คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 149 : 9 สัตว์ที่มีอยู่ที่เดียวบนโลก


     อัพเดท 3 ส.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,573 Overall : 294,859
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 149 : 9 สัตว์ที่มีอยู่ที่เดียวบนโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2650 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


สัตว์ที่มีอยู่ที่เดียวบนโลกหรือ “Endemic Animal” นั้นก็คือสัตว์ที่…ตามชื่อบอก...พบได้ในที่ๆเดียวเท่านั้น สัตว์อาศัยอยู่ที่เดียวบนโลกเหล่านี้กลายเป็นสัตว์อันโดดเดี่ยวเพราะการกระทำของมนุษย์ เช่น การล่าสัตว์และการทำลายที่อยู่อาศัย แต่บางชนิดนั้นก็กลายเป็นอย่างนั้นเพราะเกาะที่มันอาศัยอยู่ถูกตัดออกจากโลกภายนอก โดยรวมๆแล้ว สัตว์ที่มีอยู่ที่เดียวบนโลกนั้นใกล้สูญพันธุ์ด้วยกันทั้งสิ้น9) ลิเมอร์ทั้งหลายแห่งเกาะมาดากัสการ์
 

เกาะมาดากัสการ์นั้นไม่เพียงแต่เป็นบ้านของสัตว์ที่มีอยู่ที่เดียวบนโลก แต่ยังเป็นบ้านของเหล่าลิเมอร์หลากหลายสปีชีส์อีกด้วย ลิเมอร์นั้นประกอบไปด้วยสมาชิกจำนวนทั้งสิ้น 5วงศ์ ซึ่งแบ่งเป็น 99สปีชีส์หลักและย่อย ลิเมอร์ขนาดที่เล็กที่สุดนั้นสามารถนั่งบนมือคนได้อย่างสบาย ในขณะที่สปีชีส์ที่ใหญ่ที่สุดนั้นหนักถึง ~11.3กก. พวกมันอยู่ในสังคมที่มีตัวเมียเรียกว่ า “Shot” เป็นหัวหน้าฝูง ลิเมอร์ส่วนใหญ่นั้นใช้ชีวิตส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนต้นไม้ ซึ่งมันจะกระโดดจากต้นไม้ต้นหนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่งด้วยความคล่องแคล่วรวดเร็วไม่น้อยไปกว่าลิงหน้าไหน โดยรวมๆแล้ว สปีชีส์ของลิเมอร์ส่วนมากนั้นใกล้สูญพันธุ์ และบางสปีชีส์ในนั้นก็ได้สูญพันธุ์ไปในช่วงศตวรรษที่้ผ่านมาเรียบร้อยแล้ว8) Hawaiian honeycreeper
 

เจ้านกน่ารักตัวนี้เป็นสัตว์ที่มีอยู่บนเกาะฮาวายที่เดียวเหมือนชื่อบอก  โดยรวมแล้ว Honeycreeper เป็นนกสีสันสวยงามที่มีปากรูปร่างพิเศษเพื่อใช้ในการดูดน้ำหวานดอกไม้กิน ซึ่ง...ตามชื่อบอกอีกครั้ง...มันก็ชอบดอก creeper เป็นพิเศษ แต่ Honeycreeper บางสปีชีส์ย่อยนั้นอาจจะพัฒนาจะงอยปากพิเศษเพื่อไปจับแมลงได้ดีขึ้น Hawaiian honeycreeper สปีชีส์ในเกาะฮาวายนั้นเหลือน้อยกว่าครึ่งจากที่เริ่มแรกมีอยู่ถึง 51สปีชีส์ ซึ่งพวกที่เหลือยู่นี้ก็ยังเสี่ยงต่อการใกล้สูญพันธุ์จากนักล่า, โรคถัย, การสูญเสียที่อยู่, การแข่งขันกับสัตว์รบกวน, และการถูกล่าโดยสัตว์ที่คนเอาเข้ามา เช่น หนู, แมว, และสุนัข Hawaiian honeycreeper นั้นกำลังถูกคุ้มครองโดยการกำจัดยุงที่เป็นพาหะนำโรคไข้หวัดนกและการนำสัตว์รบกวนออกไป7) ลิงกังหินฟอร์โมซัน (Formosan rock macaque)
 

ลิงกังหินฟอร์โมซันเป็นลิงขนาดเล็ก (สูง ~60ซม.ขึ้นไป) ที่สามารถพบได้บนเกาะไต้หวันเท่านั้น พวกมันถูกตั้งให้เป็นสัตว์คุ้มครองด้วยเหตุผลมาจากการล่าเกินปริมาณและการสูญเสียที่อยู่ ลิงกังหินฟอร์โมซันเป็นลิงที่มักจะถูกใช้ในการทดลองยา และพวกมันก็ยังโดนล่าเพราะไปทำลายพืชพันธุ์ของชาวสวน จำนวนประชากรของลิงกังหินฟอร์โมซันนั้นได้ลดลงจนเกือบจะแก้ไม่ได้ในช่วงท้ายศตวรรษที่ 80 (แถวๆ 2513-2523) แต่เพราะความพยายามในการอนุรักษ์มันอย่างเต็มความสามารถในทศววรรษที่ผ่านมา ประชากรของลิงกังหินฟอร์โมซันจึงฟื้นฟูขึ้นมาได้6) แรดชวา (Javan Rhinoceros)
 

แรดชวานั้นเคยเป็นแรดที่มีอยู่แพร่หลายที่สุดในเอเชีย แต่ในปัจจุบัน พวกมันถูกล่าจนใกล้สูญพันธุ์เต็มทีจนจำนวนประชากรของมันนั้นคาดว่ามีน้อยกว่า 100ตัว แรดชวาที่เหลืออยู่นี้อาศัยอยู่ในสถานรักษาพันธุ์สัตว์ป่า 2แห่งและไม่มีอยู่ในสวนสัตว์เลย แรดชวาเป็นสัตว์ที่โดนล่าอย่างหนักเพื่อเอานอซึ่งราคาสูงถึง $30,000 (~900,000บาท) ในตลาดมืด แรดชวาที่หลงเหลืออยู่นั้นก็ดูจะมีชะตากรรมที่ไม่สวยนัก ซึ่งพวกที่รอดจากนักล่าไปได้ก็ต้องมาเผชิญกับอนาคตที่เต็มไปด้วยโรคภัยและโรคทางสุขภาพที่มาจากการผสมพันธุ์ในสายเลือด แรดชวาเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างมากที่เราแทบจะไม่สามารถช่วยมันได้เลยเพราะเจ้าสัตว์ตัวนี้ก็ไม่แพร่พันธุ์ดีเท่าที่ต้องการในสวนสัตว์ นอกจากนี้ แรดชวาตัวสุดท้ายในสวนสัตว์นั้นได้ตายไปเมื่อปี 1907 (2450) ในสวนสัตว์ออสเตรเลีย5) หนูจิงโจ้ซานตา ครูซ (Santa Cruz kangaroo rat)
 

เจ้าหนูจิงโจ้นี้ได้ชื่อมาจากขาหลังที่ใหญ่เหมือนขาจิงโจ้ มันอาศัยอยู่ในเนินทรายซานตา ครูซในรัฐแคลิฟอร์เนีย และเคยพบเห็นได้ในภูเขาของรัฐซาน ฟรานซิสโก แต่ประชากรในรัฐซาน ฟรานซิสโกโดนทำลายจนหายไปหมดและทำให้มันเหลืออยู่แค่ที่เดียว หนูจิงโจ้ซานตา ครูซเป็นหนึ่งใน 23สปีชีส์ย่อยของหนูจิงโจ้ที่พบในรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งประชากรของมันนั้นก็กำลังเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างมากเนื่องมาจากการขยายบ้านเมืองและปัญหาที่มาจากความหลากหลายต่ำของยีน การสูญเสียหนูจิงโจ้ซานตา ครูซไปนั้นจะกลายเป็นหายนะของภูเขาซานตา ครูซเพราะเจ้าหนูจิงโจ้นี้คือกุญแจหลักที่คอยส่งเสริมสปีชีส์อื่นๆ ซึ่งการสูญเสียมันนั้นจะไปทำลายห่วงโซ่อาการทั้งยวง4) Sinarapan (ไม่รู้ชื่อไทยเรียกว่าอะไร ปลาซิวก็ไม่ใช่ ปลาสร้อยก็ไม่เชิง)
 

Sinarapan คือปลากินได้ที่มีขนาดเล็กที่สุด ซึ่งมันมีความยาวมากกว่า 1.27ซม. เล็กน้อย Sinarapan เป็นปลาที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งมันพบได้ในทะเลสาบน้ำจืดและแม่น้ำไม่กี่แห่งเท่านั้น Sinarapan เป็นหนึ่งในอาหารหลักแห่งทวีปเอเชีย ซึ่งมันจะถูกจับมาทอดในน้ำมัน, ต้มกับผัก, หรือทาเกลือตากแห้ง Sinarapan นั้นเป็นปลาใกล้สูญพันธุ์เนื่องจากการจับปลาเกินปริมาณ แต่เจ้าปลาตัวกระจิ๋วนี้ไม่เพียงแต่ต้องหลบแหของชาวประมง แต่มันยังเสี่ยอันตรายจากนักล่าชนิดอื่นๆที่ถูกใจในรสชาติของมันอีกด้วย3) นกกีวีฮาส โทโคก้า (Haast tokoeka kiwi)
 

นกกีวีฮาส โทโคก้าเป็นนกสวยงามโดดเด่นที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แถบตีนเขาของภูเขาทางใต้แห่งชายฝั่งตะวันตก ประเทศนิว ซีแลนด์ มันเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก ซึ่งจำนวนประชากรนั้นเหลือเพียงไม่กี่ร้อยตัวเท่านั้น นกกีวีฮาส โทโคก้าเป็นนกกีวีฉลาดที่รู้จักใช้พลังแสงอาทิตย์ให้เป็นประโยชน์โดยการเลือกทำรังใต้หินแบนๆที่หันไปทางพระอาทิตย์และปล่อยให้หินนั้นทำหน้าที่เป็นเครื่องทำความร้อนช่วยทำให้รังอุ่นอยู่เสมอ ในอดีต นกกีวีฮาส โทโคก้าตกอยู่ในอันตรายจากการถูกล่าเป็นอาหารจากชนเผ่าเมารีและนักบุกเบิกชาวยุโรป แต่ในปัจจุบัน มันอยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์อย่างมากเนื่องจากการสูญเสียที่อยู่และการโดนล่าจากสัตว์รบกวน2) จระเข้ฟิลิปปินส์ (Philippine crocodile)
 

จระเข้ฟิลิปปินส์นั้น...อย่างชื่อบอก...สามารถพบได้ในประเทศฟิลิปปินส์เท่านั้น เจ้าจระเข้ที่อาศัยในอยู่ในน้ำจืดนี้มีขนาดค่อนข้างเล็ก ซึ่งความยาวของมันนั้นจะไม่มากไปกว่า 2.7เมตร จระเข้ฟิลิปปินส์อยู่ในภาวะใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเหตุมาจากการล่าและการจับปลาด้วยไดนาไมต์ (การจับปลาด้วยไดนาไมต์เป็นการจับปลาที่ชาวประมงนั้นจะโยนแท่งไดนาไมต์ลงน้ำไปและรอจับปลาที่ลอยตายตุ๊บป่องขึ้นมา) ในปัจจุบัน จำนวนประชากรจระเข้ฟิลิปปินส์นั้นเหลือแต่ไม่กี่ร้อยตัวเท่านั้น1) เต่ากาลาปากอส (Galápagos tortoise)
 

เต่ากาลาปากอสเป็นเต่าบกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตัวโตเต็มวัยนั้นหนักมากกว่า 295กก. และยาว ~1.2เมตร เต่ากาลาปากอสยังเป็นสัตว์ที่สามารถมีอายุยืนถึง 150ปี มันมีถิ่นกำเนิดอยู่บนหมู่เกาะกาลาปากอสทั้ง 7 ถึงแม้ว่าเต่ากาลาปากอสนั้นเคยใกล้สูญพันธุ์อย่างมากในช่วงศตวรรษที่ผ่านมากด้วยเหตุผลจากการล่าเกินปริมาณ ประชากรนั้นก็ยังฟื้นฟูกลับมาได้ซึ่งก็ต้องขอบคุณการพัฒนาของสถานอนุรักษ์ทั้งหลายและการแพร่พันธุ์ในที่เลี้ยง แต่ก็เป็นโชคร้ายของเต่ากาลาปากอสเพราะ 1 ในสปีชีส์ย่อยจากทั้งหมด 12สปีชีส์ย่อยนั้นสูญพันธุ์ในนามไปแล้วซึ่งสมาชิกตัวสุดท้ายของสปีชีส์ย่อยนี้อยู่ในสวนสัตว์0) ปลาทรงเครื่อง (Red Tail Shark)
 

ปลาทรงเครื่องเป็นปลาน้ำจืดชนิดหนึ่งในวงศ์ปลาตะเพียน (Cyprinidae) มันมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Epalzeorhynchos bicolor ปลาทรงเครื่องยังมีชื่อเรียกอื่น ๆ อีกในวงการปลาสวยงาม เช่น "ฉลามทรงเครื่อง" หรือ "หมูทรงเครื่อง" อีกด้วย ปลาทรงเครื่องมีรูปร่างคล้ายปลากาดำ (E. chrysophekadion) ซึ่งเป็นปลาในวงศ์และสกุลเดียวกันแต่มีรูปร่างเพรียวยาวและมีขนาดเล็กกว่ามาก ปลาทรงเครื่องมีลำตัวสีแดงอ่อนและหางสีแดงเข้ม มันมีขนาดโตเต็มที่ไม่เกิน 12 ซม. ปลาทรงเครื่องเป็นปลาที่พบเฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น โดยมันสามารถพบได้บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาตอนบน ในปัจจุบันนั้นเชื่อว่าปลาทรงเครื่องได้สูญพันธุ์ไปแล้วจากธรรมชาติ (Extinct in the Wild) เนื่องจากถูกคุกคามถิ่นที่อยู่อาศัยและถูกจับไปเป็นปลาสวยงาม ซึ่งปลาที่ขายกันในตลาดปลาสวยงามเป็นปลาที่เกิดจากการผสมเทียมทั้งสิ้นปลาทรงเครื่อง

th.wikipedia.org

 ที่มา - http://www.mnn.com/earth-matters/animals/photos/endemic-species-top-9-lonely-animals/risk-of-extinctionDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 149 : 9 สัตว์ที่มีอยู่ที่เดียวบนโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2650 , โพส : 2 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 507
มีอีกนะคะ อย่างนกเจ้าฟ้าหญิงสิริญธรณ์ก็พบได้ที่บึงบอระเพตเท่านี้น(ปัจจุบับสูญพันธุ์แล้วT^T)
แล้วก็นกแก้วคาคาโปที่เป็นนกแก้วที่บินไม่ได้ก็พบได้แค่ในนิวซีแลนด์เท่านั้นด้วย
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.79.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มีนาคม 2556 / 12:05
# 1 : ความคิดเห็นที่ 392
 น่าสงสารจังค่ะ
ทุกตัวอย่างเคยมีชีวิตบนโลกอย่างสุขสบาย
จนกระทั่งมนุษย์ได้ทำให้มันหายไปจากโลกเเบบไม่มีวันกลับ TT

เรามักจะบอกกับตัวเองว่ามันคือบทเรียนจากอดีต ทำให้เราต้องเรียนรู้
เเต่เราก็มักละเลยบทเรียนนั้นเสมอ จนกระทั่งบทเรียนนั้นย้อนกลับมาทำร้ายเราอีกครั้ง
เเละอีกหลายๆครั้ง...

เราจะเรียนรู้เเละจดจำไหม?
หากเรายังไม่หยุดสิ่งที่เรียกว่า "กิเลส" ที่ครอบงำจิตใจ... T^T

PS.  If we don't expect the unexpected, we will never find it.
Name : HibaDino ^V^ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ HibaDino ^V^ [ IP : 58.8.18.210 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 25 มีนาคม 2555 / 13:04

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android