คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 148 : 10 ฉลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก


     อัพเดท 16 ก.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,420 Overall : 294,706
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 148 : 10 ฉลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 9681 , โพส : 0 , Rating : 80% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


10) ฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่ (Bigeye Thresher shark) - Alopias superciliosus

ยาว: ~4.6เมตร... ตัวเมีย: 12-13.5เมตร…ตัวผู้: 2.7-4.1เมตร

หนัก: ~360.6กก.
  

ฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่สามารถพบได้ในเขตมหาสมุทรที่ลึก ~500เมตรขึ้นไปแถวเส้นศูนย์สูตรทั่วโลก มันเป็นฉลามที่มีร่างกายสีเทาออกม่วงซึ่งเป็นสีที่เข้ากับสภาพรอบข้างได้อย่างดี คำว่า superciliosus ที่อยู่ในชื่อทางวิทยาศาสตร์ของฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่นั้นแปลว่า อวดดี ซึ่งก็เหมาะกับหางยาวเว่อร์ของมัน ฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่ได้ชื่อมาจากตายักษ์รูปร่างเหมือนลูกแพร์กลับหัวที่ใหญ่ออกไปจนถึงส่วนหัวด้านบน ลูกตาของฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่นั้นสูง ~10ซม. ซึ่งเมื่อเทียบกับขนาดร่างกายแล้วคือลูกตาที่ใหญ่ที่สุดในหมู่สัตว์ที่กระดูกสันหลังที่ไม่ใช่นกด้วยกัน ตาของฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่นี้คือการปรับตัวให้เข้ากับความมืดมิดของน้ำทะเล โดยตาของมันช่วยในการรับแสงน้อยนิดให้มากขึ้น นอกจากนี้ ฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่ยังปรับตัวให้เข้ากลับน้ำทะเลเย็นๆโดยการมีร่างกายที่ค่อนข้างอุ่น ซึ่งร่างกายของมันนั้นมีอุณหภูมิ 2-4 ºC มากกว่าน้ำรอบตัว ฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่เป็นักล่าที่ตื่นตัวและล่าเหยื่อหลายชนิด โดยฟันของมันนั้นแหลมกว่าฟันของฉลามเทรเชอร์อื่นๆซึ่งช่วยให้มันสามารถจับอะไรก็ตามที่ว่ายน้ำเข้ามาใกล้ เหยื่อหลักๆของฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่นั้นมีไปตั้งแต่ปลาตัวเล็กถึงใหญ่และหมึกชนิดต่างๆ ซึ่งมันจะล่าเหยื่อโดยใช้ครีบหางด้านบนยาวๆนั้นตี ฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่ตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 12-13ปีและตัวผู้ 9-10ปี ลูกฉลามเทรเชอร์ตาใหญ่เกิดใหม่ยาว 70-106ซม.และเป็นพวก ovoviviparity ซึ่งแปลว่ามันจะออกจากไข่และเติบโตไปเรื่อยๆภายในมดลูกของแม่จนถึงวันคลอด

http://www.elasmo-research.org/education/ecology/deepsea-bigeye-thresher.htm9) ฉลามซิ๊กกิลจมูกทู่ (Bluntnose Sixgill Shark) - Hexanchus griseus

ยาว: ~4.8เมตร
    

ฉลามซิ๊กกิลจมูกทู่คือฉลามที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 9ของโลก ซึ่งชื่อเรียกทั่วไปของมันนั้นคือ ฉลามแม่วัว ฉลามซิ๊กกิลจมูกทู่เป็นฉลามในวงศ์ Hexanchidae ซึ่งสมาชิกส่วนใหญ่ในนั้นสูญพันธุ์กันไปหมดแล้ว คนเขียนจะไม่เขียนเกี่ยวกับเจ้าตัวนี่มากเพราะเคยเขียนไปแล้ว ซึ่งก็ไปอ่านได้ที่ http://writer.dek-d.com/dek-d/story/viewlongc.php?id=687461&chapter=648) ฉลามเทรเชอร์ (Thresher Shark) - Alopias vulpinus

ยาว: ~5.5เมตร...ตัวเมีย: ~3เมตร…ตัวผู้: ~5.1-6.1เมตร

หนัก: ~499กก.
  

ฉลามเทรเชอร์ก็เป็นฉลามที่ใกล้เคียงกับเจ้าอันดับ 10ข้างบน ซึ่งมันก็อาศัยอยู่ในน่านน้ำลูกแถบเขตเส้นศูนย์สูตรเหมือนกัน (อเมริกาและเอเชียที่ความลึก ~500เมตร) แต่ฉลามเทรเชอร์มักจะว่ายน้ำเข้ามาใกล้ชายฝั่งและน้ำตื้นมากกว่า ฉลามเทรเชอร์อาจจะดูผอม แต่ที่จริงแล้วร่างกายของมันนั้นเต็มไปด้วยมัดกล้ามและหนักน่าดู ฉลามเทรเชอร์ยังถูกเรียกว่า ฉลามแทรชเชอร์ ด้วยเพราะหางของมันนั้นยาวและมีรูปร่างเหมือนรุ้ง (แทรชเชอร์คือนกชนิดหนึ่งที่ไม่มีสีรุ้งอยู่เลย ซึ่งคนเขียนก็ไม่รู้ว่ามันเกี่ยวกันยังไง) โดยหางของฉลามเทรเชอร์นั้นยาวถึง 50%ของร่างกายและหนักถึง 33% ซึ่งแปลว่าแค่หางอย่างเดียวนี้ก็ปาเข้าไป ~347.9กก.แล้ว ฉลามเทรเชอร์เป็นนักล่าโดดเดี่ยวที่ใช้หางยาวๆในการต้อนและตีเหยื่อ เทคนิคการล่าเหยื่อของฉลามเทรเชอร์จะเริ่มต้นด้วยการกวนน้ำรอบๆฝูงปลาเพื่อกักพวกมันไว้ในน้ำวนเล็กๆ ซึ่งทำให้พวกปลานั้นตกใจกลัวและไปรวมตัวกันอยู่ตรงกลางน้ำวน หลังจากนั้น ฉลามเทรเชอร์ก็จะว่ายผ่าฝูงปลาที่กำลังตื่นตระหนกด้วยปากเปิดกว้างและงาบเหยื่อไป ฉลามเทรเชอร์มีฟันและขากรรไกรเล็ก นอกจากนี้ ครีบหลังอันที่ 2ของมันนั้นก็สั้นกว่าอันแรกมาก ฉลามเทรเชอร์เป็นฉลามที่สามารถว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็วหรือแม้แต่กระโดดออมาจากน้ำเมื่อถูกรบกวน ฉลามเทรเชอร์ออกลูกครั้งละ 2-6ตัวในแบบ ovoviviparous เหมือนอันดับ 10ข้างต้นและลูกๆนั้นอาจจะกินกันเองเมื่ออยู่ในมดลูก ลูกฉลามเทรเชอร์เกิดใหม่นั้นยาว 1.5เมตร

http://dsc.discovery.com/sharks/thresher-shark.html

http://www.new-brunswick.net/new-brunswick/sharks/species/thresher.html7) ฉลามหัวค้อนใหญ่ (Great hammerhead Shark) - Sphyrna mokarran

ยาว: ~4-6.1เมตร

หนัก: ~459กก.
  

Sphyrna นั้นมาจากภาษากรีกแปลว่า ค้อน ฉลามหัวค้อนใหญ่เป็นฉลามที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่ฉลามหัวค้อนทั้ง 9สปีชีส์ มันสามารถพบได้ในมหาสมุทรเขตเส้นศูนย์สูตรทั่วโลกและสามารถพบได้ทั้งใกล้และไกลชายฝั่งถึง ~80เมตร ฉลามหัวค้อนใหญ่เป็นฉลามที่ชอบอยู่ตามแนวปะการังที่ลึกถึง ~80เมตรซึ่งเราจะเห็นได้มากตอนที่พวกมันอพยพไปน่านน้ำที่เย็นกว่าในฤดูร้อน ฉลามหัวค้อนใหญ่ไม่มีศัตรูตามธรรมชาติมากนักถ้าไม่นับมนุษย์ ฉลามหัวค้อนใหญ่มีรูปร่างประหลาด โดยมันมีปากใหญ่และหัวรูปร่างเหมือนค้อนซึ่งตรงปลายค้อนนั้นคือที่ตั้งของตาทั้งสอง ซึ่งหัวแปลกประหลาดนี้ที่จริงแล้วคือการวิวัฒนาการมาเพื่อบอกทางในน้ำได้ดีและมองเห็นได้กว้างขึ้นมากกว่าฉลามชนิดอื่น ฉลามหัวค้อนใหญ่มีสีเทา-น้ำตาลไปจนถึงสีเขียวมะกอกและใต้ท้องสีขาว อาหารของฉลามหัวค้อนใหญ่นั้นได้แก่ปลากระดูกแข็ง, ฉลามที่ตัวเล็กกว่า, ปู, ปลาสเก็ต, หมึก  แต่อาหารที่มันโปรดปรานมากที่สุดนั้นคือปลากระเบน ฉลามหัวค้อนใหญ่ใช้อวัยวะรับความรู้สึกชื่อ Ampullae of  Lorenzini ในการตรวจหาสนามไฟฟ้าที่เหยื่อปล่อยออกมาและถ้ามันเจอปลากระเบน มันก็จะใช้หัวค้อนนั้นกดเจ้าปลามีปีกไว้กับพื้นทะเลและใช้ฟันแหลมคมรูปสามเหลี่ยมเหมือนเลื่อยปลิดชีวิต ฉลามหัวค้อนใหญ่ที่หนักที่สุดเท่าที่เคยจับได้นั้นเป็นตัวเมียที่หนัก 580.59กก. ฉลามหัวค้อนใหญ่มีอายุขัย 20-30ปี ตัวเมียนั้นจะให้กำเนิดลูกจำนวน 6-50ตัวซึ่งลูกฉลามเกิดใหม่นั้นมีหัวที่กลมกว่าตัวโตเต็มวัย โดยทั่วไปแล้ว การทำร้ายคนของฉลามหัวค้อนใหญ่นั่นเคยเกิดขึ้นแต่ไม่บ่อยนัก เพราะฉะนั้น ใครที่จะลงเล่นน้ำในที่ๆพวกมันอยู่ก็ควรจะระวังเจ้าสัตว์ฟันเต็มปากตัวนี้ไว้

http://dsc.discovery.com/sharks/great-hammerhead-shark.html

http://animals.nationalgeographic.com/animals/fish/hammerhead-shark/6) ฉลามกรีนแลนด์ (Greenland Shark) - Somniosus microcephalus

ยาว: ~6.4เมตร (ใหญ่กว่านี้ยังไม่เคยพบ แต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่ามันอาจจะยาวกว่าฉลามขาวยักษ์ก็เป็นได้)
  

เจ้าตัวนี่ก็เป็นอีกตัวที่เคยเขียนไปแล้ว ซึ่งก็ไปอ่านได้ที่ http://writer.dek-d.com/dek-d/story/viewlongc.php?id=687461&chapter=64...ฉลามกรีนแลนด์เป็นฉลามขนาดใหญ่ที่สุดในหมู่ปลาสุนัขที่ยังรู้จักกันในชื่อ ฉลามสลี๊ปเปอร์ (เพราะมันไม่ค่อยตื่นตัวซึ่งทำให้ดูเหมือนว่าหลับอยู่ตลอด), ฉลามเกอร์รี่, ฉลามดิน, ฉลามสีเทา, หรือ “Inuit Eqalussuaq” ฉลามกรีนแลนด์เป็นฉลามขนาดใหญ่ที่สามารถพบได้ในน่านน้ำเย็นเยือกเขตแอตแลนติกเหนือโดยเฉพาะน่านน้ำใกล้ประเทศกรีนแลนด์และไอซ์แลนด์ ซึ่งมันสามารถพบได้ในความลึก ~2,012เมตรใต้ระดับน้ำทะเลแต่ก็มีการพบมันที่ความลึก ~7.3เมตรในน้ำตื้นเหมือนกัน ฉลามกรีนแลนด์จะโผล่ขึ้นมาให้เห็นเฉพาะตอนที่อุณหภูมิผิวน้ำนั้นเย็นประมาณ 0.56ºC ชีวิตของฉลามกรีนแลนด์ในน่านน้ำเย็นเยือกนั้นอาจจะเป็นอะไรที่โดดเดี่ยว แต่มันก็มีเพื่อนตายชนิดหนึ่งซึ่งก็คือ พาราไซส์โค๊ปพ๊อด ที่อาศัยอยู่บนตาและกินเนื้อเยื่อ corneal เป็นอาหาร...พอคุณอ่านแล้วก็อาจจะสงสัยว่าเจ้า 2ตัวนี้เป็นเพื่อแบบไหนกัน...พาราไซส์โค๊ปพ๊อดนั้นอาจจะสร้างความเสียหายให้ฉลามกรีนแลนด์จริงอยู่ แต่มันก็ทำให้ตาของฉลามกรีนแลนด์นั้นเรืองแสง (พาราไซส์โค๊ปพ๊อดเรืองแสงได้) และช่วยล่อเหยื่อเข้ามา ซึ่งเหยื่อหลักๆของฉลามกรีนแลนด์นั้นได้แก่ปลา แต่มันก็อาจจะจะล่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมทะเลขนาดใหญ่อย่างแมวน้ำด้วยเหมือนกัน นอกจากนี้ ฉลามกรีนแลนด์ยังจะกินอะไรก็ตามที่ดูเหมือนอาหาร ซึ่งในการผ่าท้องของฉลามกรีนแลนด์ นักวิทยาศาสตร์ได้พบชิ้นส่วนของม้าและหมีขั้วโลก และกวางเรนเดียร์ทั้งตัวกับเขาอยู่ข้างใน

http://dsc.discovery.com/sharks/greenland-shark.html5) ฉลามแปซิฟิก สลี๊ปเปอร์ (Pacific Sleeper Shark) - Somniosus pacificus

ยาว:  ~7เมตร
หนัก:  ~362.9กก.
  

ฉลามแปซิฟิก สลี๊ปเปอร์เป็นฉลามขนาดใหญ่ในวงศ์ Somniosidae มันสามารถพบได้ในน่านน้ำอุ่นถึงเย็นทั่วไประหว่างละติจูดที่ 70°เหนือ และ 47°ในความลึกตั้งแต่จากผิวน้ำไปถึง 2,000เมตรใต้ทะเล (พบมันได้ในที่ลึกในน่านน้ำอุ่น และพบมันได้ในที่ตื้นในน่านน้ำเย็น) เพราะความที่ฉลามแปซิฟิก สลี๊ปเปอร์อยู่ในน้ำลึกและเย็นมาก (4ºC) ตับของมันจึงไม่มี Squalene เพราะเจ้าสารนี้จะแข็งตัวและไม่ได้ให้ประโยชน์อะไรกับร่างกายเลย เนื้อของฉลามแปซิฟิก สลี๊ปเปอร์นั้นมียูเรียปริมาณน้อยแต่มีไนโตรเจนเสียชื่อ “TMAO” เข้มข้นมาก ซึ่งจะไปช่วยทำให้โปรตีนที่อยู่ในกล้ามเนื้อมั่นคงอยู่ได้ในความลึกสุดยอด นอกจากนี้ ฉลามแปซิฟิก สลี๊ปเปอร์ยังได้ปรับตัวให้เข้ากับทะเลลึกที่ไม่ค่อยมีอาหารกินโดยการพัฒนาความสามารถการกักเก็บอาหารไว้ในกระเพาะความจุมาก (จุมากถึง 136กก.) ได้ ขากรรไกรของฉลามแปซิฟิก สลี๊ปเปอร์นั้นสั้นและเรียงในแนวขวางซึ่งทำให้มันสามารถกระชากเนื้อออกจากเหยื่อที่มีหนังหนาๆได้ เหยื่อของฉลามแปซิฟิก สลี๊ปเปอร์ได้แก่ หมึกทั้งหลาย, หอยทากทะเล, ปู, ปูเสฉวน, แมวน้ำและโลมา ฉลามแปซิฟิก สลี๊ปเปอร์ตัวเมียเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่อมีความยาว 3.7เมตรและตัวผู้ 4เมตร มันตั้งท้องนาน 2ปีขึ้นไปและออกลูกครั้งละ 10ตัว ลูกฉลามเกิดใหม่นั้นยาว 38-42ซม.

http://www.elasmo-research.org/education/ecology/deepsea-pacific_sleeper.htm4) ฉลามเสือ (Tiger Shark) - Galeocerdo cuvier

ยาว: ~7.4เมตร
หนัก:  ~907.2กก.
  

ฉลามเสือนั้นอาศัยอยู่ในน่านน้ำทั้งใกล้และไกลฝั่งและตั้งแต่ผิวน้ำไปถึงความลึก ~140เมตร ซึ่งมันอาจจะเดินทางได้ไกลเป็นพันๆกิโลเมตรระหว่างทวีป ฉลามเสืออายุน้อยนั้นจะมีร่างกายสีเทา, ท้องสีขาวและลายสีดำบนหลังเหมือนลายเสือ ซึ่งลายนี้จะจางหายไปเมื่ออายุมากขึ้นและทำให้มันดูเหมือนฉลามขาวมากกว่า  ฉลามเสือตัวที่ใหญ่ที่สุดคือตัวเมียที่ยาว ~7.3เมตร ฉลามเสือเป็นสัตว์หากินกลางคืนดุร้ายที่ชอบอาศัยอยู่ในน้ำมืดๆขุ่นๆ แต่มันก็สามารถปรับตัวให้เข้ากับชีวิตในแม่น้ำและน้ำกร่อยได้ ฉลามเสือเป็นสัตว์สันโดษที่มักจะพบได้มากในน้ำลึกตอนกลางวัน และเมื่อกลางคืนมาถึง มันก็ว่ายขึ้นผิวน้ำหรือเข้าฝั่งมาเพื่อจับอะไรก็ตามที่ผ่านสายตามันทำข้าวเย็นกิน ซึ่งมันก็มีฟันแบนๆโค้งๆรูปร่างเหมือนเลี่อยที่สามารถตัดกระดองเต่าได้เพื่อการนี้โดยเฉพาะ นอกจากเต่าแล้ว อาหารปรกติของฉลามเสือก็ได้แก่ ปลากระดูกแข็ง, หอยสังข์, ปู, นก, ล๊อบส์เตอร์, ปลาสเก็ต, ปลากระเบน, โลมาหรือแม้แต่คนถ้าเขาโชคร้ายพอที่จะมาขวางทางว่ายน้ำของมัน นอกจากนี้ ฉลามเสือก็ยังจะกินซากสัตว์ตายที่โดยน้ำพัดลงทะเล เช่น หนูตาย, สัตว์เลี้ยงตายและซากปศุสัตว์อีกด้วย ของแปลกๆที่เคยพบในกระเพาะของฉลามเสือตัวหนึ่งได้แก่ รองเท้า 9ข้าง, กลุ่มสุนัข, ใบขับขี่, กีบเท้าวัว, เขากวาง, เกราะนักรบสมัยกลาง, และสุ่มไก่ที่มีขนไก่ติดอยู่

อ่านต่อ http://writer.dek-d.com/dek-d/story/viewlongc.php?id=687461&chapter=70

http://dsc.discovery.com/sharks/tiger-shark.html3) ฉลามขาวยักษ์ (Great White Shark) - Carcharodon carcharias

ยาว: ~8เมตร

หนัก: ~2,268กก.
  

ฉลามขาวยักษ์เป็นฉลามสปีชีส์สุดท้ายของฉลามวงศ์ Carcharodon ที่เรารู้จักกันดีในบทวายร้ายในภาพยนตร์เรื่อง “Jaws” ฉลามขาวยักษ์นั้นอาศัยอยู่ในน้ำที่มีความลึกตั้งแต่ผิวน้ำไปถึง ~1,219.2เมตร ฉลามขาวยักษ์เป็นปลานักล่าขนาดใหญ่ที่สุดที่ดุร้ายและทรงพลังซึ่งสามารถฆ่าคนได้ในการดกัดแค่ครั้งเดียว แต่การกัดคนของมันนั้นไม่ได้มาจากความรักรสชาติมนุษย์ของมัน การศึกษาพบว่า นักโต้คลื่นและผู้คนที่ว่ายน้ำอยู่ในที่ๆฉลามขาวยักษ์อยู่นั้นได้ไปทำให้มันเข้าใจผิดว่าคนเหล่านี้คืออาหารอันโปรดปรานของมัน ซึ่งในการทดลอง เจ้าฉลามขาวยักษ์ก็ไม่ได้ให้ความสนใจกับหุ่นนักโต้คลื่นปลอมเลย อาหารอันโปรดปรานของฉลามขาวยักษ์นั้นได้แก่ ปลา เช่น ปลาแซลมอน, ปลาเฮก, ปลาฮาลิบัต, ปลาเมกเคอเรล, และปลาทูน่า นอกจากนี้ ฉลามขาวยักษ์ยังกินฉลามตัวอื่นๆ, ไขมันวาฬจากซากวาฬ, เต่าทะเล, นก, แมวน้ำและโลมา การล่าเหยื่อของฉลามขาวยักษ์เป็นอะไรที่น่าประทับใจมาก ซึ่งมันจะโจมตีเหยื่อจากข้างใต้ด้วยปากเปิดที่เต็มไปด้วยฟันรูปร่างเหมือนลูกธนู ถ้าคุณสนใจจะกินครีบฉลามขาวยักษ์ ขอบอกว่าเลิกคิดซะเถอะเพราะเนื้อของมันนั้นประกอบด้วยปรอทปริมาณมาก

อ่านต่อ http://writer.dek-d.com/dek-d/story/viewlongc.php?id=687461&chapter=116

http://dsc.discovery.com/sharks/great-white-sharks/2) ฉลามบาสกิ้ง (Basking Shark) - Cetorhinus maximus

ยาว: ~12.3เมตร

หนัก: ~3,630กก.
  

เจ้าฉลามยักษ์ใหญ่นี้ถึงจะดูน่ากลัวแต่มันไม่ได้เป็นนักล่ากระหายเลือดเหมือนตัวที่ผ่านๆมา ฉลามบาสกิ้งเป็นยักษ์ใหญ่ใจดีที่สามารถโตได้ถึง 10เมตรและหนักได้เท่าๆกับเครื่องบินเจ็ท 4ที่นั่ง มันเป็นนักว่ายน้ำที่เชื่องช้าไปเรื่อยๆโดยการส่ายตัวทั้งตัวซ้าย-ขวาด้วยความเร็วแค่ ~4.8กม. ต่อ ชม. เท่านั้น ฉลามบาสกิ้งสามารถพบได้ใกล้ๆกับผิวน้ำ แต่บางครั้งมันก็จะลงน้ำลึกไปในช่วงฤดูหนาวเพื่อหลีกเลี่ยงกระแสน้ำเย็นเฉียบ ฉลามบาสกิ้งเป็นสัตว์ที่กินอาหารขนาดกระจิ๊ดริดขัดกับขนาดร่างกาย ซึ่งเหยื่อส่วนใหญ่ของมันนั้นได้แก่ แพลงค์ตอน, ไข่ปลา, ตัวอ่อนและพาราไซส์โค๊ปพอด (<--สัตว์มีกระดองขนาดเล็ก) ฉลามบาสกิ้งจะกินอาหารโดยการกรองกิน โดยมันจะว่ายน้ำไปด้วยปาก (ตั้งอยู่ข้างหลังลูกตา) ที่เปิดกว้างและกรองอาหารปริมาณ ~2,000ตันต่อชั่วโมง ซึ่งขนแข็งๆในปากที่เรียกว่า “gill raker” จะกักพวกแพลงค์ตอนไว้และปล่อยให้น้ำผ่านออกไปทางเหงือก ตับของฉลามบาสกิ้งนั้นหนักถึง 25%ของน้ำหนักตัวและเนื้อของมันนั้นก็ประกอบไปด้วยน้ำมันปริมาณ ~2,270ลิตร

http://dsc.discovery.com/sharks/basking-shark.html1) ฉลามวาฬ (Whale Shark) - Rhiniodon typus

ยาว: 5.5-10เมตร

หนัก: 15ตัน
  

ฉลามวาฬเป็นปลาที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่อาศัยอยู่ในน่านน้ำอุ่นทั่วโลกในความลึกตั้งแต่ผิวน้ำ 700เมตร มันเป็นยักษ์ใหญ่ใจดีอีกตัวที่กินแต่สัตว์เล็กๆอย่างแพลงค์ตอนและปลาตัวเล็กเท่านั้น การล่าเหยื่อของฉลามวาฬนั้นเรียกว่า cross-flow filtration ซึ่งแบ่งเป็น 2แบบได้แก่ 1) การว่ายน้ำเข้าไปในฝูงปลาด้วยปากที่เปิดและส่ายปากไป-มาเพื่องาบเอาปลาเข้าไปให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ วิธีกินเหยื่อนี้ทำให้เจ้าฉลามวาฬกินอะไรก็ตามที่ผ่านเข้ามา ซึ่งในบางครั้งก็รวมถึง บู๊ทเก่าๆและขยะจากคน เพื่อขจัดเจ้าสิ่งไม่ต้องการเหล่านี้ ฉลามวาฬได้พัฒนาความสามารถในการขย้อนกระเพาะอาหารออกมาทางปาก!!! 2) การตั้งตัวตรงและว่ายน้ำเข้าหาฝูงปากด้วยปากเปิดเหมือนวิธีแรก ฉลามวาฬมีร่างกายสีเทาถึงน้ำตาล, ลายกับจุดสีขาวกระจายทั่วไป, และใต้ท้องสีขาวซึ่งเป็นการพรางตัวให้เข้ากับแสงและสิ่งของบนพื้นทะเล ฉลามวาฬตัวที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับได้นั้นยาวถึง 12.2เมตร (แต่นักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่ามันสามารถยาวได้มากกว่านี้) ในประเทศเวียดนาม ฉลามวาฬนั้นรู้จักกันในชื่อ คา-อง ซึ่งแปลได้ว่า ท่านปลา

http://dsc.discovery.com/sharks/whale-shark.html

http://animals.nationalgeographic.com/animals/fish/whale-shark/

 

ที่มา - http://www.interestingworldfacts.com/animals/top-10-biggest-types-of-sharks-in-the-world.html

http://dsc.discovery.com/sharks/top-20/largest-sharks.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 148 : 10 ฉลามที่ใหญ่ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 9681 , โพส : 0 , Rating : 80% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android