คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 125 : 11 ปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก


     อัพเดท 12 ก.ค. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,495 Overall : 294,781
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 125 : 11 ปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4660 , โพส : 1 , Rating : 100% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ปลายักษ์ใหญ่นั้นไม่ได้อาศัยอยู่เเต่ในมหาสมุทรเท่านั้น เพราะภายใต้น้ำขุ่นของเเม่น้ำเเละทะเลสาบนั้นก็เป็นบ้านของปลายักษ์ใหญ่ยากอีกด้วยเห็นได้ ถึงเเม้ว่าปลาน้ำจืดส่วนใหญ่จะมีขนาดเล็กกว่าญาติของมันในมหาสมุทร เเต่ปลาน้ำจืดบางชนิดนั้นก็สามารถโตได้ขนาดที่คาดไม่ถึง เเละนี่ก็คือปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

11) ปลาฉลามน้ำจืด

บางทีคุณอาจจะคิดว่าคุณจะรอดจากขากรรไกรของฉลามไปได้เมื่อลงว่ายน้ำในเเม่น้ำ คุณอาจจะต้องการคิดอีกรอบ...ฉลามวัวที่ดุร้ายซึ่งปรกติอาศัยในทะเลนั้นไม่เพียงเเต่สามารถว่ายน้ำไปอย่างอิสระในน้ำจืด เเต่มันยังสามารถว่ายเข้ามาไกลถึงเเม่น้ำโอไฮโอในรัฐอินเดียน่าเเละเเม่น้ำมิซซิสซิปปี้ในรัฐอิลินอยส์ ฉลามวัว บวกกับฉลามเสือเเละฉลามขาวยักษ์ นั้นเป็นฉลาม 3สปีชีส์ที่ทำร้ายคนมากที่สุดในโลก สำหรับฉลามน้ำจืดเเท้ๆนั้นประกอบไปด้วย 5สปีชีส์ ซึ่งพบได้ในเเม่น้ำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เเละออสเตรเลีย ฉลามน้ำจืดทั้งหลายนี่สามารยาวได้มากกว่า 3เมตรเเละสามารถฆ่าคนได้อย่างสบาย

 

10) ปลาไทเมน
 

ปลาไทเมนเป็นปลาที่พบได้ในเเม่น้ำเเละทะเลสาบในประเทศรัสเซีย, มองโกเลีย, เเละเอเชียกลาง ปลาไทเมนเป็นปลาสปีชีส์ที่ใหญ่ที่สุดในวงศ์ปลาเเซลมอน ซึ่งมันสามารถยาวได้ถึง 1.8เมตรเเละชอบฮุบสัตว์อย่างหนูเเละนกไปกิน ปลาไทเมนเป็นปลาที่ National Geographic เรียกว่า “Mongolian Terror Trout” (เเปลว่าปลาเทร้าท์มองโกเลียสุดน่ากลัว) ในเรื่องเล่าของจีนกล่าวว่า ปลาไทเมนที่หนักถึง 1,361กก. เคยถูกจับได้ถึงเเม้ว่าตัวที่ใหญ่ขนาดนั้นยังไม่เคยได้เห็นมาก่อน
 

9) ปลากะพงแม่น้ำไนล์
 

ปลากระพงเเม่น้ำไนล์มีถิ่นกำเนิดในเเม่น้ำของทวีปเเอฟริกา มันเป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในทวีป ปลากระพงเเม่น้ำไนล์สามารถยาวได้ถึง 1.8เมตรเเละมีปากใหญ่มโหฬาร เพราะความนิยมในเนื้อของปลากระพงเเม่น้ำไนล์ มันได้ถูกจับไปปล่อยในหลายพื้นที่เเละได้กลายเป็นสัตว์รบกวนอันตรายในพื่นที่นั้นๆ ซึ่งหนึ่งในที่ๆว่าก็คือเทะเลสาบวิกตอเรียที่เป็นที่ๆปลาเจ้าถิ่นหลายร้อยสปีชีส์ได้สูญพันธุ์ไปเพราะการนำปลากระพงเเม่น้ำไนล์เข้ามา
 

8) ปลาสเตอเจี้ยนขาว
 

ปลาสเตอเจี้ยนขาวเป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ ซึ่งมันสามารถโตได้ถึง 6เมตร ปลาสเตอเจี้ยนขาวนั้นพบได้ในชายฝั่งตะวันตกของอเมริกาเหนือเเละไปไกลถึงหมู่เกาะอะลูเชียน  มันเป็นปลาโบราณที่อยู่บนโลกมาโดยไม่เปลี่ยนรูปร่างมาเเล้ว 175ล้านปี เพราะความนิยมนี้เองที่ทำให้ปลาสเตอเจี้ยนขาวถูกล่าจนได้สถานะใกล้สูญพันธุ์ในปี 1994
 

7) ปลากระโห้ (ปลามีหนวดยักษ์ หรือ ปลาคาร์พไทยยักษ์)
 

ปลาคาร์พสามารถโต้ได้ถึงขนาดยักษ์ใหญ่ เเต่ไม่มีปลาคาร์พสปีชีส์ไหนที่โตได้เท่าปลากระโห้ที่พบได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลย ปลากระโห้นั้นสามารถโตได้ถึง 3เมตร เเละปลาที่ตัวเเล้วนั้นไม่มีทางที่จะสันกว่า 1.5เมตร ถึงเเม้ว่าปลากระโห้จะเป็นปลาคาร์พ เเต่มันก็ไม่มีหนวดเหมือนปลาคาร์พทั้งหลาย นอกจากนี้ ปลากระโห้ก็ยังไม่มีอันตรายมากไปกว่าปลาทองในโหลเลยถึงเเม้ว้ามันจะฮุบคนได้สบายก็ตามเพราะมันชอบกินสิ่งมีชีวิตเล็กๆอย่างสาหร่าย, เเพลงค์ตอนเเละ (บางครั้ง) ผลไม้มากกว่า
 

6) ปลาไม้พาย (เเปลตรงตัว Paddlefish)
 

ปลาไม้พายสามารถสังเกตได้ง่ายจากจมูกที่เหมือนไม้พายของมัน ปลาไม้พายเป็นปลาที่มีรูปร่างคล้ายปลาฉลาม เเต่ที่จริงเเล้ว มันไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับฉลามเลยซักนิด เเละมันก็เป็นปลาที่ไม่มีอันตราย เเละกินอาหารโดยการกรองกินโดยการเปิดปากเพื่อจับเเพลงค์ตอนที่หลงเข้ามา ปลาไม้พายประกอบด้วย 2สปีชีส์ได้เเก่ ปลาไม้พายจีนเเละปลาไม้พายอเมริกา โชคร้ายที่ปลาไม้พายจีน (อาศัยอยู่ในเเม่น้ำเเยงซี) นั้นไม่ได้ถูกพบเห็นมาเป็นทศววรรษทำให้นักวิทยาศาตร์คิดว่ามันสูญพันธุ์ไปเเล้ว ปลาไม้พายจีนเป็นปลาที่ใหญ่กว่าใน 2สปีชีส์ ซึ่งมันสามารถยาวได้ถึง 2.7-3เมตร ปลาไม้พายอเมริกันนั้นอาศัยอยู่ในเเม่น้ำมิสซิสซิปปี้ (เคยอยู่ในเกรทเลกด้วยล่ะ) สามารถยาวได้ ~1.5เมตร
 

5) ปลาประเบนราหูน้ำจืด
 

เจ้าปลาน่าเกรงขามนี้สามารถโตได้อย่างยักษ์ใหญ่ ซึ่งบางตัวนั้นมีน้ำหนักกว่า 450กก. เเละกว้างได้เกือบ 4.5เมตร ปลากระเบนราหูน้ำจืดนี้อาศัยอยู่ในเเม่น้ำของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มันมีเงี่ยงเเหลมบนหางที่สามารถยาวได้ถึง 37.5ซม. ที่เจาะกระดูกทะลุได้ เป็นโชคร้ายของปลากระเบนราหูน้ำจืดที่ว่ามันไม่เพียงเเต่เป็นปลาที่พบได้ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เเห่งเดียวเเล้ว มันยังเป็นปลาที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างมากอีกด้วย เพราะสาเหตุมาจากการจับปลาเกินเหตุเเละการสร้างเขื่อน
 

4) ปลาอราไพม่า (ปลาช่อนอะเมซอน)
 

ปลาอราไพม่านั้นสามารถพบได้ในเเม่น้ำอะเมซอน ซึ่งมันเป็นปลายักษ์โบราณที่สามารถยาวได้กว่า 3เมตร ปลาอราไพม่าอาศัยอยู่บนโลกมาตั้งเเต่ยุคไมโอซีนเเละมันคือฟอลซิลที่ยังมีชีวิต ปลาอราไพม่าเป็นนักระโดดชั้นยอก ซึ่งมันจะกระโดดออกมาจากเเม่น้ำเมื่อรู้สึกกลัว นับว่าเป็นโชคร้ายของปลาอราไพม่าที่ปลาขนาดใหญ่ยักษ์นั้นหายากเนื่องมาจากการจับปลาที่มากเกินไป
 

3) ปลาอัลลิเกเตอร์ การ์

เพราะฟันใหญ่เรียงเป็นเเถวเเละจมูกเหมือนอัลลิเกเตอร์ เจ้าปลากินเนื้อตัวนี้อาจจะเป็นสิ่งที่น่ากลัวที่สุดที่คุณจะเจอในเเม่น้ำของทวีปอเมริกาเหนือ ปลาอัลลิเกเตอร์ การ์มีความยาวได้ถึง 3เมตรเเละมันสามารถมีชีวิตอยู่นอกน้ำได้นานถึง 2ชม. ปลาอัลลิเกเตอร์ การ์พบได้ในเเม่น้ำมิสซิสซิปปี้เละทุกน่านน้ำในพื้นที่ Gulf Coast (ชายฝั่งของรัฐเท็กซัส, หลุยส์เซียน่า, มิสซิสซิปปี้, อลาบาม่าเเละฟลอริด้า - wiki) มันมักจะลอยอยู่ใกล้ผิวน้ำหรือท่ามกลางต้นกกในน้ำเพื่อซุ่มโจมตีเหยื่อ ถึงเเม้ว่าปลาอัลลิเกเตอร์ การ์จะดูน่ากลัว เเต่มันไม่เป็นอันตรายต่อคน
 

2) ปลาบึกยักษ์
 

ปลาบึกนั้นอยู่ในพื้นที่หลายที่เเละทุกสปีชีส์นั้นสามารถโตได้ตัวเท่ายักษ์ เเต่ไม่มีปลาบึกตัวไหนเลยที่จะโตได้ขนาดเท่าปลาบึกยักษ์ที่พบในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้ ปลาบึกยักษ์สามารถยาวได้กว่า 3เมตรซึ่งทำให้มันกลายเป็นเป้าหมายของนักจับปลาเกือบทุกคน ซึ่งปลาบึกยักษ์นั้นเคยถูกจับจนเกือบสูญพันธุ์มาเเล้ว ถึงเเม้ว่าในปัจจุบันปลาบึกยักษ์นั้นจะถูกคุ้มครองจากการจับ เเต่มันก็ยังเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์อย่างมากเนื่อด้วยสาเหตุมาจากการสร้างเขื่อนตรงต้นน้ำของเเม่น้ำเเม่โขง
 

1) ปลาเบลูก้า
 

อย่าไปสับสนมันกับวาฬเบลูก้าล่ะ เพราะเจ้าสองตัวนี้ไม่ได้มีอะไรใกล้เคียงกันเลย ปลาเบลูก้านี้คือปลาจำพวกปลาสเตอเจี้ยนที่อาศัยอยู่ในเเม่น้ำเเละทะเลของยูเรเซียกลาง เพราะว่าปลาเบลูก้านั้นเติบโตโดยไม่หยุดตลอดชีวิต (อาจจะถึง 118ปี) มันอาจจะเป็นปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก ปลาเบลูก้าบางตัวนั้นอาจจะมีความยาวเกือบ 9เมตรเเละสามารถหนักกว่า 2,720กก. ซึ่งสถิตินี้ทำให้มันอาจจะเป็นปลากระดูกเเข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

ที่มา - http://www.mnn.com/earth-matters/animals/photos/11-largest-freshwater-fish-in-the-world/big-fish


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 125 : 11 ปลาน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 4660 , โพส : 1 , Rating : 100% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 309
เห็น อันดับ 1 แล้วขนลุก

ตอนเด็ก เราเคยไปซาฟารีแล้วเข้าใจผิด ว่า

ปลาอราไพม่า คือ ปลาหุ่นยน


PS.  --------------------------------เอาโอโล่ไปแดรก
Name : --SHADOW-- < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ --SHADOW-- [ IP : 27.130.175.99 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 14 ตุลาคม 2554 / 21:52

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android