คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 114 : 10 เหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงไม่ควรกินหมู


     อัพเดท 11 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,564 Overall : 294,850
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 114 : 10 เหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงไม่ควรกินหมู , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2748 , โพส : 3 , Rating : 100% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


หลังจากที่อ่านคอมเม้นมากมายก็อยากจะบอกก่อนว่าเรื่องอย่างนี้ต่างคนต่างใจ   ถึงแม้ว่าคนรู้จักของคุณหรือเหตุการณ์ที่ผ่านมาจะทำให้คุณเชื่อว่าเรื่องอย่างนี้มันไม่จริงหรือไม่เคยเกิดขึ้น   แต่คุณจะแน่ใจได้ไงว่าเรื่องที่เอามาให้อ่านนี้ไม่ได้เกิดขึ้นทั่วโลก (แล้วอีกอย่าง   ถ้าเรื่องนี้ไม่เคยเกิดขึ้นก็คงจะไม่มีคนเอาออกมาประจานหรอก)  เพราะฉะนั้นก็ใช้วิจาณญาณในการอ่านด้วยนะจ๊ะ1) เนื้อหมูเพิ่มขนาด
 
เเฮม, ไส้กรอก, เเละเบคอนที่คุณกินเข้าไปนั้นเป็นอะไรที่จะไปสะสมในสะโพกโดยเฉพาะ เนื้อหมูนี้เป็นเนื้อสัตว์ที่เต็มไปด้วยคลอเลสเตอรอลเเละไขมันอิ่มตัวที่จะทำให้รอบเอวของคุณเพิ่มขึ้น เเถมยังทำให้คุณมีโอกาสที่จะเป็นโรคร้ายต่างๆ เช่น โรคหัวใจ, โรคเบาหวาน, โรคข้อต่ออักเสบ, โรคกระดูกเปราะ, โรคอัลไซเมอร์, โรคหอบ, เเละลดความสามารถในการขันของนกเขา การศึกษาเเสดงให้เห็นว่านักมังสวิรัตินั้นมีโอกาสเกิดโรคหัวใจน้อยลงถึง 50% เเละมีโอกาสเกิดมะเร็ง 40%น้อยกว่าผู้กินเนื้อสัตว์ นอกจากนี้ ผู้ที่กินเนื้อนั้นยังมีโอกาสอ้วนมากกว่านักมังสวิรัติถึง 9เท่า
2) หมูก็มีหัวใจ
 
หมูจำนวน 97% ในประเทศสหรัฐอเมริกานั้นถูกเลี้ยงในโรงเลี้ยงซึ่งเป็นที่ๆมันไม่มีวันจะได้ออกมาวิ่งเล่นท่ากลางเเสงอาทิตย์, สูดอากาศสดชื่น, หรืออะไรก็ตามที่ต้องการได้เลย โรงเลี้ยงหมูนั้นเป็นที่ๆหมูน่าสงสารเหล่านี้จะอยู่กันอย่างเเออัดเเละไม่มีช่องว่างจะขยับ ซึ่งนอกจากอาหารเเล้ว หมูเลี้ยงนี้ก็ยังได้กินเเต่ยาที่ทำให้มันไม่ตายเเละโตเร็วขึ้น เเต่ยาพวกนี้ก็ทำให้หมูหลายตัวพิการก่อนที่จะโดนส่งไปโรงฆ่าซะอีก
3) ความฉลาดของหมู
 
ในการศึกษาพบว่า หมูนั้นฉลาดกว่าสุนัขมากมาย เเละมันยังเล่นเกมส์ได้เก่งกว่าไพรเมทบางชนิดซะอีก ในความเป็นจริงนั้น หมูเป็นสัตว์ที่มีสังคมที่สมบูรณ์เเละมีความจำที่ดีเยี่ยม เพราะฉะนั้น กากินหมูก็อาจจะเหมือนการกินสุนัขของคุณ ซึ่งเหมือนกับที่เเคเมรอน ดิเเอซพูดหลังจากได้ยินว่าหมูนั้นมีความฉลาดเหมือนกับเด็ก 3ขวบว่า “การกินเบคอนก็เหมือนการกินหลานสาวของชั้น!”
4) หมูรักสะอาด
 
ที่จริงเเล้วหมูนั้นเป็นสัตว์ที่รักความสะอาด ซึ่งถ้ามันมีที่พอเเล้ว มันจะไม่ทำที่ๆนอนหรือกินเลอะเลย คุณสามารถลืมคุปอุปมาที่ว่า เหงื่อเเตกเหมือนหมู ไปได้เลย เพราะหมูนั้นไม่สามารถเหงื่อเเตก ซึ่งทำให้มันต้องเเช่โคลนเพื่อทำให้ร่างกายเย็นลง เเต่ในโรงเลี้ยงนั้น หมูต้องจำใจอาศัยอยู่บนของเสีย, อ้วก, หรือเเม้เเต่ศพของเพื่อนเพราะมันไม่มีที่ไป เพราะสภาพในโรงเลี้ยงนั้นสกปรกเหลือเกิน ทำให้หมูมากกว่า 25%เป็นโรคเรื้อน ถ้าคุณอยากรู้ว่าเป็นไง ก็นึกถึงคุณที่มีผื่นคันไปตลอดชีวิตสิ
5) ครอบครัวหมูที่น่าสงสาร

โรงเลี้ยงนั้นจะพูดไปเเล้วก็คือนรกสำหรับหมูดีๆนี่เอง เเม่หมูนั้นต้องใช้ชีวิตตั้งครรภ์อยู่ในช่องเล็กกระจิ๊ดริดขนาดที่มันไม่สามารถจะหมุนตัวหรือนอนลงได้ง่ายๆ หลังจากเเม่หมูออกลูกเเล้ว มันก็จะทำให้ตั้งครรภ์อีกรอบจนวันที่มันไม่สามารถตั้งครรภ์ได้อีกเเล้วจึงถูกส่งไปที่โรงฆ่า ส่วนลูกหมูนั้นจะถูกเเยกจากเเม่เมื่ออายุไม่กี่อาทิตย์ เเล้วจึงถูกตัดหาง, ถูกถอนฟันด้วยคีม, เเละถูกตัดอัณฑะถ้าเป็นตัวผู้...โดยไม่ใช้ยาชา6) ของเสียลอยไปในอากาศ
 
โรงเลี้ยงที่มีหมูจำนวน 5,000ตัวนั้นสร้างของเสียเป็นจำนวนเท่ากับเมืองที่มีคนอาศัยจำนวน 50,000คน ในปี 1995 ปัสสาวะเเละของเสียของหมูปริมาณ 25ล้านเเกลลอนนั้นได้หลุดไปในเเม่น้ำเเคโรไลน่าเหนือเเละฆ่าปลาในนั้นไปทันที 10-14ล้านตัว เพื่อป้องกันเหตุการณ์อย่างนี้ โรงเลี้ยงนั้นจะเปลี่ยนปัสสาวะเเละของเสียเป็นตันที่ถูกเก็บไว้ในที่เก็บของเสียให้เป็นละอองน้ำเสียที่จะลอยไปในอากาศ ซึ่งละอองน้ำเสียๆนี้จะลอยไปตามลมเเละถูกสูดดมเข้าไปโดยผู้คนที่อาศัยอยู่เเถวนั้น
7) เนื้อเเห่งเเบคทีเรีย
 
เพราะสภาพที่เเออัดสุดๆ, สกปรกสุดๆ, เเละเเย่สุดๆของโรงเลี้ยงนั้นทำให้หมูจำนวน 70%เป็นโรคปวดบวมเรียบร้อยก่อนที่มันจะถูกส่งไปโรงฆ่าซะอีก เพื่อรั้งชีวิตหมูของหมูไว้ในสภาพที่ปรกติจะฆ่ามันเเน่อนเเละทำให้มันโตเร็วขึ้น โรงเลี้ยงนั้นได้ให้อาหารที่เต็มไปด้วยยาปฏิชีวนะที่ใช้กับคน ซึ่งการใช้ยาปฏิชีวนะมากเกินไปนั้นทำให้เกิด ซุปเปอร์เเบคทีเรีย ซึ่งก็คือ เเบคทีเรียที่ต้านยาพวกนี้ เพราะฉะนั้น ในเเฮม, เบคอน, เเละไส้กรอกที่คุณกำลังกินอยู่นั้นอาจจะมีเเบคทีเรียที่ทำให้ยาของหมอไม่ได้ผลในครั้งต่อไปที่คุณป่วย
8) นรกติดล้อ
 
หมูกว่า 170,000ตัวตายลงในระหว่างการขนส่ง เเละกว่า 420,000ตัวพิการเมื่อรถขนส่งไปถึงโรงฆ่า รถขนหมูนี้มักจะเต็มไปด้วยหมูเป็นร้อยๆตัว ซึ่งจะเดินทางเป็นระยะทางกว่า 100กม. ผ่านอากาศที่เเย่โดยปราศจากน้ำเเละอาหาร, กระโดดไขว้เขวไปมาตามทาง (ตอนที่ข้ามเนินหน่ะ) คนขับมักจะโยนหมูที่บาดเจ็บหรือตายทิ้งบนถนน ซึ่งหมูที่น่าสงสารเหล่านี้ยังไม่ได้รับการรักษาเเละมักจะเหนื่อยสุดๆ หรือเเม้กระทั่งเลือดออกจนตายข้างถนนนั่นเเหละ9) การฆ่าโดยไร้เมตตา

เพราะโรงฆ่านั้นชำเเหละหมูได้ถึง 1,100ตัวต่อชั่วโมง โรงฆ่าจึงไม่อยากจะเสียเวลากับการฆ่าหมูอย่างเมตตาเเละไม่ค่อยเจ็บ กระทรวงการเกษตรของประเทศสหรัฐอเมริกานั้นได้ถ่ายทำสารคดีเกี่ยวกับการฆ่าหมูอย่างโหดร้ายนี้อย่างลับๆในโรงฆ่า 14เเห่ง ซึ่งสารลับพวกนี้ได้ไปเจอหมูที่ เดินไปมาเเละกรีดร้องหลังจากโดนสตันท์กันยิงเข้าไปถึง 4นัด” เพราะว่าการยิงด้วยสตันท์กันนี้จะถูกทำอย่างรวดเร็ว หมูส่วนใหญ่จึงยิงมีชีวิตอยู่เมื่อตอนที่สายพานลากมันลงน้ำร้อนจัดๆเพื่อเอาขนออก
10) ช่วยหมูซักหน่อย

ถ้าคุณอ่านบทความนี้เเล้วเกิดสงสารพวกหมูน่ารักขึ้นมานี้ล่ะก็ คุณสามารถช่วยชีวิตมันได้โดยการเปลี่ยนมากินหมูมัวสวิรัติเเทน ซึ่งอาหารมังสวิรัติพวกนี้มีผลดีต่อสุขภาพมากกว่าเเละหาซื้อได้ง่ายตามซุปเปอร์มาเก็ตทั่วไป นอกจากนี้ คุณยังได้ช่วยชีวิตเล็กๆของหมูอู๊ดๆอีกด้วย   
ถ้าคุณรู้ว่าคงจะเลิกกินเนื้อหมูไม่ได้อย่างคนเขียน (มันอร่อยนี่เนาะ) อย่างน้อยคุณก็ให้เกียรติการเสียสละของพวกมันโดยการกินเข้าให้หมดจานและอย่ากินทิ้งกินขว้างนะจ๊ะ)

 

ที่มา - http://www.peta.org/living/vegetarian-living/Top-10-Reasons-Not-to-Eat-Pigs.aspx


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 114 : 10 เหตุผลที่ว่าทำไมเราถึงไม่ควรกินหมู , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 2748 , โพส : 3 , Rating : 100% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 3 : ความคิดเห็นที่ 542
เราชอบชอบพวกเบคอนแฮมและก็หมูแดดเดียวนะ
แต่ชอบแฮมมากที่สดโดยเฉพาะถ้าเป็นคนจริงๆนะ
Name : sunun [ IP : 27.55.153.106 ]

วันที่: 17 มีนาคม 2556 / 15:24
# 2 : ความคิดเห็นที่ 298
พยายามจะเลิกกินเนื้อสัตว์ T_T
PS.  I Am EvIl....ฉันจะร้ายให้นายดู
Name : +ดาวเสาร์<<< < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ +ดาวเสาร์<<< [ IP : 61.90.116.189 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 21 ธันวาคม 2554 / 15:28
# 1 : ความคิดเห็นที่ 297
น่าสงสาร
PS.  You're so hypnotising could u be the devil, could you be an angel your touch magnetizing feels like going floating, leave my body glowing They say be afraid you're not like the others, futurist
Name : Katy_Perry < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Katy_Perry [ IP : 124.122.93.97 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 5 มิถุนายน 2554 / 13:47
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android