คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 107 : 9 สิ่งของไม่น่าเชื่อที่มีส่วนผสมของสัตว์


     อัพเดท 9 ก.ค. 54
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,317 Overall : 294,603
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 107 : 9 สิ่งของไม่น่าเชื่อที่มีส่วนผสมของสัตว์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1178 , โพส : 4 , Rating : 0% / 1 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


ถ้าคุณคิดว่าการเลิกกินเนื้อหรือกินเจปีละครั้งนั้นเป็นการช่วยให้สัตว์น่าสงสารรอดจากเงื้อมมือของมีดเเล้วล่ะก็ คิดใหม่อีกครั้ง เพราะถึงเเม้ว่าบางอย่างอาจจะไม่ได้บอกว่ามีส่วนผสมของสัตว์ เเต่ที่จริงเเล้ว ส่วนของสัตว์นั้นอยู่ในผลิตภัณฑ์ตั้งเเต่รถยนต์ไปถึงห้องน้ำเลยทีเดียว จากสถิติของ Ontario Farm Animal Council 98%ของสัตว์นั้นถูกใช้ทำประโยชน์ ในจำนวนนั้น 55%ของสัตว์นั้นถูกใช้ทำของกินได้ เเละอีก 45%ของสัตว์ถูกใช้ทำของที่กินไม่ได้ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากอย่างอื่น1) ถุงพลาสติก
 

ถุงพลาสติกทั้งหลาย รวมไปถึงถุงช๊อปปิ้งนั้นมี สารหล่อลื่น เป็นส่วนประกอบ ซึ่งสารนี้ทำมาจากไขมันของสัตว์ คำอธิบายที่เป็นวิชาการมากขึ้นจาก Genetic Engineering and Biotechnology News กล่าวว่า ถึงเเม้ว่าโพลิเมอร์ (สารทำพลาสติก) นั้นจะได้มาจากการกลั่นน้ำมันปิโตรเลียม แต่การทำพลาสติกนั้นมักจะใส่ส่วนผสมที่มาจากสัตว์เพิ่มลงไปเพื่อพัฒนาคุณภาพของผลิตภัณฑ์ หรือเพื่อช่วยในการทำโพลิเมอร์ดิบ นอกจากนี้ บริษัททำพลาสติกหน้าใหม่ๆเช่น บริษัท Tyson Foods นั้นได้ทำการทดลองเคราตินจากขนของไก่เพื่อผลิตพลาสติก, กาว, เเละผ้าสังเคราะห์ ซึ่งJeff Webster ผู้เป็นรองผู้จัดการเเผนกของใช้ใหม่ได้ใน USA Today พูดว่า สิ่งของเหล่านี้จะถูกใช้ทำผ้าอ้อมใช้เเล้วทั้งเเละเสื้อกาวน์ของโรงพยาบาลในวันหน้า2) ยางรถยนต์เเละรถจักรยาน
 

เวลาที่คุณอยากรู้ว่าอาหารที่จะซื้อนั้นมีส่วนผสมลับที่ไม่ต้องการซ่อนอยู่หรือเปล่า คุณก็จะใช้เวลาอ่านฉลาก เเต่กับยางรถยนต์เเละรถจักรยานเเล้ว มันยากกว่านั้น เเต่นี่ก็คือวิธี...ถ้าคุณอยากรู้ว่ายางรถยนต์เเละรถจักรยานที่คุณใช้อยู่นั้นมีส่วนผสมของสัตว์อยู่รึเปล่า ก็เเค่เช็คกับโรงงานว่าโรงงานนั้นใช้กรดสเตียริกที่ทำมาจากสัตว์ ซึ่งช่วยให้ยางนั้นคงรูปทรงภายใต้เเรงเสียงทานอยู่หรือไม่ เเต่ไม่ต้องห่วงไป เพราะผู้ชายคนหนึ่งจากVegan Fitness forums ได้สละเวลาโทรไปหายางยี่ห้อต่างๆเเละทำรายชื่อของยางที่ทำมาจากพืชให้เราเเล้ว ที่ https://spreadsheets.google.com/pub?key=tSdcOiejruNiHxTYS-c7sJQ&output=html3) กาวในของทำจากไม้เเละเครื่องดนตรี
 

กาวจากสัตว์นั้นทำมาจากเนื้อเยื่อเเละกระดูกสัตว์ต้ม และนับได้ว่าเป็นกาวที่ดีที่สุดสำหรับการซ่อมเครื่องดนตรีทำจากไม้ เช่นไวโอลีนเเละเปียโน ถึงเเม้ว่าจะมีการใช้กาวสังเคราะห์เหมือนกัน เเต่กาวจากสัตว์นั้นก็ยังเป็นที่นิยมสำหรับการซ่อมเฟอร์นิเจอร์เเละเครื่องไม้ คุณสามารถเรียนรู้วิธีใช้กาวจากสัตว์นี้ได้ออนไลน์ ถ้าคุณโอเคกับการฆ่าสัตว์นะ4) Biofuels
 

เมื่อนึกถึง Biofuels คนก็คงจะนึกถึงอ้อยเเละข้าวโพดก่อนเเน่นอน เเต่ในปีที่ผ่านๆมานั้นได้มีการใช้ไขมันของสัตว์เข้ามาร่วมด้วยอย่างกว้างขวาง  ที่จริงเเล้ว Biofuels พวกนี้คือ beef biodiesel หรือ chicken biodiesel ต่างหาก

อ่านเพิ่ม - http://www.treehugger.com/files/2009/02/beef-fat-biodiesel-plant-calgary.php

http://www.treehugger.com/files/2008/01/but_is_it_vegan_chicken_fat_biodiesel.php5) พลุ
 

พลุนั้นนอกจากจะทำให้เกิดอากาศเสียเเล้ว มันยังมีส่วนของสัตว์ผสมอยู่อีกด้วย ซึ่งส่วนผสมนั้นก็คือกรดสเตียริกที่ใช้ในการทำยางด้วยนั้นเอง หนังสือที่ชื่อ The Chemistry of Fireworks ได้อธิบายว่า ในการทำพลุ กรดสเตียริกนั้นถูกใช้เพื่อเคลือบผงโลหะเช่น อลูมินัมเเละเหล็ก ซึ่งช่วยป้องกันการทำปฏิกิริยากับอ๊อกซิเจน เเละทำให้โลหะเหล่านั้นอยู่ได้นานขึ้น ถึงเเม้ว่ากรดสเตียริกอาจะหาได้จากพืชด้วยเหมือนกัน เเต่คุณก็ไม่สามารถรู้ได้หรอก6) น้ำยาปรับผ้านุ่ม
 

เรื่องนี้เป็นข่าวใหญ่บนเว็บ Treehugger.com มาก่อน (http://www.treehugger.com/files/2008/11/vegan-alert-animal-fat-in-downy.php) ซึ่งในข่าวบอกว่า น้ำยาปรับผ้านุ่มยี่ห้อ Downy นั้นมีส่วนผสมของ dihydrogenated tallow dimethyl ammonium chloride ที่มาจากโรงงานของสัตว์ในฟาร์ม เช่น เเกะเเละม้า7) เเชมพูเเละครีมนวด
 

จากสถิติของ PETA ส่วนผสมจากสัตว์ถึง 20ชนิดนั้นถูกผสมในเเชมพูเเลครีมนวด โดยชื่อบนขวดอย่าง เพนธานอล, กรดอะมิโน, หรือ วิตามิน B” นั้นอาจจะมาได้จากทั้งพืชเเละสัตว์ ซึ่งบริษัทบางที่นั้นอาจจะเอาคำว่า สัตว์ ออกไปเพื่อหลีกเลี่ยงการมีปัญหากับผู้ใช้8) ยาสีฟัน
 

น้ำมันจากพืชเเละสัตว์นั้นมีส่วนผสมชื่อ ไกลซีริน ประกอบอยู่ประมาณ 7-13% ซึ่งสารนี้ถูกใช้มากในหลายผลิตภัณฑ์ รวมถึงยาสีฟันด้วย เมื่อคุณอ่านคำว่าไกลซีรินบนกล่องนั้น มันอาจจะมาได้จากทั้งพืชเเละสัตว์ ซึ่งบริษัทจะไม่บอกให้รู้ เเต่บริษัทดังๆอย่างคอลเกตนั้นได้ออกมาบอกว่าเป็นบิรษัทปลอดส่วนผสมของสัตว์เเละเหมาะกับพวกมังสวิรัติทั้งหลาย เเต่ใครจะไปรู้ล่ะเนอะ9) น้ำตาลทรายขาวเเละเเดง
 

ในหมู่นักมังสวิรัตินั้นเขารู้กันว่า เถ้าจากกระดูกสัตว์ที่ถูกทำให้สะอาดนั้นถูกใช้เพื่อทำน้ำตาลโดยบางบริษัท ถึงเเม้ว่า บางบริษัทนั้นใช้เม็ดคาร์บอนหรือระบบเเลกเปลี่ยนไอออน เเละความจริงอีกอย่างก็คือ น้ำตาลทรายขาวนั้นก็ถูกทำโดยวิธีการเดียวกันเพื่อเอาน้ำเชื่อม

คุณสามารถหาของที่เป็นมังสวิรัติเเท้ๆไดโดยเข้าเว็บของ PETA

 

เเปลจาก - http://green.yahoo.com/blog/care2/169/nine-surprising-items-made-with-animal-ingredients.html;_ylt=AkJT8CG4ox_bH9bLGqbUjNOtV8cX


Dek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 107 : 9 สิ่งของไม่น่าเชื่อที่มีส่วนผสมของสัตว์ , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 1178 , โพส : 4 , Rating : 0% / 1 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
# 4 : ความคิดเห็นที่ 288
@ 101 กำลังเป็นมังสวิรัติอยู่ค่ะ  ทำมาได้นานพอประมาณและหลังจากที่หาข้อมูลเรื่องมาเขียนบทความนี่แหละค่า
Name : JiPpieZz < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz [ IP : 99.232.84.17 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 26 มิถุนายน 2554 / 03:51
# 3 : ความคิดเห็นที่ 287
 ห๊ะ!?! =[]=!
PS.  The Monster อาณาจักรมอนสเตอร์พันปี - http://writer.dek-d.com/kanun220/writer/view.php?id=691863 - อุดหนุนกันหน่อยนะครับ
Name : clozoluz' < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ clozoluz' [ IP : 58.8.154.253 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 17 มิถุนายน 2554 / 01:05
# 2 : ความคิดเห็นที่ 286
ลำบากจัง เราอ่านกระทู้ หมูกับไก่แล้วกะว่าจะทานมังสวิรัติ เลยค่ะ
หลายคนอาจจะพูดอย่างเห็นแก่ตัวว่า มันเป็นวงจรชีวิต ถ้าไม่กินก็ตาย

แล้วเคยลองไม่กินกันบ้างรึยัง ^^
เราจะทำค่ะ เพื่อหมู เพื่อไก่ เพื่อสัตว์โลก  เพื่อตัวเราเองด้วย
Name : hellomiki < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ hellomiki [ IP : 58.11.53.109 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 4 มิถุนายน 2554 / 20:41
# 1 : ความคิดเห็นที่ 285
เฮือกกกกกกกก
PS.  You're so hypnotising could u be the devil, could you be an angel your touch magnetizing feels like going floating, leave my body glowing They say be afraid you're not like the others, futurist
Name : Katy_Perry < My.iD > ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ Katy_Perry [ IP : 124.122.96.44 ]
ส่งข้อความลับ
วันที่: 29 พฤษภาคม 2554 / 16:58
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android