คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 130 :


     อัพเดท 5 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,333 Overall : 294,619
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 130 : , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8124 , โพส : 0 , Rating : 90% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ขอบคุณ รายการ River Monsters เเละข้อมูลจาก Discovery Channel

 ขอบคุณ รายการ Hooked กับ Monster Fish เเละข้อมูลจาก National Geographic

1) ปลาพายารา
 

ปลาพายารามีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hydrolycus scomberoides ปลาพายาราเป็นญาติใกล้ชิดของปลาปิรันย่า ซึ่งมันได้ชื่อว่า ปลาเเวมไพร์ เเละ Dog Tooth Characin เพราะเขี้ยวเเหลมๆที่สามารถยาวได้ถึง 15ซม. นั้นเอง ปลาพายาราเป็นปลาที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักที่สามารถพบได้ในเเม่น้ำออริโนโค่ในประเทศเวเนซูเอล่าเเละเเม่น้ำอะเมซอนกับสาขาที่อยู่เหนือปากเเม่น้ำ TapajósRio ปลาพายาราเป็นปลาที่ตกยากเพราะเมื่อมันโดนเบ็ดเกี่ยวเเล้ว มันก็จะว่ายน้ำไปตามกระเเสน้ำหนี (ได้กระเเสน้ำช่วย) ปลาพายารากินปลาที่เล็กกว่าตัวมันเองเป็นอาหาร เเต่ปลาที่มันกินมากที่สุดนั้นคือปลาปิรันย่า ที่มันจะฆ่าโดยการเสียบด้วยฟันเเหลมๆนั้น
http://en.wikipedia.org/wiki/Payara2) ปลาเสือโกไลแอต (Goliath Tigerfish)
 

ปลาเสือโกไลแอตมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Hydrocynus goliath มันยังถูกเรียกอีกชื่อว่า ปลาเสือยักษ์ หรือ เบงกาอีกด้วย ปลาเสือโกไลแอตเป็นปลาทวีปเเอฟริกันขนาดใหญ่เเละเป็นญาติกับปลาปิรันย่า มันอาศัยอยู่ในเเม่น้ำคองโก, เเม่น้ำลัวลาบา, ทะเลสาบยูเพ็มบาเเละทะเลสาบเเทงกานิกา ปลาเสือโกไลแอตเป็นปลานักล่าที่มีฟันขนาดใหญ่ ซึ่งสามารถยาวได้ถึง 1.5เมตรเเละหนัก 50กก. ได้มีการรายงานในประเทศคองโกว่าปลาเสือโกไลแอตนั้นเคยทำร้ายคนหรือจระเข้มาเเล้ว เพราะความน่ากลัว, พลังร่างกายเเละความน่าลึกลับของปลาไทเกอร์โกไลแอตนี่เองที่ทำให้มันเป็นความท้าทายของนักตกปลาทั้งหลาย ซึ่งมันถูกเรียกว่า ปลาน้ำจืดเเห่งเกมตกปลาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก

ปลาเสือโกไลแอตนั้นชอบอยู่ในน่านน้ำที่ไหลเชี่ยวซึ่งปลาทุกตัวในนั้นต้องเเข็งเเรงพอที่จะต่อต้านกระเเสน้ำทรงพลังได้ มันมีสายตาที่ดีเเละความสามารถตรวจจับการสั่นสะเทือนเล็กๆที่เหยื่อปล่อยออกมา นอกจากนี้ มันยังมีฟันเเหลมคมทรง 3เหลี่ยมที่ปิดทับกันได้ลงล๊อกอีกด้วย ปลาเสือโกไลแอตเป็นปลาสันโดษซึ่งมันจะว่ายน้ำวนรอบเหยื่อก่อนที่จะเข้าจู่โจมด้วยความดุร้ายเหมือนปลาปิรันย่า ซึ่งได้มีคนเคยพบเห็นว่ามันเคยทำร้ายปลาดุกที่หนักถึง 27กก. เเละตัดมันออกเป็น 2ส่วนมาเเล้ว ปลาเสือโกไลแอตนั้นมีอายุขัยที่ไม่เเน่นอนในธรรมชาติ เเต่ในที่กักขัง มันสามารถอยู่ได้นานถึง 10-15ปี
http://en.wikipedia.org/wiki/Hydrocynus_goliath

3) ปลาปาคูท้องเเดง
 

ปลาปาคูท้องเเดงนั้นเป็นญาติกับปลาปิรันย่า ซึ่งมันสามารถยาวได้ถึง 87.5ซม. เเละหนักได้ถึง 25กก.ถึงเเม้ว่าปลาปาคูท้องเเดงนั้นจะเป็นญาติกับปลาที่คนสะพรึงกลัว เเต่มันก็ไม่มีฟันเเฟลมเปี๊ยวเหมือนญาติของมัน ที่จริง ปลาปาคูท้องเเดงนั้นมีฟันรูปสี่เหลี่ยมจตุรัสที่ตรงเเละเหมือนฟันของคน ซึ่งมันใช้ฟันนี้ในการตัดหญ้าที่ขึ้นในน้ำเพื่อเปิดทาง ปลาปาคูท้องเเดงนั้นอาศัยอยู่ในปาปัว นิว กินิ เเต่ต้นกำเนิดของมันนั้นมาจากประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งในปี 1990s ปลาจำนวน 14,000สปีชีส์รวมทั้งปลาปาคูท้องเเดงได้ถูกส่งไปในเเม่น้ำทะเลสาบเเละเเม่น้ำรามูในปาปัว นิว กินิเพื่อเพิ่มจำนวนปลาสำหรับเป็นอาหาร ปลาปาคูท้องเเดงนั้นกินเเมลง, ผลไม้เเละถั่วเป็นอาหาร ซึ่งฟันขนาดใหญ่เเข็งเเรงของมันนั้นถูกออกเเบบมาเพื่อเปิดเปลือกไม้ออกเเละกระเทาะเมล็ดพืช เเต่เมื่ออาหารนั้นเริ่มลดลงในปี 1999 ปลาปาคูท้องเเดงได้เริ่มกินปลาอื่นๆ ซึ่งมันก็ถูกโทษว่าเป็นสาเหตุของการลดจำนวนลงของปลานิลท้องถิ่น ในปี 2001 นั้น ปลาปาคูท้องเเดงได้โจมตีเเละทำร้ายชาวประมง 2ครั้ง 2คน ซึ่งทั้งสองนั้นได้เลือดออกจนตายจากการที่โดนกัดที่ของลับ การเเยกเพศของปลาปาคูท้องเเดงนั้นอาจจะดูยาก เเต่ตัวผู้นั้นมักจะมีท้องที่เเดงกว่าตัวเมีย4) ปลาอัลลิเกเตอร์ การ์
 

ปลาอัลลิเกเตอร์ การ์เป็นปลาโบราณที่ยาวได้ถึง 3เมตรเเละหนักได้ 160-180กก. ที่อาศัยอยู่บนโลกมานาน 100ล้านปี ซึ่งในเวลานั้นมันได้ท่องไปในเเม่น้ำสายหลักเเละสายย่อยของสหรัฐอเมริกาตะวันออกเฉียงใต้ ปลาอัลลิเกเตอร์ การ์ได้ชื่อมาจากปากที่รูปร่างเหมือนอัลลิเกเตอร์ที่เต็มไปด้วยฟันเเหลมคมเหมือนกริชสองเเถว ปลาอัลลิเกเตอร์ การ์นั้นสามารถหายใจบนบกเเละมีชีวิตรอดบนบกได้ถึง 2ชั่วโมง นอกจากนี้ ร่างกายของมันยังปกคลุมด้วยเกล็ดเเข็งเเวววาวรูปเพชรอีกด้วย ซึ่งมีคนเล่าว่า เกราะของมันนี้สามารถทำให้เกิดประกายไฟฟ้าขึ้นมาเมื่อโดนขวานจาม ถึงเเม้ว่าปลาอัลลิเกเตอร์ การ์จะดูดุร้ายเเละได้มีการรายงานการมัน ทำร้ายคน เเต่ที่จริงเเล้วปลาอัลลิเกเตอร์ การ์นั้นไม่ดุร้ายต่อคนเเละการรายงานส่วนใหญ่นั้นมักจะเป็นความเท็จหรือความเข้าใจผิดจากอัลลิเกเตอร์ตัวจริงมากกว่า ปลาอัลลิเกเตอร์ การ์มีอายุขัยถึง 50ปีสำหรับตัวเมียเเละ 26ปีสำหรับตัวผู้5) ปลาฉนากน้ำจืด (Largetooth sawfish, Leichhardt's sawfish, Freshwater sawfish)
 

ปลาฉนากน้ำจืดมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Pristis microdon มันสามารถพบได้ในมหาสมุทรของอินโด-เเปซิฟิกตะวันตกระหว่างละติจูดที่ 11° N เเละ 39° S ในประเทศออสเตรเลีย, เเอฟริกา, ปากีสถานเเละอินเดีย ซึ่งมันสามารถว่ายน้ำเข้ามาอาศัยในน้ำจืดอีกด้วย ปลาฉนากน้ำจืดไม่ได้เป็นปลาฉลามอย่างที่เข้าใจกัน เเต่มันคือปลาจำพวกปลากระเบนที่มีร่างกายเหมือนปลาฉลามเเละจมูก (เรียกว่า โรสตรัม) รูปร่างเหมือนดาบ มันมีฟันเล็กๆ 14-23ซี่ซึ่งเรียกว่า "โรสตรัล" อยู่ทั้ง 2ข้างของโรสตรัม ซึ่งตัวผู้นั้นมีฟันโรสตรัลมากกว่าตัวเมีย ปลาฉนากน้ำจืดหาอาหารโดยการส่ายโรสตรัมไปมาเพื่อเเยกสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังออกจากผิวน้ำเเละเพื่อทำให้ฝูงปลางงงัน ปลาฉนากน้ำจืดยังชอบกินกุ้งน้ำจืดอีกด้วย สัตว์ส่วนใหญ่ในที่นั้นมักจะไม่ค่อยหือกับปลาฉนากน้ำจืด เเต่สัตว์อย่างฉลามเเละจระเข้น้ำเค็มจะล่าลูกๆเพราะมีขนาดเล็กกว่า    คนพื้นเมืองออสเตรเลียตะวันตกนั้นได้พึ่งเนื้อของปลาฉนากน้ำจืดมาช้านาน นอกจากนี้ ส่วนอื่นๆของร่างกายของมันนั้นก็ถูกใช้ประโยชน์เหมือนกัน เช่น ครีบนั้นถูกขายโดยคนเอเชียตับถูกใช้เพื่อผลิตน้ำมันหนังถูกใช้เพื่อผลิตเครื่องหนังเเละไข่กับน้ำมันตับนั้นก็ถูกใช้ทำยาจีน ปลาฉนากน้ำจืดเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างมาก ซึ่งมันสามารถยาวได้ถึง 7เมตรเเละหนักได้มากกว่า 180กก. การสืบพันธุ์ของปลาฉนากน้ำจืดนั้นเป็นเเบบ ovoviviparousหรือที่ลูกเกิดจากไข่ในมดลูกของเเม่เเละเติบโตในนั้นจนพร้อมจะออกมาลืมตาดูโลก ลูกปลาฉนากน้ำจืดเกิดมาพร้อมกับฟันไม่ได้ตั้งตรงอย่างนี้เเละถูกปกคลุมด้วยเเผ่นเนื้อเยื่อซึ่งทำให้เเม่ปลาไม่เจ็บเมื่อให้กำเนิดลูก

http://en.wikipedia.org/wiki/Largetooth_sawfish

 6) ปลาเเค้ยักษ์ (Goonch Catfish, Giant Devil Catfish, Sand Shark)

ปลาเเค้ยักษ์มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Bagarius yarrelli ซึ่งชื่ออื่นๆของมันได้เเก่ "แค้ควาย" หรือ "ตุ๊กแก" เป็นต้น ปลาเเค้ยักษ์มีรูปร่างคล้ายปลาแค้วัว (B. bagarius) ที่อยู่ในสกุลเดียวกันมากจนสังเกตได้ยาก โดยสิ่งที่แตกต่างกันคือ ครีบท้องของปลาแค้ยักษ์จะอยู่เยื้องด้านท้ายของครีบหลัง นอกจากนี้ มันอาจจะมีสีน้ำตาลเข้มหรือคล้ำกว่าในปลาตัวเต็มวัยเเละมีกระตามผิวหนังมากกว่าด้วยซึ่งกระจะเพิ่มขึ้นเมื่อปลาโตขึ้น ปลาเเค้ยักษ์มีขนาดประมาณ 60-70 เซนติเมตรเเละหนักกว่า 68กก. เเต่ตัวที่มีขนาดที่ใหญ่ที่สุดนั้นยาวถึง 2 เมตร ปลาเเค้ยักษ์อาศัยอยู่ในเเม่น้ำสายใหญ่ตั้งแต่แม่น้ำสาละวินจนถึงแม่น้ำโขง เนื้อของปลาเเค้ยักษ์มีรสชาติดีและมีสีเหลืองอ่อนรวมถึงหนังและไขมัน ปลาเเค้ยักษ์ยังถูกนิยมเลี้ยงเป็นปลาสวยงามอีกด้วย

ปลาแค้ยักษ์ ในเเม่น้ำเกรทคาลีของประเทศอินเดียและเนปาลนั้นถูกสงสัยว่าเป็นตัวการทำร้ายคนจนถึงแก่ชีวิต เนื่องจากในปี 2008 เด็กวัยรุ่น 2คนลงเล่นน้ำในแม่น้ำแล้วถูกสัตว์ขนาดใหญ่ที่ถูกบรรยายว่าเป็น หมูขยายร่างฉุดกระชากลงไป จึงมีการสันนิษฐานว่าอาจจะเป็นปลาชนิดนี้ ซึ่งมันอาจจะเป็นปลาที่กินซากศพของมนุษย์ที่ถูกทิ้งน้ำแล้วติดใจก็เป็นได้ (ซากศพยังอาจจะเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มันมีขนาดใหญ่ยักษ์) แต่บางคนนั้นสันนิษฐานตัวการน่าจะเป็นปลาฉลามหัวบาตรมากกว่า เพราะปรกติเเล้วปลาเเค้ยักษ์เป็นปลาที่สงบนิ่งมาก ซึ่งมันจะกินเฉพาะสัตว์น้ำด้วยกันเท่านั้น
http://en.wikipedia.org/wiki/Bagarius_yarrelli7) ปลาไหลครีบยาวนิวซีเเลนด์ (New Zealand

Longfin Eel)
  

ปลาไหลครีบยาวนิวซีเเลนด์มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า dieffenbachia มันเป็นปลาขนาดใหญ่ที่สามารถยาวได้มากกว่า 1.8เมตรเเละหนักกว่า 18กก. ซึ่งรูปร่างของมันนั้นเหมือนขนมปังฝรั่งเศสสุดๆ ปลาไหลครีบยาวนิวซีเเลนด์นี้เป็นหนึ่งในปลาไหลน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลกเเละเป็นปลาไหล 1ใน 3สปีชีส์ที่อาศัยอยู่ในนิว ซีเเลนด์ ชื่อของมันมาจากครีบหลัง (Dorsal fin) ที่ยาวกว่าครีบใต้ท้อง (Ventral fin) ถึงเเม้ว่าปลาไหลครีบยาวนิวซีเเลนด์จะมีเกล็ดเเละครีบเหมือนปลาทั่วไป เเต่เกล็ดของมันนั้นเล็กมากเเละอยู่ลึกลงไปข้างในผิวหนัง ปลาไหลครีบยาวนิวซีเเลนด์นั้นอยู่บนโลกมาเเล้วนานถึง 65ล้านปี มันอาศัยอยู่ในเเม่น้ำในเเผ่นดิน, ทะเลสาบเเละน้ำจืดอื่นๆของนิว ซีเเลนด์ ซึ่งมันก็ได้อยู่ในตำนานเเละวัฒนธรรมของชนเผ่าเมารีที่เป็นชนเผ่าพื้นเมืองของนิวซีเเลนด์มาช้านาน ชนเผ่าเมารีนั้นได้นับปลาไหลครีบยาวนิวซีเเลนด์เป็นทั้งอาหารเเละเครื่องรางเเห่งความโชคดี ซึ่งในตำนานของพวกเขาก็ยังมีสัตว์ที่มีรูปร่างเหมือนปลาไหลชื่อ Taniwha ปรากฎอยู่อีกด้วย

Anguilla

ปลาไหลครีบยาวนิวซีเเลนด์เป็นปลามีอัตราการโตช้าที่สุดในหมู่ปลาไหลด้วยกัน ซึ่งถ้ามันไม่ไปผสมพันธุ์เเล้ว มันสามารถมีชีวิตยาวนานถึง 106ปี (<--ตัวเมียตัวหนึ่งที่พบ) ปลาไหลครีบยาวนิวซีเเลนด์ผสมพันธุ์เเค่ครั้งเดียวตลอดชีวิตเเละตายหลังจากนั้น ซึ่งเวลาที่มันเข้าสู่วัยผสมพันธุ์ (ประมาณ 23ปีสำหรับตัวผู้เเละ 24ปีสำหรับตัวเมีย) มันก็จะว่ายน้ำอพยพทวนน้ำจากน้ำจืดไปยังมหาสมุทรเเปซิฟิกเป็นระยะทางเกือบ 8,047กม. เพื่อเเพร่พันธุ์ลูกหลานรุ่นต่อไป ในระหว่างการเดินทางนั้น ปลาไหลครีบยาวนิวซีเเลนด์จะเปลี่ยนรูปร่างโดยมีร่างกายสีเข้มขึ้น, หัวเล็กลงเเละตาโตขึ้นเกือบ 2เท่า นอกจากนี้ พวกมันจะหยุดการกินอาหารทั้งหมดเมื่อไปถึงมหาสมุทรเเละจะไม่มีวันได้กินอีกรอบเพราะตัวเมียนั้นจะตายหลังจากออกไข่เป็นล้านๆฟองเสร็จเเละตัวผู้ก็จะตายหลังจากที่ฉีดน้ำเชื้อผสมไข่เหล่านั้นเสร็จ ลูกอ่อนของปลาไหลครีบยาวนิวซีเเลนด์จะกลับมายังนิว ซีเเลนด์กับกระเเสน้ำของมหาสมุทร8) ปลาเเคนดีรู (Candiru)
 

ปลาเเคนดีรูมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Candiru asu มันเป็นปลาในแม่น้ำอะเมซอนที่คนกลัวกันมากที่สุด ปลาแคนดีรูเป็นสัตว์จำพวกปลาดุกพาราไซส์น้ำจืดจอมตะกละตัวเล็กรูปร่างเหมือนปลาไหลที่ค่อนข้างโปร่งแสงซึ่งทำให้ยากในการมองเห็นในน้ำ และเพราะลักษณะร่างกายอย่างนี้นี่เองที่ทำให้ปลาแคนดีรูเป็นสัตว์น่าสะพรึงกลัว...อย่างไรน่ะหรือ???...ปลาแคนดีรูเป็นสัตว์ที่ชอบมุดหัวเข้าไปในรู โดยเฉพาะรูของสิ่งมีชีวิต โดยมันจะใช้ปากกลมๆและฟันแหลมๆนั้นกัดเนื้อเหยื่อจนเป็นรูเหมือนรูกระสุนเจาะก่อนแล้วจึงมุดหัวเข้าไปอาศัยอยู่ในนั้นและดื่มเลือดของสัตว์เจ้าของรูจนตัวบวมเป่ง นอกจากนี้ ปลาแคนดีรูยังชอบกินอวัยวะซึ่งพูดได้ว่า มันจะกินเหยื่อจากในออกนอก ถ้าคุณยังไม่เข้าใจว่าเจ้าปลาแคนดีรูมันน่ากลัวอย่างไรก็ลองอ่านตำนานที่เป็นเรื่องจริงนี้ดู...ปรกติแล้ว เป้าหมายของปลาแคนดีรูมักจะเป็นปลาขนาดใหญ่ ซึ่งมันจะดื่มเลือดจากเหงือกของปลาโชคร้ายนั้น แต่มันก็อาจจะโจมตีคนด้วยเหมือนกัน ซึ่งผู้ชายโชคร้ายคนนี้กำลังยืนปัสสาวะอย่างโล่งใจอยู่ในแม่น้ำอะเมซอนเมื่อตอนที่เจ้าปลาแคนดีรูยาว ~15ซม. ได้ว่ายตามกระแสปัสสาวะเข้ารูอวัยวะสืบพันธุ์ไป ซึ่งมันก็อยู่ในนั้นเป็นเวลานานถึง 6วันก่อนที่ศัลยแพทย์สามารถเอามันออกได้ เพราะฉะนั้นถ้ารูของคุณ (ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย) โดยปลาแคนดีรูมุกเข้าไปแล้ว คุณก็มีทางเลือก 3ทางก็คือ 1) ผ่ามันออก 2) ดึงมันออกซึ่งคุณจะเสียเลือดอย่างมากเพราะครีบหลังของปลาแคนดีรูนั้นถูกออกแบบมาให้มีรูปร่างโค้งแหลมไปทางหางเพื่อเกาะติดในรูของเหยื่อ และ 3) ปล่อยมันไว้ในนั้นแล้วรอให้มันเน่า (มันคือปลา เมื่อออกจากน้ำก็จะตาย) และเชื้อโรคที่ก่อขึ้นก็จะฆ่าคุณ นอกจากนี้ ได้มีการพบศพของมนุษย์ที่มีปลาแคนดีรูถึง 100ตัวกำลังมีปาร์ตี้กันอย่างสนุกสนาน ซึ่งนักวิทยาศาสตร์สันนิษฐานว่า คนๆนี้ยังมีชีวิตอยู่เมื่อฝูงปลาแคนดีรูโจมตีเขาDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 130 : , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 8124 , โพส : 0 , Rating : 90% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android