คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 109 : 11 สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กที่สุดในโลก


     อัพเดท 11 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,491 Overall : 294,777
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 590 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 109 : 11 สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3580 , โพส : 0 , Rating : 70% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ถึงเเม้ว่าความตัวกระเปี๊ยกนั้นอาจจะดูไม่ค่อยมีประโยชน์ เเต่ในทางชีววิทยาเเล้ว ความจิ๋วนี้มากับข้อได้เปรียบมากมาย เริ่มต้นที่ สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กๆนั้นสามารถไปในที่ๆสัตว์ขนาดใหญ่เข้าไปไม่ได้ เเละความจิ๋วของมันก็ยังช่วยให้มันซ่อนตัวจากนักล่าได้อย่างมิดชิด ซึ่งมันก็เลือกที่ซ่อนได้หลายที่ ทั้งรอยเเยกในหินหรือไต่ไปซ่อนบนกิ่งไม้เล็กๆ นอกจากนี้ สัตว์จิ๋วๆเหล่านี้ยังน่ารักน่ากอดอีกด้วย เเละนี่ก็คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดในชนิดต่างๆ:


11) หนูผี (ตัวณรู) ต้นไม้
 

อย่าไปสับสนกับหนูผีหรือหนูผีช้างล่ะ เพราะหนูผีต้นไม้นี่เป็นกลุ่มของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเเยกออกมา ต่างหาก หนูผีต้นไม้นั้นเป็นญาติใกล้ชิดกับไพรเมทถึงเเม้ว่าจะไม่มีฟอซซิลมายืนยันก็ตาม เเต่เพราะว่ามันมีขนาดสมองมายืนยัน ซึ่งหนูผีต้นไม้นั้นมีอัตราส่วนของน้ำหนักสมองต่อร่างกายมากกว่าอัตราส่วนของสมองคน หนูผีต้นไม้ที่มีขนาดเล็กที่สุดนั้นคือ หนูผีต้นไม้เพนเทล (หางปากกา) ซึ่งมันหนักเเค่ 25กรัม เเละยาวกว่า 10ซม. นิดหน่อย


10) ตุ่นหนูผีอเมริกัน
 

ตัวตุ่นที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลกนั้นคือ ตุ่นหนูผีอเมริกัน ซึ่งมันยาวน้อยกว่า 5ซม. เเละหนัก ~10กรัม ตุ่นหนูผีอเมริกันนั้นพบได้ในสหรัฐอเมริกาทางตะวันตกเฉียงเหนือ เเละจังหวัดบริติช โคลัมเบียของเเคนาดา เจ้าสัตว์ตัวเล็กน่ารักนี้มีเท้าหน้าที่เล็กกว่าตุ่นชนิดอื่น ซึ่งเป็นลักษณะที่เหมือนกับในหนูผี


9) เพลนิเกลหางยาว
 

ในภาษาออสเตรเลียนั้น คำว่า เพลนิเกล เเปลว่า ขนาดเล็ก ซึ่งเจ้าสัตว์พื้นเมืองตัวจิ๋วนี้ได้ชื่อว่าเป็น มาซูเปียลที่มีขนาดเล็กที่สุด เพลนิเกลหางยาวนั้นมีหัวเเบนที่ลึกประมาณ 1/5ของความกว้าง ซึ่งช่วยให้มันมุดเข้ารูหรือรอยเเยกที่สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวอื่นไม่สามารถเข้าไปได้ เพลนิเกลหางยาวนั้นมีน้ำหนักน้อยกว่า 5กรัม เเละยาวน้อยกว่า 60มม.


8) ปิ๊กมี่ มาโมเสท
 

มักถูกเรียกว่า ลิงกระเป๋า เพราะความที่สามารถยัดมันลงกระเป๋าตรงหน้าอกได้อย่างพอดี เจ้าลิงน่ารักน่ากอดชอบอยากรู้อนากเห็นนี้เป็นสัตว์พื้นเมืองของป่าอะเมซอน เเละเป็นลิงที่เล็กที่สุดในโลก  มันยากมากที่จะนึกถึงลิงที่เล็กได้กว่าปิ๊กมี่ มาโมเสท เพราะตัวมันนั้นยาวกว่า 15-16มาหน่อย เเละหนักน้อยกว่า 140กรัม นอกจากนี้ ปิ๊กมี่ มาโมเสทยังมีอายุขัยยาวซึ่งขีดกับขนาดร้ายกายอีกด้วย โดยมันสามารถมีชีวิตได้ยาว 20ปีในกรงขัง


7) หนูปิ๊กมี่เเอฟริกัน
 

หนูนั้นอาจจะถูกสังเกตเเละเเยกเเยะได้ง่ายจากขนาดเล็กกระจิ๋วของมัน เเต่หนูปิ๊กมี่เเอฟริกันนั้นได้กระโดดข้ามขั้นความกระจิ๋วไปอีก ซึ่งมันยาวน้อยกว่า 7ซม. เเละหนักน้อยกว่า 10กรัม หนูปิ๊กมี่เเอฟริกันนั้นเป็นหนูที่เล็กที่สุดในโลก ซึ่งมันเล็กขนาดที่สามารถกินน้ำจากหยดน้ำที่มันสะสมไว้บนหินกรวดหน้ารัง


6) พอซซัมจิ๋ว
 

พอซซัมจิ๋วนั้นมีความยาวระหว่าง 5-10ซม. เเละหนักกว่า 10กรัมเล็กน้อย คุณมักจะพบเจ้ามาซูเปียลกระจิ๋วนี้ห้อยโหนหัวกลับกับต้นไม้ในประเทศออสเตรเลียเเละนิวกินี พอซซัมจิ๋วนั้นเล็กขนาดที่ว่านักวิทยาศาสตร์ไม่เห็นมันจนปี 2005


5) วีเซิลลีส
 

เจ้าวีเซิลหัวใสตัวกระจิ๋วคือสัตว์ที่มีขนาดเล็กที่สุดในชั้น Carnivora ซึ่งทำให้มันเป็นสัตว์กินเนื้อที่มีขนาดเล็กที่สุด วีเซิลลีสมีน้ำหนักน้อยกว่า 50กรัม การนึกภาพสัตว์ตัวกระจื๋วอย่างนี้เป็นนักล่าฉลาดหลักเเหลมคงยากซักหน่อย เเต่เชื่อเถอะว่า เจ้าวีเซิลลีสนี้เป็นฝันร้ายของพวกหนูเลยล่ะ นอกจากนี้ วีเซิลลีสยังเป็นพวก ตัวเล็กเเต่ใจใหญ่ อีกด้วย เพราะมันมีความดุร้ายเเละนิสัยที่ใหญ่กว่าตัวของมันมาก


4) ลิเมอร์หนู
 

เจ้าสัตว์น่ารักน่ากอดตัวนี้เป็นไพรเมทที่มีขนาดเล็กที่สุดในโลก ซึ่งมันยาวเเค่ 27ซม. จากหัวถึงหาง สปีชีส์ของลิเมอร์หนูที่มีขนาดเล็กที่สุดนั้นคือ ลิเมอร์หนู Madame Berthe ที่ความยาวเเค่ 10ซม. เเละหนัก ~30กรัม ซึ่งทำให้มันสามารถอยู่บนมือได้อย่างสบาย


3) ค้างคาวกิตติ
 

รู้จักกันในอีชื่อหนึ่งว่า ค้างคาวบัมเบิลบี ค้างคาวกิตตินี้เป็นค้างคาวเเละสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดในโลก โดยเปรียบเทียบกันจากขนาดของกระโหลก ค้างคาวกิตตินั้นหนักเเค่ 2กรัม ซึ่งมันเล็กจนอาจจะทำให้คุณคิดว่าเป็นผึ้งได้เมื่อมันบินผ่านหูในตอนกลางคืน โชคร้ายของค้างคาวกิตติที่มันเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ด้วยสาเหตุมาจากการกระทำของคน


2) เจอโบอา
 

เจ้าสัตว์นักกระโดดนี้มีร่างกายที่เต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ เจอโบอานั้นมีขาที่เหมือนจิงโจ้ซึ่งทำให้มันกระโดดไปได้ไกลกว่าลำตัวของมันอีก การปรับนี้ช่วยให้เจอโบอาท่องไปในทะเลทรายได้เร็วขึ้น เจอโบอานี่เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับ convergent evolution (สัตว์ที่ไม่มีบรรพบุรุษเดียวกันเเต่มีลักษณะเหมือนกัน) เพราะถึงเเม้ว่ามันจะดูเหมือนจิงโจ้จิ๋ว เเต่ที่จริงเเล้วมันคือสัตว์จำพวกหนูต่างหาก เจอโบอาสปีชีส์ที่เล็กที่สุดนั้นคือ เจอโบอาเเคระ ซึ่งมันยังเป็นสัตว์ฟันเเทะที่เล็กที่สุดในโลกอีกด้วย


1) หนูผี Etruscan
 

หนูผีนั้นตัวกระจิ๋วกันทั้งสิ้น เเต่เจ้า หนูผี Etruscan นั้นเล็กที่สุด ซึ่งในความเป็นจริงเเล้ว หนูผี Etruscan เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดถ้าเทียบกันโดยน้ำหนักตัว โดยเฉลี่ยเเล้ว หนูผี Etruscan หนักน้อยกว่า 2กรัม เเละยาวประมาณ 4ซม. ถึงเเม้ว่าหนูผี Etruscan จะตัวเล็กกระจิ๋ว มันก็กินเยอะขนาดที่ไม่สมตัวเลย เพราะมันกินอาหารน้ำหนักถึง 2เท่าของน้ำหนักตัวทุกๆวัน

 

ที่มา - http://www.mnn.com/earth-matters/animals/photos/11-of-the-smallest-mammals-in-the-world/itty-bitty-fur-balls


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 109 : 11 สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมตัวเล็กที่สุดในโลก , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 3580 , โพส : 0 , Rating : 70% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android