คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 126 : 10 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับพิทบูล


     อัพเดท 9 มิ.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,189 Overall : 294,475
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 126 : 10 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับพิทบูล , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4038 , โพส : 2 , Rating : 80% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ในต้นศตวรรษที่ 20 พิทบูลนั้นได้ชื่อว่าเป็นสุนัขในครอบครัวที่นิยมเป็นอันดับ 1เพราะความซื่อสัตย์เเละความอ่อนโยนกับเด็กๆของมัน เเต่ในปัจจุบัน การเวทีต่อสู้พิทบูลทั้งหลายนั้นได้เปลี่ยนความคิดของคนที่มีต่อมันไปอย่างสิ้นเชิง พิทบูลนั้นอาจจะเป็นสุนัขที่ลึกลับซึ่งถูกรักเเละห่วงไยโดยเจ้าของ, เป็นที่หวาดกลัวของคนอื่นเเละถูกประโคมข่าวต่างๆนาๆโดยสื่อ ต่อไปนี้ก็คือสิ่งที่คนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับมัน


10) พิทบูลนั้นเป็นสายพันธุ์หนึ่งของสุนัข
 

พิทบูลนั้นมักจะถูกเรียกเป็นสุนัขสายพันธุ์ๆหนึ่ง เเต่ที่จริงเเล้ว พิทบูลคือกลุ่มของสุนัขสายพันธุ์ต่างๆนวมกัน ซึ่งก็คือ อเมริกัน สเเตฟฟอร์ดชายร์ เทอร์เรีย, สเเตฟฟอร์ดชายร์บูลเทอร์เรียเเละอเมริกันพิทบูลเทอร์เรีย สุนัขทั้งหมดนี้มีลักษณะร่างกาย, สีเเละอารมณ์ที่เหมือนกัน ในบางที่ การผสมพันธุ์สุนัขเเบบเจาะจงสายพันธุ์ก็ทำให้เกิดสุนัขขนาดใหญ่ที่ไม่เกี่ยวกับสุนัขข้างต้นขึ้นมา เเต่มันถูกเรียกว่าพิทบูลได้เหมือนกัน เช่น เคน คอร์โซ หรือ อลาโน เอสปายอล


9) พิทบูลเกลียดเด็ก
 

คนหลายคนนั้นเชื่อว่าพิบูลมักจะเเสดงความก้าวร้าวเเละทำร้ายเจ้าของโดยไม่บอกล่วงหน้า เเต่ที่จริงเเล้ว พิทบูลนั้นได้ถูกพัฒนาสายพันธุ์มาเพื่อไม่ให้เเสดงความก้าวร้าวต่อใครผู้คน โดยเฉพาะเจ้าของ พิทบูลที่ถูกฝึกมาอย่างดีนั้นจะไม่มีวันก้าวร้าวไปกว่าสุนัขสายพันธุ์ไหนๆเลย


8) พิทบูลกัดไม่ปล่อย
 

คนนั้นเชื่อว่าพิทบูลมีขากรรไกรที่เมื่อกัดเเล้วจะล๊อกอยู่กับสิ่งที่กัดทำให้ไม่สามารถเเกะปากมันออกได้  เเละคนบางคนยังเชื่อว่าพิทบูลสามารถถอดขากรรไกรออกเพื่องับสิ่งที่ใหญ่กว่าปากมันได้ (ไม่ใช่งูนะ!!!) การศึกษาปัจจุบันของมหาวิทยาลัยจอร์เจียได้พิสูจน์มาเเล้วว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ไม่ได้เจอโครงสร้างพิเศษไหนที่ช่วยให้พิทบูลล๊อกขากรรไกรได้เลย


7) สมองของพิทบูลโตไม่หยุด
 

ความเชื่อผิดๆนี้มีต้นกำเนิดมาจากหัวที่ใหญ่เกินเหตุของสุนัขสายพันธุ์อเมริกัน สเเตฟฟอร์ดชายร์ เทอร์เรียที่ทำให้คนหลายคนหลงเชื่อว่าสมองของพิทบูลเริ่มโตตั้งเเต่เกิดเเละจะโตไปเรื่อยๆไม่มีวันหยุด ซึ่งทำให้พิทบูลเป็นโรคจิตในวัยๆหนึ่ง (สุนัขก็โรคจิตเป็น???) หรือไม่ก็มีหัวที่ใหญ่เท่าไข่นกกระจอกเทศ ในความเป็นจริงนั้น หัวที่รูปร่างเหมือนอิฐของพิทบูลนี้จะหยุดโตเมื่อมันโตเต็มตัว


6) พิทบูลถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อใช้สู้เท่านั้น
 

สนามต่อสู้พิทบูลที่เป็นที่รู้จักไปทั่วอย่างของ Michael Vick นั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้คนเชื่อว่าผู้คนเพาะพันธุ์พิทบูลมาเพื่อลงสนามต่อสู้ ตอนเเรกเริ่มเดิมที พิทบูลถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อใช้งาน เช่น ล่าเหยื่อเเละต่อสู้ เเต่ในปัจจุบัน พิทบูลนั้นถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อเป็นสุนัขของครอบครัวอย่างเดียว ไม่ใช่นักสู้


5) พิทบูลไม่ฉลาดเท่าสุนัขสายพันธุ์อื่น
 

คนบางคนนั้นเชื่อว่าพิทบูลไม่มีความฉลามเหมือนสุนัขขนาดใหญ่ทั่วไปอย่างสายพันธุ์ลาบราดอร์ เเต่ที่จริงเเล้ว พิทบูลเป็นสุนัขที่ฝึกง่ายตัวหนึ่งเลยหล่ะ เพราะความกระตืนรือร้นที่จะทำให้เจ้าของพอใจนั้นทำให้มันเรียนรู้เเม้กระทั่งทริกที่ยากๆได้เร็ว (น่ารักจริงๆ) นอกจากนี้ พิทบูลยังเป็นนักปีนชั้นยอดอีกด้วย ซึ่งมันหลายตัวสามารถปีนต้นไม้ได้ พิทบูลนั้นยังชอบของเล่นที่เป็นปริศนาเเละชอบเล่นซ่อนเเอบอีกด้วยล่ะ


4) พิทบูลมีเเรงกัด (ในหน่วย PSI) ที่มากกว่าสุนัขสายพันธุ์อื่น
 

คนหลายคนเชื่อว่าพิทบูลมีพลังการกัดถึง 10,000PSI ซึ่งหมายความว่าพลังกัดของมันนั้นมากกว่าสัตว์ไหนๆ (เว่อร์ -*-) เเต่การสำรวจของ National Geographic ซึ่งเอาสัตว์หลายชนิดมาทดสอบพบว่า จระเข้นั้นเป็นสัตว์ที่มีเเรงกัดอับดับ 1ในรายชื่อ ซึ่งเเรงกัดของมันอยู่ที่ 2,500PSI ส่วนสุนัขนั้นเป็นสัตว์ที่มีเเรงกัดอยู่ท้ายๆของรายชื่อด้วยเเรงกัดเฉลี่ย 320PSI การศึกษาเเรงกัดนี้ได้ใช้สุนัขจำนวน 3สายพันธุ์ได้เเก่ เยอรมัน เชพเพิร์ด, ร๊อตไวเลอร์เเละพิทบูล ซึ่งพิทบูลนั้นมีเเรงกัดน้อยที่สุดในนั้น


3) พิทบูลโจมตีโดยไม่บอกกล่าว
 

พิทบูลนั้นก็เหมือนสุนัขทั่วไปที่จะไม่ทำร้ายใครก่อนยกเว้นเเต่ว่าจะโดนเเหย่ ปรกติเเล้ว สุนัขทุกตัวนั้นจะเตือนให้รู้ก่อน เช่น การเกร็งร่างกาย ก่อนที่จะโจมตีสิ่งมีชีวิตหน้าไหน ถ้าพิทบูลตัวนั้นได้รับการฝึกอย่างถูกวิธีเเละได้รับความรักเเละการดูเเลเอาใจใส่ที่ดีจากเจ้าของเเล้ว มันก็เป็นสุนัขที่จะไม่ทำร้ายคนอื่นหรือสุนัขตัวอื่นก่อนเหมือนสุนัขฝึกเเล้วทั่วไป


2) พิทบูลไม่รู้สึกเจ็บ
 

นักเพาะพันธุ์พิทบูลหลายคนนั้นมักจะบอกว่า มันทนรับความเจ็บปวดได้ดีหรือไม่ก็ไม่รู้สึกเจ็บปวด ที่จริงเเล้ว สุนัขทุกตัวนั้นมีระบบประสาทที่เหมือนกัน ซึ่งระบบประสาทนี้ทำให้มันรู้สึกเจ็บปวดเหมือนๆกับคน ความเข้าใจผิดที่ว่าพิทบูลไม่รู้สึกเจ็บปวดนั้นมีสาเหตุมาจากการที่มันไม่ค่อยจะเเสดงอาการอะไรเมื่ออยู่ในเหตุการณ์ที่สร้างเเรงกดดันให้ร่างกาย เริ่มเเรก พิทบูลนั้นถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อความมุ่งมั่น ซึ่งมันจะพยายามทำงานของมันให้สำเร็จไม่ว่าจะได้รับความเจ็บปวดเท่าไหร่ก็ตาม ที่จรองเเล้ว การที่พิทบูลไม่ร้องหงิงๆออกมาเวลาที่โดยฝึกอย่างหนักนั้นไม่ได้เป็นเพราะว่ามันไม่รู้สึกเจ็บ เเต่เป็นเพราะความมุ่งมั่นของมันที่จะทำงานให้เสร็จเเละทำให้เจ้าของพอใจต่างหาก


1) พิทบูลกัดมากกว่าสายพันธุ์ไหนๆ
 

ความเข้าใจผิดนี้มีสาเหตุมาจากสื่อเต็มๆ เพราะการรายงานข่าวเกี่ยวกับการกัดของพิทบูลอย่างเดียวนั้นทำให้จำนวนครั้งที่มันทำร้ายคนดูสูงลิวลิ่ว ที่จริงเเล้ว ประเทศสหรัฐอเมริกานั้นไม่สามารถที่จะบอกเป็นรายๆไปว่าสุนัขสายพันธุ์ไหนกัดคนมาเท่าไหร่ใน 1ปี Center for Disease Control นั้นได้ทำการสำรวจเกี่ยวกับสุนัขทำร้ายคนในสหรัฐอเมริกาจากปี 1979-1998 เเละพบว่า พิทบูลนั้นไม่มีสถิติการกัดคนที่มากที่สุดเเต่เพราะสุนัขสายพันธุ์อื่นนั้นไม่ค่อยจะถูกรายงานหรือไม่สามารถระบุสายพันธุ์ได้

 

ที่มา - http://www.toptenz.net/top-10-misconceptions-about-pit-bulls.php


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 126 : 10 ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับพิทบูล , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4038 , โพส : 2 , Rating : 80% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 2 : ความคิดเห็นที่ 311

มันน่าสงสารก็ตรงเนี๊ย 

เคยดูรายการ เรื่องจริงผ่านจอที่เขาเอามันมากัดกัน น่าสงสารมาก

เห็นที่ USA มีศูนย์รับเลี้ยง พิทบลูที่มีประวัติ โดนทิ้ง หลง น่ารักมาก

เค้าให้ฟรีนะ  แต่ไม่รุ้จะไปเอายังไง-*-


PS.  --------------------------------เอาโอโล่ไปแดรก
Name : --SHADOW-- < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ --SHADOW-- [ IP : 183.89.178.138 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2554 / 21:50
# 1 : ความคิดเห็นที่ 310
 พิทบูลบ้านเราใจดีมากเลยนะ ใจดีจนไม่น่าจะเฝ้าบ้านได้เลย- - แต่โจรคงไม่กล้าเข้าเพราะจโดนมัน "เลียจนชุ่ม" ก่อนจะผ่านสวนด้วยซ้ำ-_- แต่มันแรงเยอะเราเลยไม่กล้าเล่นกับมัน แต่ตอนเด็กๆเราเล่นกับมันทุกวันเลย
PS.  เราไม่ได้ทำในสิ่งที่โลกชอบนี่ เราทำในสิ่งที่เราชอบ เพราะนี่ชีวิตฉัน
Name : +*:_IN mY dReAM_:*+ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ +*:_IN mY dReAM_:*+ [ IP : 58.8.177.1 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 ตุลาคม 2554 / 23:17

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android