คุณกำลัง login ด้วย [ เปลี่ยนชื่อ | ออกระบบ ]
 กระทู้ Top5 วันนี้ | นิยาย | ค้นหานิยาย | บอร์ดนักเขียน | บอร์ด AF | บอร์ด TheStar | ของที่ระลึก Dek-D | App อ่านนิยายบนมือถือ New! |
  นิยายรักหวานแหวว | นิยายรักเศร้าๆ | นิยายซึ้งกินใจ | นิยายแฟนตาซี | นิยายผจญภัย | เรื่องสบายๆคลายเครียด | แฟนฟิค | วรรณกรรมเยาวชน |
เข้าสู่ My.iD Control สมัครเป็นนักเขียนใหม่ | วิธีลงบทความ กฏเกณฑ์การใช้งาน | การควบคุมเรตติ้ง

สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!!

ตอนที่ 105 : 10 สิ่งที่ควรจะรู้เกี่ยวกับเรือด


     อัพเดท 9 มิ.ย. 55
กลับไปหน้าหลักของบทความ
แจ้งเนื้อหาในตอนไม่เหมาะสม
นิยาย-เรื่องยาว: มีสาระ/ความรู้รอบตัว
Tags: ยังไม่มี
ผู้แต่ง : JiPpieZz ดูเน็ตเวิร์คอื่นๆ ของ JiPpieZz
My.iD: https://my.dek-d.com/JiPpieZz
< Review/Vote > Rating : 98% [ 8 mem(s) ]
This month views : 1,255 Overall : 294,541
684 Comment(s), [ แฟนพันธุ์แท้ 589 คน ]

[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 105 : 10 สิ่งที่ควรจะรู้เกี่ยวกับเรือด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 17743 , โพส : 0 , Rating : 60% / 2 vote(s)

ขนาดตัวอักษร : เพิ่มขนาด | ลดขนาด


1) คำว่า “bedbug” นั้นมาจากความเข้าใจผิด
 
ชื่อละตินสำหรับตัวเรือดคือ Cimex lectularius ซึ่งแปลว่า “แมลงแห่งเตียง”   แต่ในความจริง   เจ้าแมลงนี้สามารถพบได้ทั่วทุกที่   เหตุผลที่ตัวเรือดพบได้บ่อยบนเตียงนั้นก็เป็นเพราะว่าพวกมันชอบมาดูดเลือดกินตอนกลางคืนเมื่อตอนที่คุณนอนหลับอยู่และไม่ขยับตัว   จำนวนตัวเรือดในห้องๆหนึ่งนั้นจะพบได้บนเตียงถึง 70% และที่เหลืออีก 30% สามารถพบได้ทั่วห้อง   ทั้งในโซฟา, หลังกรอบรูปภาพหรือบนฝ้าเพดาน2) ตัวเรือดไม่เลือกเหยื่อ
 
เราทุกคนนั้นสามารถมีตัวเรือดได้โดยไม่เกี่ยวว่าบ้านนั้นจะสกปรกเท่าไหร่หรือจะมีฐานะดีขนาดไหน   เพราะฉะนั้นถ้าคนรู้จักของคุณมีตัวเรือดอยู่แล้วล่ะก็   อย่างไปคิดว่าคนๆนั้นสกปรกหรืออะไรล่ะ   แม้แต่ผู้หญิงบางคนที่อาบน้ำทุกๆวันและเข้าสปาเกือบมุกเดือนก็ยังสามารถมีปัญหาตัวเรือดได้3) ยังไม่มีหลักฐานที่กล่าวว่าตัวเรือดเป็นพานะนำโรคร้ายแรง
 
การศึกษานั้นยังไม่ค้นพบโรคร้ายอะไรที่มากับตัวเรือดนอกจากการสร้างความรำคาญเท่านั้น (ไม่เหมือนกับแมลงและสัตว์รบกวนอื่นๆ)   แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะสามารถปัดพวกมันออกไปได้เหมือนกับเป็นปัญหาขี้ประติ๋วเพราะตัวเรือดนั้นเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุทางสุขภาพจิตใจของผู้ที่มีเจ้านี้อยู่ด้วย   โดยผู้คนที่หมกมุ่นกับการกำจัดตัวเรือดนั้นอาจจะไม่หลับไม่นอนเป็นอาทิตย์, ไม่ไปทำงาน, และใช้เวลาเป็นชั่วโมงๆกูเกิ้ลหาคำตอบของปัญหา   เราสามารถเรียกคนเหล่านี้ได้ว่าเป็นพารานอยด์แห่งตัวเรือด   นอกจากนั้น  ตัวเรือดก็ยังเป็นส่วนหนึ่งของโรคภูมืแพ้และโรคหอบหืดอีกด้วย
4) รอยกัดของตัวเรือดไม่มีทางเหมือนกัน 
 
โดยทั่วไป   รอยกัดของตัวเรือดนั้นจะมีสีแดงและคัน   ซึ่งเหตุผลนี้มาจากการที่มันเจาะรู 2 รูในผิวหนังเพื่อดูดเลือด   และเพื่อปล่อยน้ำลายที่ทำให้ไม่รู้สึกว่าโดนกัดและทำให้เลือดไม่แข็งตัวเข้าไป   หลังจากการโดนกัดไม่นาน   รอยกัดบวมๆคันๆก็จะโผล่ขึ้นมาเพราะร่างกายทำปฏิกิริยากับน้ำลายของตัวเรือด   การสังเกตรอยกัดน่าสงสัยและเปิดอินเตอร์เน็ตเพื่อตรวจสอบนั้นด้วยตัวเองนั้นอาจจะเป็นอะไรง่ายๆ   แต่การที่บางเว็บไซต์บอกว่ารอยกัดรูปร่างแบบนี้มาจากตัวเรือดก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นอย่างนั้นเสมอไป   การกัดของตัวเรือดนั้นมักจะเกิดขึ้นแบบกลุ่มเลข 3   หรือ “1-2-3-อาหารเช้า, อาหารกลางวัน, และอาหารเย็น”   แต่อย่างไรก็ตาม   ผู้คนประมาณ 30% นั้นจะไม่รู้สึกว่าโดนกัดเลย   และคนอื่นๆนั้นก็มีรอยกัด 1 รอยที่กระจายไปทั่ว5) ตัวเรือดไม่ใช่สัตว์หากินกลางคืน

ถึงแม้ว่าเจ้าสัตว์รบกวนเหล่านี้จะโผล่ออกมาก่อนพระอาทิตย์ขึ้น   มันก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะสามารถนั่งคอยพวกมันทั้งคืนได้   ตัวเรือดนั้นคือสัตว์ที่ชอบฉวยโอกาสซึ่งมักจะออกหากินอาหารมากๆช่วงตี 2-ตี 5 ทุกๆ 5-10 วัน   แต่ถ้าคุณทำงานตอนกลางคืน   เจ้าตัวเรือดก็จะโผล่ออกมาหากินบนร่างกายของคุณตอนกลางวัน   ซึ่งเหตุผลนี้ก็เป็นเพราะว่าพวกมันถูกดึงดูดด้วยอุณหภูมิร่างกายของคนและปริมาณคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ที่เราปล่อยออกมา (คนนอนหลับจะมีอุณหภูมิร่างกายลดลงและปล่อยคาร์บอนไดอ๊อกไซด์ออกมาน้อยกว่าคนที่ตื่นอยู่)   เจ้าแมลงนี้จะโผล่ออกมาเจาะผิวหนังดูดเลือดของคุณนานประมาณ 5 นาทีก่อนกลับไปหลบซ่อนเหมือนเดิม
6) ถึงแม้ว่าคุณจะไม่เห็นตัวเรือด   คุณก็อาจจะมีเจ้านี้อยู่ด้วย
 
ถึงแม้ว่ารอยกัดคันๆนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากตัวเรือด   คุณก็ควรจะไปตรวจเพื่อทำให้แน่ใจ   เพราะถ้าคุณมีตัวเรือดอยู่ในจำนวนน้อย   คุณก็อาจจะไม่รู้สึกอะไรเลย   การโทรเรียกผู้เชี่ยวชาญให้มาตรวจสอบบ้านเพื่อหาหลักฐานของเจ้าตัวเรือดนั้นอาจจะเป็นการดี   สิ่งที่บ่งบอกว่าบ้านคุณมีตัวเรือดอยู่นั้นได้แก่ “พริกไทย” ซึ่งก็คือของเสียสีดำๆเป็นจุดๆที่ฝังอยู่ในฟูกที่นอนหรือฐานที่นอน   และผิวหนังของเจ้าแมลง (ตัวเรือดอายุน้อยที่นั้นจะลอกคราบ 5 ครั้งก่อนจะโตเต็มที่)   นอกจากนั้น   คุณก็อาจจะเจอเจ้าตัวเรือดจริงๆ   ซึ่งพวกมันอาจจะเป็นสีใสหรือสีสนิมโดยขึ้นอยู่กับอายุ
7) สุนัขที่ถูกฝึกมาอย่างดีสามารถดมหาตัวเรือดได้
 
เหตุผลที่สุนัขที่ได้รับการฝึกมาอย่างดีสามารถดมหาตัวเรือดได้นั้นก็เหมือนกับเหตุผลที่พวกมันสามารถดมหาระเบิดหรือยาได้นั่นแหละ   โดยเจ้าสุนัขเหล่านี้จะถูกฝึกให้จดจำกลิ่นของตัวเรือด   แต่อย่างไรก็ตาม   เจ้าสุนัขนั้นสามารถบอกผู้ฝึกได้ตัวเรือดอยู่ในบริเวณไหนเท่านั้น   การค้นหาตัวเรือดจริงๆออกมาคือหน้าที่ของผู้ฝึก
8) คุณไม่จำเป็นต้องโยนที่นอนทิ้งถ้ารู้ว่ามีตัวเรือดอยู่
 
การเข้าใจผิดที่พบบ่อยเกี่ยวกับตัวเรือดนั้นก็คือการโยนที่นอนทิ้งและส่งเสื้อผ้าทั้งหมดไปซักแห้งเมื่อรู้ว่ามีพวกมันอยู่   แต่ในความจริง   ความร้อนต่างหากที่จะฆ่าตัวเรือดได้   โดยคุณสามารถกำจัดตัวเรือดออกจากบ้านโดยการทำความสะอาดด้วยไอน้ำ, ความร้อนหรือสารเคมี   ถ้าเสื้อผ้าของคุณมีตัวเรือดอยู่ก็แค่โยนเข้าไปในเครื่องอบผ่าหรือผึ่งแดดแรงๆเท่านั้นแหละ (ที่นอนและผ้าห่มก็เหมือนกัน)   ซึ่งความร้อนอย่างน้อย 120 oC เป็นเวลานาน 30 นาทีนั้นก็สามารถฆ่าเจ้าแมลงรบกวนนี้ทั้งหมดได้แล้ว   แต่อย่างไรก็ตาม   คุณต้องทำความสะอาดแบบนี้ซ้ๆไปเป็นระยะหนึ่งเพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าแมลงจะหายไปจริงๆ9) คุณไม่ควรจะกำจัดตัวเรือดด้วยตัวเอง
 
ไม่ว่าคุณจะทำอะไรก็อย่ารมควันบ้านไล่ตัวเรือดด้วยตัวเอง   อย่าใช้ระเบิดแมลงหรือรมควันถึงแม้ว่าของเหล่านั้นจะมีไว้ใช้กำจัดตัวเรือดก็ตาม (ยาฆ่าตัวเรือดชื่อโพรพร๊อกเซอร์นั้นก็ได้รับการพิสูจน์ว่าไม่ปลอยภัยต่อเด็กและสามารถทำอันตรายต่อระบบประสาทได้)   เพราะสิ่งที่คุณจะทำก็คือการไล่ตัวเรือดให้กระจายไปทั่วบ้านหรือไปที่บ้านข้างๆมากกว่า   นอกจากนั้น   กรดโบริกและยากำจัดแมลงจากซุปเปอร์มาร์เก็ตก็ไม่ได้ผลอีกเหมือนกัน   สิ่งที่คุณควรจะทำก็คือโทรเรียกผี่ยวชาญแต่เนิ่นๆซะดีกว่า   และคุณก็ต้องโทรเรียกให้เร็วที่สุดเพราะตัวเรือดตัวเมีย 1 ตัวนั้นสามารถวางไข่ได้จำนวนถึง 500 ฟองตลอดชีวิต (5 ฟองต่อวัน) และไข่แต่ละฟองนั้นใช้เวลานานแค่ 28 วันในการฟักตัว

10) ตัวเรือดจะไม่หายไปจากโลกเร็วๆนี้แน่ 
ตัวเรือดนั้นมีอยู่ทั่วไปหมดเพราะการเดินทางของเรา, การเปลี่ยนแปลงของยาฆ่าแมลงหรือยากำจัดสัตว์รบกวนและวิถีการดำเนิดชีวิตที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ   ตัวเรือดนั้นสามารถแพร่พันธุ์ได้รวดเร็วมาก, มีอายุขัยนาน, สามารถมีชีวิตรอดได้นานถึง 1 ปีโดยปราศจากอาหารและสร้างภูมิต้านทางยาฆ่าแมลงขึ้นมาเรื่อยๆ   ซึ่งทำให้พวกมันโผล่ออกมาให้เห็นอยู่เรื่อยๆ   ถึงแม้ว่าคุณจะสามารถควบคุมสถานการณ์ได้   เจ้าตัวเรือดก็อาจจะโผล่หน้ามาเซย์ฮัลโหลในภายภาคหน้าอย่างไม่หยุดหย่อน   และนี้ก็อาจจะเกิดขึ้นไปตลอดชีวิตของคุณ

 

ที่มา - http://www.mnn.com/health/fitness-well-being/stories/bedbugs-10-things-you-should-know

http://www.lifeslittlemysteries.com/617-why-are-bed-bugs-such-a-problem.htmlDek-D Writer APP : แอพอ่านนิยาย Dek-D บน iPhone , Android Phone
มาแล้ว!! เวอร์ชั่น iPad และ Android Tablet
สัตว์โลกน่ารัก น่ากลัว น่าเหลือเชื่อ!!! ตอนที่ 105 : 10 สิ่งที่ควรจะรู้เกี่ยวกับเรือด , ผู้เข้าชมตอนนี้ : 17743 , โพส : 0 , Rating : 60% / 2 vote(s)
Vote ให้คะแนนตอนนี้ Vote ได้ 1 ครั้ง / 1 ชม.
[ ตอนก่อนหน้า | กลับไปหน้าหลักของบทความ | ตอนถัดไป ] [ บันทึกเป็น Favorite ] [ ปิดหน้าต่างนี้ ]
หน้าที่ 1
หน้าที่ 1
Post your comment : แสดงความคิดเห็น
ส่วนที่ 1: Message ข้อความ

ส่วนที่ 2 : Name ลงชื่อ
  โพสความเห็นด้วย member Login name Password
  โพสความเห็นไม่แสดง member : ชื่อ* email รูปตัวแทน
            พิมพ์เลขที่เห็น

เธซเธ™เธฑเธ‡เธชเธทเธญเนƒเธซเธกเนˆเธ›เธฃเธฐเธˆเธณเน€เธ”เธทเธญเธ™เธžเธคเธฉเธ เธฒเธ„เธก 2561

ข้อตกลง & เงื่อนไขการใช้งาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่แต่งโดยผู้ลงผลงานเอง ลิขสิทธิ์ของผลงานนี้จะ
  เป็นของผู้ลงผลงานโดยตรง ห้ามมิให้คัดลอก ทำซ้ำ เผยแพร่ ก่อนได้รับอนุญาต
  จากผู้ลงผลงาน

 • กรณีที่ผลงานชิ้นนี้กระทำการคัดลอก ทำซ้ำ มาจากผลงานของบุคคลอื่นๆ ผู้ลง
  ผลงานจะต้องทำการอ้างอิงอย่างเหมาะสม และต้องรับผิดชอบเรื่องการจัดการ
  ลิขสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียว

 • ข้อความและรูปภาพที่ปรากฏอยู่ในผลงานที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการส่งเข้าระบบ
  โดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่งเด็กดีดอทคอมมิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ
  หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น ผู้ใดพบเห็นการลงผลงานละเมิดลิขสิทธิ์ หรือ
  ไม่เหมาะสมโปรดแจ้งผู้ดูแลระบบเพื่อดำเนินการทันที
  Email: contact(at)dek-d.com ( ทุกวัน 24 ชม ) หรือ
  Tel: 0-2860-1142 ( จ-ศ 0900-1800 )

App อ่านนิยายบน iPad iPhone และ Android