คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 145 : 10 สัตว์เเปลกเหินเวหา


     อัพเดท 1 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,383 Overall : 294,669
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 145 : 10 สัตว์เเปลกเหินเวหา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1833 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


แน่นอนว่าเราต้องเคยเห็นสัตว์บินได้มาก่อน แต่สัตว์บางตัวที่เราคิดว่ามันบินนั้นไม่ได้บินจริงๆ แค่ร่อนไปมาเท่านั้นเอง ซึ่งนอกจาก นก, ค้างคาวและแมลงแล้วก็ยังมีสัตว์อื่นๆที่เหินเวหาได้อีกดังต่อไปนี้

10) กระรอกบิน


กระรอกบินเป็นสัตว์เหินเวหาที่ใครๆก็รู้จัก สปีชีส์ของกระรอกบินมีจำนวน 44สปีชีส์ด้วยกันและพวกมันทุกตัวนั้นมีเนื้อเยื่อปกคลุมด้วยแผ่งออกมาตั้งแต่ข้อมือไปถึงข้อเท้า ซึ่งช่วยในการร่อนไป-มาอย่างอิสระในอากาศและทำให้ตัวกระรอกบินเองดูเหมือนหนูแฮมสเตอร์ที่โดนเตารีดรีด การร่อนของกระรอกบินนั้นเป็นอะไรที่น่าประทับใจมาก มันสามารถเปลี่ยนทิศทางได้โดยการเคลื่อนไหวข้อมือที่พัฒนามาอย่างดีเล็กน้อยและใช้หางของมันเป็น Air brakeกระรอกบินเป็นสัตว์ที่ร่อนได้ไกลที่สุดในหมู่สัตว์ร่อนด้วยกัน ซึ่งมันสามารถร่อนได้ไกล ~87.8เมตรในการกระโดดครั้งเดียว ระยะทางกระโดดเท่านี้เป็นอะไรที่มนุษย์สามารถทำได้เหมือนกัน แต่มนุษย์คนเดียวที่สามารถทำได้นั้นตกลงมาจากตึก 30ชั้นและเป็นข่าวหน้าหนึ่งหลังจากความสำเร็จของเขา


9) Phalanger บิน
 

ยกมือขึ้นถ้าคุณไม่รู้จักเจ้าสัตว์ตัวนี้...Phalanger บินเป็นสัตว์ที่คนมักจะจำสับสนกับกระรอกบินเพราะความเหมือนของรูปร่างลักษณะ แต่ที่จริงแล้ว Phalanger บินคือมาซูเปียลที่ได้พัฒนาเนื้อเยื่อมีขนขึ้นมาสำหรับการร่อน และเพราะความที่ว่า Phalanger บินเป็นมาซูเปียล ถิ่นอาศัยของมันนั้นจึงอยู่ในออสเตรเลียและนิว กินีเท่านั้น แถมมันยังเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ในถิ่นนั้นๆอีกด้วย เหตุผลของการลดจำนวนลงของ Phalanger บินคืออะไรน่ะหรอ ก็ดูน่าตามันสิ ใครเขาไม่อยากจะเลี้ยงเล่า ถึงแม้ว่าการได้มันมานั้นต้องไปเอาจากป่าและถางป่าลงก็ตาม Phalanger บินบางสปีชีส์เช่น ชูการ์ ไกล์เดอร์นั้นเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม ซึ่งเจ้าสัตว์น่ารักตัวนี้สามารถร่อนไปในอากาศได้ไกล ~15.2-45.7เมตร
8) ลิเมอร์บิน หรือ Colugo

ถึงเจ้าลิเมอร์บินนี้จะถูกเรียกว่าลิเมอร์ (เพราะว่าการเรียกมันว่า “สัตว์น่ากลัวบินได้” ดูจะทำร้ายจิตใจไป) มันก็ไม่ใช่ลิเมอร์แท้ๆ แต่เป็นญาติใกล้เคียงกัน เราสามารถพบลิเมอร์บินร่อนไป-มาระหว่างต้นไม้ทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ลิเมอร์บินเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ได้วิวัฒนาการมาเพื่อเหินเวหาได้อย่างยอดเยี่ยมที่สุดถ้าไม่นับค้างคาว ซึ่งทำให้มันเคยถูกสันนิษฐานว่าเป็นญาติใกล้เคียงกับค้าวคาวมาแล้ว...ซึ่งไม่จริงเพราะลิเมอร์บินนั้นเป็นสัตว์ที่ใกล้เคียงกับไพรเมทมากกว่า ลิเมอร์บินมีแผนหนังที่แผ่ออกไปทั่วร่างกายซึ่งเป็นการเพิ่มพื้นผิวสัมผัสและทำให้ร่อนได้ดีขึ้น ลิเมอร์บินสามารถร่อนได้เป็นระยะทางอย่างน้อย 70เมตรโดยคงความสูงเท่าเดิม (~984.5เมตร) ระยะทางการและความสูงของการร่อนของลิเมอร์บินนั้นเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากเพราะมันมีขนาดใหญ่พอตัว (นักร่อนที่เหลือเป็นพวกควบคุมการ “ร่วง” มากกว่า) ลิเมอร์บินเป็นสัตว์น่ากลัวที่เป็นต้นกำเนิดของลิงบินได้ที่ชอบมาขโมยเด็กๆไป

7) กิ้งก่าบิน และ ตุ๊กแกบิน

กิ้งก่าบินนั้นมีหน้าตาที่ค่อนข้างน่ารัก (อย่างน้อยก็พวกตัวกระจิ๋วล่ะ) เพราะลูกตาที่เหมือนตากวางใสซื่อและการช่วยควบคุมแมลงนั่นเอง (แต่คงไม่มีใครอยากให้มันบินมาเกาะหรอก จริงมั๊ย???) กิ้งก่าบินเป็นสัตว์เลื้อยคลานในสกุล Draco ที่ใช้กระดูกซี่โครงไปในทางแปลกซักหน่อย เพราะเจ้าสัตว์อาศัยบนต้นไม้พวกนี้ไม่ได้ใช้กระดูกซี่โครงเพื่อปกป้องร่างกายแต่เพื่อเป็นปีกใช้ในการร่อนต่างหาก (แตกต่างไปจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมร่อนตรงที่เจ้าพวกนั้นใช้หนังในการร่อน) กิ้งก่าบินนั้นจะกางกระดูกซี่โครงออกและร่อนไปในอากาศ ซึ่งมันสามารถร่อนไปได้ไกลถึง60เมตรโดยคงความสูงเท่าเดิมหรือต่ำลง ~9.1เมตร สัตว์ในสปีชีส์กิ้งก่าบินตัวอื่นเช่น ตุ๊กแกบินนั้นได้พัฒนาหนังแบนๆขึ้นมาตรงหาง, หัว, ร่างกาย, นิ้วเท้าและแขน-ขาเพื่อช่วยในการร่อนไป-มาระหว่างต้นไม้6) งูบิน (ตอนท้ายคลิปมีกิ้งก่าบิน)

ถ้าคุณกลัวงูแล้วล่ะก็ นี่คงเป็นฝันร้ายของคุณเลยเชียวล่ะ งูบินนั้นอาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และบางชนิดนั้นก็อาศัยอยู่ในที่เดียวกับลิเมอร์บินและกิ้งก่าบิน งูบินเป็นสัตว์ที่ได้พัฒนาความสามารถในการทำตัวให้แบนและเปลี่ยนร่างกายให้เป็นเหมือนปีก ซึ่งการร่อนของมันนั้นมีลักษณะคล้ายๆการร่อนของฟริสบี้และสามารถร่อนไปได้ไกลถึง 100เมตร การร่อนของงูบินนั้นเป็นอกลักษณ์มากซึ่งทำให้นักฟิสิกส์หลายคนสนใจ งูบินนั้นไม่เพียงแต่ร่อนได้อย่างยอดเยี่ยม แต่มันยังสามารถเลี้ยวกลางอากาศโดยทำมุม 90องศาได้อีกด้วย งูบินเป็นสัตว์ที่มีพิษปานกลางแต่พิษของมันนั้นไม่ร้ายแรงพอที่จะฆ่าคนได้ แถมมองๆไปแล้วมันก็น่ารักดีนะ5) กบบิน

กบบินนั้นได้วิวัฒนาการมาจากกบต้นไม้ที่อาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนซึ่งความสามารถในการร่อนของพวกมันนั้นได้วิวัฒนาการมาแล้วไม่ต่ำกว่า 2ครั้ง กบบินถูกพบครั้งแรกในมาเลเซียและอินโดนีเซีย ซึ่งเป็นที่ๆมันใช้ชีวิตหมดไปกับการหลบหลีกสัตว์เหินเวหาตัวอื่นๆ กบบินบางสปีชีส์นั้นสามารถแสดงความสามารถในการควบคุมตัวในอากาศเพื่อหนีจากผู้ล่าได้อย่างน่าประทับใจ เช่น การเลี๊ยวและการบินเฉียงๆ เหตุผลที่กบบินสามารถร่อนได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นนี้ก็เพราะพังพึดของนิ้วเท้าขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่เหมือนร่มชูชีพหรือปีกตอนที่เจ้ากบกางแขน-ขาออกเมื่อกระโดด การร่อนของกบบินนี้ยังทำให้พวกมันได้เปรียบเมื่ออาศัยอยู่บนต้นไม้เพราะมันสามารถเดินทางระหว่างต้นไม้ได้ไกลและง่ายขึ้น 
4) ปลาบิน

ปลาบินเป็นปลาทะเลในวงศ์ Exocoetidae ที่ประกอบไปด้วยสมาชิกมากกว่า 60สปีชีส์ ซึ่งพวกมันทุกตัวได้พัฒนาความสามารถในการกระโดดออกมาจากน้ำและร่อนไปในอากาศเพื่อหลบหนีผู้ล่าและบางครั้งก็ร่อนเข้าเรือโดยอุบัติเหตุ ปลาบินบางสปีชีส์นั้นได้ถูกบันทึกว่าสามารถร่อนได้เป็นเวลานานอย่างน้อย 45วินาที, ไปได้ไกล~48.8เมตรและสูง ~6.1เมตร สถิติการร่อนที่ดีที่สุดของปลาบินนั้นทำให้เจ้ากระรอกบินแพ้ไปเลยเพราะมันสามารถร่อนได้ไกล ~396.2เมตรโดยความสูงไม่ตกด้วยความเร็ว ~67.6กม. ต่อ ชม. โดยการสบัดหาง 70ครั้งต่อวินาทีเพื่อกระโดดออกมาจากน้ำแล้วจึงร่อนไปกับคลื่นอากาศ (เหมือนในภาพ)  ปลาบินไม่ใช้ปลาทะเลบินได้ชนิดเดียวเพราะปลาชนิดอื่น เช่น ปลาน้ำจืดชื่อ ปลาขวาน นั้นก็สามารถกระพือครีบอกที่รูปร่างเหมือนปีกได้เมื่อกระโดดออกมาจากน้ำซึ่งทำให้มันสามารถเหินเวหาในเวลาสั้นๆได้
3) Mobula Ray

Mobula Ray คือสัตว์จำพวกปลากระเบนตัวกว้าง ~5.2เมตรและหนักมากกว่า 1ตันที่สามารถกระโดดออกมาจากน้ำได้   Mobula Ray เป็นปลากระเบนที่ใหญ่เป็นที่ 2รองจากปลากระเบนราหูน้ำเค็มเท่านั้นและพวกมันสามารถกระโดดออกจากน้ำด้วยความสูง ~2เมตรจากผิวน้ำได้ การกระโดดของ Mobula Ray อาจจะดูไม่มีพิษภัย แต่มันก็เคยฆ่าคนมาแล้ว ซึ่งเหยื่อโชคร้ายนั้นเป็นผู้หญิงคนหนึ่งในรัฐฟลอริด้า โดยเธอถูกปลากระเบนอินทรีฆ่าโดนบังเอิญตอนที่มันกระโดดเข้าเรือและชนเธอเข้าด้วยแรงกระแทกมากกว่า ~45.4กก. แรงกระแทกเท่านี้อาจจะดูไม่มากสำหรับคุณ แต่ลองนึกภาพตอนที่คุณโดนปลากระเบนหนักหนึ่งตันชนดูสิ


2) มดร่อน
 

 เราก็คงรู้กันอยู่ว่ามดบางสปีชีส์นั้นมีปีกและบินได้ แล้วอะไรล่ะที่ทำให้มดร่อนนั้นน่าสนใจ?...มดร่อนคือมดไม่มีปีกสายตาดีที่อาศัยอยู่ในป่าฝนซึ่งมักจะน้ำท่วมบ่อยๆ พวกมันเป็นมดหุ้มเกราะที่ทำรังหาอาหารอยู่ตรงปลายของกิ่งไม้ เมื่อมดร่อนตกจากต้นไม้ มันจะแยกสีอ่อนๆของต้นไม้ออกจากสีเข้มๆของพื้นดินแล้วจึงทำหัว, ขาและลำตัวให้แบน (หมายถึงเหยียดออกไปจนตัวดูแบนน่ะ),  ร่อนเป็นรูปตัวเจและเกาะต้นไม้ไว้ การร่อนของมดร่อนนี้ดูเหมือนจะเป็นวิธีหลีกเลี่ยงการตกจากต้นไม้ลงไปบนดินและกลายเป็นอาหารของสัตว์อื่นๆเพราะการร่อนนั้นช่วยเพิ่มโอกาสการตกไปบนต้นไม้ถึง 85% เพราะฉะนั้นถ้าพูดโดยรวมแล้ว มดร่อนก็คือเจ้ามดซุ่มซ่ามที่ได้พัฒนาการตกต้นไม้อย่างมีสไตล์ขึ้นมานั่นเอง


1) หมึกบิน
   
คุณอาจจะไม่เชื่อในข้อนี้ แต่จริงๆแล้วหมึกบางชนิดสามารถเหินเวลาออกมาจากน้ำได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ หมึกฮัมโบล์ท...หมึกฮัมโบล์ทเป็นหมึกสายขนาดใหญ่ในชั้น
 Cephalopoda ที่ก้าวร้าวดุร้ายต่อมนุษย์ แต่ถึงอย่างนั้น หมึกฮัมโบล์ทกระโดดออกมาจากน้ำที่คุณเห็นนั้นส่วนใหญ่เป็นการหนีจากผู้ล่ามากกกว่าการออกมาฆ่าคุณ (แต่บางครั้งมันก็กระโดดผิดพลาดเข้ามาในเรือเหมือนกันนะ) การร่อนของหมึกบินนั้นก็คล้ายๆการร่อนของปลาบิน เพียงแต่มันใช้เจ้าครีบข้างๆลำตัวเป็นปีกเท่านั้นเอง ในการร่อนบางครั้ง หมึกบินก็อาจจะพ่นน้ำออกมาจากปากของมันเพื่อเคลื่อนที่ไปข้างหน้า


0) แมงมุมบอลลูน (Ballooning spiders)

เจ้าสัตว์ตัวนี้คงเป็นฝันร้ายที่สุดของคนกลัวแมงมุม และคนเขียนก็เสียใจที่ต้องบอกว่า แมงมุมหลายชนิดนั้นสามารถเหินเวหาได้  การร่อนของแมงมุมบอลลูนนั้นต่างออกไปจากสัตว์เหินเวหาชนิดอื่น เพราะร่มชูชีพของมันนั้นทำมาจากไยที่ถูกถักทอขึ้น แมงมุมบอลลูนตัวโตเต็มที่นั้นไม่ค่อยจะใช้วิธีนี้ในการเหินเวลาซักเท่าไหร่ แต่พวกลูกๆนั้นจะใช้วิธีเหินเวหานี้เพื่อออกจากรังและไปสร้างรังใหม่ในที่ไกลออกไป แมงมุมบอลลูนบางชนิดนั้นได้ถูกพบในขณะที่มันกำลังลอยอยู่ในอากาศที่ความสูง ~4,876.8เมตร!!!

 

ที่มา - http://www.toptenz.net/top-10-strangest-flying-animals.php

http://www.mnn.com/earth-matters/animals/photos/9-surprising-animals-that-fly/its-a-bird-its-a-plane
Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 145 : 10 สัตว์เเปลกเหินเวหา , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1833 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 322
 กระรอกบินน่ารักอ่ะ !!! 
Name : iStrawberry < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ iStrawberry [ IP : 101.109.29.102 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 / 00:40

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android