆ เช่น ในภาพยนตร์เรื่อง ฟรี วิลลี่ และการแสดงของชามูในซีเวิล์ด เมื่อเห็นอย่างนี้แล้ว คุณก็คงสงสัยว่า แล้วมันเอาภาพพจน์แย่ๆนั้นมาจากไหนกันล่ะ?...ถ้าคุณเคยดูภาพยนตร์ในทศวรรษที่ 70 (2513-2523) เรื่อง Orca, the Killer Whale ที่ริชาร์ด แฮร์ริสและโบ เดเร็กร่วมแสดง คุณก็อาจจะรู้คำตอบก็ได้ ออร์ก้าในเรื่อง Orca, the Killer Whale นั้นเป็นพวกป่าเถื่อนกระหายเลือดที่ตามล่าคนที่ฆ่าเพื่อนของมันทีละคนๆเหมือนใน Jaws และจากในหนังนั้นบอกว่า ออร์ก้าเป็นสัตว์อีกสปีชีส์นอกเหนือจากคนที่ฆ่าเพื่อการล้างแค้น ซึ่งเป็นข้อมูลที่ผิดโดยสิ้นเชิง แต่ถึงแม้ว่าออร์ก้านั้นจะไม่เจ้าคิดเจ้าแค้น มันก็เป็นสัตว์ที่มีความจำและน่าจดจำไม่น้อย เจ้าสัตว์ยักษ์ใหญ่นี้มีร่างกายสีดำ-ขาวและปื้นสีขาวบนตา มันยาวถึง 9.75เมตร, หนักถึง 5,443กก. (หนักมากกว่าคนเกือบ 600เท่า) และว่ายน้ำเร็วมากกว่า 48.3กม. ต่อ ชม. ซึ่งทำให้มันเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ว่ายน้ำได้เร็วที่สุดในทะเล นอกจากนี้ ออร์ก้ายังมีฟันแห่งความตายที่ยาวถึง 10ซม.

  

วาฬเพชรฆาต: นักฆ่าน่ากลัวหรือยักษ์ใหญ่ใจดี???

เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับออร์ก้าหรือ วาฬเพชรฆาต มากขึ้น เราต้องเข้าใจก่อนว่า ออร์ก้านั้นไม่ได้อยู่ในวงศ์วาฬ แต่เป็นวงศ์โลมา (Delphinidae) ซึ่งมันก็ดันเป็นโลมาสปีชีส์ที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย นอกจากนี้ ออร์ก้านั้นไม่ล่ามนุษย์เป็นอาหารหรือเป็นสัตว์ป่าเถื่อนอย่างที่บางคนเข้าใจกันและการทำร้ายคนของออร์ก้าในธรรมชาตินั้นก็ไม่เคยเกิดขึ้น ในความเป็นจริง นักล่าวาฬแถบอ่าวทูโฟล์ดได้กล่าวว่า ออร์ก้านั้นมักจะช่วยพวกเขาในการล่าวาฬอื่นๆ ชื่อ วาฬเพชรฆาต นั้นน่าจะมีจุดเริ่มต้นเมื่อตอนที่กะลาสีและนักล่าวาฬเรียกออร์ก้าว่านักฆ่าวาฬ (whale killer) ซึ่งในเวลาต่อมา ชื่อนี้โดยเรียกผิดหรือเข้าใจผิดจนถูกสลับตำแหน่งกลายเป็นวาฬเพชรฆาต (killer whale) ไปซะงั้น ส่วนภาพพจน์ในการเป็นนักล่าบ้าเลือดของออร์ก้านั้นมาจากการที่มันมักล่าสัตว์ทะเลขนาดใหญ่กินเป็นอาหารเพราะหาง่าย เช่น แมวน้ำ, สิงโตทะเล, นาก, หมึก, ปลา, นก, วาฬ (นาร์วาล, เบลูก้า,วาฬสีเทาและอื่นๆ) และโลมา คุณก็ลองนึกภาพโชกเลือดของฝูงออร์ก้ากินสัตว์ขนาดใหญ่น่ากลัว เช่น ฉลามขาวยักษ์ (เจ้านี่ก็เป็นหนึ่งในเมนู) ดูสิ คุณก็คงจะเกิดความกลัวไม่น้อยใช่มั๊ยล่ะ

  

ออร์ก้านั้นล่าเป็นฝูงที่เรียกว่า พ๊อด ซึ่งสมาชิกในพ๊อดนั้นอาจจะมีมากถึง 30-40ตัว (นักวิทยาศาสตร์เคยเห็นพ๊อดที่ประกอบไปด้วยสมาชิกมากกว่า 100ตัวมาแล้ว) พ๊อดออร์ก้านั้นจะใช้เทคนิคการล่าเหนือชั้นที่แสดงให้เห็นถึงความสร้างสรรค์และความฉลาดของพวกมัน โดยสมาชิกในพ๊อดนั้นจะใช้สิ่งที่เรียกว่า เอ๊คโค่โลเคชั่น (เสียงหรือเสียงคลิ๊กโซนาร์ที่จะเด้งกลับมาเมื่อชนอะไรก็ตาม) เพื่อช่วยกันหาเหยื่อ หนึ่งในเทคนิคการล่าของออร์ก้านั้นคือ carousel fishingซึ่งก็คือการที่เหล่าออร์ก้าว่ายน้ำล้อมรอบฝูงปลาและสร้างฟองอากาศหรือตีด้วยหางเพื่อทำให้ตื่นตกใจ ส่วนการล่าวาฬนั้น ออร์ก้ามักจะเลือกลูกวาฬ โดยพวกมันจะว่ายน้ำไล่ล่าลูกวาฬนั้นและพยายามกันมันไม่ให้ขึ้นมาหายใจ นอกจากนี้ ออร์ก้ายังมีเทคนิคการล่าอันชาญฉลาด ซึ่งก็คือการที่มันกระโจนออกมาจากน้ำทำให้แมวน้ำที่เดินโต๋เต๋ตามชายหาดกระโดดลงทะเลด้วยความกลัวเพื่อออร์ก้าที่ซุ่มรออยู่ในน้ำจะได้โจมตี บางครั้ง ออร์ก้าจะโยนแมวน้ำไปในอากาศเพื่อป้องกันตัวมันเองจากการโดนโจมตีกลับ ในพื้นที่ๆมีอากาศหนาว ออร์ก้านั้นจะว่ายน้ำเข้าชนแผ่นน้ำแข็งที่เหยื่อกำลังพักผ่อนอยู่หรือสร้างคลื่นเพื่อทำให้เหยื่อร่วงลงทะเล นอกจากนี้ ออร์ก้าอาจจะขย้อนปลาที่กินเข้าไปออกมาเพื่อดึงดูดนกทะเล เมื่อพวกนกทะเลมารุมกินซากปลาแล้ว เจ้าออร์ก้านั้นก็จะเข้ามากระโดดฮุบพวกมันอย่างเมามัน

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับที่มาของ วาฬเพชรฆาต

-          ออร์ก้านั้นแบ่งเป็น 2พวกได้แก่ ออร์ก้าที่อาศัยอยู่ใกล้ฝั่ง (resident) และออร์ก้าที่อาศัยอยู่ไกลฝั่ง (Transient) ซึ่งสมญานามนักฆ่านั้นน่าจะมาจากออร์ก้าที่อาศัยอยู่ไกลฝั่งเพราะเจ้าพวกนี้กินสัตว์ขนาดใหญ่เป็นหลัก (อีกพวกกินแต่ปลา)

-          ร่างกายที่ออร์ก้ามีนั้นถูกออกแบบมาเพื่อดูขนาดเล็กลงเมื่อถูกเหยื่อมองจากข้างล่าง

-          เมื่อเหยื่อมองตัวออร์ก้าย้อนแสงจากข้างล่าง มันจะไม่เห็นท้องสีขาวๆนั้น และเมื่อเหยื่อมองออร์ก้าจากข้างบนมันก็จะมองร่างดำๆนั้นไม่เห็นเหมือนกัน

  

ที่มา - http://animals.howstuffworks.com/mammals/orca-killer-whale.htm

http://www.mitcharf.com/mitcharf/animals/orca/

http://www.ehow.com/about_5369767_orcas-called-killer-whales.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 158 : , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3735 , โพส : 0 , Rating : 100% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android