คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 136 : 10 สัตว์ช่วยโลก


     อัพเดท 3 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,550 Overall : 294,836
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 136 : 10 สัตว์ช่วยโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1256 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


สัตว์ทุกตัวนั้นมีบทบาทเเตกต่างกันไปในระบบนิเวศ ซึ่งส่วนใหญ่เเล้ว สัตว์เหล่านี้จะช่วยให้ระบบนิเวศนั้นคงอยู่ไปได้ เเต่กิจกรรมของสัตว์ 10ชนิดต่อไปนี้ได้ช่วยโลกมากกว่าสัตว์อื่นๆ


10) งูหลามบอล
 

งูหลามบอลได้ชื่อมาจากการขดตัวของมันเป็นลูกบอลเมื่ออยู่ในอันตราย ซึ่งมันจะปกป้องใจกลางของบอลนั้นด้วยหัว งูหลามบอลสามารถพบได้ในเเอฟริกา บางครั้ง มันก็ถูกเรียกว่า งูหลามราชวงศ์ เพราะความเชื่อที่ว่าราชวงศ์เเอฟริกันในอดีตได้เลี้ยงงูหลามบอลไว้เป็นเหมือนเครื่องประดับ งูหลามบอลนั้นก็เหมือนงูเหลือมทั่วไปที่ฆ่าเหยื่อด้วยการรัด ซึ่งเหยื่อของมันนั้นได้เเก่ หนูผีเเละหนู งูหลามบอลนั้นช่วยระบบนิเวศในการควบคุมจำนวนของสัตว์รบกวนพวกนี้


9) นกหัวขวาน

ข่าวดี นกหัวขวาน West Indian เเละ Northern flicker นั้นกินเเมลงมากมาย ส่วนใหญ่เเล้วจะเป็นพวกปลวกน่ารำคาญ ซึ่งเป็นการควบคุมจำนวนประชากรเเมลงรบกวน เเละนกหัวขวานนั้นก็ไม่ได้จะมาเจาะไม้ในบ้านคุณอีกด้วย เเต่ข่าวร้ายก็คือ นกหัวขวาน 2สปีชัส์นี้สามารถพบได้ใน Grand Cayman (เกาะที่ใหญ่ที่สุดใน Cayman Islands ซึ่งอยู่ในทะเลเเคริบเบียนตะวันตก ทางใต้ของประเทศคิวบาและตะวันตกเฉียงเหนือของจาไมก้า) เท่านั้น8) สุนัขจิ้งจอกเฟนเน็ก
 

สุนัขจิ้งจอกเฟนเน็กนั้นมีความสามารถในการได้ยินที่ดีเยี่ยมขนาดที่สามารถบอกตำแหน่งของเหยื่อที่อยู่ใต้ดินได้ ซึ่งเหยื่อเหล่านั้นก็รวมถึงหนูต่างๆที่เสี่ยงต่อการล้นจำนวนของประชากร เเละจะไปทำความเสียหายให้เเก่เเหล่งเกษรกรรม สุนัขจิ้งจอกเฟนเน็กและสัตว์กินเนื้อตัวเล็กอื่นๆนั้นมีบทบาทสำคัญในการควบคุมประชากรของสัตว์รบกวน เเต่เรื่องน่าเศร้าเกี่ยวกับพวกมันก็คือ การสูญเสียที่อยู่เเละการถูกล่าถึงเเม้ว่าพวกมันจะไม่มีผลกระทบเเย่ๆต่อมนุษย์หรือปศุสัตว์ สุนัขจิ้งจอกเฟนเน็กที่อาศัยอยู่ในทะเลทรายซาฮาร่ายังช่วยธรรมชาติโดยการอนุรักษ์ปริมาณน้ำไว้เพราะพวกมันสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องพึ่งน้ำ


7) นกเเก้วสีเทาเเอฟริกัน
 

เจ้านกสปีชีส์นี้นับได้ว่าเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของป่าฝน เพราะว่ามันช่วยหว่านเมล็ดพืชที่ย่อยไม่ได้ทั่วที่อยู่อาศัยของมัน (ปล่อยของเสีย) นอกจากนี้ นกเเก้วสีเทาเเอฟริกันบางตัวยังกินน้ำหวานของดอกไม้เเละช่วยในการผสมเกสรของพืชที่อยู่ในที่ต่ำๆอีกด้วย นกเเก้วสีเทาเเอฟริกันสามารถเลียนเสียงได้ (เมื่อถูกเลี้ยงโดยมนุษย์) เเละในการศึกษาพบว่า นกเเก้วสีเทาเเอฟริกันนั้นมีความฉลาดใกล้เคียงกับลิงชิมเเปนซีหรือโลมา


6) ลิเมอร์
 

เจ้าสัตว์หางวงเเหวนพวกนี้เป็นที่เป็นที่รักของเด็กๆและเป็นสัตว์รักธรรมชาติแห่งเกาะมาดากัสการ์ ลิเมอร์นั้นช่วยธรรมชาติในวิธีที่คล้ายกับนกเเก้วสีเทาเเอฟริกัน ซึ่งก็คือกินผลไม้ที่ขึ้นตามฤดูกาลเเละช่วยกระจายเมล็ดพืชของผลไม้นั้นๆทั่วที่อยู่อาศัยผ่านทางของเสีย เมื่อเวลาผ่านไป เมล็ดพืชเหล่านี้ก็จะเเตกหน่อเเละพืชพันธุ์ใหม่ๆห็จะเกิดมา ซึ่งบทบาทของลิเมอร์เป็นอะไรที่สำคัญต่อธรรมชาติอย่างมากเพราะเกาะมากากัสการ์นั้นได้สูญเสียพื้นที่มากกว่า 80%ของพื้นที่เดิมเนื่องจากการตัดไม้และเกษตรกรรม


5) ฉลามขาวยักษ์
 

ถ้าคุณกำลังคิดว่าจะไปว่ายน้ำในที่ๆมีฉลามขาวยักษ์อยู่ว่าจะปลอดภัยหรือเปล่า...ลงไปเถอะเพราะที่จริงเเล้วฉลามขาวยักษ์นั้นไม่มีอันตรายกับมนุษย์มากอย่างที่คิด ถึงเเม้ว่าสื่อนั้นมักจะเเสดงการทำร้ายมนุษย์ของฉลามขาวยักษ์บ่อยครั้ง เเต่ที่จริงเเล้วมันเกิดขึ้นน้อยมากเเละส่วนใหญ่มาจากความเข้าใจผิดมากกว่า (เเบบ เอ้า ไอ้นี่ไม่ใช่เเมวน้ำของโปรดนี่หว่า ไปล่ะ //ชะเเว๊บ...ว่ายน้ำหายไป) ใช่ไม่ความรักในรสชาติเนื้อมนุษย์ นอกจากนี้ ฉลามขาวยักษ์นั้นยังมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศโดยการช่วยควบคุมประชากรเเมวน้ำไม่ให้มากเกินไป เพราะถ้าเเมวน้ำมีจำนวนมากเกินไปเเล้ว มันจะกินปลามากเกินไปเเละทำความเสียหายระยะยาวให้เเก่ระบบนิเวศในทะเล เมื่อจำนวนของฉลามลดลง จำนวนของปลาที่เราไม่กินนั้นก็เพิ่มขึ้น4) ไส้เดือนดิน
 

ไส้เดือนดินได้ชื่อว่าเป็น สัตว์สีเขียว เพราะการที่มันชอบขุดรูขนาดใหญ่ใต้ดินซึ่งช่วยให้น้ำเเละอากาศปริมาณมากขึ้นไหลผ่านดินไปได้ เเละในขณะที่เจ้าไส้เดือนดินขุดรูไปเรื่อยๆ มันก็จะกินเเละย่อยดินที่มีส่วนของพืชผสมอยู่ด้วย เเล้วส่งสิ่งที่มันย่อย (ของเสียว่างั้น) นั้นผ่านลำตัวขึ้นไปเหนือพิ้นดิน ซึ่งเป็นของเสียเหล่านี้จะกลายเป็นปุ๋ยชั้นยอดเเก่พืช


3) เเร้ง

 

เเร้งนั้นได้ชื่อว่าเป็นผู้เก็บขยะของธรรมชาติ ต้องขอบคุณความไม่รังเกียจซากสัตว์ของมัน เพราะถ้าซากสัตว์นั้นถูกปล่อยทิ้งไว้แล้ว มันก็จะกลายเป็นที่เเพร่พันธุ์ของแบคทีเรียเเละเชื้อโรคอันตรายอื่นๆ เเต่เพราะแร้งนั้นทนทานต่อแบคทีเรียเเละชื้อโรคเหล่านั้น มันจึงสามารถทำความสะอาดได้ไม่มีเหลือเเละช่วยให้ธรรมชาติสะอาดปราศจากของเสียเต็มไปด้วยเชื้อโรค เเต่เป็นโชคร้ายของแร้งที่การสูญเสียที่อยู่เเละการจัยบสัตว์อย่างผิดกฏหมายนั้นทำให้เเร้งหลายสปีชีส์ เช่น เเคลิฟอร์เนียคอนดอร์ (คอนดอร์คือเเร้งในโลกใหม่ เเละโลกใหม่ก็คือซีกโลกตะวันตก) เเละเเร้งสีดำยุโรป ใกล้สูญพันธุ์


2) แมลงกลิ้งขี้
 

เเค่ชื่อของมันก็บอกหมดเเล้วว่าเจ้าด้วงตัวนี้ทำอะไร...ด้วงกลิ้งขี้นี้มีบทบาทสำคัญในการเกษตรกรรมเพราะมันทั้งกินเเละฝังของเสีย หน้าที่ของด้วงกลิ้งขี้นั้นไม่เพียงเเต่ช่วยเพิ่มเเร่ธาตุเเละหน้าดินเเล้ว เเต่มันยังช่วยในการป้องกันปศุสัตว์โดยการย้ายของที่ๆจะกลายเป็นที่อยู่ของเเมลงวันเเละพาหะนำโรคต่างๆอีกด้วย ในความเป็นจริง American Institute of Biological Sciences

รายงานว่า ด้วงกลิ้งขี้ได้ช่วยประหนัดเงินที่ใช่ในอุตสาหกรรมการเลี้ยงปศุสัตว์เกือบ $380ล้านต่อปี ซึ้งเราก็ต้องของคุณด้วงกลิ้งขี้จริงๆที่ไม่รังเกียจงานสกปรกอย่างนี้1) ผึ้ง
 

ผึ้งอาจจะต่อยเจ็บแต่ถ้าพูดถึงงานที่มันทำตลอด 24ชั่วโมงทั้งอาทิตย์เเบบไม่มีวันหยุดเเล้ว ผึ้งนั้นมีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศไม่น้อยเลยเพราะมันทำให้ไม้ดอกออกดอกออกผล นอกจากนี้ การศึกษาพบว่า 1/3ของปริมาณอาหารของมนุษย์นั้นขึ้นอยู่กับการผสมเกษรของมลง ซึ่งผึ้งนั้นคือแมลงหลัก (ผึ้งที่ว่านี้ก็คือผึ้งทำน้ำผึ้งยุโรปที่เราเลี้ยงกันมานาน) ครั้งต่อไปที่คุณเจอผึ้งก็อย่าลืมปรบมือให้มันดังๆสำหรับการทำงานหนักของมันล่ะ


เเถม) ค้างคาว
 

ถึงแม้ว่าเราจะมองค้างคาวเป็นพาหะนำโรค (ถึงเเม้ว่าในจีนนั้น ค้างคาวจะเป็นสัญลักษณ์ของความสุขเเละโชคดี) เเต่ในความเป็นจริงเเล้ว ค้างคาวนั้นมีประโยชน์มากกว่าโทษหลายเท่านัก เจ้านกมีหูหนูมีปีกนี้กินชีปะขาว, ด้วง, ริ้น, จิ้งหรีดเเละอื่นๆซึ่งช่วยในการควบคุมประชากรของแมลง ค้างคาวบางสปีชีส์ยังช่วยผสมเกษรดอกไม้เเละกระจายเมล็ดพื้นไปทั่ว (ผ่านทางของเสีย) อีกด้วย และมูลขอลค้างคาวนั้นก็ถูกใช้เพื่อเป็นปุ๋ยชั้นเยี่ยม


เเถม) เเมงมุม
 
เเมงมุมอาจจะน่าขยะแขยง เเต่ส่วนใหญ่เเล้วมันไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แมงมุมทรันทูล่าเเละแมงมุมตัวใหญ่ขนรุงรังชนิดอื่นนั้นดูน่ากลัว เเต่การกัดของมันนั้นร้างเเรงน้อยกว่าผึ่งต่อยซะอีก (ยกเว้นเเต่ว่าคนที่โดนกัดจะเเพ้พิษอย่างรุนเเรง) แมงมุมนั้นมีบทบาทในการช่วยลดจำนวนของยุงเเละแมลงพาหะนำโรคอื่นๆ ส่วนพิษเเละไยแมงมุมทั้งหลายนั้นอาจจะมีบทบาทในทางการเเพทย์มากมายในอนาคต ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ก็กำลังศึกษาอยู่ว่าไยเเละพิษแมงมุมนั้นสามารถช่วยรักษาโรคข้ออักเสบ, โรคทางระบบประสาท, การหย่อนสมรรถภาพทางเพศเเละอื่นๆได้อย่างไร

 

ที่มา - http://green.yahoo.com/blog/care2/343/10-planet-helping-animals.html

http://green.yahoo.com/blog/greenpicks/258/five-scary-animals-that-help-us.html;_ylt=AsNzdY02VOTZGKHqIj2P_Y6tV8cXDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 136 : 10 สัตว์ช่วยโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1256 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 510
สุดยอด อ่านไปตกใจกับฉลามขาว
แม้แต่สัตว์ที่คนกลัวยังช่วยโลกได้
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.79.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มีนาคม 2556 / 12:29

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android