คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 123 : 10 สัตว์ต้นกำเนิดเเห่งมังกร


     อัพเดท 7 มิ.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,297 Overall : 294,583
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 123 : 10 สัตว์ต้นกำเนิดเเห่งมังกร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1890 , โพส : 1 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


มังกรนั้นคือสัตว์มหัศจรรย์ในตำนานเเละเรื่องราวของเกือบทุกประเทศบนโลก ในเเถบยุโรป มังกรนั้นคือปีศาจกิ้งก่าคลานพ่นไฟได้ที่มีลิ้นเหมือนงูเเละปีกเหมือนค้างคาว มังกรในตำนานของยุโรปเป็นที่กลัวเเละรังเกียจกันนั้นเพราะว่ามันชอบจับสาวบรุสิทธิ์ไปขัง, ทำลายหมู่บ้านเเละครอบครองภูเขาเเห่งสมบัติไว้ตัวเดียว มังกรในเเถบเม็กซิโกเเละอเมริกาใต้นั้นเป็นสัตว์เทพมีขนที่รู้จักกันในหลายชื่อ ซึ่งคนท้องถิ่นเชื่อว่ามันเป็นผู้สร้างโลกขึ้นมาใหม่ทุกๆครั้งที่โดนทำลายไป ในจีน มังกรนั้นคือสัตว์ที่อาศัยทั้งบนบกเเละในน้ำที่อยู่ตามมหาสมุทร, ทะเลสาบ, เเม่น้ำเเละเเม้เเต่น้ำฝน มังกรจีนนั้นเป็นสัญลักษณ์ของการอนาคตเเละความอุดมสมบูรณ์เพราะมันมีพลังเรียกฝนในหน้าเเล้งได้ มังกรจีนมีสัตว์ผสมระหว่างร่างกายงู, เกล็ดปลา, กรงเล็บนกอินทรี, เขากวางเเละหน้าของกิเลน (สัตว์ในตำนานอีกตัวที่มีรูปร่างเหมือนกวาง เเต่มีไฟห่อหุ้มตัว) ถึงเเม้ว่ามังกรจะมีรูปร่างต่างกันไปตามท้องที่ เเต่ไอเดียหลักของมันนั้นก็ยังเหมือนกัน เช่น ร่างกายของงูหรือสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ ซึ่งสัตว์ต่อไปนี้คือต้นกำเนิดเเห่งมังกร


1) อัลลิเกเตอร์จีน
 

อัลลิเกเตอร์จีนนั้นเป็นหนึ่งในสัตว์ที่ดลใจให้ไอเดียของมังกรจีนเกิดขึ้น ในตำนานของจีนนั้น มังกรคือสัตว์ที่เกี่ยวข้องกับน้ำอย่างมากเเละมันคือผู้พิทักษ์เเห่งฝน เเต่ถ้ามันโกรธเเล้ว มันก็สามารถสร้างอุทกภัยทำลายทั้งหมู่บ้านได้เหมือนกัน จระเข้จีนนั้นสามารถยาวได้ถึง 1.8เมตรเเละคนมักจะพบมันลอยคอรอเหยื่ออยู่ใกล้ผิวน้ำ น่าเสียดายที่สัตว์น่าทึ่งอย่างจระเข้จีนนี้เป็นหนึ่งในสัตว์เลื้อยคลานที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก


2) กิ้งก่าแผงคอ
 

กิ้งก่าเเผงคอเป็นกิ้งก่าขนาดเล็กที่พบได้ในป่าของออสเตรเลียเหนือ เเละเหมือนที่ชื่อบอก กิ้งก่าเเผงคอนี้สามารถกางเเผงคอที่อยู่รอบหัวเเละคอออกมาได้เหมือนร่มเมื่อตกใจ ถ้าการกางเเผงคอของมันยังไม่ทำให้ศัตรูกลัว เจ้ากิ้งก่าเเผงคอนี้ก็จะยืนบนสองขาหลังจะวิ่งหนีไป ซึ่งบางครั้งมันก็อาจจะทิ้งหางไว้เพื่อดึงดูดความสนใจของนักล่าอีกด้วย


3) มังกรมีเครา
 

มังกรมีเครานั้นมีถิ่นกำเนิดในป่าของออสเตรเลีย มังกรเครามีหนามเเหลมยื่นออกมาจากผิวหนังรอบๆหัวซึ่งมันสามารถพองลมใต้คางได้เพื่อทำให้มันดูน่ากลัว นอกจากนี้ มังกรมีเครายังสามารถเปลี่ยนโทนของร่างกายจากสีอ่อนไปเป็นสีเข้มได้เพื่อเเสดงอารมณ์หรือเพื่อปรับอุณหภูมิของร่างกาย มังกรมีเคราสามารถวิ่งบนขาหลังได้เมื่อมีภัย


4) งูเหลือม
 

งูเหลือมนั้นเป็นหนึ่งในงูที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งงูเหลือมอินเดียนี้อาจจะเป็นสัตว์ที่เป็นต้นเเบบของมังกรในตำนาน งูเหลือมนั้นเป็นงูที่ฆ่าเหยื่อด้วยการรัดเเล้วจึงค่อยกิน นักศึกษาธรรมชาติชาวโรมันชื่อ ไพลนี่ ได้ไปเยี่ยมชมอินเดียเเละกลับมาเล่าให้ฟังว่าเขาเจอมังกรตัวใหญ่ยักษ์ขนาดที่สามารถจัดการช้างได้ ซึ่งสัตว์ที่ไพลนี่พูดถึงนั้นอาจจะเป็นงูเหลือมซึ่งเป็นสัตว์ที่สามารถโตได้ถึง 9เมตร เเละในเรื่องเล่าของไพลนี่ มังกรที่เขาเห็นนั้นตายเพราะถูกช้างที่ตายล้มทับ


5) กิ้งก่าบิน
 

กิ้งก่าบินที่อาศัยอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นี้คือกิ้งก่าขนาดเล็กที่สามารถร่อนไปมาระหว่างต้นไม้ได้โดยใช้ปีกที่รูปร่างเหมือนผิวหนังทบซ้อนๆกัน กิ้งก่าบินสามารถโตได้ถึง 17.5ซม. เเละมันกินเเต่มดเเละเเมลงตัวเล็กๆ ปีกของกิ้งก่าบินนั้นมีสีสดใส, มีรวดลายเป็นลายจุดกับลายขวาง เเละถูกค้ำจุนโดยซี่โครง 5-7ซี่ที่งอกออกมาจากร่างกาย ซึ่งทำให้มันสามารถร่อนได้ไกลถึง 9เมตร กิ้งก่าบินสามารถหุปปีกของมันได้เมื่อต้องการจะทำตัวกลมกลืนกับธรรมชาติเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกพบเจอ


6) มังกรโคโมโด
 

มังกรโคโมโดที่อาศัยอยู่ในประเทศอินโดนีเซียนั้นคือกิ้งก่าที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมันสามารถโตได้ถึง 3เมตรเเละวิ่งได้เร็วเท่ากับสุนัข มังกรโคโมโดล่าสัตว์ที่เป็นๆกินเเละมันสามารถซุ่มโจมตีเหยื่อที่ใหญ่กว่ามันมากมายได้ เพราะมังกรโคโมโดนั้นมีหางเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อหนาเเละเเรงกัดเเข็งเเรง เเค่เเผลถลอกจากมันก็ร้ายเเรงถึงตายได้เพราะการติดเชื้อร้ายเเรงจากเเบคทีเรียมีพิษในน้ำลายของมัน มังกรโคโมโดมีสิทธิ์เป็นเเรงบัลดาลใจเเก่มังกรยกเว้นเเต่ว่ามันเพิ่งถูกพบเมื่อปี 1910นี้เอง


7) Megalania Prisca
 

Megalania Prisca มีร่างกายที่สั้นเเละอ้วนกว่ามังกรโคโมโด เเต่มันเป็นสัตว์ที่ใหญ่กว่ามังกรโคโมโดมาก ซึ่งมันยาวได้ถึง 9เมตรเเละหนักเกือบ 454กก. สถิติของ Megalania Prisca นี้เป็นสถิติของกิ้งก่าที่ใหญที่สุดเท่าที่เคยมีมาบนโลก Megalania Prisca เคยอาศัยอยู่ในที่กว้างขวางของออสเตรเลียในช่วงปลายยุคน้ำเเข็ง Megalania Prisca สามารถซุ่มโจมตีเหยื่อที่ขนาดใหญ่กว่ามัน 2เท่าเเละหนักกว่ามัน 10เท่าได้ ซึ่งมันจะฆ่าเหยื่อด้วยฟันเลื่อยเเละกรงเล็บใหญ่โตของมัน ชื่อละตินของ Megalania Prisca มีความหมายว่า ผู้ฆ่าสัตว์ยักษ์ใหญ่ในยุคโบราณ)


8) เพทเทอโรซอร์
 

ในหมู่สัตว์ที่เคยอยู่บนโลกมาทั้งหมด เพทเทอโรซอร์เป็นสัตว์ที่มีลักษณะใกล้เคียงกับมังกรยุโรปที่สุด สัตว์เลื้อยคลานไม่มีทั้งขนอย่างเพทเทอโรซอร์นี้บินได้ด้วยปีกเเผ่นหนังที่ถูกค้ำจุนโดยกระดูกนิ้วยาว เพทเทอโรซอร์ที่มีขนาดเล็กที่สุดนั้นมีขนาดเท่านกกระจอก ในขณะที่ Quetzalcoatlus (เควตซาลโคตลัส ตั้งชื่อตามเทพเจ้าของเเอซเเต็ก) มีปีกที่กว้างกว่า 12เมตรซึ่งมันเป็นสัตว์บินได้ที่ใหญที่สุดในโลก


9) มังกรทะเล
 

มังกรทะเลเป็นญาติใกล้ชิดกับม้าน้ำ ซึ่งมันสามารถพบได้เเถบเเนวปะการังในออสเตรเลียใต้เเละตะวันตก มังกรทะเลเป็นปลาที่ไม่ว่ายน้ำมากนัก เเต่มันจะลอยตัวอยู่เฉยๆเลียนเเบบสาหร่ายเเละหญ้าทะเลที่เป็นบ้านของมันเเทน มังกรทะเลมีครีบที่เหมือนใบไม้, ครีบเหงือกที่เกือบจะโปร่งใสเเละปากที่ยาวเหมือนท่อซึ่งมันใช้เพื่อดูดลูกปลาเเละกุ้งตัวเล็ก


10) เข้ามาอย่างไม่คาดหวัง ดาวหาง
 

มังกรนั้นมักจะมีรูปร่างเป็นงูมีปีกที่หางยาวเเละมันมักจะถูกนับเป็นสัตว์ที่ไม่เอาความหายนะมาก็เอาโชคมาให้ เทพเจ้าของชาวเเอซเเต็กที่มีชื่อว่า Quetzalcoatl (เควตซาลโคทิล) ซึ่งมีความหมายว่า งูมีขน นั้นอาจจะมีเเรงบันดาลใจมาจากดาวหางซึ่งประกอบไปด้วยหางน้ำเเข็งเย็นเยือกยาวหลายล้านกม. ที่พุ่งผ่านท้องฟ้า ถ้าดาวหางนั้นเป็นเเรงบันดาลใจเเห่งมังกรเเล้ว มันก็จะอธบายได้ง่ายว่าทำไมมังกรที่อยู่ในนิทานเเละตำนานของที่เกือบทุกเเห่งบนโลก

 

ที่มา - http://www.livescience.com/11320-top-10-beasts-dragons-reality-myth.html


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 123 : 10 สัตว์ต้นกำเนิดเเห่งมังกร , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1890 , โพส : 1 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 511
อันสุดท้ายมาแหวกแนวมาก
PS.  นภานั้นจะใช่แน่หรือหากไร้ซึ่งเมฆา เมฆาจะมีอีกต่อไปได้แน่หรือหากไร้ซึ้งนภา
Name : Pimko < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Pimko [ IP : 125.26.79.56 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 มีนาคม 2556 / 12:57

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android