คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 115 : 10 เหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงไม่ควรกินไก่


     อัพเดท 11 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,409 Overall : 294,695
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 115 : 10 เหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงไม่ควรกินไก่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7041 , โพส : 4 , Rating : 90% / 4 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


หลังจากที่อ่านคอมเม้นมากมายก็อยากจะบอกก่อนว่าเรื่องอย่างนี้ต่างคนต่างใจ   ถึงแม้ว่าคนรู้จักของคุณหรือเหตุการณ์ที่ผ่านมาจะทำให้คุณเชื่อว่าเรื่องอย่างนี้มันไม่จริงหรือไม่เคยเกิดขึ้น   แต่คุณจะแน่ใจได้ไงว่าเรื่องที่เอามาให้อ่านนี้ไม่ได้เกิดขึ้นทั่วโลก (แล้วอีกอย่าง   ถ้าเรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้นก็คงจะไม่มีคนเอาออกมาประจานหรอก)  เพราะฉะนั้นก็ใช้วิจาณญาณในการอ่านด้วยนะจ๊ะ


1) สมองนกเป็นคำชมนะ
 

การศึกษาในปัจจุบันพบว่า ไก่เป็นสัตว์ที่ฉลาดพอตัวเลยล่ะ เพราะมันสามารถควบคุมตัวเองได้, เเก้ปัญหาได้, เเละรู้จักกังวลกับอนาคต ความฉลาดของไก่นั้นมีมากกว่าสุนัขเเละเเมว ซึ่งมันสามารถทำอะไรที่สัตว์เลี่ยงลูกด้วยนมส่วนใหญ่ (ยกเว้นไพรเมท) ทำไม่ได้ ดร. จอห์น เว็บส์เตอร์จากมหาลัยบริสตอลพบว่า ไก่นั้นสามารถเข้าใจเหตุเเละผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเมื่อมันได้เรียนรู้เเล้ว มันก็จะส่งความรู้นั้นต่อไปยังรุ่นหลังๆ (ซึ่งนักวิทยาศาสตร์เรียกกระบวนการนี้ว่า วัฒนธรรม)


2) เติบโตมาด้วยยา

ไก่นั้นเป็นสัตว์ที่โดนทารุณกรรมมากที่สุดในโลก โดยไก่เนื้อนั้นจะถูกเลี้ยงในโรงเลี้ยงที่ประกอบไปด้วยไก่เป็นพันๆ เเละไก่พวกนี้จะถูกให้ยาปฏชีวนะเเละยาต่างๆเพื่อทำให้คงชีวิตไว้ได้ในสภาพที่ปรกติเเล้วฆ่ามัน ยาปฏิชีวนะนั้นทำให้ไก่โตเร็วเเละมีขนาดใหญ่เกินไปซึ่งผลที่ตามมาก็ ไก่น่าสงสารพวกนี้พิการด้วยน้ำหนักที่ทับลงมา (อันนี้เจอกับตัวเลย   ตอนเด็กๆชอบกินเคเอ๊ฟซีมากๆและก็มีหน้าอกขึ้นตอนแถวป. 4   พอไปตรวจ   หมอบอกว่าเป็นโรค "สาวก่อนวัย" )การใช้ยาปฏิชีวนะพวกนี้ยังส่งผลให้การรักษาคนด้วยยานั้นยากขึ้นเพราะเเบคทีเรียที่ต่อต้านยา3) โดนต้มจนตาย
 

หลังจากที่ไก่เกิดมาได้ 7อาทิตย์ มันก็จะถูกโยนเข้ารถบรรทุกเพื่อส่งไปที่โรงฆ่า ซึ่งการขนส่งนี้ทำให้ไก่เป็นล้านๆปีกเเละขาหักในระหว่างทาง ไก่นั้นจะถูกขนไปโรงฆ่าท่ามกลางอากาศที่เเย่เป็นระยะทางหลายกิโลเมตรโดยปราศจากน้ำเเละอาหาร เมื่อถึงโรงฆ่า ไก่ชะตาขาดพวกนี้ก็จะถูกห้อยหัวลงกับสายพานเเละโดนตัดคอหอย เเล้วจึงถูกส่งลงไปในน้ำเดิอดปุดๆไม่ว่าจะเป็นหรือตาย


4) ไก่ไร้การคุ้มครอง
 

ไก่เป็นพันล้านที่โดนฆ่าทุกปีนั้นไม่ได้โดนปกป้องโดยกฏหมายเลยเเม้เเต่ข้อเดียวเลย เพราะ Humane Slaughter Act นั้นยกเว้นการให้ความคุ้มครองเเก่สัตว์ปีกถึงเเม้ว่าในเเต่ละปี ไก่ถูกฆ่ามากกว่าหมูเเละวัวรวมกันถึง 55เท่า ไก่เนื้อนั้นจะถูกตัดจะงอยปากออกด้วยมีดร้อนโดยปราศจากยาชา เเละสัตว์ที่น่าสงสารพวกนี้ยังต้องจำใจอาศัยอยู่ในที่ๆสกปรกซึ่งเเออัดไปด้วยไก่เป็นพันๆ ซึ่งเเต่ละตัวนั้นมีพื้นที่ขยับตัวกว้างเท่ากระดาษเเผ่นเดียวเท่านั้น การอยู่รวมกันอย่างเเออัดนี้มักทำให้เกิดโรคระบาดขึ้นมาฆ่าพวกมันอีก ถ้าเจ้าของคนเลี้ยงทำกับสุนัขหรือเเมวเเบบนี้ล่ะก็ ได้โดนจับไปเข้าคุกเเน่


5) เนื้อไก่สกปรก
 

จากการศึกษาของ USDA เเสดงให้เห็นว่า 99%ของเนื้อไก่ที่มีขายตามร้านนั้นประกอบไปด้วย E.coli จำนวนมาก (E.coli คือ เเบคทีเรียที่อาศัยอยู่ในลำไส้เเละมีหน้าที่เกี่ยวกับอุจจาระ) ซึ่งในอีกความหมายก็คือ ถ้าคุณกินเนื้อไก่ คุณก็จะได้ของเสียเเถมมาด้วย ซึ่ง Consumer Reports ได้กล่าวว่า คนอเมริกันจำนวน 1.1ล้านคนหรือมากกว่าได้ล้มป่วยทุกปีด้วยสาเหตุมาจากเนื้อไก่ที่ปรุงไม่สุก นอกจากนี เนื้อไก่นั้นยังเต็มไปด้วยสารอาร์เซนิก ที่เป็นสาเหตุของมะเร็ง, โรคจิตบกพร่อง, ปัญหาเกี่ยวกับระบบประสาท, เเละโรคอื่นๆในมนุษย์ ซึ่งนิตยสาร Men's Health ได้จัดอันดับเนื้อไก่ให้เป็นที่หนึ่งในรายชื่อ อาหารที่สกปรกที่สุด ด้วยสาเหตุมาจากเเบคทีเรียนับร้อยที่เจือปนอยู่ (อันนี้ก็เจอกับตัวเหมือนกันในแล๊ป   ครูให้ตรวจสอบปริมาณแบคทีเรียอันตรายที่อยู่ในนั้น   และผลก็ออกมาว่าเนื้อไก่มีแบคทีเรียอันตรายเยอะมาก   เพราะฉะนั้นเวลาคุณจะกินไก่ก็ปรุงให้สุกซะก่อนล่ะ)


6) เลิกเนื้อไก่ ไร้ไขมัน ป้องกันโรคหวัด
 

ทั้งศูนย์ควบคุมโรคเเละองค์การอนามัยโลกนั้นได้บอกว่า ถ้าไข้หวัดนกมาถึงอเมริกาเมื่อไหร่ล่ะก็ มันจะสามารถติดต่อได้จากการกินเนื้อไก่หรือไข่ไม่สุก, กินเนื้อที่ถูกเตรียมบนเขียงเดียวกับเนื้อไก่หรือไข่ที่มีเชื้อ, หรือเเม้เเต่การจับต้องเปลือกไข่ที่มีเชื้อ นอกจากนี้ เนื้อไก่นั้นยังเต็มไปด้วยคลอเรสเตอรอล ซึ่งอกไก่ไร้มันปริมาณ ~85กรัมก็มีคลอเลสเตอรอลเท่ากับเนื้อวัวเเล้ว เเต่ถ้าเป็นไข่นั้นยิ่งเเล้วใหญ่ เพราะไข่มีปริมาณคลอเลสเตอรอลมากกว่าในเนื้อววถึง 3เท่า คลอเลสเตอรอลพวกนี้ รวมกับไขมันสัตว์นั้นจะเข้าไปปิดกั้นทางเดินเลือดเเละทำให้เกิดโรคหัวใจ


7) อาชีพที่อันตรายที่สุดในอเมริกา
 

จากสถิติของกระทรวงเเรงงานของอเมริกาพบว่า คนงานในโรงฆ่าไก่นั้นมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุมากกว่าคนงานในโรงงานอื่นถึง 3เท่า เเละมีโอกาสจะเกิดคงามเครียดมากกว่าคนงานในโรงงานอื่นถึง 35เท่า ถึงเเม้ว่างานในโรงฆ่าไก่จะอันตราย โรงงานนั้นก็ยังไม่ยอมเปลี่ยนสภาพในการทำงานให้ปลอดภัยขึ้นโดยการเลื่อนสายพานให้ช้าลงหรือเตรียมเครื่องป้องกันให้ ส่วนเจ้าของโรงเลี้ยงที่มีสัญญากับบริษัทนั้นก็จะถูกบังคับให้จ่ายเงินสำหรับค่าอาคารเเละโรงเลี้ยง ซึ่งทำให้พวกเขาติดหนี้เเละอาจจะล้มละลายได้ถ้าบริษัทไม่ต่อสัญญา


8) ความรักของเเม่
 

ในธรรมชาตินั้น เเม่ไก่จะร้องหาลูกด้วยควมรักตั้งเเต่ตอนที่มันนั่งกกไข่ในรัง ซึ่งลูกเจี๊ยบเหล่านี้ก็ตอบรับเเม่ไก่เเละพี่ๆน้องๆจากในไข่นั้นเเหละ เเต่ในโรงเลี้ยงนั้น ไข่นั้นจะถูกเอาไปเก็บในโรงฟักมหึมาในทันทีที่เเม่ไก่ออกไข่เสร็จ ซึ่งทำให้ลูกเขี๊ยบเเละเเม่ไม่มีวันจะเจอหน้ากันได้เลย นอกจากนี้ เเม่ไก่มักจะเลือกทำรังในที่ๆลับตาห่างจากผู้ล่า เเละมันจะยอมอดน้ำกับอาหารเพื่อหาที่กกไข่ลับตานี้ ซึ่งหมายความว่า เเม่ไก่นั้นจะเสียสละความสุขสบายของตัวเองเพื่อลูกน้อย


9) อุจ-จาระไก่
 

เเน่นอนว่าการเลี้ยงไก่จำนวน 9ล้านตัวนั้นต้องมากับของเสียปริมาณมากเเต่ละปี ดร. ปีเตอร์ ชีกจากมหาวิทยาลัยโอเรกอนได้กล่าวว่า โรงเลี้ยงไก่นี้คือ การทำลายธรรมชาติโดยตรง ที่นำไปสู่พื้นดินเน่าเสียเเละมลภาวะในน้ำ เพราะไก่ในโรงเลี้ยงนั้นถูกเลี้ยงด้วยยา, ฮอร์โมน, เเละยาฆ่าเเมลง สารพวกนี้สามารถพบได้มากในของเสียของไก่ ซึ่งหมายความว่า มลภาวะเน่าเสียจากไก่นั้นคือหายนะของธรรมชาติ ยกตัวอย่างเช่น นักวิทยาศาสตร์ในรัฐเวอร์จิเนียตะวันตกเเละเเมรีเเลนด์ นั้นได้ค้นพบปลาตัวผู้ที่มีรังไข่ ซึ่งเขาสันนิษฐานว่าเป็นผลมาจากยาที่ออกมากับของเสียของไก่ที่ไหลลงเเม่น้ำ


10) กินไก่มังสวิรัติรสชาติดีกว่ากันเถอะ
 

ถ้าคุณชอบรสชาติของไก่เเต่ไม่อยากทำร้ายมันเเล้วล่ะก็ คุณสามารถเลือกกินเนื้อไก่มังสวิรัติได้ ซึ่งอาหารพวกนี้สามารถหายได้ตามห้าง, มีโปรตีนสูง, เเละปลดการทารุณกรรม นอกจากนี้ ไก่มังสวิรัติยังไม่มีคลอเลสเตอรอลเเละมีไขมันต่ำอีกด้วย สำหรับไข่ คุณก็สามารถช่วยชีวิตลูกเจี๊ยบในอนาคตได้โดยการหันมากินเต้าหู้หรือไข่มังสวิรัติเเทน    ถ้าคุณรู้ว่าคงจะเลิกกินเนื้อไก่ไม่ได้อย่างคนเขียน (มันอร่อยนี่เนาะ) อย่างน้อยคุณก็ให้เกียตริการเสียสละของพวกมันโดยการกินเข้าให้หมดจานและอย่างกินทิ้งกินขว้างนะจ๊ะ)

 

ที่มา - http://www.peta.org/living/vegetarian-living/Top-10-Reasons-Not-to-Eat-Chickens.aspxDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 115 : 10 เหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงไม่ควรกินไก่ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 7041 , โพส : 4 , Rating : 90% / 4 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 655
ตอนเด็กเราก็ชอบกินไก่เคเอฟซีนะ แม่เราซื้อให้กินนานๆ ครั้ง แต่กินไปได้ไม่เท่าไหร่ พ่อก็บอกไม่ให้กิน เพราะมันไม่ดี ยังนั้น อย่างนี้(จำเหตุผลไม่ได้อ่ะ แค่รู้ว่ามันไม่ดี) ถึงแม้จะแอบเคืองๆ เเต่เราก็ไม่ได้กินพวกอาหารฟาสฟูตส์แบบนี้อีกเลย ขนาดคุณครูเลี้ยง เพื่อนเลี้ยง เรายังไม่กินเลย เราเชื่อนะว่าไม่มีพ่อแม่คนไหน ไม่หวังดีกับลูกหรอก ไม่ดีก็คือไม่ดี ไม่ให้กินก็คือไม่ให้กิน
แต่ให้พ่อแม่ ทำอาหารให้กินแทน...เอ๊ะ! มันเกือบจะดีอยู่แล้วเชียว 55555
Name : บวก เท่ากับ ลบ [ IP : 171.100.72.110 ]

วันที่: 13 กันยายน 2558 / 21:26
# 3 : ความคิดเห็นที่ 301
ไก่และก็หมูที่เป็นอาหารหลักของเรา ....สงสัยต้องกินปลาซะแล้ว ....แต่ปลาที่ชอบดันเป้นทูน่า เวรกรรม...แล้วจะกินไรได้ง่ะ
PS.  I Am EvIl....ฉันจะร้ายให้นายดู
Name : +ดาวเสาร์<<< < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ +ดาวเสาร์<<< [ IP : 61.90.116.189 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 ธันวาคม 2554 / 15:34
# 2 : ความคิดเห็นที่ 300
เค้าบอกว่าการตัดจะงอยปาก ใบมีดจะร้อนทำให้เลือดหยุดไหลและตัดด้วยความเร็ว ทำให้ไก่ไม่รู้สึกอะไรอยู่แล้วนี่คะ?
เรากินมังสวิรัตเลยดีกว่าถ้างั้น- -
PS.  เราไม่ได้ทำในสิ่งที่โลกชอบนี่ เราทำในสิ่งที่เราชอบ เพราะนี่ชีวิตฉัน
Name : +*:_IN mY dReAM_:*+ < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ +*:_IN mY dReAM_:*+ [ IP : 58.8.177.1 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 2 ตุลาคม 2554 / 23:12
# 1 : ความคิดเห็นที่ 299
แง้ เห็นแล้วไม่อยากกิน
PS.  You're so hypnotising could u be the devil, could you be an angel your touch magnetizing feels like going floating, leave my body glowing They say be afraid you're not like the others, futurist
Name : Katy_Perry < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Katy_Perry [ IP : 124.122.93.97 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มิถุนายน 2554 / 13:48
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android