คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 122 : 10 จระเข้เท่ห์เเละเเปลก


     อัพเดท 6 มิ.ย. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,491 Overall : 294,777
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 122 : 10 จระเข้เท่ห์เเละเเปลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1779 , โพส : 1 , Rating : 20% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


จระเข้ในโลกนั้นมีอยู่ด้วยกัน 23สปีชีส์ ซึ่งปรกติเเล้วเราก็คงจะนึกเหมือนกันว่าจระเข้นั้นก็คือสัตว์เลื้อยคลานที่มีหัวใหญ่, ขาสั้น, มีฟันหลายซี่เเละจะกินอะไรก็ตามที่หลงเข้าปาก ถึงเเม้ว่ามันจะจริงเพราะจระเข้ในปัจจุบันนั้นมีลักษณะเหมือนกัน เเต่จระเข้ทุกชนิดนั้นก็ความน่าสนใจของมันเอง เเละต่อไปนี้ก็คือจระเข้น่าสนใจที่บางคนอาจจะไม่รู้ว่ามันมีอยู่


10) จระเข้คิวบัน (Cuban crocodile)
 

จระเข้คิวบันนั้นพบได้ในบึงบางเเห่งในประเทศคิวบันเเละ Isla de la Juventud เท่านั้น ซึ่งเจ้าจระข้สปีชีส์นี้เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์เต็มที่ จระเข้คิวบันยาว 3เมตรซึ่งความยาวนี้อาจจะดูไม่น่ากลัว เเละเจ้าจระเข้เองก็ดูเหมือนจระเข้ทั่วไปไม่มีอะไรเเตกต่าง เเต่อย่าให้รูปร่างไร้พิษภัยของมันหลอกคุณเชียวล่ะ เพราะจระเข้คิวบันนั้นเป็นจระเข้ที่โดดเด่นตัวหนึ่งเลยทีเดียว เเละจากปากของพนักงานดูเเลสวนสัตว์ทั้งหลาย จระเข้คิวบันนี้เป็นจระเข้ที่ดุร้ายที่สุดเท่าที่เขาเคยทำงานด้วยเลยล่ะ เพราะจระเข้คิวบันนั้นหายากมากเเละที่ๆมันอยู่ก็จำกัด การทำร้ายคนของมันนี้จึงไม่ค่อยเกิด เเต่ถึงกระนั้นจระเข้คิวบันก็ยังเป็นสัตว์ที่ไม่ควรเข้าใกล้อยู่ดี ด้วยเหตุผลที่ว่า มันมีขากรรไกรที่สามารถหักกระดูกได้, พลังมหาศาล, ความเร็วเเละความฉลาดที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งพนักงานดูเเลสวนสัตว์นั้นได้รายงานว่า จระเข้คิวบันสามารถทำงานเป็นทีมเพื่อล้มสัตว์ตัวใหญ่เหมือนวิธีที่พวกเเร๊ปเตอร์ (ไดโนเสาร์) ทำ ถึงเเม้ว่าจระเข้เเม่น้ำไนล์อาจจะรู้จักทำงานร่วมกันในการล่า เเต่ก็ไม่บ่อยหรือมีประสิทธิภาพอย่างจระเข้คิวบัน จระเข้คิวบันนี้เป็นสัตว์ที่คล่องเเคล่วว่องไวที่ใช้ชีวิตมากบนบก เเต่มันก็ยังเป็นสัตว์ที่อาศัยทั้งบนบกเเละในน้ำ


9) จระเข้เเคระเเอฟริกัน (African dwarf crocodile)
 

จระเข้เเคระเเอฟริกันสามารถพบได้ในเเม่น้ำเขตร้อนเเละเเละบึงในทวีปเเอฟริกาตะวันตกเเละกลาง มันคือจระเข้ที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซึ่งยาว 1.5-1.8เมตร จระเข้คิวบันเป็นนักล่าขี้อายที่กินเเมลง, กบ, ปลาเเละซากศพที่หาได้เป็นอาหาร จระเข้คิวบันเป็นจระเข้ที่ไม่เป็นอันตรายต่อคน (ถึงเเม้ว่าเเม่จระเข้จะทำร้ายทุกอย่างที่เข้าใกล้เพื่อปกป้องลูกก็ตาม) จระเข้คิวบันเป็นจระเข้ที่เเปลกไปจากพวกตรงที่มันมีเกราะทั้งบนหลัง (เหมือนจระเข้ทั้วไป) ใต้ท้องเเละใต้คอหอย ซึ่งเกราะของมันนี้อาจจะเป็นการป้องกันตัวที่มีไว้ชดเชยขนาดของมันก็ได้ จระเข้เเคระเเอฟริกันจะขุดโพลงบนฝั่งเเม่น้ำเเละออกมาจากโพรงตอนกลางคืนเท่านั้น ซึ่งทำให้เราไม่ค่อยรู้เรื่องราวเกี่ยวกับมัน เเต่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าจระเข้เเคระนั้นอาจจะมีมากกว่า 1สปีชีส์ ถึงเเม้ว่าการถูกล่าเอาเนื้อเเละถิ่นที่อยู่ที่ถูกทำลายนั้นจะลดจำนวนมันลงไป เเต่จระเข้เเคระเเอฟริกันก็ยังไม่ใกล้สูญพันธุ์เท่ากับจระเข้ชนิดอื่น


8) จระเข้จมูกยาว (Slender snouted crocodile)
 

จระเข้จมูกยาวมีถิ่นกำเนิดในป่าเขตร้อนของทวีปเเอฟริกา มันมีความยาวถึง 4เมตรเเละกินปลาเป็นอาหารหลักถึงเเม้ว่ามันจะกินเนื้อในที่กักขังก็ตาม ซึ่งเนื้อจำนวน 1กก. ต่อวันนั้นก็พอเเล้วที่จะทำให้จระเข้จมูกยาวมีความสุข เเต่มันก็สามารถอยู่ได้หลายวันหรือเป็นอาทิตย์โดยปราศจากอาหาร ถึงเเม้ว่าจระเข้จมูกยาวจะไม่มีอันตราย เเต่คนท้องถิ่นเเอฟริกานั้นก็ยังกลัวมันเพราะเขาบอกว่ามันดุร้ายไม่เบา ซึ่งก็มีความป็นไปได้สูงเพราะจระเข้จมูกยาวนั้นถูกออกเเบบมาเพื่อกินปลา เเต่มันก็จะทำร้ายคนอย่างไม่ลังเลเมื่อโดนรุกรานหรือเมื่อปกป้องรัง เสยงร้องของจระเข้จมูกยาวนั้นเหมือนเครื่องยนต์ตีกลับ ซึ่งมันก็ยังสร้างเสียงที่เหมือนลูกจระเข้ของสปีชีส์อื่นอีกด้วย จระเข้จมูกยาวเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเหตุมาจากการล่าเนื้อเเละการค้าสัตว์ผิดกฏหมาย


7) จระเข้ปากกระทุงเหว (False gharial)
 

จระเข้ปากกระทุงเหวมีถิ่นกำเนิดในมาเลเซียเเละบอร์เนียว มันเป็นจระเข้ที่ไม่ค่อยถูกกว่างถึงว่าใหญ่ที่สุดในโลก เเต่จระเข้ปากกระทุงเหวนันสามารถยาวได้ถึง 6-7เมตร จระเข้ปากกระทุงเหวเหมือนตะโขงตรงที่มีปากยาวเหมือนกัน เเต่มันมีขากรรไกรที่ใหญ่กว่าเเละมันสามารถล่าเหยื่อขนาดใหญ่ได้ตั้งเเต่ลิงไปถึงหมูป่าเเละกวางเเทนที่จะเป็นเเค่ปลาเหมือนตะโขง จระเข้ปากกระทุงเหวยังกินซากสัตว์อีกด้วยถ้าหาเจอ จระเข้ปากกระทุงเหวทำร้ายคนน้อยมาก เเต่การทำร้ายคนที่เกิดขึ้นนั้นมักมีสาเหตุมาจากการปกป้องรังหรือการถูกยุเเหย่ซะมากกว่า จระเข้ปากกระทุงเหวเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ด้วยสาเกตุมากจากถิ่นที่อยู่ถูกทำลายเเละถูกฆ่าจากความกลัวหรือความเพิกเฉย


6) ยาเเคร์ (Yacare)
 

บางทีก็ถูกเรียกว่า ปิรันย่า ยาเเคร์ ยาเเคร์นี้เป็นจระเข้จำพวกเคย์เเมนซึ่งเป็นญาติกับอัลลิเกเตอร์ที่อยู่ในอเมริกาใต้ ยาเเคร์นั้นชอบกินปลาปิรันย่า ซึ่งเป็นที่มาของชื่อของมัน นอกจากนี้ ยาเเคร์ยังถูกเรียกว่าปิรันย่ายาเเคร์เพราะฟันล่างที่ยื่นออกมาเหมือนของปลาปิรันย่า นอกจากปลาปิรันย่าเเล้ว ยาเเคร์ยังกินปลาชนิดอื่น, นก, สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมขนาดเล็กเเละซากศพอีกด้วย ยาเเคร์นั้นเป็นจระเข้ที่มีจำนวนมากที่สุด โดยจำนวนของยาเเคร์นั้นมีประมาณ 100,000-200,000ตัว ซึ่งอาศัยอยู่ในบึงเเละที่ราบน้ำท่วมถึงของบราซิล, โบลิเวียเเละอาร์เจนติน่า  เเละมันไม่ค่อยจะทำร้ายคนมากนัก (ถ้าไม่โดนเเหย่ก่อน) ยาเเคร์ถูกล่าโดยจากัวร์, อนาคอนด้าเเละเคย์เเมนสีดำที่ใหญ่เเละดุร้ายกว่า


5) เคย์เเมนเเว่นตา (Spectacled caiman)
 

เคย์เเมนเเว่นตานั้นสามารถพบได้ในโลกส่วนเหนือ (ส่วนที่เหนือสุดคือรัฐเชียปัสเเละรัฐวาฮากาในเม็กซิโก) เเละมันคือจระเข้ที่พบได้ทั่วไปมากที่สุด ซึ่งจำนวนของมันนั้นคือ 1ล้านตัว เคย์เเมนเเว่นตานั้นโดดเด่นตรงที่มันสามารถเปลี่ยนสีของร่างกายเป็นสีที่มีลายดำบนตัวได้ (ใช้เวลาพอสมควร) ชื่อของเคย์เเมนเเว่นตานั้นมาจากสันนูนระหว่างตาที่ทำให้มันดูเหมือนกำลังสวนเเว่นตาอยู่ เคย์เเมนเเว่นตาสามารถยาวได้ถึง 3เมตรเเต่ส่วนใหญ่เเล้วมักจะเล็กกว่า เเละเคย์เเมนเเว่นตาในเม็กซิโกนั้นจะมีขนาดเล็กกว่าพวกที่อยู่ในอเมริกาใต้


4) เคย์เเมนเเคระ (Dwarf caiman)
 

เคย์เเมนเเคระนั้นเเบ่งเป็น 2สปีชีส์ เพราะความที่มันนั้นสั้นกว่า 2เมตรเเละดูน่ารัก (ตาโตเเละปากสั้นน่ารัก) บวกกับความจริงที่ว่ามันไม่ได้เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์นั้นทำให้เคย์เเมนเเคระเป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยม เเต่ที่จริงเเล้ว เคย์เเมนเเคระไม่ได้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีเลย เพราะมันมีขากรรไกรเเละฟันเล็กที่เเข็งเเรงซึ่งสามารถเจาะหนังคนเเละทำให้เป็นเเผลติดเชื้อได้ (เเม้เเต่เผลเล็กกระจิ๊ดจากการกัดของเคย์เเมนเเคระบนผิวหนังนั้นก็สามารถส่งคุณไปโรงพยาบาลได้) เคย์เเมนเเคระมีถิ่นกำเนิดในเเม่น้ำอะเมซอนของทวีปอเมริกาใต้ เคย์เเมนเเคระกินอะไรก็ตามที่เล็กพอที่หาได้เเละมันยังมักขึ้นมาล่าเหยื่อบนบกบ่อยๆอีกด้วยโดยเฉพาะตอนกลางคืน เคย์เเมนเเคระเดินด้วยหัวที่เงยเหนือพื้นดินไม่เหมือนจระเข้ตัวอื่น


3) อัลลิเกเตอร์จีน (Chinese alligator)
 

เจ้าจระเข้ตัวกระจิ๋วนี้เป็นต้นกำเนิดของไอเดียเเห่งตำนานมังกรของจีน (มังกรจีนนั้นคือมังกรที่มีขาสั้นเเละไม่มีปีก) อัลลิเกอร์เตอร์จีนเป็นจระเข้อีกสปีชีส์ที่อยู่ในสกุลอัลลิเตอร์นอกเหนือจากอัลลิเกเตอร์อเมริกัน (อัลลิเกเตอร์เยอะจริง -*-) อัลลิเกอร์เตอร์จีนยาว 1.5เมตร เเละมันเป็นสัตว์ขี้อายที่กินเเต่พวกหอยเป็นส่วนใหญ่ เเต่มันจะกินปลาเเละสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กถ้าหาได้อีกด้วย อัลลิเกอร์เตอร์จีนนั้นไม่เป็นอันตรายต่อคนถ้าไม่โดนเเหย่เเละมันเป็นหนึ่งในจระเข้ที่ใกล้สูญพันธุ์ที่สุดในโลก ซึ่งจำนวนของมันเหลือเเค่ 200ตัวในป่าส่วนใหญ่เเล้วอยู่ในเเม่น้ำเเยงซีเกียง เป็นโชคดีของอัลลิเกอร์เตอร์จีนที่การเพาะพันธุ์ในที่กักขังได้รักษาจำนวนของมันให้คงตัว เเต่ถิ่นที่อยู่ที่ถูกทำลายเเละมลภาวะนั้นก็ยังเป็นปัญหาหลักที่อาจจะทำให้อัลลิเกอร์เตอร์จีนหายไปในอนาคต


2) จระเข้น้ำจืด (Freshwater crocodile)
 

รู้จักกันในนามจระเข้จอห์นสัน จระเข้น้ำจืดออสเตรเลียนั้นเป็นจระเข้อีกชนิดที่มีปากยาวเพื่อช่วยในการจับปลา จระเข้น้ำจืดนั้นอาจจะกัดคนบ้างเเต่ก็เป็นเพราะมันถูกยุเเหย่หรือเมื่อปกป้องรัง โดยปรกติ จระเข้น้ำจืดนั้นมีนิสัยรักสงบ, เเละไม่เป็นอันตรายขนาดที่ชาวออสเตรเลียนั้นสามารถลงเล่นน้ำในที่ๆมีมันอยู่ (รู้จักกันในท้องถิ่นว่า เฟรชชีย์) จระเข้น้ำจืดโด่งดังจากความเร็วของมัน ซึ่งมันสามารถวิ่งด้วยความเร็วบนพื้นดินได้เหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ซึ่งการวิ่งของจระเข้น้ำจืดนี้เกิดขึนเมื่อมันรู้สึกว่ากำลังมีภัยเเละต้องการลงน้ำเพื่อความปลอดภัย เเต่มันก็เป็นที่รู้กันว่าจะวิ่งเข้าทำร้ายศัตรูด้วยเช่นกัน ถึงเเม้ว่าจระเข้อายุน้อยชนิดอื่นอาจจะวิ่ง เเต่จระเข้น้ำจืดนี้เป็นจระเข้ที่วิ่งได้เร็วที่สุด ซึ่งความเร็วของมันนั้นอยู่ที่ 18กม. ต่อ ชม. (ความเร็วของคนนั้นอยู่ที่ 24กม. ต่อ ชม.) จระเข้น้ำจืดสามารถยาวได้ถึง 3-4เมตร(เเต่ส่วนมากเเล้วน้อยกว่า 4เมตร) จระเข้น้ำจืดอาจจะไม่เป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เเต่มันก็อ่อนเเอต่อพิษของสัตว์อย่างคางคกอ้อย (Cane toad) ที่เป็นสัตว์รบกวนล้นจำนวนในออสเตรเลียในขณะนี้ ซึ่งมันจะตายเมื่อลองดีพยามยามจะกินคางคกอ้อยเข้าไป เเต่นอกจากคางคกอ้อยเเล้ว จระเข้น้ำจืดไม่มีศัตรูตามธรรมชาติ


1) ตะโขง (Gharial)      
                           

ตะโขงนั้นเป็นจระเข้ที่เเปลกประหลาดที่สุด มันมีปากยาวที่เอาไว้จับปลาเเละฟันรูปร่างเหมือนเข็มที่สามารถปิดลงได้สนิทพอดี ตะโขงนั้นเป็นจระเข้ที่ใช้ชีวิตในน้ำมากที่สุดในหมู่จระเข้ด้วยกัน ซึ่งมันก็มีขาสั้นอ่อนเเออยู่เเล้ว ตะโขงนั้นมักจะออกจากน้กมาเพื่ออาบเเดดเเละวางไข่เท่านั้น ตะโขงนั้นสามารถพบได้ในอินเดียเเละเนปาล เเละมันก็เป็นจระเข้ที่ใหญ่ที่สุดอีกด้วย ซึ่งความยาวของมันนั้นอยู่ที่ 7เมตร ถึงเเม้ว่าตะโขงจะตัวใหญ่ เเต่มันค่อนข้างจะไม่มีอันตราย เเต่มันก็สามารถกัดได้ถ้าโดนเเหย่ ชื่อของตะโขง (Gharial) นั้นมาจากก้อนเเข็งที่อยู่บนจมูกของตัวผู้ซึ่งมีชื่อว่า Ghara โดยตะโขงจะใช้ Ghara นี้ทำเสียงที่ดึงดูดความสนใจจากตัวเมียเเละสร้างฟองอากาศ จระเข้กินไดโนเสาร์ก่อนประวัติศาสตร์อย่าง Sarcosuchus นั้นก็มี Ghara เหมือนตะโขงเหมือนกัน ซึ่งตะโขงเเละจระเข้ปากกระทุงเหวเป็นสองจระเข้จากยุดก่อนประวัติศสตร์ที่ยังหลงเหลืออยู่ เเต่น่าเศร้าที่ชะตากรรมของตะโขงนั้นไม่เป็นที่เเน่ชัดเนื่องมาจากการสร้างเมืองเเละการศูนย์เสียที่อยู่ ในปัจจุบัน จำนวนประชากรของตะโขงนั้นเหลือเเค่ 1,500ตัวเท่านั้น ซึ่งจำนวนนี้ก็ดูเหมือนจะลดลงเรื่อยๆจากมลภาวะทางน้ำจากโลหะหนัก

 

ที่มา - http://listverse.com/2010/07/23/top-10-fascinating-and-unique-crocodilians/


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 122 : 10 จระเข้เท่ห์เเละเเปลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1779 , โพส : 1 , Rating : 20% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 1 : ความคิดเห็นที่ 481
ได้ความรู้เพิ่มดี ไม่เคยรู้ก็ได้รู้จัก
Name : เนโกะจัง [ IP : 110.168.95.82 ]

วันที่: 13 ตุลาคม 2555 / 16:13

หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android