คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 128 : [Species Focus] ม้าลายเกรวี่ มีลายไม่เหมือนใคร


     อัพเดท 7 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,264 Overall : 294,550
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 128 : [Species Focus] ม้าลายเกรวี่ มีลายไม่เหมือนใคร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1756 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
ม้าลายเกรวี่ (
Grévy's zebra หรือ Imperial zebra) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Equus grevyi มันเป็นสัตว์ตระกูลม้าป่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ม้าลายเกรวี่พบได้ในประเทศเคนย่าเเละเอธิโอเปีย เมื่อนำม้าลายเกรวี่มาเปรียบเทียบกับม้าลายชนิดอื่นเเล้ว มันสูงกว่า, มีหูใหญ่กว่าเเละลายขาว-ดำของมันนั้นเเคบกว่า นอกจากนี้ ม้าลายเกรวี่ยังดูออกไปทางลามากว่าม้าลายชนิดอื่นๆที่ดูเหมือนม้า ม้าลายเกรวี่อาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าที่มันจะกินอาหารจากหญ้า, ถั่วเเละใบไม้อ่อน ม้าลายเกรวี่สามารถอยู่ได้โดยปราศจากน้ำถึง 5วัน ม้าลายเกรวี่ยังเเตกต่างจากม้าลายชนิดอื่นๆในทางสังคมเเละเรื่องของความรัก ซึ่งมันไม่ได้อาศัยอยู่ในฝูงเเบบฮาเร็มเเละความสัมพันธ์ต่อคู่ของมันนั้นไม่ได้ยาวนานเหมือนม้าลายตัวอื่น เเต่จะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ในครอบครัวของม้าลายเกรวี่นั้นประกอบด้วยตัวพ่อซึ่งเป็นผู้ป้องกันเขตเเดนเเละตัวเเม่กับลูก ม้าลายเกรวี่เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ ซึ่งจำนวนประชากรของมันได้ลดลงจาก 15,000 ถึง 3,000ตัว ตั้งเเต่ทศวรรษที่ 1970s เเต่จำนวนประชากรในปี 2008 นั้นดูจะคงตัว

  

ม้าลายเกรวี่ถูกพบครั้งเเรกโดยนักธรรมชาติวิทยาชาวฝรั่งเศสชื่อ Émile Oustalet ในปี 1882 เเละมันถูกตังชื่อตามประธานาธิบดีของฝรั่งเศสในขณะนั้นที่ชื่อ Jules Grévy ผู้ได้รับม้าลายเกรวี่มาตัวหนึ่งจากรัฐบาลประเทศเอธิโอเปีย ม้าลายเกรวี่เป็นสัตว์สปีชีส์เดียวในวงศ์ย่อย Dolichohippus ซึ่งมันอยู่บนโลกมาตั้งเเต่ยุค Pleistocene ตอนต้น ในการศึกษาปัจจุบันพบว่า ม้าลายเกรวี่นั้นอยู่ในเชื้อสายเดียวกับลาเเละม้าลายภูเขา ซึ่งเเยกออกจากม้าลายธรรมดา นอกจากนี้ ม้าลายเกรวี่ยังไม่ค่อยจะรวมฝูงกับม้าลายธรรมดาเเละเมื่อจับทั้งสองมาผสมพันธุ์กันเเล้ว ลูกจะออกมาเป็นหมัน (เเปลว่าไม่ได้อยู่ในสปีชีส์เดียวกัน) ม้าลายเกรวี่ยาว 2.5-2.75เมตรจากหัวถึงโคนหาง (บวกกับหางที่ยาว 38-75ซม.) สูง 1.45-1.60เมตรโดยวัดจากไหล่เเละหนัก 350-450กก. ลายขาว-ดำของม้าลายเกรวี่นั้นเเคบเเต่จะกว้างขึ้นตรงคอเเละปกคลุมไปทั่วร่างกายยกเว้นพื่้นที่ตรงใต้ท้องเเละปลายหาง ม้าลายเกรวี่มีลักษณะที่โบราณกว่าม้าลายอีก 2ชนิด ซึ่งมันมีหัวใหญ่, ยาวเเละเเคบที่มีรูจมูกเปิดกว้างกว่า (เหมือนล่อที่มีจมูกสีน้ำตาล) หูของม้าลายเกรวี่นั้นมีขนาดใหญ่มาก, ค่อนข้างกลมเเละมีทรงกรวย เเผงคอของมันนั้นตั้งตรง ซึ่งตัวที่อายุน้อยนั้นจะมีเเผงคอที่ยาวไปถึงกลางหลังเเต่จะสั้นลงเมื่อโตขึ้น ลูกม้าลายเกรวี่นั้นเกิดมาด้วยลายขาว-น้ำตาลซึ่งลายนี้จะเข้มขึ้นไปตามอายุ

  

ในปัจจุบัน ม้าลายเกรวี่นั้นสามรถพบได้ในเคนย่าทางเหนือเเละบางเเห่งในเอธิโอเปียเท่านั้น ซึ่งมันได้ปรับตัวให้เข้ากับพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีอะไรให้กินได้อย่างยอดเยี่ยม โดยตัวเมียที่กำลังตั้งท้องเเละตัวผู้ที่ไม่หวงถิ่นนั้นจะกินหญ้าสีเขียวสั้นเเละพุ่มไม้ที่หนาพอประมาณมากกว่าตัวเมียที่ไม่ตั้งท้องเเละตัวผู้หวงถิ่น ม้าลายเกรวี่นั้นกินหญ้า, พืชตระกูลถั่วเเละใบอ่อนของพืช ซึ่งมันจะกินใบอ่อนเมื่อหญ้าไม่พอเพราะระบบย่อยอาหารนั้นช่วยให้มันดำรงชีวิตอยู่กับอาหารที่ให้สารอาหารไม่เพียงพอตามที่สัตว์เคี๊ยวเอื้องต้องการได้ ม้าลายเกรวี่สามารถอยู่รอดได้ถึง 5วันโดยปราศจากน้ำ เเต่มันก็จะดื่มน้ำทุกวันถ้ามีเหลือเฟือ ซึ่งม้าลายเกรวี่ตัวเมียนั้นต้องการน้ำเยอะกว่าตัวผู้มากเมื่อตอนตั้งท้อง ม้าลายเกรวี่มักจะอพยพไปที่สูงซึ่งมีน้ำมากกว่าในฤดูเเล้งหรือไม่ก็ขุดหลุมน้ำขึ้นมาเเละปกป้องหลุมน้ำนั้น ศัตรูตามธรรมชาติของม้าลายเกรวี่ได้เเก่ สิงโต, ไฮฮีน่า, สุนัขป่าเเอฟริกัน, ชีต้าร์เเละเสือดาว

  

ม้าลายเกรวี่สามารถผสมพันธุ์เเละให้กำเนิดลูกตลอดปี เเต่ช่วงที่การผสมพันธุ์เกิดขึ้นมากที่สุดนั้นคือช่วงเดือนสิงหาคมหรือกันยายนหลังจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก ม้าลายเกรวี่ตัวเมียที่กำลังมีอารมณ์นั้นจะท่องเที่ยวไปในเขตของตัวผู้ถึง 4ตัวต่อวันเเละจะผสมพันธุ์กับเจ้าถิ่นในนั้น ม้าลายเกรวี่ตัวผู้ที่มีตำเเหน่งสูงที่สุดนั้นจะมีอาณาเขตอยู่ใกล้น้ำที่เป็นที่ๆม้าตัวเมียเเละลูกจะไป ส่วนตัวผู้ที่มีตำเเหน่งรองลงมาก็จะมีอาณาเขตอยู่ไกลออกมาจากน้ำเเต่มีอาหารมากกว่า ซึ่งเป็นที่ๆม้าตัวเมียที่ไม่มีลูกมักจะไป การผสมพันธุ์ของม้าลายเกรวี่นั้นจะเริ่มขึ้นด้วยการเเสดงความเหนือกว่าเเละตามด้วย...เเละ... (เป็นที่รู้กันนะ) ซึ่งม้าลายเกรวี่ตัวผู้นี้มีอวัยวะสืบพันธุ์ขนาดใหญ่ที่สามารถสร้างน้ำรักมากพอขนาดที่ทดเเทนน้ำรักของตัวอื่นได้ การปรับตัวของม้าลายเกรวี่ตัวผู้นี้เป็นประโยชน์มากเมื่อตัวเมียตัวนั้นมีคู่มาก บางครั้ง ม้าลายเกรวี่ตัวผู้จากอาณาเขตอื่นก็อาจจะลอบเข้ามาผสมพันธุ์กับตัวเมียนอกอาณาเขต ม้าลายเกรวี่ตัวเมียที่มีคู่ตัวเดียวนั้นจะอยู่เเละผสมพันธุ์กับคู่ไปยาวนาน ซึ่งมันจะได้ผลประโยชน์จากการปกป้องของตัวผู้ (ตัวเมียตั้งท้องนั้นมักจะถูกทำร้ายโดยตัวเมียที่ไม่ตั้งท้อง)

  

ม้าลายเกรวี่เข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 6ปีสำหรับตัวผู้เเละ 2ปีสำหรับตัวเมีย มันตั้งท้องนาน 390วันเเละออกลูกครั้งละตัว ลูกม้าลายเกรวี่เกิดใหม่นั้นจะตามติดทุกอย่างที่เคลื่อนไหว ซึ่งเเม่ของมันก็จะปกป้องลูกจากตัวเมียตัวอื่นโดยการให้กำเนิดลูกที่มีลาย, กลิ่นเเละเสียงเป็นของครอบครัวมันเอง ในระหว่าง 3เดือนเเรก ม้าลายเกรวี่ตัวเมียจะเข้ารวมกลุ่มกัน (ตัวเมีย 3ตัวเเละลูกๆ) เป็น “อนุบาล ซึ่งตัวเมียอาจจะจากอนุบาลนี้ไปดื่มน้ำเเละตัวผู้จะเฝ้าอนุบาลนี้จากผู้ล่า ม้าลายเกรวี่ตัวเมียเเละลูกจะอยู่กับตัวผู้เจ้าถิ่นที่มีสิทธิ์ในการผสมพันธุ์กับมัน เเต่การอยู่ด้วยกันนี้ก็อาจจะมีข้อเสียที่ว่า ตัวผู้ตัวนั้นอาจจะต้องเลี้ยงดูลูกที่ไม่ใช่ของมันด้ว ซึ่งมันก็ไม่สามารถจะฆ่าลูกนอกสายเลือดเหมือนสิงโตได้เพราะเมื่อปราศจากลูกเเล้ว ตัวเมียก็จะออกจากอาณาเขตไป ลูกม้าลายเกรวี่จะเลิกพึ่งเเม่เมื่ออายุครึ่งปี เเละจะอยู่กัเเม่ไปจนอายุ 3ปี ม้าลายเกรวี่มีอายุขัย 20-25ปี

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับม้าลายเกรวี่

-          เสียงของม้าลายเกรวี่เหมือนเสียงฮิปโปคำรามผสมกับเสียงลา

-          ปรกติเเล้ว ม้าลายเกรวี่ตัวผู้ที่หวงถิ่นจะอยู่กับเเค่ตัวเมียเเละลูกของมันเท่านั้น เเต่เมื่อตัวเมียไม่อยู่ ตัวผู้หวงถิ่นก็จะไปหาตัวผู้อื่นๆมาเป็นเพื่อน

-          ลูกม้าลายจะไม่ดื่มน้ำจนกระทั่งอายุ 3เดือนซึ่งเป็นการปรับตัวให้เข้ากับที่ๆเเห้งเเล้ง

-          ม้าลายเกรวี่ถูกเรียกว่า hippotigris (เสือหน้าม้า หรือม้าลายเสือ) ในละครสัตว์ของโรมัน

-          ไม่มีม้าลายเกรวี่ตัวไหนที่มีลายเหมือนกัน

-          ม้าลายเกรวี่มีร่างกายสีขาวเเละลายสีดำ (ไม่ใช่ตัวดำ ลายขาว)

-          ม้าลายเกรวี่สื่อสารกันโดยเสียงที่เหมือนของลา

-          ในภาษาถิ่นของเคนย่าทางเหนือ (เเซมบูรู) ม้าลายเกรวี่นั้นถูกเรียกว่า Loiborkurum ซึ่งเเปลว่า ตะโพกขาว

-          ม้าลายเกรวี่ใช้เวลากินนานถึง 16ชั่วโมงต่อวัน

-          ม้าลายมีการยิ้มเเยกเขี้ยวที่ไม่เหมือนใครเพื่อทักทายเเละลดปัญหาระหว่างกัน

-          ม้าลายชอบสีขาว-ดำมาก โดยมันจะไปยืนอยู่ข้างๆสีขาว-ดำนั้นถึงเเม้ว่าจะเป็นสีทาผนังก็ตาม

 


ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Gr%C3%A9vy's_ZebraDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 128 : [Species Focus] ม้าลายเกรวี่ มีลายไม่เหมือนใคร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1756 , โพส : 0 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android