คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 124 : 5 ร่างกายเเมวเเจ๋วสุดยอด


     อัพเดท 8 มิ.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,492 Overall : 294,778
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 124 : 5 ร่างกายเเมวเเจ๋วสุดยอด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1399 , โพส : 4 , Rating : 0% / 0 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ความสนใจในตัวเเมวนั้นได้เริ่มตั้งเเต่สมัยก่อนในยุคอียิปต์โบราณที่ฟาโรห์เริ่มบูชามันในฐานะสัญลักษณ์เเห่งโชคดี ในปัจจุบัน ถึงเเม้ว่าเราจะรู้จักเเมวมากขึ้น เเต่เราก็ยังทั้งทึ่งเเละตะลึงกับตาเรืองเเสงน่ากลัวเเละเสียงครางน่าเอ็นดูของมัน นอกจากเรื่องน่าทึ่งของเเมวอย่างตกพื้นเอาเท้าลงหรือปีนป่ายได้อย่างยอดเยี่ยม ร่างกายของมันนั้นก็เต็มไปด้วยอะไรที่น่าสนใจซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเเมวสามารถทำสิ่งที่ไม่น่าเชื่อได้


5) ตาเเมวเรืองเเสงในความมืด
 

ตาของเเมวนั้นมีหลายสี ไม่ว่าจะเป็นเขียว, เหลือง, ฟ้าหรืออำพัน ซึ่งทั้งหมดก็เป็นลูกกลมๆที่เรืองเเสงในความมืด ถ้าคุณส่องไปไปที่หน้าของเเมวในห้องมืดเเล้ว คุณจะได้เจอวงกลมน่ากลัวส่องเเสงออกมาจากความมืดนั้น เเมวมีรูม่านตาที่ใหญ่กว่าของคนซึ่งถูกควบคุมโดยกล้ามเนื้อรูปร่างเหมือนชัตเตอร์ 2คู่ชื่อ กล้ามเนื้อซิลิอารี ที่ทำให้รูม่านตาของเเมวดูเหมือนมีรูเมื่อส่องกับเเสงสว่าง เเต่ในความมืด เเสงที่ส่องเข้าตาของเเมวจะถูกสะท้อนโดยเนื้อเยื่อที่เป็นเหมือนกระจกซึ่งตั้งอยู่ข้างหลังเรติน่า โครงสร้างของเนื้อเยื่อที่เหมือนกระจกนี้เรียกว่า “Tapetum Lucidum” ซึ่งเป็นโครงสร้างที่พบในเเมว, สุนัข, ปลาบางชนิด, นกเเละสัตว์หากินกลางคืนอื่นๆ
 

เมื่อเเสงเข้าสู่ตาเเมว มันจะส่องผ่านเรติน่า ซึ่งเป็นที่ๆเซลล์รับเเสงชื่อเซลล์รูปเเท่งเเละเซลล์รูปกรวยจะรับเเสงเอาไว้ ส่วนเเสงที่เซลล์รับเเสงนี้ไม่ได้รับเอาไว้ก็จะถูกส่งไปที่ Tapetum Lucidum เเละถูกส่งกลับมาที่เรติน่า ซึ่งทำให้ดวงตาสามารถรับเเสงได้เพิ่ม สัตว์ที่มี Tapetum Lucidum นั้นจะมีการมองเห็นตอนกลางคืนที่ยอดเยี่ยมเพราะดวงตาของมันสามารถรับเเสงได้มากกว่า ซึ่งความสามารถนี้ช่วยในการหาเหยื่อตอนกลางคืนอย่างมาก สำหรับการมองเห็นในกลางคืนของเเมว มันต้องการเเสงเเค่ 1/6 ของเเสงที่มนุษย์ต้องการเพื่อมองเห็น


4) ลิ้นด้านที่หยาบของเเมว
 

เคยสังเกตบ้างรึเปลาว่าเวลาที่เเมวเลียคุณนั้น คุณจะรู้สึกว่าลิ้นสีชมพูน่ารักของมันให้ความรู้สึกเหมือนกระดาษทรายหรือตีนตุ๊กเเก เเต่ถ้าเเมวที่เลียคุณนั้นเป็นเเมวป่าล่ะก็ ลิ้นของมันจะหยาบกว่านั้นอีก ลิ้นของเเมวทุกชนิดตั้งเเต่เเมวบ้านตัวกระเปี๊ยกไปถึงเสือเบงกอลหนัก 272กก. นั้นล้วนมีลิ้นที่ปกคลุมไปด้วยเงี่ยงหรือตะขอเล็กกระจิ๋วที่ทำให้เกิดความรู้สึกหยาบ สิ่งเล็กจิ๋วที่ยื่นออกมานี้ยื่นไปทางคอหอยของเเมวซึ่งมันเป็นเครื่องมือที่ช่วยเเมวในการเลียขนซึ่งทำงานเหมือนหวีโดยการทำความสะอาดเเละเอาขนที่ร่วงออก สำหรับเเมวที่อาศัยอยู่ในป่า ลิ้นหยาบๆนี้ยังช่วยให้มันเลาะเนื้อออกจากกระดูกของเหยื่ออีกด้วย
 
ลิ้นของเเมวอาจจะเป็นอวัยวะที่ยุ่งตลอดทั้งวัน เพราะเเมวนั้นใช้ลิ้นเพื่อเลียขนไม่เพียงเเต่เพื่อทำความสะอาดตัวเองเท่านั้น เเต่เพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกายอีกด้วยโดยการเลียขนให้ฟูในหน้าหนาวเเละเลียขนให้เรียบเเละเย็นลงด้วยน้ำลายในหน้าร้อน เมื่อเเมวเลียตัวเอง ลิ้นของมันนั้นจะช่วยเก็บผิวหนังที่ตายเเล้ว, ขนที่ร่วง, หมัดเเละสิ่งสกปรกออกมา ซึ่งเเมวจะกลืนของพวกนี้เข้าไปเพื่อส่งต่อให้น้ำย่อยที่เป็นกรดในกระเพาะจัดการ เเต่สำหรับเเมวบางตัว โดยเฉพาะเเมวขนยาวเเละเเมวที่มีอายุมาก อาจจะกลินขนเข้าไปมากเกินที่กระเพาะจะย่อยได้หมด เเละมันก็จะอาเจียนเอาก้อนขนออกมาซึ่งการให้ยาหรือขี้ผึ้งเเก่เเมวนั้นจะช่วยในการย่อยของมัน


3) เรื่องราวของหางเเมว
 

หางเเมวนั้นประกอบไปด้วยกระดูกจำนวน 10%ของกระดูกทั้งร่างกายซึ่งทำหน้าที่เหมือนตุ้มถ่วงที่ช่วยให้เเมวทรงตัวได้เมื่อเดินไปบนที่เเคบๆหรือเมื่อหมุนตัวกระทันหัน เเต่หางเเมวไม่ได้ทำหน้าที่เป็นตุ้มถ่วงอย่างเดียว เพราะหางเเมวยังเป็นเครื่องบอกอารมณ์เเละการสื่อสารของเเมวอีกด้วย การอ่านภาษาหางเเมวนั้นเป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการอ่านภาษากายของเเมว หางของเเมวที่กำลังผ่อนคลายนั้นจะเคลื่อนไหวไปมาอย่างอ่อนโยนซึ่งเป็นการบอกว่ามันต้องการความสนใจ
 

หางเเมวที่สูงเเละตรงไปในอากาศหมายถึงว่าเเมวตัวนั้นกำลังมีความสุข เเต่ถ้าปลายหางของเเมวนั้นสั่นไปมาก็หมายความว่าเเมวตัวนั้นกำลังไม่สบายใจ ส่วนหางที่ตวัดไปมา บวกกับหูที่ลู่ลงในบางทีนั้นคือสัญญาณบอกว่าเเมวตัวนั้นต้องการจะอยู่คนเดียวเเละมันอาจจะทำร้ายคุณได้ถ้ายังยุ่งกับมันไม่เลิก เมื่อตอนที่เเมวกำลังมองนกหรือเล่นนั้น มันจะย่อตัวลงเเละตวัดหางไปมาซึ่งเหมือนกับนิสัยของเเมวใหญ่ที่กำลังสะกดรอยตามเหยื่อ ถ้าหางของเเมวนั้นทื่อตรงไปในอากาศก็หมายความว่ามันเตรียมพร้อมที่จะโจมตีเเล้ว หางที่ฟูฟ่องเเละต่ำลงนั้นเเสดงถึงเเมวที่กำลังกลัว เเละหางที่ปัดไปมาหรือพันรอบขาของคุณนั้นคือหางของเเมวที่รักเเละยอมรับคุณ


2) เสียงครางสั่นๆของเเมว
 

เสียงครางสั่นๆต่ำๆดังๆที่เเมวทำเมื่อมันหายใจเข้าออกนั้นเป็นอะไรที่น่าดูเเละน่าลึกลับมาก ซึ่งทฤษฎีของการครางสั่นๆของเเมวนี้ก็มีมากมายเหมือนการ์ตูนในบ้านเลยทีเดียว เเมวบ้านนั้นจะครางสั่นๆเมื่อพอใจ โดยเฉพาะตอนที่ถูกเกาหัวหรือคาง, หรือตอนได้ยินเสียงเปิดกระป๋องอาหาร เเม่เเมวนั้นจะครางสั่นๆเพื่อให้ลูกได้ยิน (เเละมากินอาหาร) เเละตอนที่กำลังดูเเลลูก เเต่เเมวก็ยังครางสั่นๆตอนที่กำลังเตรียด เช่น หลังจากที่มันกลับมาจากคลินิกหรือตอนที่กำลังฟิ้นตัวจากอาการบาดเจ็บ อีกด้วย ซึ่งเเมวบางตัวนั้นครางสั่นๆในระหว่างที่สัตวเเพทย์ตรวจดังซะจนที่เขาไม่ได้ยินเสียงหายใจผ่านทางหูฟัง
 

นักวิทยาศาสตร์บอกว่า เสียงครางสั่นๆของเเมวนั้นมาจากสัญญาณที่ไม่ต่อเนื่องของกล้ามเนื้อกระบังลมเเละกล้ามเนื้อกล่องเสียงในความถี่ 25-150เฮิร์ตซ์ ซึ่งการศึกษาพบว่า เสียงในความถี่นี้สามารถช่วยในการรักษาตัวเเละการเติบโต เเต่อย่างไรก็ตาม คำตอบที่เเน่ชัดของการครางสั่นๆของเเมวนี้ยังไม่มีใครรู้เเละพลังของมันก็ยังเป็นปริศนา เเต่อย่างหนึ่งที่เรารู้ก็คือ เเมวครางสั่นๆเพราะมันสามารถทำได้ไงล่ะ


1) หนวดของเเมว
 

หนวดของเเมวนั้นเหมือนกับระบบเรดาร์ซึ่งประกอบไปด้วยเซลล์ประสาทมากมายที่คอยบอกเเมวเกี่ยวกับทุกอย่างที่มันสัมผัสเเละบอกความดันอากาศที่เปลี่ยนไป หนวดของเเมวนั้นมีความยาวเท่ากับความกว้างของร่างกายซึ่งสามารถบอกเเมวได้ถึงที่ๆมันจะไป ไม่ว่าจะเป็นช่องเล็กๆหรือหลังทีวี ว่าพอดีกับตัวหรือเปล่า หนวดเเมวนั้นยังทำหน้าที่เป็นเครื่องบอกทางอีกด้วย โดยหนวดที่อยู่บนเปลือกตา, ตรงจมูก, เเละด้านในข้าหน้าส่วนล่างนั้นช่วยให้เเมวสามารถจับทางเดินไปได้ในความมืด เเถมหนวดนั้นยังอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนเเปลงของกระเเสอากาศรอบๆสิ่งของซึ่งช่วยให้เเมวหลบเลี่ยงสิ่งกีดขวางไปได้
 

หนวดของเเมวล่าเหยื่อนั้นช่วยให้มันรู้ว่าต้องโจมตีเมื่อไหร่โดยการวางโครงสร้างในวงโจมตี เเมวที่ไม่มีหนวดหรือมีหนวดที่ถูกทำลายนั้นไม่สามารถจะเล็งเป้าหมายได้ถูก นอกจากนี้ หนวดเเมวยังเป็นเครื่องบอกอารมณ์ของมันอีกด้วย ซึ่งหนวดที่เเข็งเเละชี้ไปข้างหน้าบ่งบอกว่าเเมวตัวนั้นมีนิสัยดุร้าย ส่วนหนวดบนหน้าที่ชี้ไปข้างหลังบอกว่าเเมวตัวนั้นกำลังโกรธ เเมวที่กำลังพอใจนั้นจะมีหนวดที่ซึ่งก็คือชี้ไปข้างๆเหมือนปรกติเเละมีปลายชี้ลงเล็กน้อย

 

ที่มา - http://www.care2.com/greenliving/5-crazy-cat-anatomy-facts.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 124 : 5 ร่างกายเเมวเเจ๋วสุดยอด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1399 , โพส : 4 , Rating : 0% / 0 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 656
ตอนกลางคืน เเมวที่เลี้ยงอยู่มันชอบแอบเข้าห้องนอน มีครั้งหนึ่งที่ตอนนั้นเรายังไม่หลับ รู้สึกเหมือนตัวอะไรผ่านปลายเท้าไป เราเลยรีบเปิดไฟฉายส่องไปแล้วแมวหันมาพอดี เราสะดุ้งเลยค่ะ ตามันสะท้อนแสงแววๆ ในความมืด ตอนนั้นนึกถึงพวกสิงโตหรือเสือตามันก็จะสะท้อนแสงประมาณนี้ แต่ใหญ่กว่าและน่ากลัวกว่าเท่านั้นเอง
Name : คนๆ หนึ่ง [ IP : 171.100.72.110 ]

วันที่: 14 กันยายน 2558 / 03:19
# 3 : ความคิดเห็นที่ 486
น่ารักจัง
Name : chaem [ IP : 124.120.128.82 ]

วันที่: 9 ธันวาคม 2555 / 22:10
# 2 : ความคิดเห็นที่ 308
อ่อ - - มันเป็นอย่างนี้นี่เอง
Name : เมย์ [ IP : 223.204.171.115 ]

วันที่: 10 กันยายน 2554 / 22:05
# 1 : ความคิดเห็นที่ 307
น่ารักดีค่ะ

PS.   Yoruichi sama >w<
Name : >SoiFon < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ >SoiFon [ IP : 223.205.228.60 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 18 มิถุนายน 2554 / 11:08
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android