คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 154 : [Species Focus] ตะโขง ไอ้เข้ปากยาวเจ้าแห่งแม่น้ำ


     อัพเดท 10 ส.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,565 Overall : 294,851
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 154 : [Species Focus] ตะโขง ไอ้เข้ปากยาวเจ้าแห่งแม่น้ำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2517 , โพส : 1 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
ตะโขง (
Gharial) หรือตะโขงอินเดียมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Gavialis gangeticus มันเป็นสมาชิกสปีชีส์สุดท้ายของวงศ์ Gavialidae ซึ่งก็คือจระเข้ปากผอมยาว ตะโขงนั้นคือหนึ่งในจระเข้ที่ยาวที่สุดในโลกและเป็นจระเข้ 1ใน3 สปีชีส์ที่พบได้ในอินเดีย มันเป็นสัตว์ที่ได้รับสถานะ ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก จาก IUCN ในปี 2007 (2550) ซึ่งจำนวนประชากรของมันนั้นลดลง 96-98% ตั้งแต่ปี 1946 (2489) จนเหลือน้อยกว่า 235ตัว สาเหตุของการลดจำนวนลงของตะโขงนั้นมาจากการล่าเกินปริมาณเพื่อผิวหนังและเพื่อการกีฬา, การขโมยไข่ไปกิน, การโดนฆ่าเพื่อเอาไปทำยาจีน, การโดนฆ่าโดนชาวประมง, การประมงที่เพิ่มขึ้น, และการสูญเสียที่อยู่ ตะโขงไม่ใช่สัตว์กินคนเพราะขากรรไกรที่ผอมและเปราะนั้นทำให้มันไม่สามารถล่าเหยื่อขนาดใหญ่ได้ ตะโขงนั้นพบได้ในแม่น้ำทางเหนือของอนุทวีปอินเดียในประเทศภูฐาน, อินเดีย, พม่า, เนปาล, และปากีสถาน

  

ตะโขงนั้นโดนจระเข้น้ำเค็มแซงแค่ในเรื่องขนาดเท่านั้น เพราะโดยตะโขงนั้นยาว 6-7เมตรใกล้เคียงกับจระเข้น้ำเค็มและหนักได้ถึง 450กก. มันมีหางแบนและเท้าพังพืดที่ช่วยในการเคลื่อนไหวในน้ำได้เร็วกว่าจระเข้ไหนๆ ตะโขงอายุน้อยมีจมูกที่ยาวและแคบ ซึ่งจมูกนั้นจะสั้นและหนาขึ้นสอดคล้องกับขนาดของร่างกายเมื่อโตขึ้น ตะโขงตัวผู้โตเต็มตัวมีก้อนโป่งๆตรงปลายจมูกที่จะเริ่มโผล่ออกมาให้เห็นเมื่ออายุ 10ปีเรียกว่า ghara (ภาษาอินเดียนแปลว่า หม้อ) ซึ่งมันเอาไว้ทำเสียงฮัมเป็นจังหวะเพื่อดึงดูดตัวเมียที่สามารถได้ยินไปไกลเกือบกิโลและเอาไว้สร้างฟองอากาศในระหว่างการผสมพันธุ์ นอกจากนี้ ก้อนโป่งในตะโขงเพศผู้ยังเป็นเครื่องหมายแบ่งแยกเพศชนิดเดียวที่เห็นได้ชัดในสัตว์จำพวกจระเข้อีกด้วย ตะโขงนั้นไม่สามารถยกร่างกายขึ้นจากพื้นได้เพราะขาที่อ่อนแอ ซึ่งทำให้มันเคลื่อนไหวบนบกโดยการไถลท้องไปข้างหน้า ตะโขงอายุน้อยนั้นมีร่างกายสีมะกอกซึ่งสีนี้จะเข้มขึ้นเมื่อมันโตขึ้น

  

ตะโขงอายุน้อยนั้นกินแมลง, ตัวอ่อนแมลง, ปลาและกบตัวเล็กๆเป็นอาหาร ในขณะที่ตัวโตเต็มวัยนั้นกินปลาเป็นหลัก (แต่ก็เคยมีรายงานว่ามันกินนกและซากสัตว์ด้วย) ซึ่งมันก็มีจมูกที่พัฒนามาเพื่อจับปลาโดยเฉพาะเพราะลักษณะที่ยาวและแคบนั้นช่วยลดการต่อต้านของน้ำเมื่อสะบัดปลาไปมา นอกจากนี้ ฟันรูปร่างเหมือนเข็มจำนวน 106-110ซี่ (บน: 54-58ซี่...ล่าง: 50-52ซี่) ที่ลงล๊อกกันพอดีของตะโขงนั้นก็ได้พัฒนามาอย่างดีเพื่อจับปลาตัวลื่นๆที่กำลังดิ้นรนไม่ให้หลุดไป ตะโขงมักจะใช้ร่างกายตัวเองต้อนปลาเข้าฝั่งเพื่อที่จะจับกินได้ง่ายขึ้น เพราะขนาดใหญ่ยักษ์ของตะโขง ศัตรูตัวฉกาจชนิดเดียวของมันนั้นก็คือมนุษย์

  

ตะโขงมีอายุขัย 40-60ปีในธรรมชาติ ตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อมีความยาว 2.4-2.7เมตรหรือเมื่ออายุ 7ปีขึ้นไป ส่วนตัวผู้นั้นคือตอนที่มีความยาว 3.9เมตรหรือเมื่ออายุ 15-18ปี ฤดูผสมพันธุ์ของตะโขงนั้นอยู่ในช่วงเดือนพฤศจิกายน-มกราคมและการทำรังกับการออกไข่นั้นเกิดขึ้นในฤดูแล้งของเดือนมีนาคม-พฤษภาคมเพราะช่วงนี้เป็นช่วงที่น้ำลดซึ่งทำให้มันสามารถวางไข่บนชายฝั่งที่เป็นทรายได้ ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ตะโขงตัวผู้นั้นจะดุร้ายหวงถิ่นขึ้นมากเพื่อปกป้องฮาเร็มของมัน แม่ตะโขงจะขุดหลุมขึ้นและวางไข่ลงไป 30-50ฟองแล้วจึงกลบอย่างทะนุถนอม ไข่ตะโขงนั้นเป็นไข่ที่ใหญ่ที่สุดในสัตว์จำพวกจระเข้ด้วยกัน (หนัก 160กรัม) และใช้เวลาฟักประมาณ 83-94วัน ซึ่งแม่จะไม่คาบลงลูกแม่น้ำเหมือนจระเข้อื่นๆเพราะปากที่เต็มไปด้วยฟันเข็มนั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อการนี้ แต่แม่จะคอยดูแลลูกในน้ำจนพวกมันรู้จักป้องกันตัวเองได้ ลูกตะโขงเกิดใหม่หนัก 75-130กรัมและยาว 32.5-39.2ซม.

  

 

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับตะโขง

-          ฮินดี: घऱियाल, มราฐี: सुसर (อ่านว่า ซูซาร์)

-          ชื่ออื่นๆ: จระเข้กินปลา, Gavial del Ganges, Gavial du Gange, จระเข้จมูกยาว, Bahsoolia, Chimpta, Lamthora, Mecho Kumhir, Naka, Nakar, Shormon, Thantia, Thondre, และ Garial

-          ในภาษาเอสเปรันโต กิริยาคำว่า gaviali แปลว่าพูดภาษาเอสเปรันโตในเวลาที่สมควรจะพูดภาษาอื่น

-          ตะโขงจะออกจากน้ำมาเพื่ออาบแดดหรือพักผ่อนเท่านั้น

-          ตะโขงนั้นเริ่มเรียกถูกตั้งชื่อตามก้อนโป่งตรงปากจมูกของมันว่า Gharial ซึ่งในภาษาฮินดีแปลว่า หม้อดิน แต่คนยุโรปที่เจอมันนั้นอ่านผิดเป็น gavial ซึ่งเป็นคำที่ถูกตั้งเป็นชื่อทางวิทยาศาสตร์ของมันในเวลาต่อมา

-          ต่อจากข้างบน...ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของมัน Gavialis gangeticus นั้นก็คือชื่อที่ได้มาจากการสะกดคำภาษาฮินดี ghariyal ผิด

-          ตะโขงมีอวัยวะขับเกลืออยู่บนลิ้นซึ่งช่วยให้มันทนต่อน้ำเค็มได้

-          เพศของลูกตะโขงนั้นขึ้นอยู่กับอุณหภูมิภายในรัง โดยลูกเกิดใหม่จะเป็นเพศผู้เมื่อยู่ในอุณหภูมิอุ่นและเป็นเพศเมียเมื่ออยู่ในอุณหภูมิต่ำ

  

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Gharial

http://nationalzoo.si.edu/Animals/ReptilesAmphibians/Facts/FactSheets/Gharial.cfm

http://www.theanimalfiles.com/reptiles/crocodiles_alligators/gharial.html

http://animals.nationalgeographic.com/animals/reptiles/gavial.html

http://www.seaworld.org/animal-info/animal-bytes/animalia/eumetazoa/coelomates/deuterostomes/chordata/craniata/reptilia/crocodylia/gharial.htmDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 154 : [Species Focus] ตะโขง ไอ้เข้ปากยาวเจ้าแห่งแม่น้ำ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2517 , โพส : 1 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 331
 ตะโขงหน้าตาน่ากลัวอ่ะ
PS.  เคยมีรักหลายครั้ง แต่มีพี่คนเดียวที่ตัดใจไม่ได้ จริงๆนะพี่เนียร์
Name : CoMpU~Chco < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ CoMpU~Chco [ IP : 124.122.111.55 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 10 สิงหาคม 2554 / 16:18

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android