คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 127 : [Species Focus] เเพะภูเขา นักปีนป่ายไปได้ทุกที่


     อัพเดท 7 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,179 Overall : 294,465
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 127 : [Species Focus] เเพะภูเขา นักปีนป่ายไปได้ทุกที่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 938 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


 
เเพะภูเขา (
Mountain Goat หรือ Rocky Mountain Goat) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Oreamnos americanus ซึ่งคำว่า Oreamnos มาจากคำในภาษากรีก oros ที่เเปลว่า ภูเขา เเละ amnos ที่เเปลว่า ลูกเเพะเเพะภูเขาเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมกีบเท้าคู่ขนาดใหญ่ที่อาศัยอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือเท่านั้น เเพะภูเขาไม่ใช่สัตว์ในสกุลเเพะเหมือนที่ชื่อบอก เเต่มันเป็นสัตว์ที่เรียกกันว่า goat-antelope” (เเอนทีโลปที่มีลักษณะเหมือนเเพะ) เเพะภูเขาอาศัยอยู่บนที่สูงมากเพราะความเป็นนักปีนป่ายชั้นยอดของมัน ซึ่งมันภูเขามักจะพักผ่อนอยู่ตามหินผาที่นักล่าไม่สามารถขึ้นไปได้ ถึงเเม้ว่าเเพะภูเขานั้นไม่เคยถูกจับมาเลี้ยงเพื่อขน เเต่ชนเผ่าพื้นเมืองเเห่งชายฝั่งตะวันตกของมหาสมุทรเเปซิฟิกนั้นเป็นชนเผ่าที่เก็บขนที่ร่วงเเล้วของเเพะภูเขามาเพื่อใช้ในการทอผ้า เเพะภูเขาเป็นสัตว์กินพืชที่ใช้เวลาส่วนมากเคี้ยวเอื้อง อาหารของเเพะภูเขาได้เเก่ หน้า, สมุนไพร, หญ้าทรงกระเทียม, เฟิร์น, มอส, ไลเคน, กิ่งไม้อ่อนเเละใบไม้ของไม้พุ่มลำต้นไม้สูง เเละพืชจำพวกสนที่อยู่ที่สูง

  

เเพะภูเขาอาศัยอยู่ในเเถบภูเขาร๊อคกี้เเละเเถบ Cascades (เขตภูเขาทางตะวันตกของทวีปอเมริกาเหนือ จากจังหวัดบริติช โคลัมเบียทางใต้ไปถึงรัฐเเคลิฟอร์เนียทางเหนือ) จากรัฐวอชิงตันทางเหนือ, รัฐไอดาโฮเเละรัฐมอนตาน่า ไปถึง ยูคอนทางใต้เเละรัฐอลาสก้าตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนประชากรที่ถูกไปเผยเเพร่ก็สามารถพบได้ที่รัฐไวโอมิ่ง, ยูทาห์, โอเรกอน, โคโลราโด้, เท็กซัส, เซ้าท์ ดาโกต้าเเละคาบสมุทรโอลิมปิกของรัฐวอชิงตัน เเพะภูเขานั้นเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อาศัยอยู่บนที่สูงที่ใหญ่ที่สุด ซึ่งที่ๆมันอาศัยอยู่นั้นอาจจะอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเล 4,000เมตรหรือมากกว่านั้น เเต่เเพะภูเขาที่อาศัยอยู่เเถบชายฝั่งอาจจะลงมาที่ระดับน้ำทะเลบางครั้ง เเพะภูเขาอาศัยอยู่ในเขตอัลไพน์ ซึ่งมันจะอยู่ในป่าไม่เข้าเมืองตลอดทั้งปี เเต่ถึงกระนั้น มันก็อาจจะอพยพขึ้นที่สูงหรือลงที่ต่ำบ้าง การอพยพในหน้าหนาวของเเพะภูเขาเพื่อลงมาเลียเเร่ธาตุนั้นอาจจะยาวไกลหลายกิโลเมตร

  

เเพะภูเขาทั้งตัวเมียเเละตัวผู้นั้นมีเครา, หางสั้นเเละเขาสีดำยาวประมาณ 15-28ซม. ซึ่งมีวงเเหวนที่เพิ่มขึ้นทุกๆปี เเพะภูเขาถูกปกป้องจากอากาศเเย่ๆโดยขนสีขาว 2ชั้น ซึ่งขนชั้นล่างที่หนานั้นถูกปกคลุมโดยขนชั้นบนที่ยาวกว่าเเละเป็นโพรง ในฤดูใบไม้ผลิ เเพะภูเขานั้นผลัดขนออกโดยการถูตัวเองกับก้อนหินเเละต้นไม้ เเพะภูเขาตัวผู้นั้นจะเริ่มผลัดขนก่อนเเล้วจึงตามด้วยตัวเมียที่ท้อง ในฤดูหนาว ขนของเเพะภูเขานั้นช่วยให้มันทาต่ออากาศที่ต่ำถึง 46 °C เเละลมเเรง 160กม. ต่อ ชม. ได้ เเพะภูเขาตัวผู้นั้นสูง 1เมตรถึงใหล่เเละมีเครากับเขายาวกกว่าตัวเมีย เเพะภูเขานั้นปรกติจะหนัก 45-236กก. ซึ่งตัวเมัยจะมีขนาดเล็กกว่าตัวผู้ 10-30% เเพะภูเขาตัวเมียอาจจะเเสดงความดุร้ายออกมาได้เมื่อต้องเเข่งขันกันเพื่อที่อยู่หรือเพื่อปกป้องลูก หรือเพื่อป้องกันครอบครัวจากนักล่า (เเพะภูเขาที่ไม่ได้อยู่ในป่า) เช่น สุนัขป่า, วูล์ฟเวอร์รีน, สิงโตภูเขา, ลิงซ์เเละหมี นอกจากนี้ ตัวเมียยังต้องปกป้องลูกน้อยจากนกอินทรีทองอีกด้วย เเพะภูเขาปรกติเเล้วจะไม่ดุร้ายต่อคน ซึ่งการที่เเพะภูเขาฆ่าคนนั้นเคยเกิดขึ้นเเค่ครั้งเดียว

  เเพะภูเขามีอายุขัย 12-15ปีเเละเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เมื่ออายุ 30เดือนซึ่งถูกจำกัดโดยการผุกร่อนของฟัน เเพะภูเขาตัวเมียจะเริ่มมีความต้องการทางเพศในเดือนตุลาคม-ต้นเดือนธันวาคม การผสมพันธุ์ของเเพะภูเขาจะเริ่มด้วยการที่ทั้งสองเพศจ้องตากันเนิ่นนาน, ขุดดินเเละต่อสู้กันเอง เเพะภูเขาทั้งสองเพศนั้นจะผสมพันธุ์กับเเพะตัวอื่นหลายตัวถึงเเม้ว่าบางที ตัวผู้อาจจะไล่ตัวผู้อื่นออกไปจากตัวเมียบางตัว หลังจากที่ฟดูผสมพันธุ์เสร็จสิ้น เเพะภูเขาตัวผู้จะจากไปรวมกลุ่มกัน 2-3ตัว ในขณะที่ตัวเมียอยู่ด้วยกันในกลุ่มที่มีสมาชิก 50ตัว  ลูกเเพะภูเขานั้นเกิดในฤดูใบไม้ผลิ (ปลายเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายน) ซึ่งเเพะภูเขาจะตั้งท้องนาน 6เดือนเเละออกลูกครั้งละตัว ลูกเเพะภูเขาเกิดใหม่นั้นมีน้ำหนัก 3กก.กับอีกนิดหน่อย ซึ่งมันจะเริ่มต้นปีนหน้าผาเเละวิ่งภายในชั่วโมงเเรก ลูกเเพะภูเขาหย่านมภายในเดือนเเรกเเละจะอยู่กับเเม่ไปตลอดปีเเรก (หรือจนกระทั่งเเม่ให้กำเนิดลูกอีกตัว เเต่ถ้าไม่ ลูกเเพะภูเขาก็จะจากเเม่ไปตอนฤดูผสมพันธุ์ถัดไป) เเม่เเพะภูเขาจะปกป้องลูกโดยการพามันออกไปจากภัยอันตราย, ยืนขวางระหว่างนักล่าเเละลูกเเละอยู่ข้างใต้ลูกเมื่อตอนข้ามหน้าผาชั้นเพื่อป้องกันลูกลื่นตกลงมา

  

เกร็ดน่ารู้เกี่ยวกับเเพะภูเขา

-          เเพะภูเขาสามารถกระโดดได้สูงถึง 3.5เมตร

 

ที่มา - http://en.wikipedia.org/wiki/Mountain_goat

http://animals.nationalgeographic.com/animals/mammals/mountain-goat/


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 127 : [Species Focus] เเพะภูเขา นักปีนป่ายไปได้ทุกที่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 938 , โพส : 1 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 312
 น่ารักเนอะ
PS.  ไม่ชอบคำอธิบาย แต่ต้องการแค่ผลลัพธ์ [ I Ma Mom ]
Name : เจ้าหญิงเขียด < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ เจ้าหญิงเขียด [ IP : 66.229.82.137 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 / 03:08

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android